Bún nước lèo Sóc Trăng | Thưởng thức đặc sản Sóc Trăng trứ danh

bun-nuoc-leo-soc-trang

Đặc sản bún nước lèo Sóc Trăng không chỉ là món ăn đặc trưng của người Khmer, mà còn là một món ăn du khách không thể từ chối khi du lịch Sóc Trăng. Đây vốn là một đặc sản của người Khmer, nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân Sóc Trăng đã trở thành một đặc sản miền Tây trứ danh.

Clip review món bún nước lèo Sóc Trăng trứ danh

Bún nước lèo Sóc Trăng – Thưởng thức hương vị ầm thực của người Khmer

Bún nước lèo là đặc sản Sóc Trăng và là món ăn đặc trưng của người Khmer. Sau này, trong quá trình giao thoa ẩm thực, món bún có hương vị khó quên này dần trở thành một đặc sản của người Việt. Món bún này phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây, mỗi địa phương đều có nhưng biến thể riêng nên hương vị mỗi nơi mỗi khác. Tuy nhiên, đối với người dân Sóc Trăng, một tô bún nước lèo ngon thì nước lèo phải trong vì nước lèo chính là “linh hồn” của tô bún. Sau khi nấu, nước lèo vẫn giữ được hương thơm; vị mắm mặn nhẹ ở đầu lưỡi mà người ở quê thường gọi là “măn mẳn”.

dac-san-mien-tay

Thông thường để nước lèo được ngon đậm đà và không nặng mùi; người ta thường dùng mắm cá sặc xứ Ngã Năm và Trần Đề (cũng thuộc tỉnh Sóc Trăng), nấu bằng nước dừa. Bên cạnh đó là củ ngải bún và sả nguyên cọng đập dập. Đây là điểm khác biệt của bún nước lèo Sóc Trăng so với các địa phương khác và khác xa bún mắm.

Tô bún nước lèo – Đặc sản Sóc Trăng như thế nào?

Để làm nên một tô bún nước lèo Sóc Trăng ngon nhất định không thể thiếu những sợi bún trắng ngà vừa mềm mát nhưng vẫn đủ độ dai. Ngon nhất chính là loại bún của người Sóc Trăng được làm từ loại gạo dẻo. Người ta dùng gạo mùa đã được ngâm nước qua đêm rồi mới đem xay trong cối đá dạng bột nước để tạo thành những sợi bún trong, dẻo thơm.

am-thuc-mien-tay

Ngoài ra, trong tô bún nước lèo của người Sóc Trăng còn có những lát thịt trắng nâu của những con cá lóc đánh bắt từ môi trường thiên nhiên. Lại càng ngon hơn khi khách vừa ăn vừa hít hà vì vị cay, chua của ớt, giấm (hoặc chanh). Món ăn này thích hợp nhất cho các buổi sáng sớm, vào buổi chiều tối hoặc những ngày mưa lạnh. Cái nóng ấm của tô bún mang lại cho ta một cảm giác ấm áp vô cùng.

Bún nước lèo có được hương vị đặc trưng khó quên chính là nhờ có mắm bò hóc. Đây là một loại mắm đặc trưng của người Khmer; làm bằng các loại cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi. Sau khi đánh bắt hoặc mua về; người ta đem ủ các loại thủy hải sản này trong muối từ 6 tháng trở lên cho đến khi thành mắm. Để nấu nước lèo, người ta phải rã mắm trong nước sôi rồi chờ thịt mắm tan ra hết, sau đó mới tiến hành lọc bỏ xương mắm lấy nước riêng.

bun-nuoc-leo

Theo người dân nơi đây, bún nước lèo ngon còn được nấu bằng nước dừa xiêm, xương heo. Nước lèo phải trong và có màu cánh gián nhạt.

Củ ngải bún – nguyên liệu không thể thiếu trong bún nước lèo

Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ tạo trở thành đặc sản Sóc Trăng; vì làm nên danh tiếng cho bún nước lèo Sóc Trăng còn đòi hỏi sự có mặt của “ngải bún”. Củ ngải bún dài, có màu vàng nhạt, hình dáng gần giống củ nghệ hoặc gừng. Đây là một loại gia vị nổi tiếng của đất nước Campuchia; không có hương thơm nồng như gừng nhưng dịu nhẹ và kéo dài. Trong món bún của người miền Tây, củ ngải bún là một loại gia vị không thể thiếu. Nguyên liệu này tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng cho món ăn. Từ đó, dưới bàn tay tài hoa của những người dân tộc Khmer; món bún tưởng chừng dân dã đó đã sớm trở thành món ăn nổi tiếng chẳng riêng gì khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

cu-ngai-bun

Ngay lúc này, hãy gọi ngay đến hotline của Nụ cười Mê Kông để bọn mình tư vấn giúp bạn có một chuyến đi đến Sóc Trăng để thưởng thức những món ăn tuyệt vời khác nhé!

Gợi ý các tour du lịch Sóc Trăng nổi bật

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%B3c_Tr%C4%83ng

Trả lời