Chùa Phật Học – Ngôi chùa linh thiêng ở Cần Thơ

Chùa Phật Học Cần Thơ

Chùa Phật Học là một ngôi chùa tiêu biểu cho Phật giáo đại thừa ở Cần Thơ. Ngôi chùa nổi tiếng cho vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng thu hút rất nhiều tín đồ Phật giáo lại đây tu hành và cầu nguyện. Có thể nói ngôi chùa nằm giữa lòng thành phố Tây Đô này là nơi thanh tịnh, uy nghiêm  để tránh xa cuộc sống xô bồ, tấp nập của thời hiện đại. Đến đây quý Phật tử sẽ trút bỏ những lo toang, buồn phiền trong cuộc sống, thành tâm hướng Phật cầu bình an cho gia đình và người thân.

Tượng Phật Thích Ca trong chùa Phật Học Cần Thơ
Tượng Phật Thích Ca trong chùa Phật Học Cần Thơ

Đọc thêm bài viết về chùa Phật giáo tiêu biểu khác ở Cần Thơ: Thiền viện Trúc lâm Phương Nam ở Cần Thơ

Địa chỉ chùa Phật Học

Chùa Phật Học tọa lạc tại số 11, đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Tuy nằm tại vị trí mặt tiền của trung tâm Cần Thơ ồn ào, náo nhiệt nhưng khi bước vào bên trong chùa, chúng ta như lạc vào một thế giới thanh tịnh đến lạ thường.

Clip viếng chùa Phật Học

Lịch sử hình thành chùa Phật Học Cần Thơ

 • Năm 1951: Ngôi chùa có lịch sử lâu đời này được xây dựng bởi Hội Phật Học Nam Việt ở Cần Thơ xây dựng. Lúc ban đầu, chùa chỉ có 3 tầng và có kiến trúc khá đơn giản.
 • Năm 1965: Hòa thượng Thích Thiện Phước giữ chức trụ trì tại chùa Phật Học và người cũng là vị trụ trì lâu nhất ở ngôi chùa này. Người đã có đóng góp rất nhiều cho chùa
 • Năm 1993: Vị Hòa Thượng Thích Thiện Phước đã viên tịch. Đại đức Thích Minh Thông lên thay thế chức vụ trụ trì và cai quản ngôi chùa.
 • Giai đoạn 2012-2014: chùa được trùng tu xây dựng và nâng cấp lên thành 5 tầng với kiến trúc rất uy nghi tại Cần Thơ.
Toàn cảnh chùa ở Cần Thơ
Toàn cảnh chùa ở Cần Thơ

*Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ

Kiến trúc độc đáo của chùa Phật Học

 • Chùa Phật Học có kiến trúc Phật giáo và hiện đại giống như nhiều ngôi chùa khác tại miền Tây. Điều đặc biệt ở đây là ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc chùa tháp với 5 tầng. Chùa có chánh điện lớn và được bao bọc bởi nhiều hàng cây xanh mát xung quanh.
Tượng Phật A Di Đà và 2 vị bồ tát
Tượng Phật A Di Đà và 2 vị bồ tát
 • Phía trước chùa là một cổng tam quan nhỏ vẫn giữ được nét ngày xưa. Canh giữ  trước cổng là 2 ông Phong thần và Lôi thần bảo hộ chùa. Bên phải của cổng tam quan là tượng của  3 vị Phật A Di Đà, Phật Dược Sư và Phật Thích Ca Mâu Ni. Cạnh các tản đá gần tượng có đề Chú Đại Bi cũng như nhiều bài học cho con người trong Phật giáo.
Thần canh giữ chùa
Thần canh giữ chùa

Chùa phật Học thờ ai?

 • Tầng 1: Đây là khuôn viên chùa để đón tiếp quý Phật tử thập phương đến cúng bái và cầu nguyện. Bên trong còn có không gian cho nhà bếp và khu bán Kinh Phật cho khách.
 • Tầng 2: Không gian trang nghiêm thờ Dược Sư Hội Thượng Phật Bồ Tát.
 • Tầng 3: Chánh điện ở tầng 3 chỉ được mở cửa vào dịp lễ đặc việt và là nơi thờ tượng Bồ Tát với họa tiết của những con rồng xung quanh
 • Tầng 4: Thờ Bồ Đề Đạt Ma Sư Tổ.
 • Tầng 5: Nơi thờ Tây Phương Tam Thánh. Tượng Đức Phật A Di Đà nằm ở chính giữa. Tháp tùng phía bên trái là Quán Thế Âm Bồ Tát. Tháp tùng phía bên phải là Bồ Tát Đại Thế Chí.
Tây Phương Tam Thánh
Tây Phương Tam Thánh
Tượng Bồ Tát trong chùa
Tượng Bồ Tát trong chùa

Những lễ hội tổ chức ở chùa Phật Học

 • Chùa thường tổ chức các lễ hội lớn trong năm như Lễ Phật Đảng, Lễ Vu Lan thu hút rất nhiều Phật tử về đây hành hương.
Phật tử hành hương về chùa ngày lễ
Phật tử hành hương về chùa ngày lễ
 • Đúng như tên gọi của mình, chùa còn là nơi cho các thiện nam tín nữ về đây chuyên tâm tu tập Phật pháp. Đặc biệt, chùa Phật học ở Cần Thơ còn thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện miễn phí cho người nghèo và tặng quà cho các trẻ em ở vùng sâu vùng xa. Vào các kì thi đại học hàng năm, chùa còn là nơi phát những suất cơm miễn phí cho học sinh.
Tu tập tại chùa
Tu tập tại chùa

*Tham khảo thêm về sự khác nhau giữa Phật giáo Đại thừa và Tiểu thừa tại đây.

5/5 - (109 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.