Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar cực đẹp An Giang 2024

Thánh đường Hồi giáo

Thánh đường Hồi giáo An Giang Masjid Jamiul Azhar là một trong những thánh đường lâu đời và đẹp nhất ở An Giang. Trở thành biểu tượng tôn giáo của cư dân đạo Hồi sinh sống nơi đây. Cho dù bạn có phải là người theo đạo Hồi hay không thì chắc chắn vẫn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy của nó. Cùng nucuoimekong.com khám phá thôi nào!

Thánh đường Hồi giáo Jamiul Azhar
Thánh đường Hồi giáo An Giang Jamiul Azhar

Clip review Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar ở An Giang

Tìm hiểu về “Thánh đường Hồi giáo”

Hồi giáo còn gọi là đạo Hồi/ đạo Islam là một tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, độc thần, chỉ có một Thiên Chúa. Đây là tôn giáo lớn thứ hai thế giới với hơn rất nhiều người theo( khoảng 1,8 tỷ), chiếm 24% toàn dân số dân số thế giới và họ thường được gọi là người Hồi giáo.

Thánh địa Mecca
Người Hồi giáo phải một lần trong đời hành hương về thánh địa Mecca

Với sự lan rộng và phổ biến của Hồi giáo, các nhà thờ Hồi giáo được nhân lên rát nhanh trên toàn thế giới Hồi giáo. Đôi khi nhà thờ và đền thờ được chuyển đổi thành nhà thờ Hồi giáo, điều này ảnh hưởng đến phong cách kiến trúc Hồi giáo. Các nhà thờ Hồi giáo đã đóng một số vai trò chính trị. Tỷ lệ tham dự nhà thờ Hồi giáo rất khác nhau tùy thuộc vào khu vực.

Thánh đường Hồi giáo hay giáo đường Hồi giáo/ nhà thờ Hồi giáo là nơi thờ cúng của người Hồi giáo. Các nhà thờ Hồi giáo thường được dùng làm địa điểm cầu nguyện. Lễ chay Ramadan, dịch vụ tang lễ, lễ Sufi, hôn nhân và thỏa thuận kinh doanh, thu thập và phân phát bố thí, cũng như là nơi trú ẩn cho người vô gia cư.

Tháng lễ Ramadan
Lễ ăn chay Ramadan của những người theo đạo Hồi.

Trong lịch sử, các nhà thờ Hồi giáo cũng là trung tâm quan trọng của giáo dục tiểu học. Đào tạo và nâng cao về khoa học tôn giáo. Trong thời hiện đại, chúng vẫn giữ vai trò là nơi giảng dạy và tranh luận về tôn giáo. Nhưng việc học lên trình độ cao hơn hiện nay thường diễn ra trong các cơ sở chuyên biệt.

Đôi nét về Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar ở An Giang

Lịch sử xây dựng

Công trình tôn giáo này được xây dựng từ những năm 1959. Ban đầu được lợp lá, xây bằng gỗ là chủ yếu. Đến năm 1922 Thánh đường Hồi giáo An Giang được xây kiên cố hơn với tường vôi. Mái lợp ngói rồi trải qua nhiều lần tôn tạo, sửa chữa đến năm 2012 thì chính thức được trùng tu mở rộng thêm lần nữa. Đến ngày 3/8/2014 thì công trình được hoàn thiện và khánh thành.

Thánh đường Hồi giáo
Thánh đường Hồi giáo An Giang này mang giá trị về kiến trúc lẫn thời gian.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thánh đường Hồi giáo An Giang Masjid Jamiul Azhar đã được tiến hành tu sửa 5 lần. Lần tôn tạo gần đây nhất là theo bản vẽ của một kiến trúc sư Ấn Độ. Có tham khảo và dựa theo những kiểu Thánh đường phổ biến ở các nước Ấn Độ, Ba Tư.

Trang phục người Chăm

Đến Masjid Jamiul Azhar, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng Thánh Đường đẹp nhất Việt Nam. Mà còn có cơ hội hòa mình vào cuộc sống của đồng bào người Chăm Islam ở An Giang. Một trong năm điều răn với người Hồi giáo là phải hành hương tới thánh địa Mecca một lần trong đời. Ngoài ra, với cộng đồng Hồi giáo tại Việt Nam, nhiều người thích lựa chọn những chuyến hành hương tới các nhà thờ Hồi giáo lớn tại An Giang.

Trang phục người Chăm
Trang phục đặc trưng của người Chăm

Trên đường, bạn có thể bắt gặp rất nhiều người dân địa phương mặc trang phục truyền thống, thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày. Nam giới thì mặc xà rông. Nữ giới thì mặc Abaja và quấn khăn Hijab. Đó là một nét văn hóa độc đáo của người Chăm Islam (Hồi Giáo). Nơi mà họ lưu giữ những truyền thống tự thuở xa xưa cho tới tận bây giờ.

Hướng dẫn đường đi Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar

An Giang là vùng đất rộng lớn và nổi tiếng với nhiều cộng đồng dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Bên cạnh người Kinh, người Chăm An Giang với bề dày lịch sử và vốn văn hóa lâu đời của mình. Họ đã xây dựng nên những ngôi Thánh đường tuyệt đẹp.

Thánh đường Masjid Jamiul Azhar thuộc địa phận xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Đường tới thánh đường Hồi giáo này khá dễ, bạn cần di chuyển đến bến phà Châu Giang. Đi qua phà rẽ phải đi thêm khoảng 1km là tới Thánh đường Hồi giáo An Giang Jamiul Azhar.

Phà Châu Giang
Bạn cần phải qua phà Châu Giang để đến Thánh đường Hồi giáo An Giang Masjid Jamiul Azhar

Bạn có thể tham khảo dịch vụ giá rẻ: Thuê xe Cần Thơ đi An Giang

Tham khảo bảng giá dịch vụ giá rẻ: Thuê xe đi An Giang từ Sài Gòn

Kiến trúc lạ mắt của Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar

Những ngôi mộ của người Hồi giáo mang lại không gian kì bí cho thánh đường

Khi vào cổng ghé thăm Thánh đường Hồi giáo An Giang. Ấn tượng đầu tiên bạn nhìn thấy chính là một nghĩa trang nhỏ nằm ngay trước mặt. Với từng hàng bia đá giản dị, bên trên có khắc tên những người quá cố. Theo lời kể chủa người dân địa phương, đây chính là nơi an táng của nhiều người Hồi giáo khắp nơi ở Việt Nam. Khung cảnh đó tạo nên một không gian kì bí nhưng cũng ẩn chứa nhiều câu chuyện phía sau khiến bạn muốn được tìm hiểu và khám phá.

Thánh đường Masjid Jamiul Azhar ở đâu
Masjid Jamiul Azhar là nơi an táng của nhiều người

Màu trắng là màu chủ đạo của những thánh đường Hồi giáo

Ngay sau đó trước mắt du khách đã hiện ra công trình có màu trắng tinh khôi nhưng huyền bí nằm ngay giữa những cánh đồng lúa bát ngát. Đây chính là nơi các tín đồ Chăm Islam tại An Giang tụ họp, cầu nguyện và tìm chốn an lành.

Check In thánh đường Hồi giáo An Giang
Check In thánh đường Hồi giáo An Giang

Không gian bên trong thánh đường là nơi hết sức tôn nghiêm

Vào sau bên trong trong Thánh đường Hồi giáo An Giang. Du khách còn được nhìn ngắm nhiều cột đá, gạch lát sàn nhà và từng ngọn đèn chùm hết sức đặc biệt. Được trang trí bằng các đường nét sắc sảo. Khiến khách tham quan phải thốt lên quả không hổ danh là thánh đường Hồi giáo đẹp nhất Việt Nam. Ngoài ra, nơi đây không chỉ là nơi thờ tự mà còn được sử dụng làm trung tâm giáo dục văn hóa của đồng bào Chăm nữa đấy.

Bên trong thánh đường Jamiul Azhar
Bên trong thánh đường Jamiul Azhar

Thánh đường Hồi giáo An Giang Jamiul Azhar có kiến trúc đặc trưng. Gợi nhiều liên tưởng đến những tòa nhà Hồi giáo nằm tận Trung Đông xa xôi. Hứa hẹn là điểm dừng chân thu hút với du khách phương xa ghé thăm vùng đất Tây Nam Bộ rộng lớn này. Còn với tín đồ theo đạo Hồi thì đây là một trong những địa điểm thiêng liêng của Hồi giáo ở miền Tây nói chung và vùng An Giang nói riêng.

Kiến trúc thánh đường Hồi giáo
Kiến trúc thánh đường Hồi giáo vô cũng nổi bật với màu trắng tinh khôi.

Biểu tượng của Hồi giáo là hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao

Với biểu tượng trăng lưỡi liềm và ngôi sao cùng kết hợp, trang trí mang đậm nét riêng của đạo Hồi. Biểu tượng ngôi sao và lưỡi liềm có sự liên kết chặt chẽ với Đế chế Ottoman trong thế kỷ 19, một biểu tượng đã được sử dụng khắp Trung Đông kéo dài từ thời tiền Hồi giáo.

Sau khi Đế chế Ottoman sụp đổ vào năm 1922, ngôi sao và hình lưỡi liềm đã được sử dụng trong một số quốc kỳ cho các quốc gia kế nhiệm của nó. Masjid Jamiul Azhar được đánh giá là một trong những thánh đường Hồi giáo đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Kiến trúc độc đáo của thánh đường
Biểu tượng đặc trưng của Hồi Giáo

Dường như ở mọi ngóc ngách của công trình tôn giáo Masjid Jamiul Azhar từ cổng vào. Đến mặt tiền phía trước, mặt bên trái – phải và thậm chí bên trong tòa nhà. Du khách đều có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một góc chụp ảnh đầy mới lạ. Tạo nên các khung hình mãn nhãn, chiếm sóng mạng xã hội.

Hình ảnh thánh đường Masjid Jamiul Azhar
Hình ảnh thánh đường Masjid Jamiul Azhar

Gợi ý một số Thánh đường Hồi giáo An Giang

Thánh đường Hồi giáo An Giang Mubarak

Nằm bên bờ sông Hậu, Thánh đường Hồi giáo An Giang Mubarak (xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) là trung tâm sinh hoạt văn hóa của người dân. Và là một trong những công trình kiến trúc mang nét đặc thù của đồng bào Chăm. Năm 1989, thánh đường Mubarak được xếp hạng Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia. Nhìn từ xa, thánh đường Mubarak giống như các đền thờ cổ Ba Tư, Ấn Độ. Từ ngoài nhìn vào là cổng chính hình vòng cung hết sức hoành tráng.

Thánh đường Mubarak
Thánh đường Mubarak

Hằng năm, có 3 kỳ lễ lớn diễn ra ở thánh đường Hồi giáo. Đó là lễ Roja vào ngày 10/12 (Hồi lịch). Lễ ăn chay Ramadan từ ngày 1 – 30/9 (Hồi lịch). Lễ sinh nhật đức giáo chủ Muhamned vào ngày 12/3 (Hồi lịch). Trong những dịp lễ này, đông đảo tín đồ Hồi giáo từ mọi nơi quy tụ về đây. Tạo thành những ngày hội văn hóa truyền thống hết sức độc đáo và thú vị của cộng đồng người Chăm ở đây.

Thánh đường Hồi giáo An Giang Mas Jid Khay Ri Yah

Thánh đường Hồi giáo An Giang Mas Jid Khay Ri Yah ở xã Nhơn Hội, huyện An Phú là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi (hay Chăm Islam) sống tại địa phương. Đây cũng là một trong những điểm tham quan của du khách khi tới Búng Bình Thiên rộng 200 ha. Một trong những hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây Nam Bộ.

Thánh đường Mas Jid Khay Ri Yah
Thánh đường Mas Jid Khay Ri Yah

Trẻ em người Chăm nô đùa ở ven Búng Bình Thiên trong buổi trưa, phía trước thánh đường. Hồ nước là nơi diễn ra nhiều hoạt động của người dân địa phương, từ đánh bắt thuỷ sản đến tắm, giặt, vui chơi. Búng Bình Thiên và thánh đường Hồi giáo cách thành phố Châu Đốc khoảng 30 km về phía bắc, giáp biên giới Campuchia.

Một số “quy tắc” khi tham quan thánh đường hồi giáo

Các Thánh đường Hồi giáo An Giang nói chung và Masjid Jamiul Azhar nói riêng đều không thu phí tham quan khu du khách ghé thăm. Nhưng một số lưu ý dành cho các bạn là nhớ chú ý lựa chọn trang phục thật phù hợp và giữ trật tự. Không gây ồn ào khi di chuyển bên trong nhé.

Trang phục đi thánh đường
Trang phục đi thánh đường phải hết sức lịch sự.

Thánh đường Hồi giáo còn là nơi tu tập tôn nghiêm. Có thêm một số quy tắc về tôn giáo của người đạo Hồi nên bạn cần ghi nhớ thêm những quy định sau nhé:

  • Các bạn nữ đang trong thời kì kinh nguyệt thì không được bước vào bên trong chính điện của thánh đường Hồi giáo An Giang Masjid Jamiul Azhar.
  • Người theo Hồi giáo sẽ tuân theo 5 thời điểm làm lễ trong ngày rất nghiêm túc. Trước khi mặt trời mọc, trước buổi giữa trưa, xế chiều, buổi tối và trước khi đi ngủ. Nên du khách tham quan vào thời đểm này nên tránh ảnh hưởng đến hoạt động cầu nguyện của các tín đồ nhé.

Bên cạnh các thánh đường Hồi giáo, du khách có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng khác ở An Giang như:

Gợi ý các tour du lịch An Giang viếng chùa Hang Châu Đốc giá rẻ

Bên cạnh việc đi chùa Hang tự túc, du khách có thể tham khảo các dịch vụ tour du lịch An Giang giá rẻ tham quan nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang. Với các chương trình tour được chuẩn bị chuyên nghiệp với nhiều điểm đặc sắc, chắc chắn đây sẽ là hành trình thú vị dành cho quý khách. Du khách có thể tham khảo các tour du lịch nổi bật dưới đây:

Với chiều dài lịch sử và vốn văn hóa lâu đời của mình. Người Chăm đã xây dựng nên những thánh đường ở An Giang tuyệt đẹp. Khiến du khách phải trầm trồ mỗi khi du lịch An Giang. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không thử một lần đến và thưởng thức nơi đây.

5/5 - (23 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo