Bông Súng Mắm Kho – Đặc Sản Miền Tây Sông Nước

Món ăn bông súng mắm kho là một món đậm đà hương quê của vùng sông nước miền Tây. Đây là một món ăn đậm nét văn hóa riêng của miền Tây và chỉ có vào mùa nước nổi. Cái vị đậm đà, cay cay của sả ớt quyện cùng mùi mắm đặc trưng. Thêm vào nồi lẩu là thịt ba chỉ, cà tím, tép,… Tất cả những sản vật mùa nước nổi miền Tây hòa quyện làm nên một nổi lẩu cực kỳ thơm ngon.

Bông Súng Mắm Kho

Bông Súng Mắm Kho
Bông Súng Mắm Kho

Nói đến bông súng, ta phải nhắc ngay đến Đồng Tháp. Khi mùa nước nổi về, bông súng mọc lên trắng cả cánh đồng. Màu trắng đung đưa theo những cơn mưa rào của mùa mưa về nhẹ nhàng, thư thái. Thân súng thì ăn vị giòn giòn, nhai lên nghe rốp rốp. Củ bông súng thì ăn vừa béo vừa bùi. Bông hay lá súng đều ăn được và chế biến đủ loại thức ăn. Súng cũng như người miền quê vậy, chẳng kén chơi với ai cả, mà ai cũng yêu quí.

Lựa bông súng

Bông súng là một loại rau đồng. Vào mùa nước nổi tầm tháng 5, tháng 6, bông súng mọc khắp cánh đồng. Người dân sẽ chèo ghe ra đồng thu hoạch chúng. Thu hoạch xong họ sẽ bó thành từng bó, mỗi bó mười cọng và đem ra chợ bán.

Để ăn với mắm kho thì không phải loại bông súng nào cũng ăn hợp. Bạn phải lựa loại bông súng màu trắng, cọng nhỏ chừng chiếc đũa ăn vào với mắm sẽ mềm giòn lại có hậu ngọt.

Bông Súng
Bông Súng

Nhớ khi còn nhỏ, khi mẹ ra đồng hái súng về. Tôi và tụi em nhỏ cứ hay lấy nó ra, dùng 1 đầu để ngậm hút nước từ ly nước như ống hút. Hoa súng thì được bày ra làm đồ hàng. Thỉnh thoảng thì đeo lên đầu hay cầm làm dáng đi tới đi lui như thi hoa hậu. Một vùng tuổi thơ của tôi gắn liền với bông súng.

Món bông súng ăn đúng chất nhất vẫn là chấm mắm kho. Nhớ đến những lúc cơn mưa rào trôi qua lặng lẽ. Cả nhà ngồi quanh quần bên mâm cơm, mùi mắm bốc ra thơm lừng cả nhà. Cả nhà tôi thay nhau lặt bông súng, tiếng kêu nghe rắc rắc nhỏ nhỏ xen theo tiếng mưa. Chấm bông súng vào mắm, quậy quậy lên, ăn kèm thêm ít thịt ba rọi. Tôi không diễn tả hết cái mùi vị ngon lành thấm tình quê ấy cho bạn biết được, nhưng nó vô cùng tuyệt vời bạn ạ.

Món ăn đại diện miền quê mùa nước nổi

Ngồi ăn bông súng mắm kho như cho vào cả một vùng đồng ruộng mùa nước nổi vào mồm. Ăn vừa ngon vừa bổ vừa rẻ. Mùi hương đồng gió nội đơn sơn mà ấm áp tình quê miền Tây vô cùng.

Nói về món mắm kho, tuy đơn sơ bình dị nhưng cũng phải tinh tế khi nấu lên. Mắm kho phải là mắm cá sặc đồng. Bạn phải tự làm hoặc mua nó từ cái xứ mắm Châu Đốc – An Giang mới đậm đà. Mở hũ mắm ra màu đỏ thẳm, thơm lừng cả một nhà mới là mắm ngon. Bạn có thể kho hay ăn sống rồi chấm mắm cũng là đủ no.

Bông Súng Mắm Kho
Bông Súng Mắm Kho

Nấu mắm là một quá trình cũng rất công phu và khéo léo. Khi nồi mắm sôi, người nấu phải lược bỏ xương, lấy nước. Nước đầu để riêng, nước nhì, nước ba bắc nồi nấu lại thêm muối, bột ngọt, gia giảm thêm ít ớt, sả, hai  loại gia vị không thể thiếu khi kho mắm.

Nồi mắm phải có thịt ba rọi. Thêm vào là tép đồng rồi cá rô hay cá lóc đều được. Cho thêm vào cà tím nữa thì càng làm nồi mắm thêm đậm đà

Cách chế biến bông súng mắm kho

Nguyên liệu làm mắm kho:

-2 trái cà tím

-500g bông súng

-1 bắp xà lách, húng thơm, giá tươi, bắp chuối, rau muống bào

-Ớt, sả, 1kg bún tươi (4 người ăn)

-1 con cá điêu hồng khoảng 800g (bạn có thể thay thế bằng cá lăn,…)

-200g tôm sú

-100g thịt ba rọi

-100g mực tươi

-100g mắm cá linh

-100g mắm cá sặc

Cách làm mắm kho miền Tây:

– Cá điêu hồng đánh vảy, làm sạch.

– Tôm lột vỏ, mực làm sạch, thái lát hình chữ nhật.

– Cà tím thái khúc, chẻ làm bốn.

– Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát. Sả cây bằm nhuyễn.

– Rau sống các loại rửa sạch.

– Mắm cá linh, cá sặc cho vào nồi nấu rã mắm. Lược bỏ xác mắm, để lắng nước.

– Cho thêm nước lọc, ớt, sả vào nồi mắm rồi đun sôi rồi nêm lại cho vừa ăn.

– Phi thơm dầu ăn, cho thịt ba rọi, sả bằm vào đảo vàng.

– Tiếp đến cho cà tím vào đảo đều. Sau đó cho hỗn hợp đó vào nồi mắm.

– Cho tiếp cá điêu hồng vào nấu chín.

– Sau cùng cho tôm, mực vào nấu chín. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

– Chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát. Xà lách, bông súng, húng thơm, giá tươi… cho lên trên. Cho tiếp thịt, cá, mực, tôm lên trên, chan nước dùng vào rồi thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể vắt vào ít chanh để món ăn dịu lại và thơm hơn.