Vườn Quốc Gia Tràm Chim Đồng Tháp Mười | Kinh nghiệm du lịch và GIÁ

Vườn quốc gia Tràm chim Đồng Tháp Mười mang trong mình vẻ đẹp diệu kỳ của rừng ngập nước, vẻ đẹp miền Tây và những loài chim xinh đẹp, quý hiếm. Đến đây ngoài thưởng thức hệ sinh thái động thực vật phong phú. Bạn còn được tham gia những hành trình, thử thách thú vị.

Đi tắc ráng xuyên qua những bèo nước, những cánh rừng tràm hai bên. Thỉnh thoảng là những chú chim bay xào xạc các tán cây. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng Vườn quốc gia bảo tồn thuộc công ước Ramsar tuyệt vời một cách sống động nhất.

Giới thiệu vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp Mười
Giới thiệu vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp Mười

Tràm chim Tam Nông ở đâu

Tràm chim Tam Nông thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Nó nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 140km, cách thành phố Cần Thơ khoảng 120km và cách thành phố Cao Lãnh khoảng 35km. Bạn có thể tham khảo địa chỉ Tràm chim Tam Nông trên Google Maps.

Giờ mở cửa: 6h00 – 20h00.

Số điện thoại: 02773827436.

Địa chỉ: Khóm 4, Tam Nông, Đồng Tháp, Việt Nam.

Tràm chim Tam Nông có gì chơi

Khi nghe đến tham quan Tràm chim Tam Nông đôi khi chúng ta chỉ nghĩ đến nơi nhiều chim cò làm tổ, rừng rộng rãi thoáng mát chứ không nhiều thứ khám phá. Tuy vậy không hẳn Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông Đồng Tháp chỉ có những thứ đó. Nó còn nhiều dịch vụ tham quan khá thu hút du khách.

Nướng cá ở Tràm Chim Tam Nông
Nướng cá ở Tràm Chim Tam Nông

Đi xuồng len lỏi qua cánh rừng tràm

Với hệ sinh thái ngập nước của Rừng tràm chim Tam Nông, bạn không thể di chuyển đường bộ tham quan các đặc trưng nơi đây. Vì vậy xuồng máy là phương tiện tuyệt vời và khả thi nhất để di chuyển tham quan địa điểm du lịch này.

Thời gian đầu bạn sẽ được băng xuyên qua những con kênh rạch thoáng mát. Lấp ló đâu đó là những bông sen hồng rực rỡ. Xuyên qua những bèo nước xanh rờn, chiếc Tắc Ráng (Xuồng máy miền Tây) đưa bạn thẳng vào trung tâm Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông.

Ngồi tắc ráng tham quan rừng ngập nước ở Vườn quốc gia Tràm Chim
Ngồi tắc ráng tham quan rừng ngập nước Tràm Chim

Ánh nắng rực rỡ bị che khuất bởi những tán cây tràm phủ bóng. Tuy vậy ánh sáng vẫn le lói xuyên qua những tán cây tạo nên khung cảnh tuyệt vời trong rừng tràm Tam Nông. Những chú chim cò thỉnh thoảng lao vun vút băng qua cánh rừng.

Bạn sẽ bị cuốn hút ngay bở những chú cò, chú chim lạ đi tìm thức ăn. Chúng dùng nhưng chiếc mỏ dài tăm tỉa những chú cá đi hoang. Hay những con chim đang vươn mình hót líu lo trên những cành cây.

Khung cảnh vườn quốc gia Tràm Chim
Khung cảnh vườn quốc gia Tràm Chim

Nếu may mắn, bạn sẽ được tận mắt thấy chúng sảy cánh dài bay theo dọc con rạch. Khung cảnh hai bên là rừng tràm với chú chim bay giữa rạch nước thật tuyệt vời. Chắc chắn bạn sẽ có bức ảnh để đời hoặc một video clip đặc sắc.

Hay gặp đúng thời điểm bạn sẽ gặp những cành cây với hàng chục chim cò đậu trên đó. Đến đài quan sát, bạn sẽ được đứng xe cả cánh rừng từ trên cao. Dùng kính xem những loài chim hoạt động trong Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông Đồng Tháp từ xa. Chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi những cánh rừng, những loài chim và sen hồng đỏ thắm xứ rừng hùng vĩ của Đồng Tháp.

Tháp quan sát ở vườn quốc gia Tràm Chim
Tháp quan sát ở vườn quốc gia Tràm Chim

Trải nghiệm một ngày nông dân

Một ngày làm nông dân, nghe qua thì thật thú vị đúng không bạn? Bạn sẽ được trải nghiệm chèo xuồng ba lá qua những con mương rạch. Cùng người nông dân trải nghiệm câu cá, giăng lưới hay học cách đặt lợp, đặt trúm bắt cá. Hoặc đặc biệt hơn là cách giăng bẫy chuột đồng khá thú vị của người dân miền Tây

Câu các ở Tràm Chim Tam Nông
Câu các ở Tràm Chim Tam Nông

Tham gia thu hoạch lúa hoặc làm đồng tùy theo mùa vụ. Hoặc bạn có thể men theo con nước nổi, thu hoạch bông điên điển hay những đặc sản rừng của Vườn quốc gia Tràm Chim (Dĩ nhiên là không được săn bắt những loài thú quý hiếm trong khu bảo tồn).

Du khách chụp hình ở khu du lịch Tràm Chim
Du khách chụp hình ở khu du lịch Tràm Chim

Đặc biệt nhắc đến miền Tây không thể không nói đến văn hóa đờn ca tài tử. Bạn sẽ được hòa mình vào những làn điệu ca cổ tuyệt vời khi đến Vườn quốc gia Tràm Chim. Đặc biệt bạn có thể hoà nhịp giao lưu vào vài câu ca giọng cổ cùng đoàn hát nếu thích nữa.

Đi xuồng khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim
Đi xuồng Tràm Chim

Săn sếu đầu đỏ

Săn ở đây không phải là săn bắt hay săn bắn. Mà săn những tấm ảnh, săn những khoảnh khắc tuyệt vời của đàn sếu đầu đỏ. Vào mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6 dương lịch nếu may mắn bạn sẽ được trông thấy những con sếu đầu đỏ tuyệt vời. Tuy vậy điều này cũng khá là hiếm để gặp được chúng.

Vì sự khai thác rừng quá nhiều khiến những loại sếu đầu đỏ này sang Campuchia định cư và sinh sống ở đó. Thỉnh thoảng chúng có bay về Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông sống một thời gian nhưng hiện giờ khá ít và hiếm.

Đàn sếu bay giữa trời tự do
Đàn sếu bay giữa trời tự do

Thưởng thức đặc sản Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông

Sau hành trình đi bằng Tắc Ráng xuyên qua những khu rừng tràm bạn sẽ vào gần khu vực trung tâm Tràm chim. Đến đây bạn sẽ được nghỉ ngơi, nằm võng, ngồi ghế. Sau đó là thưởng thức những món ăn hương đồng cỏ nội miền Tây và rừng ngập nước Tràm Chim.

Từ món cá lóc đồng tuyệt vời nướng với lá sen, đến những món ăn đặc sắc như chuột đồng nướng ngói, ốc bưu hấp sả (hấp tiêu), cá điêu hồng chiên xù, gà rừng nướng muối ớt, khô cá lóc, chả cá thác lác canh rau, cá chạch nướng, cá lòng tong chiên giòn, lẩu cá điêu hồng bông điên điển (Chỉ có vào mùa nước nổi).

Câu cá ở Tràm Chim luôn là điều thú vị
Câu cá ở Tràm Chim luôn là điều thú vị

Bảng giá vé tham quan Vườn quốc gia Tràm Chim

Giá vé vào cổng tham quan Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông: 20.000đ/người.

Giá thuyền tham quan Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông: 500.000đ/thuyền. Mỗi thuyền tối đa 10 khách.

Bến tàu khu du lịch Tràm Chim
Bến tàu khu du lịch Tràm Chim

Học làm nông ngư dân: 200.000đ/người.

Ăn sáng: 50.000đ/người.

Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông
Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông

Thời điểm đẹp để tham quan

Thời điểm đẹp để tham quan Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông là vào tháng 4 đến cuối tháng 7. Thời gian này là mùa sen, những bông sen bắt đầu nở rộ rực rỡ. Những loài chim cũng bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Bạn có cơ hội tham quan nhiều hơn những điểm tham quan khác như Đồng Sen gần đó.

Đồng Sen ở Tràm Chim
Đồng Sen ở Tràm Chim

Thời điểm săn chim sếu đầu đỏ thì vào tháng 1 đến tháng 6 âm lịch hàng năm. Tuy vậy thật sự rất khó săn vì môi trường không thích hợp chúng sinh sống như trước đây. Bạn nên sáng Campuchia hoặc những điểm tham quan sếu đầu đỏ thích hợp hơn.

Tháng 7 đến tháng 10 là mùa nước nổi, cánh rừng Tràm chim Tam Nông sẽ sống động và xinh đẹp hơn rất nhiều để tham quan. Những mầm non lú chồi, những đàn chim rộn rả bay lượn. Tất cả loài vật trong khu rừng trở nên sống động hơn. Tuy vậy mùa này bất lợi là thời tiết có thể mưa bất cứ lúc nào. Bạn phải chịu rủi ro không nhỏ là cả ngày tham quan đều gặp trời mưa.

Hoa nhĩ cán tím ở Tràm Chim Tam Nông Đồng Tháp
Hoa nhĩ cán tím ở Tràm Chim Tam Nông Đồng Tháp

Tháng 12 đến tháng 2 năm sau vào hàng năm, hoa Hoàng Đầu Ấn ở đây nở rộ sắc vàng rực rở khá đẹp. Khu Vườn quốc gia Tràm Chim ước tính có trồng khoảng 20ha loài hoa này. Bạn có thể chiêm ngưỡng chúng khi đi Tắc Ráng hoặc tham quan xuyên qua những cánh đồng hoa bằng đường bộ.

Cách di chuyển đến Vườn Quốc Gia Tràm chim Tam Nông

Có nhiều cách di chuyển đến vườn quốc gia tràm chim Tam Nông. Mình sẽ giới thiệu bạn cách di chuyển từ những địa điểm khác nhau.

Khu du lịch Tràm Chim
Khu du lịch Tràm Chim

Cách đi Vườn Quốc Gia Tràm chim Tam Nông từ Hà Nội hoặc Đà Nẵng

Vì vị trí khá xa nên chắc chắn bạn phải xuất phát bằng máy bay. Các bạn có thể bay thẳng đến sân bay Tân Sơn Nhất hoặc sân bay Cần Thơ tùy theo chuyến đi. Nếu muốn tham quan miền Tây nhiều hơn bạn có thể chọn Cần Thơ làm điểm trung chuyển. Từ đó bạn có thể di chuyển tham quan Đồng Tháp và nhiều tỉnh thành miền Tây. Miền Tây với nhiều tỉnh thành du lịch nổi tiếng như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang và cả Cần Thơ.

Máy bay
Máy bay

Sau khi đến Sài Gòn hoặc Cần Thơ chúng ta sẽ tiếp tục di chuyển đến Đồng Tháp.

Cách đi Vườn Quốc Gia Tràm chim Tam Nông từ Sài Gòn

Từ Sài Gòn chúng ta bắt xe Phương Trang hoặc Thành Bưởi (Đây là 2 hãng xe lớn và uy tín nhất hiện nay) từ bến xe miền Tây (Hoặc các trạm Lê Hồng Phong) di chuyển đến thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp.

Đoạn đường này sẽ mất 140km với thời gian di chuyển khoảng 3 tiếng. Giá vé thường từ mức 100.000đ – 140.000đ tùy theo mức giá xăng và lễ Tết.

Sau đó bạn có 2 lựa chọn để di chuyển đến Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông với khoảng cách gần 35km.

  • Di chuyển bằng xe bus: Bạn có thể đón xe bus từ bến xe sau khi dừng chân tại Cao Lãnh. Ở đây có nhiều chuyến xe bus xuất phát từ Cao Lãnh đến Tràm chim Tam Nông. Bạn có thể chọn xe bus Thanh Bình hoặc các tuyến xe bus khác (Giá vé dao động từ 20.000đ – 30.000đ/người).
  • Di chuyển bằng xe riêng: Từ Cao Lãnh bạn có thể liên hệ những mối thuê xe máy để di chuyển dễ dàng đoạn đường 35km đến thẳng Tràm chim Tam Nông. Sau đó bạn còn có thể tham quan những điểm du lịch thú vị khác gần đó như Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, những đồng sen tuyệt vời,…

Cách đi Vườn Quốc Gia Tràm chim Tam Nông từ Cần Thơ

Tương tự như cách di chuyển từ Sài Gòn nhưng bạn chỉ cần di chuyển đoạn đường 120km từ thành phố Cần Thơ đến thành phố Cao Lãnh. Bạn có thể đặt xe khách Phương Trang hoặc Thành Bưởi di chuyển đến thành phố Cao Lãnh – Đồng Tháp.

Tuy vậy bạn có thể thuê xe máy hoặc xe du lịch để đi cùng gia đình. Một trải nghiệm trên những đoạn đường miền Tây cùng gia đình luôn thật tuyệt vời.

Tham khảo dịch vụ thuê xe du lịch từ Cần Thơ đến các tỉnh miền Tây uy tín.

Bảng giá cho thuê xe khách 2019
Bảng giá cho thuê xe khách 2019

Đặt Tour Cần Thơ Đồng Tháp trong ngày

Nếu không tự tin về khả năng tìm đường, tìm món ăn thì bạn có thể đặt tour Cần Thơ Đồng Tháp 1 ngày. Tour du lịch Cần Thơ Đồng Tháp đưa bạn đến các điểm du lịch:

Làng Hoa Sa Đéc: Một làng hoa trăm năm tuổi với hàng nghìn loài hoa khác nhau khoe sắc.
Đồng Sen: Nơi những hoa sen hồng tươi khắp nơi. Những mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng khiến ai cũng đắm say.
Tràm chim Tam Nông: Bạn sẽ được đi xuồng máy tham quan khu rừng độc đáo với hệ sinh thái chim cò đa dạng.
Chùa Kiến An Cung: Một ngôi chùa cổ mang đậm phong cách kiến trúc Trung Hoa độc đáo.
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê: Một trong 3 ngôi nhà cổ lớn nhất miền Tây còn nguyên vẹn. Nơi thể hiện nét văn hóa nhà cổ độc đáo miền Tây xưa và câu chuyện tình lãng mạn trong bộ phim Người Tình năm 1992.

Tour Cần Thơ Đồng Tháp 1 ngày – Nụ Cười Mê Kông

Lịch trình tham khảo tại: https://nucuoimekong.com/tour/tour-can-tho-dong-thap-xeo-quyt/

Kinh nghiệm du lịch Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông

Kinh nghiệm đi Tràm chim Đồng Tháp của mình sau vài lần đi là:

  • Mang giày giúp bạn dễ di chuyển nhưng sẽ rất tệ khi dính bùn lầy ở rừng. Nơi đây khá nhiều vũng nước trũng. Bạn nên cân nhắc mang thêm một đôi dép hoặc chuẩn bị tinh thân dơ giầy.
  • Áo mưa, dù là cần thiết khi đi vào rừng những ngày Tràm chim Tam Nông mùa nước nổi từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10.
  • Nếu thích bạn có thể câu cá, vì vậy mồi và cần câu chuyên dụng nếu thích câu cá sẽ rất cần thiết. Tuy bạn có thể thuê cần câu nhưng sẽ không “đã” lắm.
  • Vào rừng tham quan ăn đồ rừng hay đặc sản miền Tây khá thú vị. Nhưng cũng nên trang bị thêm nước suối, đồ ăn vặt trong hành trình không ngắn.
  • Dù ngày hay đêm thì vào rừng cũng khá nhiều muỗi và côn trùng khác. Bạn nên dùng kem chống côn trùng trước khi khởi hành.
  • Một ít trang bị y tế như băng cá nhân là điều cần thiết.
  • Đồ đạc gọn nhẹ, tiện dụng là điều cần thiết khi đi rừng.
Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp Mười nhìn từ trên cao
Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp Mười nhìn từ trên cao

Những điểm du lịch thú vị khác ở Đồng Tháp

Đồng Tháp luôn mang vẻ đẹp độc đáo với những điểm du lịch thú vị. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông điểm qua những điểm du lịch đẹp nhất Đồng Tháp nhé!

Đồng Sen

Kdl Đồng Sen Tháp Mười là trung tâm giữa một đồng sen rộng lớn. Nói là khu du lịch nhưng thật sự chỉ là nhiều tum chòi lá được kết nối lại với nhau. Bạn có thể thuê xuồng ba lá dạo một vòng hay nhiều vòng đồng sen. Mặc áo bà ba, chụp ảnh cùng sen thì còn gì tuyệt vời hơn?

Tham quan đồng sen Tour Đồng Tháp Nụ Cười Mê Kông
Tham quan đồng sen Tour Đồng Tháp Nụ Cười Mê Kông

Xẻo Quýt

Khu du lịch di tích Xẻo Quýt là điểm du lịch sinh thái và về nguồn khá thú vị ở Đồng Tháp. Nơi đây có nhiều rừng cây, mương rạch và vườn trái cây để thăm thú. Ngoài ra, khu du lịch này còn tổ chức nhiều gian hàng, phiên chợ quê khá thú vị.

Gáo Giồng

Hãy đi đến khu du lịch sinh thái Gáo Giồng cùng những người bạn bè lầy lội của bạn. Chúng ta cùng đắm chìm trong không khí xanh trong lành ở đây. Hãy đi dạo trên những con đường làng, hai bên rợp cây xanh với bóng mát phủ bớt những ánh nắng gay gắt. Đặc biệt, nơi đây có cả một khu rừng tràm rộng lớn đến hàng chục ha.

Làng hoa Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc là làng hoa trăm năm tuổi khá nổi tiếng ở Đồng Tháp và miền Tây. Nơi đây hàng nghìn loài hoa khác nhau được ươm trồng khá hoành tráng. Đến với làng hoa Sa Đéc Tân Quy Đông không những được thưởng thức hoa, bạn còn được nghe những điều thú vị về các loài hoa. Những quy trình trồng hoa, lịch sử, cách làng hoa Sa Đéc phát triển thành một vựa hoa lớn như bây giờ.

Làng hoa Sa Đéc Đồng Tháp
Làng hoa Sa Đéc Đồng Tháp

Khách sạn gần Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông

Nụ Cười Mê Kông xin giới thiệu bạn một số homestay, nhà nghỉ và khách sạn gần Tràm chim Tam Nông cho những ai muốn qua đêm gần vườn quốc gia này.

Homestay Tràm Chim

Ngay tại vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông có homestay chuẩn nhà nông với giường chiếu và mùng ngăn muỗi. Chắc chắn nơi đây đúng chuẩn một nhà dân cho những ai muốn trải nghiệm tất tần tật cuộc sống nông dân.

Giá phòng: 150.000đ – 300.000đ/phòng.

Địa chỉ: 4 Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp.

Nhà trọ Anh Kiệt

Một nhà trọ với những tiện nghi đầy đủ như wifi, máy lạnh và phòng sạch sẽ. Đặc biệt vị trí nằm ven sông và gần cầu Tràm Chim. Buổi tối khá thơ mộng và đứng trên tầng 3 bạn có thể trông thấy cảnh rừng rậm Tràm Chim từ xa. Nơi đây cũng khá gần khu dân cư đông người nên sẽ đỡ buồn chán hơn. Giá cả bình dân cho khách ở. Tham khảo đường đi trên Google Maps.

Số điện thoại: 02773828808.

Địa chỉ: Khóm 2, Tam Nông, Đồng Tháp, Việt Nam.

Khách sạn Bảo Linh

Một khách sạn cũng khá gần khu du lịch và thị trấn. Nơi đây phòng ốc khá sạch sẽ và nằm ngay mặt tiền đường phố rộng rãi. Tiện ích khá đầy đủ từ máy lạnh đến tivi. Bạn có thể tham khảo địa chỉ khách sạn Bảo Linh.

Giá phòng: 300.000đ – 700.000đ/phòng.

Số điện thoại: 0944141417.

Địa chỉ: Ngã tư Phạm Hữu Lầu và Huyền Trân Công Chúa, TT. Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp, Việt Nam.

Khách sạn Hoàng Gia

Một khách sạn gần Vườn quốc gia Tràm Chim nhưng xa thị trấn vừa đủ để giữ sự tĩnh lặng. Chắc chắn đây là sự lựa chọn cho những ai không thích ồn ào của thị trấn đông người. Nơi đây tuy không như cái tên “Hoàng Gia” của mình nhưng khá sạch sẽ và giá bình dân. Tham khảo Google Maps địa chỉ khách sạn Hoàng Gia.

Số điện thoại: 02773829678.

Địa chỉ: Cách Mạng Tháng 8, TT. Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp, Việt Nam.

Đặc điểm hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim có đặc điểm địa lý và hệ sinh thái đa dạng.

Hệ sinh thái Tràm Chim với chim cò đa dạng
Hệ sinh thái Tràm Chim với chim cò đa dạng

Địa lý

Sau đây là những đặc điểm địa lý cơ bản của Tràm Chim.

Giới thiệu chung

Diện tích: 75,88km2 (Bao gồm 4 xã: Phú Đức, Phú Hiệp, Phú Thọ, Phú Thành B và thị trấn Tràm Chim).

Năm thành lập: 1998.

Đơn vị trực thuộc: tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam.

Dân số: 30.000 người (Năm 2013). Riêng thị trấn Tràm Chim thì dân số hơn 10.000 người.

Địa hình

Nói chung là thấp trũng, nơi cao nhất là 2,3 m, nơi thấp nhất là 0,4 m (so với mực nước biển Tây Nam Bộ).
Những vùng đất trũng chiếm 152 ha
Những vùng gò cao chiếm 194 ha
Vùng phẳng chiếm 5858 ha

Wikipedia.org

Khí hậu

Nhiệt độ: Nhiệt độ ở đây cao quanh năm và tương đối ít biến động, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 27 °C, nhiệt độ thấp hơn khoảng 1-2 °C vào cuối mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 2) và tăng lên khoảng 1-2 °C vào các tháng cuối mùa khô, đầu mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 6). Nhiệt độ cao nhất là 37 °C vào tháng tư và thấp nhất là khoảng 16 °C.
Độ ẩm: Độ ẩm trung bình hàng năm duy trì trong khoảng 82 – 83%. Độ ẩm cao nhất có thể lên đến 100% và thấp nhất là 35-40%.
Chế độ gió: Từ tháng 5 đến tháng 11, hướng gió thịnh hành ở vùng này là hướng Tây–Nam, tốc độ gió trung bình là 3 m/s mang theo nhiều hơi nước và gây mưa. Từ tháng 12 đến tháng 4 có gió Đông–Bắc, tốc độ gió trung bình khoảng 2 m/s. Bão hầu như không ảnh hưởng đến Tràm Chim và vì thế, gió với tốc độ lớn trong cơn mưa chưa từng xảy ra.
Lượng mưa: Lượng mưa phân bố theo mùa rõ rệt, trung bình khoảng 1.650 mm/năm. Mùa mưa tập trung từ tháng 5 đến tháng 11, hơn 90% lượng mưa tập trung vào khoảng thời gian này. Trong khi đó, tháng 1, 2, 3 lại là những tháng khô hạn nhất, thời tiết hầu như không có mưa. Số ngày mưa trung bình đo được tại Vườn quốc gia Tràm Chim khoảng 110-160 ngày/năm.
Chế độ nước: Vườn quốc gia Tràm Chim chịu ảnh hưởng thủy văn của vùng châu thổ sông MeKong, nhận nguồn nước trực tiếp từ sông MeKong thông qua hệ thống kinh thủy lợi (kênh Hồng Ngự–Long An, Đồng Tiến, An Hòa và Phú Hiệp) tràn vào nội đồng và bị ngập lũ hàng năm từ tháng 8 đến tháng 12. Vườn quốc gia Tràm Chim được chia thành 5 vùng quản lý khác nhau (A1-A5), mỗi khu vực được bao bọc xung quanh bởi hệ thống kênh và đê với tổng chiều dài lên đến 59 km. Mực nước bên trong vườn quốc gia được điều tiết thông qua hệ thống cống và cửa xả nằm ở các bờ bao xung quanh. Hiện nay, để giảm rủi ro do lửa vào mùa khô, mực nước bên trong vườn quốc gia luôn được giữ ở mức cao hơn những điều kiện trong quá khứ. Thành phần thực vật, phân bố và tốc độ sinh trưởng đã bị ảnh hưởng bởi những tác động này.

Wikipedia.org

Hệ sinh thái

Hệ sinh thái động vật
Sếu đang hạ cánh ở VQG Tràm Chim
Vườn quốc gia Tràm Chim, có diện tích 7.588 ha, thuộc huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp. Đây là nơi cư trú của trên 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước. Trong đó, có 13 loài chim quý hiếm của thế giới. Đặc biệt là một loài chim hạc còn gọi là sếu đầu đỏ (Grus antigone) hay sếu cổ trụi.
Hệ sinh thái thực vật
ới các yếu tố tự nhiên: trầm tích, địa mạo, và đặc tính đất khá đa dạng, từ đất xám, phát triển trên nền trầm tích cổ Pleistocen, đến những nhóm đất phù sa mới và đất phèn phát triển trên trầm tích trẻ Holocen đã góp phần làm đa dạng các quần xã thực vật tự nhiên. Kết quả khảo sát từ 2005–2006 ghi nhận được 130 loài thực vật, phân bố đơn thuần cũng như xen kẻ với nhau tạo thành những quần xã thực vật đặc trưng.
Hệ sinh thái rừng tràm
Tràm trên đất phèn ở VQG Tràm Chim
Rừng tràm (Melaleuca cajuputi) là thảm thực vật thân gỗ có diện tích lớn nhất, diện tích khoảng 2968 ha. Do tác động con người, hầu hết những cánh rừng tràm nguyên sinh đã biến mất và hiện nay chỉ còn lại là những cánh rừng tràm trồng, thuộc loài Melaleuca cajuputi (họ Myrtaceae), nhưng do được bảo tồn nhiều năm nên có những cụm tràm phân bố theo kiểu tự nhiên. Hai kiểu phân bố được ghi nhận: tập trung (khoảng 1.826 ha) và tràm phân tán. Tràm phân tán có sự hiện diện thảm cỏ xen kẽ gồm các loài năng ống (Eleocharis dulcis), cỏ mồm (Ischaemum rugosum và I. indicum), hoàng đầu Ấn (Xyris indica), nhĩ cán vàng (Utricularia aurea), cỏ ống (Panicum repens), súng (Nymphaea lotus), cú muỗi (Caprimulgusmaeruru), chèo bẻo (Dicrurus macrocercus), hút mật (Aethopiga siparaja), vành khuyên (Zosterops palpebrosa), chim sẻ (Carpodacus erythrinus), én (Apus affinis), rẻ quạt (Rhipidura albicollis), chích chòe (Lucustella lanceolata)
Những loài chim thường gặp: cò trắng (Egretta garzetta), cò bợ (Ardeola bacclus), cò lửa (Ixobrychus sinensis), cò lép, vạc (Nycticorax nycticorax), diệc lửa (Ardea purpurea), diệc xám (Ardea cinerea), điêng điểng (Anhinga melanogaster), cồng cộc (Pharacrocoraxniger), tu hú, cú ngói (Streptopelia tranquebarica), cú cườm (Caprimulgusmaerurus), cú (Tyto capensis),
Đồng ngập nước theo mùa
Đồng cỏ ngập nước theo mùa là một trong những hệ sinh thái khá phổ biến trong khu vực VQG Tràm Chim. Những loài thực vật phát triển với mật độ cao đã thành những đồng cỏ đơn thuần, trong khi đó có những loài cùng phát triển chung với các loài thực vật khác đã tạo nên những quần xã hoặc hội đoàn thực vật tiêu biểu của vùng đất ngập nước.
Đồng cỏ năng
Hoàng đầu Ấn (Xyris indica) và cỏ năng kim (Eleocharis atropurpurea) ở VQG Tràm Chim
Đồng cỏ năng (Eleocharis sp.) chiếm diện tích khoảng 2.968 ha, tạo thành một trong những thảm cỏ rộng lớn; bao gồm đồng cỏ năng kim (Eleocharis atropurpurea) – đây là bãi ăn của loài chim sếu (Grus antigone), khoảng 235 ha, năng ống (Eleocharis dulcis), 1.277 ha, và hợp với các loài khác tạo thành các quần xã thực vật: năng kim – năng ống (E. atropurpurea – E. dulcis), vài nơi xuất hiện của hoàng đầu Ấn (Xyris indica); năng kim – cỏ ống (E. atropurpurea – P. repens); năng ống – cỏ ống (E. dulcis – P. repens), khoảng 937 ha; năng ống – cỏ ống – lúa ma (E. dulcis – P. repens – O.rufipogon), 443 ha; năng ống – cỏ ống – cỏ chỉ (E. dulcis – P. repens – C. dactylon), khoảng 72 ha. Những nơi có địa hình thấp và ngập nước quanh năm thì xen lẫn trong quần xã năng là những loài thực vật thủy sinh như nhĩ cán vàng (Utricularia aurea), súng ma (Nymphaea indicum), rong đuôi chồn (Ceratophyllum demersum).
Những loài chim thường gặp: sếu (Grus antigone), cò trắng (Egretta garzetta), cò bợ (Ardeola bacclus), trích cồ, trích đất, vịt trời (Anas poecilorhyncha), le khoang cổ (Nettapus coromandelianus), diệc lửa (Ardea purpurea), diệc xám (Ardea cinerea), cò lửa (Ixobrychus sinensis), cò lép.
Đồng cỏ mồm
Đồng cỏ mồm (Ischaemum spp.); chiếm diện tích khá nhỏ so với các cộng đồng thực vật khác, khoảng 41,8 ha. Bao gồm mồm đơn thuần và quần xã mồm – cỏ ống (Ischaemum spp.- Panicum repens). Phân bố hiện diện chủ yếu trên những dải liếp, bờ đất có địa hình cao cục bộ trong một vùng địa hình thấp.
Những loài chim thường gặp: cồng cộc (Pharacrocoraxniger), chiền chiện (Prinia flaviventris), cò bợ (Ardeola bacclus), cò lửa (Ixobrychus sinensis), cút nhỏ (Turnix syluatica), diệc lửa (Ardea purpurea), diệc xám (Ardea cinerea), cú (Tyto capensis), giang sen (Mycteria leucocephala), già đãy (Leptoptilos dubius).
Đồng cỏ ống
Đồng cỏ ống (Panicum repens); cỏ ống phân bố trên một diện rộng, chiếm diện tích khoảng 958,4 ha, ở dạng đơn thuần với mật độ lên đến 98% hoặc cùng xuất hiện với các loài thực vật thân thảo khác: cỏ ống – cỏ sả (Panicum repens – Cymbopogon citratus), khoảng 23 ha, chủ yếu trên đất giồng cổ; cỏ ống – lúa ma (Panicum repens – Oryza rufipogon), khoảng 268 ha; cỏ ống – cỏ chỉ (Panicum repens – Cynodon dactylon), khoảng 50 ha; cỏ ống – mai dương (Panicum repens – Mimosa pigra), khoảng 86 ha, đây là khu quần xã cỏ ống bị mai dương (Mimosa pigra) xâm hại.
Những loài chim thường gặp: công đất (Houbaropsis bengalensis), chiền chiện (Prinia flaviventris), sơn ca (Alauda gulgula), sẻ bụi (Saxicola caprata), trảu đầu hung (Merops superciliosus), cú (Tyto capensis), trích, cò (Ardeola bacclus), giang sen (Mycteria leucocephala), già đãy (Leptoptilos dubius), chích đầm lầy (Locustella certhiola), Cò ốc (Anastomus oscitans) tại Vườn quốc gia Tràm Chim
Đồng lúa ma
Đồng lúa ma (Oryza rufipogon); phân bố khá rộng, chiếm diện tích khoảng 824 ha. Tuy nhiên, cánh đồng lúa ma (Oryza rufipogon) đơn thuần có diện tích khá nhỏ, khoảng 33 ha, diện tích còn lại có sự hiện diện của lúa ma là sự kết hợp với những loài thực vật khác tạo thành những quần xã thực vật đặc trưng cho vùng đất ngập nước: lúa ma – cỏ ống (O. rufipogon – Panicum repens), khoảng 544 ha; lúa ma – cỏ bắc (Oryza rufipogon – Leersia hexandra), khoảng 160 ha; lúa ma – cỏ ống – cỏ chỉ (O. rufipogon – P. repens – C. dactylon), khoảng 83 ha.
Hầu như tất cả các loài chim trong Tràm Chim đều thích với đồng lúa ma, kể cả sếu đầu đỏ (Grus antigone), sinh cảnh này đa dạng sinh học rất cao.
Lác nước
Lác nước (Cyperus malaccensis); phân bố rải rác dọc theo kinh đào và dọc theo đường rạch cũ, diện tích tập trung chỉ khoảng 2 ha.
Hệ sinh thái đầm lầy
Sen và nghễ trong vùng đầm lầy lòng sông cổ ở VQG Tràm Chim
Nghễ (Polygonum tomentosum) phân bố ở những nơi địa hình trũng thấp, khoảng 159 ha. Trong đó, nghễ đơn thuần chiếm khoảng 138 ha, phần còn lại hiện diện chung với loài thực vật khác như lúa ma (O. rufipogon), rau dừa (Jussiaea repens), nhĩ cán vàng (Utricularia aurea).
Những loài thường gặp: cò lửa (Ixobrychus sinensis), cò lép (Egretta garzetta), cò ốc (Anastomus oscitans), cò bợ (Ardeola bacclus)
Hội đoàn sen – súng (Nelumbium nelumbo – Nymphaea spp.) chủ yếu trên các vùng đầm lầy ngập nước quanh năm, dọc theo khu trũng thấp của dòng sông cổ, chiếm diện tích khoảng 158 ha.
Những loài chim thường gặp: le hôi (Tachybaptus raficollis), le khoang cổ (Nettapus coromandelianus), vịt trời (Anas poecilorhyncha), trích cổ, trích ré, gà lôi nước (Hydrophasianus chirurgus), gà nước vằn (Rallus striatus), cuốc ngực nâu (Porzana fusca), mòng két (Anas crecca), bói cá (Ceryle rudis).

Wikipedia.org
Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp

Lịch sử Tràm chim Tam Nông

Năm 1985: UBND tỉnh Đồng Tháp thành lập Nông lâm ngư trường Tràm Chim để khai thác kinh doanh nông, lâm nghiệp và thủy hải sản.

Năm 1986: Sếu đầu đỏ được phát hiện tại vùng đất này.

Năm 1991: Khu bảo tồn thiên nhiên Tràm Chim cấp tỉnh được thành lập để bảo tồn sếu đầu đỏ.

Thỉnh thoảng bạn được chứng kiến kỳ quan chim bay giữa rừng
Thỉnh thoảng bạn được chứng kiến kỳ quan chim bay giữa rừng

Năm 1994: Nơi đây được nâng lên thành khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia.

Năm 1998: Nơi đây chính thức đổi tên thành Vườn quốc gia Tràm Chim theo quyết định của thủ tướng chính phủ.

Ngày 22/5/2012: Vườn quốc gia Tràm Chim được công ước Ramsar công nhạn là khu Ramsar thứ 2000 của thế giới và là thứ 4 của Việt Nam.

Ngày 16/10/2015: Vườn quốc gia Tràm chim được cục di sản văn hóa (Bộ văn hóa, thể thao và du lịch) xếp hạng đến 6 di tích quốc gia (2 di tích lịch sử, 2 di tích kiến trúc nghệ thuật và 2 di tích danh lam thắng cảnh).

Năm 2016: Lần đầu tiên đàn cò ốc làm tổ nơi đây. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi chúng quyết định định cư làm tổ ở Vườn quốc gia này. Tuy hàng năm chúng đều bay về từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau, nhưng đây là lần đầu tiên hàng ngàn con chính thức xây nhà làm tổ.

Trả lời