Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc Đồng Tháp – Tưởng nhớ cụ Phó bảng

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là di tích lịch sử cấp Quốc Gia ở Đồng Tháp. Đây là nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Sau nhiều lần xây dựng thì khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc dần hoàn thiện hơn. Khu di tích trở thành nơi lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa của Đồng Tháp. Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc chính là biểu tượng của tinh thần yêu nước của người dân Nam Bộ.

Clip review khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Đôi nét về cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc

Cụ Nguyễn Sinh Sắc (1862-1929) sinh ra tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cụ đỗ Phó bảng năm 1901 và được bổ nhiệm làm quan. Năm 1906 nhậm chức “Thừa biện Bộ Lễ” và sau đó là Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê. Trong thời gian làm quan, cụ luôn đứng về phía dân nghèo trừng trị bọn cường hào ác bá. Ông chỉ làm quan được một thời gian ngắn thì bị Triều đình nhà Nguyễn cách chức.
Nguyễn Sinh Sắc
Tượng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc
Ông vào miền Nam và sinh sống tại làng Hòa An thuộc tỉnh Đồng Tháp để dạy học. Ngoài ra, bốc thuốc chữa bệnh người nghèo và sống cuộc đời thanh bạch cho đến lúc qua đời. Để tưởng nhớ công ơn của cụ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng khu lăng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nhằm để mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm khu di tích Nguyễn Sinh Sắc và thắp nén hương tưởng nhớ cụ. Công trình hoàn thành năm 1977 và được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia vào năm 1992.
Khung Canh Cu Day Hoc
Để tưởng nhớ công lao của cụ, người dân đã tái hiện lại vô cùng sống động và chân thật

Giới thiệu khu di tích Nguyễn Sinh Sắc 2024

Nơi đây trở thành nơi lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa của Đồng Tháp. Lăng cụ Phó Bảng mang nét đẹp vừa hiện đại, vừa đậm chất lịch sử. Ðến nay, khu di tích đã trở thành quần thể di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng của Ðồng Tháp.
Khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc
Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc nằm ngay trung tâm thành phố Cao Lãnh
Với diện tích khoảng hơn 10ha, tổng thể khu di tích là một phức hợp kiến trúc hài hòa gồm nhiều hạng mục công trình chính như: vòm mộ, hồ Sao, đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc, nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp cụ Nguyễn Sinh Sắc, mô hình Nhà sàn Bác Hồ và mô hình tái hiện một góc làng Hòa An xưa…Tất cả toát lên vẻ giản dị mà uy nghi, gần gũi mà trang trọng. Chính không gian nơi đây, làm cho ai tới cũng không khỏi bồi hồi, xúc động khi tưởng nhớ đến một nhân sĩ yêu nước.

Cách đi đến khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lại số 123/1 đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, trung tâm TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là nơi du khách tìm đến viếng thăm với lòng tôn kính, tri ân một nhà Nho. Với một nhân cách thanh cao, bình dị mà vô cùng tôn quý suốt cuộc đời không ham danh lợi, luôn lo cho nước cho dân.
Đường đi đến khu di tích Nguyễn Sinh Sắc
Hướng dẫn đường đi đến khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Tham khảo dịch vụ: Thuê xe Cần Thơ đi Đồng Tháp

Ngày lễ hằng năm tại lăng cụ Nguyễn Sinh Sắc

Hằng năm cứ vào 27/10 âm lịch, bà con xa gần ở các nơi hội vụ về đây tổ chức lễ giỗ cụ trong không khí trang nghiêm. Du khách đến từ khắp các tỉnh, thành, mang đến những sản vật từ dân dã đến dâng viếng. Thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày lễ giỗ cụ được diễn ra hằng năm
Ngày giỗ của cụ được nhiều người ghé thăm
Mộ cụ Phó Bảng ở Đồng Tháp
Hướng dẫn viên đang thuyết minh lịch sử cho du khách tới viếng thăm

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Phía trước khu vực lăng mộ

Phía trước mộ là đỉnh trầm có tạc hình hoa sen búp được làm bằng đá cẩm thạch. Gần đó là Hồ Sen được xây dựng theo mô hình ngôi sao năm cánh tượng trưng cho hình ảnh Tổ quốc Việt Nam. Giữa hồ là đài sen trắng cách điệu sừng sững cao 6,5m tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của Nguyễn Sinh Sắc. Và đó cũng là biểu tượng cho quê hương Đồng Tháp.
Mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc
Phía trước khu mộ là hồ sen hình ngôi sao 5 cánh
Trong lăng cụ Nguyễn Sinh Sắc, công trình được bố trí độc lập nhưng có sự liên kết với nhau về kiến trúc. Xung quanh lăng cụ Phó Bảng ngập tràn trong sen hồng và những bóng cây cổ thụ theo từng lối đi.
Mộ cụ Phó Bảng
Mộ cụ Phó Bảng tại khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Khu vực lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tông màu chủ đạo của khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một màu trắng nổi bật. Nó mang lại cảm giác thư thái nhẹ nhõm cho người đến viếng thăm. Lăng cụ Phó Bảng xây dựng rất kỳ công và mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Ngôi mộ được ốp đá hoa cương, nấm mộ màu xám trọ nằm yên vị trên nền mộ bằng đá mài trắng hình lúc giác mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Trên đỉnh có đá Ngũ Hành Sơn, ngày đêm khói hương thơm ngát.
Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp
Tông chủ đạo của lăng mộ là một màu trắng nổi bật
Vòm mộ quay mặt về hướng Đông là một cánh hoa sen có dáng hình bàn tay xòe úp xuống. Phía trên là 9 con rồng cách tân đậm nét dân gian, vươn ra thành 9 đầu hồi. Nó tượng trưng cho nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long luôn che chở, bảo vệ lăng cụ Phó Bảng.
Toàn cảnh lăng mộ Phó Bảng
Toàn cảnh khuôn viên xinh đẹp với nhiều cây xanh bao quanh của lăng mộ
Chếch về phía trái vòm là khu vực đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc. Mái lợp ngói âm dương đỏ, nền nhà lót đá hóa cương sẫm màu. Giữa gian thờ đặt tượng cụ Nguyễn Sinh Sắc, gần đó là chiếc bàn gỗ được chạm khắc công phụ dùng đặt các dụng cụ thờ cúng. Toàn bộ kiến trúc và thiết kế trang trí đều toát lên vẻ đẹp hài hòa, ấm cúng và thiêng liêng.
Khuôn viên ở lăng mộ cụ Phó Bảng
Khuôn viên được bao quanh bằng cây xanh
Khuôn viện lăng mộ, có nhiều loại cây cảnh, hoa trái được người viếng trồng để tỏ lòng biết ơn. Đặc biệt là cây khế gần 300 tuổi nằm bên trái mộ và cây sộp hơn 300 tuổi nằm bên phải mộ.

Nhà trưng bày cuộc đời sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sau khi rời lăng mộ, khách sẽ đến tham quan khu nhà trưng bày sự nghiệp của cụ. Nơi đây có những hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp cụ Phó Bảng. Nhiều nhất là khoảng thời gian cụ ở Cao Lãnh, vùng đất Nam Bộ.
Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Nhà trưng bày tại khu di tích Nguyễn Sinh Sắc
Nhà trưng bày lợp ngói với tường gạch, phản ánh chân thực giai đoạn gắng liền cuộc đời cụ Phó Bảng. Theo những chủ đề lớn như: quê hương và gia đình, những năm tháng khổ luyện thành tài, chốn quan trường, tình cảm cụ Nguyễn Sinh Sắc với nhân dân Hòa An và tình cảm của nhân dân Hòa An cùng cả nước đối với cụ. Từ những tư liệu tại đây, bạn sẽ càng hiểu tầm ảnh hưởng của cụ Nguyễn Sinh Sắc đến nhân cách và cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc
Bức tượng cụ Phó Bảng

Khu vực nhà sàn Bác Hồ

Khu nhà sàn Bác Hồ được phục chế nguyên mẫu như nhà sàn của Bác ở Hà Nội. Tại đây, du khách cũng có thể cảm nhận và hình dung được cuộc đời thanh đạm của Bác. Để cho những người dân ở miền Nam có thể biết được ngôi nhà của Bác hơn. Với những nét độc đáo đó, khu di tích được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia vào 09/04/1992.

Khu nhà sàn ở khu di tich Nguyễn Sinh Sắc
Nhà sàn Bác Hồ

Không gian văn hóa mô hình làng Hòa An xưa và khu vực tổ chức hội trò chơi dân gian, giải trí

Khu di tích tái hiện lại không gian văn hóa làng Hòa An quen thuộc đầu TKXX. Khu vực này có những ngôi nhà truyền thống của các hộ dân trong làng, rạch Cái Tôm, vườn cây ăn trái…Những hình ảnh sinh hoạt văn hóa, giải trí, sản xuất… Mô tả phần nào cuộc sống lao động sản xuất của làng Hòa An. Nổi bật và ấn tượng nhất là những ngôi nhà gỗ truyền thống được xây dựng tỷ lệ 1/1. Các kiến trúc như: nhà chữ đinh, nhà bát dần, nhà nọc ngựa, nhà sàn… Các hoạt động động thờ cúng tổ tiên mang đậm bản sắc văn hóa và tính các con người Hòa An xưa.
Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp
Những ngôi nhà gỗ có kiến trúc truyền thống, được xây dựng tỷ lệ 1/1
Ngoài ra, một số hình ảnh sinh động về sinh hoạt của những làng nghề của người dân Hòa An. Tiêu biểu như: nghề trồng, xắt thuốc lá, nghề mộc, nghề dệt, nghề rèn… Đây từng là niềm tự hào về bàn tay đầy sáng tạo của người dân Hòa An.
Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc ở Cao Lãnh
Một số hình ảnh sinh động về sinh hoạt của người dân
Khu di tích thêm phần hấp dẫn với một góc tái hiện không gian làng cổ Hòa An trước đây. Những đường làng nhỏ bé, những con rạch nhỏ, những ngôi nhà cổ với nếp ăn, nếp mặc… Hiện lên đầy sống động giúp thế hệ trẻ có thể cảm nhận, hiểu hơn về hình ảnh và cuộc đời của một nhân sĩ yêu nước.
Đền thờ Cụ Nguyễn Sinh Sắc
Đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp
Bên trong đền thờ làng hòa an
Bàn thờ bên trong điện thờ

Một số lưu ý khi đến khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

  • Khi đi du lịch cần giữ cẩn thận vật tư cá nhân. Đến đây, phải mặc đồ trang nghiêm, kín đáo để thể hiện sự tôn kính. Nên đi theo nhóm để cùng nhau tìm hiểu thêm về lịch sử nhưng đừng gây ôn ào.
  • Nên tìm hiểu kĩ đường đi trước khi đến, để hạn chế tránh bị lạc đường. Bạn cũng có thể trang bị riêng cho bản thân dù, áo khoác, kem chống nắng.

Gợi ý các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đồng Tháp

Nụ Cười Mê Kông xin giới thiệu đến quý khách một số điểm du lịch nổi tiếng tại Đồng Tháp:

Các tour du lịch Đồng Tháp nổi bật

Nếu có dịp về Đồng Tháp, bạn hãy thứ ghé thăm khu di tích Nguyễn Sinh Sắc. Với kiến trúc độc đáo và giá trị văn hóa lịch sử, nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng. Giờ đây, không chỉ với người dân địa phương mà cả những ai đã một lần đến mảnh đất này đều xem phần mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc chính là một biểu tượng của tinh thần yêu nước.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Khu_di_t%C3%ADch_Nguy%E1%BB%85n_Sinh_S%E1%BA%AFc

4.9/5 - (111 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.