Chùa Munir Ansay – Ngôi chùa Khmer đẹp nhất Cần Thơ

Chùa Khmer Munir Ansay ở Cần Thơ
Chùa Munir Ansay hay chùa Munirangsyaram là một trong những ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ được đánh giá là đẹp nhất và có kiến trúc độc đáo nhất. Đây là địa điểm tôn giáo rất nổi tiếng của cộng đồng dân tộc người Khmer tại Cần Thơ. Ngôi chùa đối với người Khmer mang một ý nghĩa tình cảm nhân văn sâu sắc. Người Khmer có câu nói: “Sống vào chùa gửi thân, chết vào chùa gửi cốt”. Chùa không những là trung tâm sinh hoạt tôn giáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa của người Khmer. Hầu hết người Khmer đều theo Phật giáo Tiểu Thừa (Phật giáo Nam Tông). Hãy theo chân cùng Nụ Cười Mê Kông khám phá ngôi chùa có kiến trúc xinh đẹp này nhé.
Kiến trúc chùa Munir Ansay Khmer đặc sắc
Kiến trúc chùa Khmer đặc sắc

[maxbutton id=”7″ ]

Clip review chùa Munir Ansay

*Xem thêm về cẩm nang du lịch Cần Thơ để biết thêm nhiều điểm du lịch tại Cần Thơ
*Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ

Kiến trúc của chùa Khmer Cần Thơ

Kiến trúc chùa Khmer có gì đặc biệt?

 • Muniransay là ngôi chùa Cần Thơ có kiến trúc rất đẹp và rực rỡ nhưng ít ai biết rằng thuở ban đầu, nó chỉ được xây dựng bằng tre nứa thô sơ.Chùa được xây dựng theo kiến trúc Angcovat cổ của người Campuchia. Đặc biệt là cổng chùa được xây dựng hoàn toàn theo lối kiến trúc đền Angkovat. Màu chủ đạo kiến trúc của chùa là màu vàng. Điểm tô nhẹ thêm là những màu sắc rực rỡ như cam, đỏ, xanh,… 
Kiến trúc chùa Munir Ansay Khmer đặc sắc
Kiến trúc chùa Khmer đặc sắc
 • Bước vào bên trong khuôn viên chùa bạn sẽ thấy ngay bảo tháp đứng chắn trước chánh điện. Dưới cột cờ là tượng thần Shiva. Xung quanh bảo tháp là những điêu khắc tỉ mỉ và độc đáo thể hiện những linh vật linh thiêng người Khmer: Tiên nữ Keynor, chim thần Krud, tượng Phật 4 mặt và nhiều phù điêu khác.
Kiến trúc độc đáo của chùa Khmer Cần Thơ - chùa Munir Ansay
Kiến trúc độc đáo của chùa Khmer Cần Thơ
 • Khu vực chánh điện chùa Khmer Cần Thơ có nền đất cao khoảng 1m. Hành lang cầu thang được nối thẳng đến chánh điện. Chánh điện xây cao vừa tỏ sự tôn kính vừa tránh những ngập úng. Đặc trưng chánh điện chùa Khmer là thờ nhiều tượng Phật Thích Ca. Từ các tư thế đứng nằm đến ngồi. Ngoài ra nó cũng khá đa dạng về chất liệu màu sắc: Từ đất sét đến ngọc thạch.
Phía trước chánh điện chùa Khmer Munir Ansay
Phía trước chánh điện chùa Khmer Munir Ansay
 • Trang trí mặt tường ngoài của chùa là các hình tượng Reahu, Tiên nữ, chim thần Kâyno, Chằn Yeak. Nhìn vào lớp hình tượng trang trí này, người ta dễ nhận ra những đặc trưng tín ngưỡng dân gian và Bàlamôn. Đây vốn là những tín ngưỡng và tôn giáo có trước đạo Phật trong đời sống tâm linh của người Khmer.
Nữ thần Kaayno dưới những mái chùa Khmer Munir Ansay
Nữ thần Kaayno dưới những mái chùa Khmer
 
 • Khác với Phật Giáo Đại Thừa thờ nhiều Phật và các vị Bồ Tát khác nhau, Phật giáo Tiểu Thừa chỉ thờ duy nhất một Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vì vậy, trong gian chính điện của chùa Khmer bài trí khá đơn giản với một bệ thờ Phật Thích Ca. Bệ tượng là một tòa sen chia thành nhiều cấp, trang trí rất tỉ mỉ. Trên tòa sen là tượng Phật đặt ở chính giữa.
Tượng Phật Thích Ca trong chánh điện chùa Munir Ansay
Tượng Phật Thích Ca trong chánh điện chùa Munir Ansay
 • Chánh điện bao giờ cũng quay mặt về hướng Đông, vì người Khmer quan niệm Đức Phật ở hướng Tây quay mặt về hướng Đông để cứu độ chúng sinh.
Chánh điện luôn hướng về hướng Đông - chùa Munir Ansay
Chánh điện luôn hướng về hướng Đông
 • Một điểm vô cùng đặc biệt trong các ngôi chùa Khmer là những bức bích họa được vẽ kín các mặt tường gian chính điện. Nội dung chủ yếu của những bức tranh tường này là kể lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ lúc sinh ra cho đến khi tu thành đạo hạnh.
Cuộc đời Đức Phật Thích Ca
Cuộc đời Đức Phật Thích Ca

Sân thượng trên chùa Khmer
Sân thượng trên chùa Khmer

Những điều có thể bạn chưa biết về đạo Phật của người Khmer

 • Chùa không chỉ là điểm đến của tâm linh mà còn là trường dạy học, truyền bá kinh nghiệm sản xuất, trung tâm tín ngưỡng, văn hóa, giáo dục của cộng đồng. Chùa đã góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách và gìn giữ bản sắc văn hóa của người Khmer.
Lớp học trong chùa Khmer
Lớp học trong chùa Khmer
 • Hầu hết người Khmer đều theo Phật giáo Tiểu Thừa (Phật giáo Nam Tông). Vậy nên lên chùa tu hay ở nhà thì người Khmer đều là con Phật. Người Khmer quan niệm đi tu không phải để trở thành Phật, mà tu để làm người có nhân cách, có phẩm chất đạo đức tốt.
Người Khmer theo đạo Phật giáo nguyên thủy - Tiểu Thừa
Người Khmer theo đạo Phật giáo nguyên thủy – Tiểu Thừa
 
 • Mỗi người con trai Khmer, bất kể thuộc tầng lớp xã hội nào đều phải đi tu để là người có nhân cách, có phẩm chất và đạo đức tốt theo quan niệm của họ.
 • Về nguyên tắc, đi tu từ 12 đến 20 tuổi gọi là để trả ơn mẹ và từ 21 tuổi trở lên là trả hiếu cha. Họ xem việc đi tu vừa là nghĩa vụ, vừa là vinh dự của cuộc đời. Tu dài hay ngắn, tu vĩnh viễn hay hoàn tục, tuỳ ý của người con trai. Vì thế, ngôi chùa là trung tâm “tu luyện” các thế hệ thanh niên về đạo đức và nhân cách.
Phong tục đi tu của trẻ em Khmer
Phong tục đi tu của trẻ em Khmer
 • Các vị chức sắc, sư sãi được nhân dân sùng kính, bởi vì họ là những người trí thức dạy dân học chữ, học nghề, tổ chức cuộc sống cho nhân dân.
 • Cả cuộc đời của người Khmer Nam Bộ từ lúc sinh ra đến lúc mất đi, mọi vui, buồn, sướng, khổ, thành, bại đều gắn chặt với chùa. Ngôi chùa đối với người Khmer mang một tình cảm sâu sắc. Vì chùa là nơi thờ Phật, nơi lưu giữ hài cốt của tổ tiên, và điều ước mong của con người đang sống được nhập tịch được sống cuộc đời như Đức Phật.
Cuộc đời người Khmer nương nhờ nơi cửa Phật
Cuộc đời người Khmer nương nhờ nơi cửa Phật

*Đọc thêm bài viết về chùa Phật học Cần Thơ

Đường đi chùa Khmer Cần Thơ

Chùa Khmer Munir Ansay nằm ngay trung tâm thành phố trên đường Đại lộ Hòa Bình. Nó nằm đối diện chùa Phật Học, gần công viên Lưu Hữu Phước và trung tâm thương mại Sense City.
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 18h00.
 • Địa chỉ: 36 Đại lộ Hoà Bình, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam.
*Đọc thêm bài viết về Thiền viện Trúc lâm Phương Nam

Lễ hội tại chùa Khmer Munir Ansay ở Cần Thơ

Chùa Khmer Cần Thơ Munir Ansay là ngôi chùa tín ngưỡng người Khmer hiếm hoi tại trung tâm thành phố Cần Thơ. Vì vậy chùa luôn là lá cờ đầu trong việc gìn giữ nét truyền thống người Khmer. Nhiều lễ hội lớn hàng năm của người Khmer đều được tổ chức tại chùa khá linh đình.
Lễ hội tại chùa Khmer
Lễ hội tại chùa Khmer

 

Lễ hội đặc sắc tại chùa Muniransay
Lễ hội đặc sắc tại chùa Muniransay
Lễ hội điển hình như: tết Chol Chnam Thmay, lễ cúng trăng Okombok, Donta – Lễ cúng ông bà, lễ dâng y…
Lễ hội chúc mừng năm mới Chol Chnam Thmay tại chùa Munir Ansay
Lễ hội chúc mừng năm mới Chol Chnam Thmay tại chùa Munir Ansay
 
 
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về ngôi chùa Khmer nổi tiếng khác: Chùa Dơi Sóc Trăng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về ngôi chùa Hoa nổi tiếng tại Cần Thơ: Chùa Ông

Các hình ảnh check-in của du khách khi đến chùa Cần Thơ – chùa Muniransay

Chang Trai Chup Anh Cuc Ao Truoc Cong Chua Khmer
Chàng trai chụp ảnh cực ảo trước cổng chùa Muniransay Cần Thơ
Check In Chua Khmer Muniransay
Check in chùa Muniransay Cần Thơ
Check in trước Cổng chùa Muniransay Cần Thơ
Check in trước Cổng chùa Muniransay Cần Thơ

 

Chùa Muniransay Cần thơ nhìn từ trên lầu
Chùa Muniransay Cần thơ nhìn từ trên lầu
Chụp ảnh cực ảo trong chùa Khmer Cần Thơ
Chụp ảnh cực ảo trong chùa Khmer Cần Thơ
Hoạ tiết trang trí chùa độc đáo
Hoạ tiết trang trí chùa Muniransay Cần Thơ độc đáo
1 góc chùa Cần Thơ
1 góc chùa Cần Thơ
Bên trong chánh điện thờ Phật Thích Ca
Bên trong chánh điện thờ Phật Thích Ca

 

Khu nhà ở trong chùa Khmer Muniransay
Khu nhà ở trong chùa Khmer Muniransay
1 góc cực ảo trong chùa Khmer
1 góc cực ảo trong chùa Khmer
Tên Khmer của chùa munirangsay Cần Thơ
Tên Khmer của chùa munirangsay Cần Thơ

Gợi ý tour du lịch Cần Thơ giá rẻ

Trên đây là bài chia sẻ thông tin về ngôi chùa Khmer nổi tiếng nhất Cần Thơ. Bên cạnh chùa Munirangsay, các bạn có thể tham khảo thêm một số địa điểm du lịch tâm linh ở Cần Thơ như chùa Ông,  chùa Phật Họcchùa Nam NhãThiền viện Trúc Lâm Phương Namchùa Khmer Munir Ansay

Nguồn tham khảo: https://www.tripadvisor.com/ShowUserReviews-g303942-d8305188-r431698016-Munirangsyaram_Pagoda-Can_Tho_Mekong_Delta.html

 
5/5 - (104 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo