Chùa Đất Sét | Kinh nghiệm du lịch ngôi chùa “độc đáo” Sóc Trăng 2021

Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chùa Đất Sét Sóc Trăng có hàng nghìn pho tượng đất sét với kiến trúc độc đáo. Nó còn đại diện văn hóa của Đạo Phật đồng nguyên. Đặc biệt, không chỉ nổi bật với hơn 1000 tượng đất sét mà ở đây còn có những con linh vật cỡ lớn bằng người thật được xây dựng bằng đất sét. Và 4 cặp nến to lớn như cột nhà, ước tính nếu đốt lên thì phải mất 70-80 năm mới cháy hết.

chùa đất sét sóc trăng
Lối vào chánh điện phía bên phải chùa Đất Sét

Clip review chùa Đất Sét Sóc Trăng

Giới thiệu về Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chùa Đất Sét ban đầu đây là một am tự của dòng họ Ngô được xây từ đầu thế kỷ thứ 20. Sau này được nhà họ Ngô cải tạo dần và mở rộng ra như bây giờ.

kiến trúc bên trong chùa
Nơi thờ ông Ngô Kim Tòng

Ban đầu họ Ngô có một người con trai là Ngô Kim Tòng. Ông Tòng thân thể lúc sinh ra khá là ốm yếu. Đến năm 20 tuổi ông bệnh nặng tưởng như gần chết. Sau đó nhờ duyên Phật, gia đình ông cầu các vị danh sư Phật học đến giúp đỡ. Từ đó ông tập thiền tịnh và bắt đầu bén duyên cùng Phật pháp.

Về sau có một lần ông mơ thấy Phật hướng dẫn ông về hướng Tây; xây dựng nên một am nhỏ, và từ đó chùa Bửu Sơn (Chùa Đất Sét) được hình thành nên.

chùa bửu sơn tự
Đoàn du khách tham qua, thắp nhang tại chùa Bửu Sơn

Chùa Đất Sét (chùa Bửu Sơn) ở đâu?

Địa chỉ chùa Đất Sét Sóc Trăng: ngôi chùa tọa lạc ở 286 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng.

Kiến Trúc Chùa Đất Sét

Kiến trúc bên ngoài

chùa đất sét sóc trăng
Tượng Phật Bà

Chùa Đất Sét hiện nay có diện tích hơn 400m2. Cổng Tam Quan được xây kiên cố và lợp ngói. Mặt tiền chùa được xây bằng gạch ngói hiện đại. Nhưng bên trong đa phần giữ nguyên kiến trúc cũ với cấu tạo chủ yếu là gỗ.

Nhìn từ bên ngoài, chùa Đất Sét không quá lớn; mái lợp tôn, vách ván, khung bằng gỗ dầu, gỗ đước, mặt trước chùa quay vào trong, phía sau chùa quay ra đường. Chùa được xây dựng với mái có hình chóp nhọn phía trên và mái thấp xòe ra phía trước; tạo cho ngôi chùa như có 2 tấng mái.

chùa bửu sơn tự
Những tượng Phật được đặt trước sân chùa

Nếu dạo quanh chùa, bạn sẽ thấy bên hông chùa có một ngôi mộ. Đó là ngôi mộ do Phật tử xây dựng với dòng chữ kính cẩn: “Ngô Kim Tòng pháp ân trình toàn tâm” cùng năm sinh, năm mất của đức thầy. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các miếu nhỏ thờ ông hổ và ông tà; bàn thờ thiên phụ, địa mẫu….

Kiến trúc bên trong

kiến trúc bên trong chùa
Cặp nến khổng lồ bên trong chùa Đất Sét

Bên trong chùa có 24 cây cột làm trụ, mỗi cây được đắp bằng đất sét bên ngoài và trang trí các hình rồng uống lượn trên thân cột. Trong chùa có một Pho tượng là “Bảo tòa thỉnh Phật trụ thế truyền tháp luận”. Pho tượng được xây dựng với khoảng 1.000 cánh sen, mỗi cánh sen là một vị thần ngự. Phía dưới đài sen lại có “Bát quái Thiên tiên” gồm 8 cung (Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài)”. Mỗi cung có hai tiên nữ đứng hầu; dưới đài sen và Bát quái có Tứ Đại Thiên vương trấn giữ.

chùa đất sét sóc trăng
Nhiều điêu khắc bằng đất sét khá tinh xảo

Tháp Đa Bảo cao 3,5 m, có 13 tầng với 208 cửa vị thần; và dưới chân tháp có 126 con rồng nâng đỡ tháp. Ngoài ra, còn có lục long đăng (có 3 chóp đỉnh lớn), 7 lư hương nhỏ; và các cặp Kim Lân, Thanh Sư, Bạch Tượng, Bạch Hổ, Long Mã… đều là những hiện vật được tạo tác khá tinh xảo.

Thuyết minh về Chùa Đất Sét – chùa Bửu Sơn Tự

Tam Giáo Đồng Nguyên là gì?

tam giáo đồng nguyên
Không gian bên trong chùa Đất Sét

Sinh thời ông Ngô Kim Tòng là một nhà nho nên tuy theo hướng Phật giáo nhưng chủ trương khi xây chùa của ông là “Tam Giáo Đồng Nguyên”. “Tam Giáo Đồng Nguyên” là sự kết hợp hài hòa giữa các tôn giáo. Sự dung hợp giữa Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo đã tạo nên một nền văn minh Đại Việt rực rỡ và tinh hoa. Đó là sự kết hợp của gam màu văn hóa dân gian với văn hóa bác học cung đình, sự hòa hợp giữa chính trị và đời sông tôn giáo tâm linh của mảnh đất Thượng đô muôn đời. Vì vậy, trong ngôi chùa Đất Sét các bạn sẽ thấy tượng thờ cả Phật giáo, Đạo Giáo và Nho giáo.

chùa đất sét sóc trăng

Những bức tượng hình đất sét với Phật Thích Ca, Phật A Di Đà cùng với những tượng Ngọc Hoàng Đại Đế, Giao Trì Kim Mẫu hay Lão Tử, Khổng Tử được thờ trong cùng một ngôi chùa.

Những hiện vật còn lưu giữ tại Chùa Đất Sét (chùa Bửu Sơn)

Bốn đôi nến khổng lồ

chùa bửu sơn tự
Cặp nến cháy 50 năm vẫn chưa tắt

Điều đặt biệt thu hút du khách khi đến với ngôi chùa này đó là chùa vẫn còn đang giữ 4 cặp nến lớn. Trong đó có 3 cặp đèn cầy lớn (cao gần 2,6 mét và được đúc lên với hơn 200kg sáp) và 1 cặp đèn cầy nhỏ (được đúc với gần 100kg sáp). Ước tính mỗi cây để được đốt hết cần đến 70-80 năm.

Hiện nay chùa còn cất giữ 3 cặp nến lớn chưa đốt và cặp nến nhỏ đã được đốt từ năm 1970 đến nay và ước tình cần thêm 5-7 năm nữa mới đốt hết được nến trong cặp nến nhỏ.

Nơi lưu giữ hơn 2000 pho tượng đất sét

chùa đất sét sóc trăng
Bức tượng tinh xảo tại chùa đất sét

Trong chùa Đất Sét còn lưu giữ hơn 1000 tượng đất sét khác nhau. Theo thống kê đến năm 2012 có 1.991 tượng đất sét lớn nhỏ). Đa phần các tượng và vật dụng trong chùa đều được làm bằng đất sét. Những hiện vật đặc trưng như:

  • Pho tượng “Bảo tòa thỉnh Phật trụ thế truyền tháp luận” có đến 1000 cánh sen.
  • Tháp Đa Bảo cao 3,5 m, có 13 tầng với 208 cửa vị thần, phía chân tháp có 126 con rồng nâng đỡ.

TRONG CHÙA ĐẤT SÉT CÒN LƯU GIỮ HƠN 1000 TƯỢNG ĐẤT SÉT KHÁC NHAU (THEO THỐNG KÊ ĐẾN NĂM 2012 CÓ 1.991 TƯỢNG ĐẤT SÉT LỚN NHỎ). ĐA PHẦN CÁC TƯỢNG VÀ VẬT DỤNG TRONG CHÙA ĐỀU ĐƯỢC LÀM BẰNG ĐẤT SÉT. NHỮNG HIỆN VẬT ĐẶC TRƯNG NHƯ: PHO TƯỢNG “BẢO TÒA THỈNH PHẬT TRỤ THẾ TRUYỀN THÁP LUẬN” CÓ ĐẾN 1000 CÁNH SEN.THÁP ĐA BẢO CAO 3,5 M, CÓ 13 TẦNG VỚI 208 CỬA VỊ THẦN, PHÍA CHÂN THÁP CÓ 126 CON RỒNG NÂNG ĐỠ.

Theo Wikipedia.org

Lưu Giữ Và Bảo Tồn Chùa Đất Sét

Hiện tại ngôi chùa Đất Sét đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Chùa hiện tại chưa phải là cấp quốc gia là vì vẫn còn thuộc sở hữu của dòng họ Ngô. Trụ trì hiện tại vẫn là cháu của ông Ngô Kim Tòng.

chùa bửu sơn tự
Đoàn du khách tham quan tại chùa Đất Sét

Đặc biệt, chùa ở đây không nhận tiền công quả. Hiện tại con cháu của dòng họ Ngô chỉ buôn bán những vật dụng như nhang đèn bên ngoài chùa.

Việc để bảo tồn được ngôi chùa cũng là một thách thức lớn. Ngôi chùa đa phần làm bằng đất sét, vì thế tuy trang trí bên ngoài rất đẹp nhưng cực kỳ dễ hỏng. Nhiều khách du lịch tham quan vì tò mò đã cầm nắm và bất cẩn đôi khi làm hỏng hóc những bức tượng của chùa. Vì vậy, chúng ta cần tích cực bảo tồn hơn những hiện vật giá trị của chùa nếu đến tham quan.

kiến trúc bên ngoài
Kiến trúc chùa Đất Sét

Gợi ý các tour du lịch Sóc Trăng nổi bật

Hy vọng những kinh nghiệm trong bài viết này sẽ giúp bạn có một trải nghiệm mới lạ tại ngôi chùa Đất Sét khi đi du lịch Sóc Trăng. Đặc biệt, chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự) cũng là một trong những điểm tham quan trong các Tour du lịch có đi ngang Sóc Trăng của Nụ Cười Mê Kông.

Liên hệ tư vấn đặt tour

Công ty CP TM Du Lịch Nụ Cười Mê Kông
Địa chỉ: 81 Châu Văn Liêm, Tân An, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tel văn phòng: 02923 730 493
Hotline: 0939 729 609

Kênh Youtube Nụ cười Mê Kông

Fanpage công ty du lịch Nụ Cười Mê Kông

Các bình luận đã được đóng.