Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam | Thiền viện lớn nhất miền Tây

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam là ngôi thiền viện thuộc dòng phái Trúc Lâm Yên Tử của Việt Nam. Đây là một thiền viện thuộc hàng lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ, tính đến thời điểm năm 2014. Trong thiền viện trúc lâm này có gì mà thu hút nhiều bạn trẻ và phật tử tham quan đến thế? Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông chuyên tour miền Tây khám phá nhé!

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
| Xem thêm tour Mỹ Khánh 1 ngày tham quan Thiền viện Trúc lâm Phương Nam.

Thiền viện là gì?

Định nghĩa: Thiền viện cũng thường là những ngôi chùa lớn, chuyên tu theo thiền định. Ở Đà Lạt có Thiền viện Trúc Lâm là một Thiền viện lớn thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập năm 1994 (xây dựng từ năm 1993). Nơi đây cũng là một thắng cảnh của Đà Lạt thu hút nhiều du khách tham quan.

=> Nguồn tham khảo: Văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Thiền phái Trúc Lâm là gì?

Thiền phái Trúc Lâm (禪派竹林) là một dòng thiền Việt Nam hình thành từ thời nhà Trần, do Vua Trần Nhân Tông sáng lập. Trúc Lâm vốn là hiệu của Trần Nhân Tông từ khi xuất gia ở động Vũ Lâm (Ninh Bình), đồng thời cũng là hiệu của Thiền sư Đạo Viên, tiền bối của Trần Nhân Tông, Tổ thứ hai của dòng thiền này.

Thiền phái Trúc Lâm có ba Thiền sư kiệt xuất là Nhân Tông (Trúc Lâm Đầu Đà), Pháp Loa và Huyền Quang (gọi chung là Trúc Lâm Tam tổ). Thiền phái này được xem là tiếp nối nhưng là sự hợp nhất của ba dòng thiền Việt Nam của thế kỷ 12 – đó là dòng Thảo Đường, Vô Ngôn Thông và Tì-ni-đa-lưu-chi. Với việc lập ra phái Trúc Lâm, Trần Nhân Tông đã thống nhất các Thiền phái tồn tại trước đó và toàn bộ giáo hội Phật giáo đời Trần về một mối.

=> Nguồn tham khảo thiền phái Trúc Lâm của wikipedia

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam ở đâu?

Địa chỉ: tọa lạc tại trong khu di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, TL 923, ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Thiền viện nằm xa trung tâm Cần Thơ tầm hơn 15km, xung quanh là những vườn trái cây um tùm. Gần đó là hai khu du lịch sinh thái lớn có nhiều hoạt động vui chơi khác nhau là khu du lịch Mỹ Khánh và khu du lịch Ông Đề.

Giá vé vào thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

  • Thiền viện mở cửa miễn phí cho khách tham quan và phật tử đến thăm viếng.
  • Giờ mở và đóng cửa thiền viện Trúc Lâm: 5h00 – 21h00.
  • Ở thiền viện, xe gửi bên trong chùa và hoàn toàn miễn phí. Tại khu vực gửi xe có đặt một thùng công đức, bạn tùy tâm bỏ tiền vào đó.

Đường đi thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – Địa chỉ Thiền viện Trúc Lâm

Nếu bạn ở các tỉnh/thành phố miền Bắc và Trung, bạn có thể di chuyển bằng máy bay đến Sân bay Quốc tế Cần Thơ. Giá vé khá rẻ, dao dộng từ 500k -2 triệu tùy hãng bay và thời điểm đi.

Nếu bạn ở Sài Gòn hay các tỉnh ở miền Tây, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc bằng xe khách. Giá vé xe khách cũng rất rẻ, chỉ tầm 80k-150k tùy thời điểm bạn đi. Nụ Cười Mê Kông gợi ý cho bạn một vài hãng xe được đánh giá tốt như: Phương Trang, Thành Bưởi, …

Đi thiền viện Trúc Lâm Cần Thơ vào thời điểm nào là thích hợp?

Nếu bạn muốn tận hưởng cảm giác thanh tĩnh, trong lành của chùa thì nên chọn những ngày thường. Những ngày này thường không quá nhiều khách tham quan. Bạn có thể tha hồ chụp hình với mọi kiểu dáng mà không ngại có người xung quanh. Ảnh check-in của bạn cũng sẽ không vướng quá nhiều người trong ảnh. Quá tuyệt đúng không nào!

Còn nếu bạn muốn có không khí của những ngày người người đến viếng chùa. Mùi hương khói thoang thoảng trong gió thì nên chọn những ngày lễ tết. Mang theo áo dài, câu đối xuân, bao lì xì làm phụ kiện chụp hình. Trang bị kỹ càng giúp bạn có thêm một bộ ảnh cực “chất”.

Chụp hình ngày Tết cạnh lư hương của thiền viện
Chụp hình ngày Tết cạnh lư hương của Thiền viện Trúc lâm Cần Thơ
Giới trẻ lựa chọn Thiền Viện Trúc Lâm là điểm chụp hình ngày Tết
Giới trẻ lựa chọn Thiền Viện Trúc Lâm Cần Thơ là điểm chụp hình ngày Tết

Bạn nên chọn những ngày mát hoặc nắng ấm, khi đó không khí khá trong lành, thích hợp viếng thiền viện.

Lịch sử hình thành thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện được khởi công xây dựng vào ngày 16 tháng 7 năm 2013 (19 tháng 6 năm Quý Tỵ). Được hoàn thành và đưa vào hoạt động vào ngày 17 tháng 05 năm 2014 (19 tháng 4 năm Giáp Ngọ). Thiền viện rất rộng, có tổng diện tích là 38.016m2 với nhiều đình viện và lầu gác.

Bên trong thiền viện Trúc Lâm có gì? | Kiến trúc độc đáo bên trong thiền viện

Các đình viện bên trong thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Các tượng phật độc đáo tại thiền viện Trúc Lâm

Những điểm cần lưu ý khi tham quan thiền viện Trúc Lâm

  • Không gây ồn ào, không tạo ra âm thanh quá lớn hay làm mất trật tự.
  • Không vứt rác hay khặc nhổ bừa bãi.
  • Ăn mặt kín đáo, lịch sự.
  • Chụp ảnh có ý thức, mang tính nhân văn, không gây phản cảm.
  • Nên hạn chế chụp ảnh cùng tượng Phật.

| Tham khảo bài viết review các địa điểm du lịch tại Cần Thơ