Chùa Kiến An Cung Sa Đéc Đồng Tháp | Ngôi chùa cổ kính và linh thiêng

chùa kiến an cung

Chùa Kiến An Cung ở Sa Đéc Đồng Tháp là ngôi chùa cổ được xây dựng bởi một nhóm người Hoa. Ngôi chùa có lịch sử gần 100 năm mang vẻ đẹp với kiến trúc độc đáo nhưng không kém phần linh thiêng. Ngay bây giờ, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm chi tiết để tham quan ngôi chùa cổ độc đáo này nhé.

chùa kiến an cung Sa Đéc Đồng Tháp
Ảnh: @anhminhsnow

Kinh nghiệm đi chùa Kiến An Cung Sa Đéc

Chùa Kiến An Cung ở đâu?

Chùa Kiến An Cung là công trình của nhóm người Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc); định cư ở Sa Đéc. Chùa được xây dựng vào năm 1924 và hoàn thành 3 năm sau đó, năm 1927. Hiện nay, chùa tọa lạc tại phường 2, ngay trung tâm thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

chùa kiến an cung sa đéc
Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là chùa Ông Quách Ảnh: thamhiemmekong

Thời điểm tốt nhất để tham quan chùa

Vì là ngôi chùa đẹp và nổi tiếng ở Đồng Tháp nên bạn có thể đến Kiến An Cung bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, thời điểm du khách nên đến Kiến An Cung là 2 ngày 22/2 và 22/8 Âm Lịch. Vào những ngày này, người dân thường đến đây hành hương, lễ chùa. Ngoài ra, chùa còn tổ chức lập trai đàn và làm lễ cầu siêu, cầu bình an cho bá tánh. Vì vậy rất đông người dân đến đây vào 2 ngày lễ đó.

chùa kiến an cung sa đéc
Ngôi chùa mang nét đặc trưng của người Tàu (Ảnh @menlun276)

Cách đi chùa Kiến An Cung Sa Đéc

Chùa Kiến An Cung nằm ngay trung tâm thị xã Sa Đéc. Bạn sẽ mất 25km di chuyển từ thành phố Cần Thơ hoặc thành phố Vĩnh Long để đến đây. Đoạn đường khá dễ đi và cũng dễ tìm kiếm.

Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp.

Lịch sử chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung còn được gọi là chùa Ông Quách. Đây là một ngôi chùa Hoa cổ được xây dựng từ năm 1924 và đến năm 1927 thì hoàn thành. Chùa được xây dựng từ những người di cư từ Phúc Kiến bất mãn với chế độ nhà Mãn Thanh của Trung Quốc lúc bấy giờ.

chùa kiến an cung sa đéc
Ảnh chùa Kiến An Cung xưa (Ảnh: thamhiemmekong)

Ngôi chùa được ông Huỳnh Thuận vận động người dân gốc Hoa bấy giờ ở Sa Đéc góp tiền xây dựng. Sở dĩ chùa còn có cái tên Ông Quách là vì thờ thần Quách Thần Vương Công. Ông là người nhà Tấn với nhiều công lao đất nước, con người chính trực, hiếu thảo nên được hoàng đế bấy giờ sắc phong.

Một ngôi chùa người Hoa lúc bấy giờ luôn có ý nghĩa to lớn. Nó không chỉ là một nơi thể hiện tôn giáo mà còn là nơi hội họp, bàn bạc và giao lưu văn hóa giữa những người Hoa di cư lúc bấy giờ.

Năm 1990 ngôi chùa Kiến An Cung Đồng Tháp này được công nhận là di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia.

Kiến trúc chùa Kiến An Cung

Kiến trúc bên ngoài

kiến trúc bên ngoài
Phần mái của chùa được cách điệu tinh tế

Đến ngôi chùa này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một lối kiến trúc lộng lẫy và độc đáo. Bởi vì chùa không sử dụng kèo, chỉ có đòn tay ráp để chịu lực trên những cột gỗ tròn làm trụ.

Chùa mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc, với tổng thể là hình chữ Công () gồm ba gian: Đông lang, Tây lang và khu chính điện thì rộng hơn. Mái ngói gồm 3 lớp, mặt trên ngói, giữa gạch, dưới là ngói. Ngói được lợp theo gợn sóng rồng, trải nền cho những ngọn sóng cong vút lên cao, tạo mái ngói theo kiểu “ngũ hành”.

Mỗi đầu ngọn sóng là một cung điện thu nhỏ, bao gồm có 6 cung điện. Toàn bộ chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn. Trên những bức tường của chùa là những hình ảnh trong Tây du ký, Tam Quốc Diễn Nghĩa,… Phía cổng vào là hai con Kì Lân bằng đá xanh rất lớn, phía trên là tấm hoành phi sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Theo Wikipedia.org

chùa kiến an cung sa đéc
Chùa kiến an cung nổi bật với tone đỏ bắt mắt (Ảnh:beautyvietnam.vn)

Kiến trúc bên trong

Ngôi chùa Kiến An Cung mang đậm nét văn hóa của người Hoa. Đặc biệt, ban đầu chùa được xây dựng với nhiều vật liệu trang trí mang từ Phúc Kiến sang. Kiến trúc của chùa khá tỉ mỉ. Những nét chạm trổ, điêu khắc hình thù mang đậm nét kiến trúc xưa. Vì là chùa Hoa nên việc thờ cúng không chỉ là tượng Phật mà còn đạo giáo, những vị anh hùng Trung Hoa trước đây,…

kiến trúc bên trong
Bên trong chùa trang trí đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm (Ảnh: beautyvietnam.vn)

Bước vào giữa chánh điện du khách sẽ thấy ngay bàn thờ ông Quảng Trạch Tôn Vương (hay gọi là ông Quách), mặt đỏ hồng, chân gác lên, tay nâng đai ngọc. Hai bên là 2 vị thần, bên trái là Thanh Thuỷ Tổ Sư; bên phải là Bảo Sanh Đại Đế. Ngoài ra, trên vách tường có vẽ những bức tranh theo lối thủy mạc, nét vẽ rất sinh động, mang vẻ đẹp hài hòa.

Từ khi xây dựng hoàn thành từ năm 1927 đến nay chùa đã có 3 lần trùng tu lớn. Nhưng nó vẫn còn giữ nét kiến trúc tương đối giống với ngày xưa.

chùa kiến an cung
Vật liệu xây dựng chùa được mang về từ Trung Quốc (Ảnh @pmtam_102)

Lễ hội chùa Kiến An Cung

Hàng năm, vào ngày 22 tháng 2 âm lịch (Ngày vía Quảng Trạch Tôn Vương) và ngày 22 tháng 8 âm lịch (Ngày thành đạo của Quảng Trạch Tôn Vương) sẽ tổ chức những lễ cúng tế.

Ngoài ra, vào những dịp rằm lớn nơi đây thường tổ chức những lễ cúng. Bạn có thể đến chùa xin xăm, cầu an và cúng bái. Nơi đây được đánh giá là ngôi chùa linh thiêng ở Đồng Tháp.

kiến trúc tinh tế
Hoa văn, họa tiết trang trí được chạm khắc tinh xảo (Ảnh: beautyvietnam.vn)

Tour du lịch chùa Kiến An Cung

Tour du lịch chùa Kiến An Cung Đồng Tháp với những điểm tham quan hấp dẫn. Bạn sẽ được tham quan ngôi chùa cổ độc đáo ở Đồng Tháp này cùng một số điểm tham quan gần đó.

bằng công nhận di tích
Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa

Bạn sẽ được tham quan một Làng hoa Sa Đéc 100 năm tuổi với nhiều hoa khoe sắc, một khu di tích lịch sử sinh thái Xẻo Quýt xinh đẹp, ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê với những đặc điểm kiến trúc văn hóa đặc trưng.

Chi tiết kinh nghiệm một số địa điểm nổi tiếng ở Đồng Tháp trong 1 ngày

Kinh nghiệm khám phá nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Kinh nghiệm du lịch Làng hoa Sa Đéc

Liên hệ tư vấn đặt tour

Công ty CP TM Du Lịch Nụ Cười Mê Kông
Địa chỉ: 81 Châu Văn Liêm, Tân An, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tel văn phòng: 02923 730 493
Hotline: 0939 729 609

Kênh Youtube Nụ cười Mê Kông

Fanpage công ty du lịch Nụ Cười Mê Kông

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời