Chùa Khmer Cần Thơ | Munir Ansay Đại lộ Hòa Bình

Chùa Khmer Cần Thơ Munir Ansay là ngôi chùa địa diện văn hóa Khmer với kiến trúc độc đáo. Nó được nhiều khách du lịch tìm đến bởi lịch sử, kiến trúc độc đáo. Đặc biệt nó là nơi lưu giữ văn hóa, điểm tập trung nhiều người Khmer tại thành phố Cần Thơ. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu thêm về nó nhé!

Chùa Khmer Cần Thơ nhìn từ bên ngoài
Chùa Khmer Cần Thơ nhìn từ bên ngoài

Lịch sử chùa Khmer Cần Thơ

Năm 1948: Chùa Munir Ansay đươc thành lập. Ban đầu chỉ xây dựng chủ yếu từ tre nứa.

Năm 1954: Chùa được xây dựng lại với cổng theo kiến trúc hình tháp Ankovat.

Trước chánh điện chùa Khmer Cần Thơ
Trước chánh điện chùa

Năm 1964: Tuy cổng chùa xây dựng từ khá sớm nhưng 10 năm sau phần chánh điện mới khởi công xây dựng vì kinh phí eo hẹp.

Năm 1988: Chánh điện hoàn thành xây dựng giống như hiện tại.

Bia xây dựng
Bia xây dựng

Kiến trúc chùa Khmer Cần Thơ – Munsir Ansay

Chùa được xây dựng theo kiến trúc Ankovat cổ của người Campuchia. Đặc biệt là cổng chùa được xây dựng hoàn toàn theo lối kiến trúc đền Ankovat. Bên trong cũng đầy đủ kiến trúc một ngôi chùa Khmer điển hình ở Việt Nam như: Chánh điện, nhà tăng, tháp tro, hội trường, phòng khách, tháp xá lợi,…

Màu chủ đạo kiến trúc của chùa là màu vàng. Điểm tô nhẹ thêm là những màu sắc rực rỡ như cam, đỏ, xanh,… Bên trong điện thờ phật Thích Ca.

Chùa Munir Ansay Cần Thơ
Chùa Munir Ansay Cần Thơ

Bước vào bên trong khuôn viên chùa bạn sẽ thấy ngay bảo tháp đứng chắn trước chánh điện. Dưới cột cờ là tượng thần Shiva. Xung quanh bảo tháp là những điêu khắc tỉ mỉ và độc đáo thể hiện những linh vật linh thiêng người Khmer: Tiên nữ Keynor, chim thần Krud, tượng Phật 4 mặt và nhiều phù điêu khác.

Chánh điện
Chánh điện

Hành lang dẫn lên chánh điện có trạm khắc tượng rắn thần Naga. Phần trên chánh điện có bức phù điêu Phật Thích Ca. Phía trên mái là những chim thần Krud nhọn.

Khách du lịch chụp hình tại chùa Khmer
Khách du lịch chụp hình tại chùa Khmer

Khu vực chánh điện chùa Khmer Cần Thơ có nền đất cao khoảng 1m. Hành lang cầu thang được nối thẳng đến chánh điện. Chánh điện xây cao vừa tỏ sự tôn kính vừa tránh những ngập úng.

Một nhà sư chăm chú tu học tại chùa
Một nhà sư chăm chú tu học tại chùa

Đặc trưng chánh điện chùa Khmer là thờ nhiều tượng Phật Thích Ca. Từ các tư thế đứng nằm đến ngồi. Ngoài ra nó cũng khá đa dạng về chất liệu màu sắc: Từ đất sét đến ngọc thạch.

Khách du lịch ghé thăm chùa
Khách du lịch ghé thăm chùa

Đường đi chùa Khmer Cần Thơ

Chùa Khmer Munir Ansay nằm ngay trung tâm thành phố trên đường Đại lộ Hòa Bình. Nó nằm đối diện chùa Phật Học, gần công viên Lưu Hữu Phước và trung tâm thương mại Sense City. Tham khảo Google Maps địa chỉ chùa Khmer Munir Ansay Cần Thơ.

Giờ mở cửa: 8h00 – 18h00.

Địa chỉ: 36 Đại lộ Hoà Bình, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam.

Lễ hội tại chùa

Ngoài ngôi chùa Khmer khác nằm ở gần bờ hồ thì chùa Khmer Cần Thơ Munir Ansay là ngôi chùa tín ngưỡng người Khmer hiếm hoi tại trung tâm thành phố Cần Thơ. Vì vậy chùa luôn là lá cờ đầu trong việc gìn giữ nét truyền thống người Khmer. Nhiều lễ hội lớn hàng năm của người Khmer đều được tổ chức tại chùa khá linh đình.

Những vị sư Nam Tông chùa Khmer
Những vị sư Nam Tông chùa Khmer

Lễ tam bảo hàng ngày tổ chức 2 lần vào 5h30 sáng chiều. Đặc biệt đây cũng là nơi tu học về văn hóa, chữ viết và những kiến thức Phật pháp của người Khmer gần đó.

Khuôn viên chùa Khmer Cần Thơ
Khuôn viên chùa Khmer Cần Thơ

Lễ hội điển hình như: Chol Chnam Thmay – Lễ Tết (Những ngày rằm tháng 3 theo lịch Khmer), Okombok – lễ cúng trăng (Tháng 10al), Donta – Lễ cúng ông bà (tháng 8 âm lịch), lễ dâng y,… Từ đó góp phần gìn giữ bản sắc, văn hóa người Khmer tại thành phố Cần Thơ.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về ngôi chùa Khmer nổi tiếng khác: Chùa Dơi.

Khách du lịch đánh giá

Bạn chu kim Thành đánh giá 4/5: “Chùa Munir Ansay là một ngôi chùa Khmer lớn ở thành phố Cần Thơ. Ngoài nét cổ kính, ngôi chùa còn rực lên một màu sắc rực rỡ khiến du khách phương xa chú ý, từ lâu đã thu hút đông đảo du khách tham quan, hành hương.”

Đánh giá khách du lịch về chùa Khmer Cần Thơ

Trả lời