Vườn Quốc Gia Tràm Chim – Về thăm quê hương Sếu Đầu Đỏ

Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp

Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp mang trong mình vẻ đẹp diệu kỳ của rừng ngập nước. Đây là điểm du lịch sinh thái nổi bật của tỉnh Đồng Tháp. Với hệ sinh thái động vật vô cùng đa dạng, phong phú, đây chắc chắn là điểm đến du lịch trải nghiệm tuyệt vời cho du khách gần xa. Hãy cùng Du Lịch Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu qua về nơi này nhé.

Tràm Chim
Vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp

Clip về du lịch Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp

Giới thiệu về Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp 2024

Hệ sinh thái thực vật của vườn quốc gia Tràm Chim đã góp phần làm đa dạng các quần xã thực vật tự nhiên. Đây là nơi có tầm quan trọng quốc tế, xếp thứ 2000 trên thế giới và thứ 4 ở Việt Nam. Vườn quốc gia không chỉ thu hút nhiều du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và các món ăn ngon. Nơi đây có rất nhiều loại động vật nằm trong sách đỏ. Nếu có dịp, du khách nên dành thời gian để tìm hiểu và biết thêm về các hệ sinh thái độc đáo nơi đây.
Tràm Chim Tam Nông
Cổng vào Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông

Khu du lịch Tràm chim ở đâu? 

Khu du lịch Tràm chim Tam Nông thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Nó nằm cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 140km. Cách TP. Cần Thơ khoảng 120km và cách TP. Cao Lãnh khoảng 35km. Giờ mở cửa: 6h00 – 20h00.
Du lịch Tràm Chim
Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp

Xem thêm: Dịch vụ thuê xe Cần Thơ đi Đồng Tháp

Bảng giá vé tham quan VQG Tràm Chim Tam Nông Đồng Tháp Mười

 • Giá vé vào cổng tham quan: 20.000đ/ người
 • Giá thuyền tham quan: 500.000đ/ 10 người
 • Giá thuê thuyền kayak, xe đạp nước: 50.000d/ người
 • Thăm bãi chim sinh sản bằng thuyền (mỗi năm 1 lần): 270.000đ/ người
 • Học làm nông ngư dân: 200.000đ/ người
 • Ngủ qua đêm tại Tràm Chim: 150.000đ/ người
 • Hướng dẫn viên: 100.000đ/ người
 • Ăn sáng: 40.000đ/ người
 • Ăn tối: 100.000đ/ người

Thời điểm đẹp để tham quan khu du lịch Tràm Chim Tam Nông Đồng Tháp Mười

1. Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi

Mùa nước nổi diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12 trong năm. Vườn quốc gia Tràm Chim được tô lên màu xanh, điểm xuyết sắc hồng của hoa sen, hoa súng bừng nở. Nguồn sản vật trở nên dồi dào và các loài chim như tụ họp về đây dự tiệc. Đây cũng là khoảng thời gian sinh sản của loài chim. Du khách sẽ có dịp chứng kiến cuộc sống sinh sôi, nảy nở của những loài chim quả là một điều thú vị. Đồng thời, bạn sẽ có dịp lưu giữ mãi hình ảnh đẹp về nơi đất lành chim đậu.

Tràm Chim Đồng Tháp Mười
Cánh đồng sen ở vùng đệm khu du lịch Tràm Chim
Ngoài ra, vào mùa nước nổi, cũng là dịp bạn tham gia các hoạt động thú vị như: chèo xuồng, thực hiện công việc của cư dân vùng lũ như giăng lưới, đặt lợp, đặt trúm hay thử tài với câu cá Tràm Chim Tam Nông,… Đặc biệt du khách được tham gia thu hoạch lúa trời hay còn gọi là lúa ma. Một loài lúa rất đặc biệt vì vào mùa nước nổi, các loài thực vật thân cỏ khác sẽ bị nước nhấn chìm. Đây sẽ là hồi ức về cuộc sống xa xưa của cư dân Đồng Tháp Mười.
Khu du lịch Tràm Chim
Mùa nước nổi ở Vườn quốc gia

2. Ngắm sấu đầu đỏ mùa khô – Tràm Chim Đồng Tháp có gì hay

Vào mùa khô diễn ra từ tháng 1 đến tháng 6 hằng năm. Thời gian này là mùa ngắm vũ điệu của sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim. Bởi khác với nhiều loài chim trong cùng, sếu đầu đỏ chỉ kiếm ăn trên mặt đất. Vì vậy, du khách chỉ có thể ngắm sếu đầu đỏ vào mùa khô, dễ trông thấy nhất là từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch hàng năm.

Khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp
Sếu đầu đỏ – Loài chim được đưa vào danh sách đỏ ở Việt Nam

3. Mùa hoa Hoàng đầu ấn – Du lịch Tràm Chim

Mùa hoa Hoàng đầu ấn được xem là “đặc sản” xứ này. Thường được bắt đầu khoe sắt từ tháng 12 đến tháng 2 hằng năm. Hoa nở đồng loạt từ 11 giờ đến 14 giờ trong ngày, tạo thành một thảm hoa vàng rực rỡ, nên thơ, khiến ai đến chiếm ngưỡng đều thích mê. Tại đây thường tổ chức đưa khách đến tham quan cả 2 khu vực hoa nở bằng xuồng máy và đi bộ băng đồng. Bạn có thể chiêm ngưỡng chúng khi đi Tắc Ráng hoặc tham quan xuyên qua những cánh đồng hoa bằng đường bộ.

Rừng Tràm Chim
Màu vàng rực rỡ của mùa hoa Hoàng Đầu Ấn

4. Mùa hoa nhĩ cán – Khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp

Hoa Nhĩ cán tím hay còn gọi là Rong ly tím, sống ở vùng đất ngập nước theo mùa tự nhiên. Hoa bắt đầu nở từ tháng 1 và kéo dài khoảng 30-40 ngày. Đây là loại thủy sinh chìm, sinh sống những nơi có địa hình thấp và đất ngập nước phèn chua, thường xuyên lẫn trong quần xã sen súng. Đây là một trong những loài thực vật quý hiếm, rất quan trọng nhằm duy trì hệ sinh thái của vườn quốc gia Tràm Chim. Hoa có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho du lịch.

Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp

Màu tím lãng mạn trên dòng sông vào mùa Hoa Nhĩ Cán

Cách di chuyển đến Vườn Quốc Gia Tràm Chim Tam Nông Đồng Tháp

Có nhiều cách để bạn có thể đến vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông. Mình sẽ giới thiệu bạn cách di chuyển từ những địa điểm khác nhau đến đây.

Tràm Chim Tam Nông ở đâu
Tràm Chim Tam Nông ở Đồng Tháp

1. Cách đi Vườn Quốc Gia Tràm chim Tam Nông từ Hà Nội

Với vị trí khá xa, chắc chắn phải xuất phát bằng máy bay. Bạn bay thẳng đến sân bay Tân Sơn Nhất hoặc sân bay Cần Thơ. Sau khi đến Sài Gòn hoặc Cần Thơ chúng ta sẽ tiếp tục di chuyển đến Đồng Tháp.

2. Cách đi Vườn Quốc Gia Tràm chim Tam Nông từ Sài Gòn

Từ Sài Gòn, chúng ta bắt xe đò (Phương Trang, Thành Bưởi,…) di chuyển đến TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Để đến Tràm chim Tam Nông, bạn có thể di chuyển bằng xe bus hoặc bằng xe riêng nhé. Nếu đi bằng xe riêng, bạn sẽ chạy theo cao tốc Trung Lương – Tân An – Tân Thanh. Đến ngã ba Mỹ An – Mộc Hóa thì rẽ vào Trường Xuân và chạy một đoạn nữa là đến Tràm Chim.

3. Cách đi Vườn Quốc Gia Tràm chim Tam Nông từ Cần Thơ

Từ Cần Thơ, bạn có thể di chuyển bằng xe buýt hoặc xe máy. Nếu đi du lịch cùng gia đình, bạn nên thuê xe du lịch để có một trải nghiệm thật tuyệt vời nhé.

Lịch sử Tràm chim Tam Nông – Du lịch Tràm chim Đồng Tháp

 • Năm 1985: UBND tỉnh Đồng Tháp lập Nông lâm ngư trường Tràm Chim để khai thác kinh doanh Nông – Lâm – Thủy sản
 • Năm 1986: Sếu đầu đỏ được phát hiện
 • Năm 1991: Khu bảo tồn thiên nhiên Tràm Chim cấp tỉnh được thành lập để bảo tồn sếu đầu đỏ.
 • Năm 1994: Nâng thành khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia
 • Năm 1998: Đổi tên thành Vườn quốc gia Tràm Chim bởi quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Năm 2012: Vườn quốc gia Tràm Chim được công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar thứ 2000 trên Thế giới và thứ 4 của Việt Nam.
 • Năm 2015: Trở thành cục di sản văn hóa xếp hạng thứ 6 di tích quốc gia
Vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp
Nhà trưng bày ở khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp

Tràm chim Tam Nông có gì chơi? Khám phá VQG Tràm Chim

1. Đi xuồng len lỏi qua cánh rừng Tràm Chim

Đi xuồng là phương tiện tuyệt vời để ngắm cảnh tại điểm du lịch này. Ánh nắng rực rỡ bị che khuất bởi những tán cây tràm phủ bóng. Tuy vậy ánh sáng vẫn le lói xuyên qua những tán cây tạo nên khung cảnh tuyệt vời trong rừng tràm Tam Nông. Những chú chim cò thỉnh thoảng lao vun vút băng qua cánh rừng.

Khám phá Tràm Chim Tam Nông
Đi xuồng để len lỏi vào những cánh rừng rộng lớn
Bạn sẽ bị cuốn hút ngay bở những chú cò, chú chim lạ đi tìm thức ăn. Chúng dùng những chiếc mỏ dài tăm tỉa những chú cá đi hoang. Hay những con chim đang vươn mình hót líu lo trên những cành cây. Nếu may mắn, bạn sẽ được tận mắt thấy chúng sải cánh dài bay theo dọc con rạch.
Tràm Chim Tam Nông Đồng Tháp
Tràm Chim Tam Nông ở Đồng Tháp

Khung cảnh hai bên là rừng tràm với chú chim bay giữa rạch nước thật tuyệt vời. Chắc chắn bạn sẽ có bức ảnh để đời hoặc một video clip đặc sắc. Cảnh sắc thiên nhiên thay đổi liên tục từ những cánh rừng tràm rồi đến những cánh đồng hoa sen hồng, sen trắng đến những cánh đồng hoa hoàng đầu ấn vàng rức sẽ làm bạn choáng ngợp bởi vẻ đẹp yên bình của thiên nhiên nơi đây.

Vườn quốc gia Tràm Chim tại Đồng Tháp
Ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên của rừng Tràm Chim từ trên cao

2. Trải nghiệm một ngày nông dân  

Bạn sẽ được trải nghiệm chèo xuồng ba lá qua những con mương rạch. Cùng người nông dân trải nghiệm câu cá, giăng lưới hay học cách đặt lợp, đặt trúm bắt cá. Hoặc đặc biệt hơn là cách giăng bẫy chuột đồng khá thú vị của người dân miền Tây.

Khám phá vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp
Du khách trải nghiệm công việc mưu sinh của người dân

Tham gia thu hoạch lúa hoặc làm đồng tùy theo mùa vụ là điều bạn không thể bỏ qua khi du lịch Tràm Chim Đồng Tháp. Hoặc bạn có thể men theo con nước nổi, thu hoạch bông điên điển hay những đặc sản Đồng Tháp – rừng Tràm Chim. (Dĩ nhiên là không được săn bắt những loài thú quý hiếm trong khu bảo tồn).

Vườn quốc gia Tràm Chim ở đâu
Khám phá khu rừng Tràm Chim Tam Nông bằng thuyền

3. Săn sếu đầu đỏ

Săn ở đây không phải là săn bắt hay săn bắn. Mà săn những tấm ảnh, săn những khoảnh khắc tuyệt vời của đàn sếu đầu đỏ. Vào mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6 dương lịch nếu may mắn bạn sẽ được trông thấy những con sếu đầu đỏ tuyệt vời. Tuy vậy điều này cũng khá là hiếm để gặp được chúng.

Khám phá vườn quốc gia Tràm Chim
Hệ chim phong phú bậc nhất Việt Nam

Vì sự khai thác rừng quá nhiều khiến những loại sếu đầu đỏ này sang Campuchia định cư và sinh sống ở đó. Thỉnh thoảng chúng có bay về VQG Tràm Chim Tam Nông sống một thời gian nhưng hiện giờ khá ít và hiếm. Điều đặc biệt ở nơi đây thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm đó là những chú sếu đầu đỏ. Loài chim đang nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN thế giới.

Du lịch Tràm Chim Đồng Tháp
Du lịch Tràm Chim Đồng Tháp

4. Ngắm hoàng hôn tại vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp Mười

Chiều xuống, du khách có thể tìm cho mình một vị trí thích hợp để cùng ngắm hoàng hôn vùng Đồng Tháp Mười. Mặt trời như một quả cầu trắng ánh bạc, đỏ rực với vầng hào quang đủ màu sắc. Cả một vùng sông nước chợt hồng lên, rạng rỡ. Dành một ngày để du khách sẽ có nhiều trải nghiệm khó thể quên được. Tràm Chim Đồng Tháp Mười với vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên, cây cỏ, chim muông… hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Tràm Chim Đồng Tháp có gì hay
Ngắm hoàng hôn ở vườn quốc gia Tràm Chim

 Đặc điểm hệ sinh thái vườn quốc gia Tràm Chim

1. Hệ sinh thái vườn quốc gia Tràm Chim 

Hệ sinh thái động vật – Khu du lịch Tràm Chim

Tràm Chim Tam Nông là nơi phát triển của thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài khác nhau. Hệ động vật ở đây nổi bật với hệ chim nước giàu có gồm 233 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số các loài chim đã phát hiện ở Việt Nam. Một số loài quý hiếm như:
 • Ngan cánh trắng.
 • Cốc đế, Ô tác, Công đất.
 • Choi choi lưng đen.
 • Cổ rắn, Giang sen.
 • Bồ nông chân xám.
 • Già sói…
Du lịch vườn quốc gia Tràm Chim
Hệ sinh thái phong phú và đa dạng

Và đặc biệt là loài Sếu đầu đỏ, lớn nhất trong họ Hạc – một tài sản thiên thiên vô giá của vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp. Hệ cá ở cũng không kém phần phong phú, vừa đóng vai trò cân bằng sinh thái, vừa là nguồn thức ăn cho các loài chim. Trong đó có một số loài cá nằm trong danh sách đỏ Việt Nam như: cá Còm, cá Mang hổ, cá Ngựa nam, Cá Duồng bay, cá Ét mọi, cá Hô…

Tràm Chim ở đâu
Những đàn chim bay lượn trên bầu trời nhìn vô cùng đẹp

Hệ sinh thái thực vật

Nhờ khai thác lợi thế thiên nhiên một cách bền vững trong công tác bảo tồn, vườn quốc gia Tràm Chim đã và đang ngày càng hấp dẫn du khách gần xa. Một điều chắc chắn rằng ai đã đến Tràm Chim, sẽ ấn tượng bởi cảnh sông nước, đặc sản và tình người nơi đây.

Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp Mười
Ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên của Tràm Chim Tam Nông từ trên cao
Ngoài sự có mặt của vô số các loài chim, vườn quốc gia Tràm Chim còn có một hệ sinh thái rừng tràm rộng lớn. Nơi đây có những cánh rừng tràm được bảo tồn nhiều năm nên đều phân bố theo kiểu tự nhiên. Vùng đất “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” này là nơi phát triển của thảm thực vật đa dạng với hơn 130 loài khác nhau. Với các kiểu quần xã đặc trưng phân bố xen kẽ với nhau:
 • Quần xã sen.
 • Lúa trời.
 • Năng, Cỏ ống, Mồm mốc.
 • Rừng tràm, Đầm lầy.
Khám phá vườn quốc gia Tràm Chim
Mùa cây tràm ra hoa làm lung linh cả vùng

2. Những cánh đồng rộng lớn

Đồng cỏ ngập nước theo mùa là một trong những hệ sinh thái khá phổ biến trong khu vực vườn quốc gia Tràm Chim. Những loài thực vật phát triển với mật độ cao đã thành những đồng cỏ đơn thuần, trong khi đó có những loài cùng phát triển chung với các loài thực vật khác đã tạo nên những quần xã hoặc hội đoàn thực vật tiêu biểu của vùng đất ngập nước.

Vườn quốc gia Tràm Chim có gì hay
Những cánh đồng trải dài vô cùng đẹp

3. Đồng cỏ năng

Đồng cỏ năng tại vườn quốc gia Tràm Chim có diện tích khoảng 2968 ha. Nơi đây có số lượng lớn các loại năng khác nhau sinh trưởng như: năng kim, năng ống. Ngoài ra, đến đây du khách còn có thể biết thêm về các loại thực vật thủy sinh khác như: súng ma, rong đuôi chồn,…Và tại vườn quốc gia Tràm Chim có thêm các loại đồng cỏ như: đồng cỏ mồm, đồng cỏ ống, đồng lúa ma, lác nước,…

Tràm Chim Tam Nông Đồng Tháp
Cánh đồng cỏ năng

Đặc sản vườn quốc gia Tràm Chim – Đặc sản mua về làm quà

Sau hành trình khám phá vườn quốc gia Tràm Chim, bạn sẽ có dịp ngồi trên gian nhà lá thoáng mát giữa rừng hay các bè nổi. Thưởng thức các món ngon dẫn dã với hương vị đồng quê như:
 • Cá lóc đồng tuyệt vời nướng với lá sen
 • Cá kho bông súng
 • Ốc bươu hấp sả (hấp tiêu)
 • Cá điêu hồng chiên xù
 • Lẩu cua đồng
 • Lẩu cá điêu hồng bông điên điển (Chỉ có vào mùa nước nổi)
Kết thúc hành trình khám phá rừng tràm, du khách có thể mua sắm nhiều quà lưu niệm đặc trưng của Đồng Tháp như: nón tai bèo, áo thun, khăn choàng, các loại ngư cụ (thu nhỏ), cá khô, dưa củ kiệu, sữa hạt sen, mật ong hương tràm,…Làm quà lưu niệm, tặng người thân sau mỗi chuyến du lịch Đồng Tháp về.
Vqg Tràm Chim
Đặc sản lẩu cá linh

Khách sạn gần Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông

Khi đến du lịch Đồng Tháp, bạn có thể tham khảo một số khách sạn sau đây để nghỉ qua đêm. Những nơi này khá gần Tràm Chim Tam Nông nên bạn cứ yên tâm đặt khách sạn nhé.
 • Nhà trọ Anh Kiệt
 • Khách sạn Bảo Linh
 • Khách sạn Hoàng Gia
 • Murray Guesthouse
 • Dong Xanh Hotel
 • Khách sạn Sky Hồng Ngự

Kinh nghiệm du lịch Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông

 • Mang giày giúp bạn dễ di chuyển nhưng sẽ rất tệ khi dính bùn lầy ở rừng. Nơi đây khá nhiều vũng nước trũng. Bạn nên cân nhắc mang thêm một đôi dép hoặc chuẩn bị tinh thân dơ giày. Đồ đạc gọn nhẹ, tiện dụng là điều cần thiết khi đi rừng.
 • Áo mưa, dù là cần thiết khi đi vào rừng những ngày Tràm Chim Tam Nông mùa nước nổi từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10.
 • Nếu thích bạn có thể câu cá, vì vậy mồi và cần câu chuyên dụng nếu thích câu cá sẽ rất cần thiết. Tuy bạn có thể thuê cần câu nhưng sẽ không “đã” lắm.
 • Vào rừng tham quan ăn đồ rừng hay đặc sản miền Tây khá thú vị. Nhưng cũng nên trang bị thêm nước suối, đồ ăn vặt trong hành trình không ngắn.
 • Dù ngày hay đêm thì vào rừng cũng khá nhiều muỗi và côn trùng khác. Bạn nên dùng kem chống côn trùng trước khi khởi hành. Một ít trang bị y tế như băng cá nhân là điều cần thiết khi du lịch Tràm Chim Đồng Tháp.
 • Nên đặt vé sớm từ 6h-7h, vì nếu muốn trời tắt nắng và bạn sẽ không có xuồng để đi. Nếu bạn đi ít người thì hãy chủ động đi ghép với đoàn khác, vừa tiện vừa nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí. Khi đi xuồng để tham quan, bạn có thể gọi đồ ăn lên xuống để vừa thưởng thức vừa ngắm cảnh.

Những địa điểm thú vị khác ở Đồng Tháp

Ngoài ra, bạn còn có thể tham quan một số địa điểm du lịch tại Đồng Tháp như: làng hoa Sa Đéc, khu du lịch Xẻo Quýt, khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, căn nhà úp ngược Sa Đéc, chùa Kiến An Cung, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, vườn quýt hồng Lai Vung, chùa Lá Sen, khu du lịch Văn hóa Phương Nam, đồng sen Tháp Mười

Thật thú vị khi được thoát ra khỏi không khí  ngột ngạt ồn ào của thành phố để thả mình giữa thiên nhiên hoang sơ kỳ ảo, ngắm những cánh chim trên bầu trời. Quan sát những loài chim lạ ríu ran trong đời sống thường ngày của chúng…Với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thanh bình của bầu không khí trong lành sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Vườn quốc gia Tràm Chim có thể là địa điểm du lịch sinh thái vô cùng đáng đi bạn nhé.

Các tour du lịch Đồng Tháp nổi bật

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Vườn_Quốc_Gia_Tràm_Chim

5/5 - (101 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.