Lăng Thoại Ngọc Hầu – Ghi nhớ công ơn công thần khai hoang mở cõi

An Giang từ lâu đã nổi tiếng với những địa điểm du lịch tâm linh. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến Lăng Thoại Ngọc Hầu – một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất Núi Sam. Lăng Thoại Ngọc Hầu không chỉ là một công trình có kiến trúc tuyệt đẹp mà còn mang ý nghĩa to lớn về lịch sử và văn hóa ngày xưa. Ngay bây giờ, hãy cùng mình khám phá nơi này qua bài viết dưới đây nhé!

lăng thoại ngọc hầu

Giới thiệu về Lăng Thoại Ngọc Hầu

Clip về cuộc đời của ông Thoại Ngọc Hầu

Lăng ông Thoại Ngọc Hầu ở đâu?

Lăng Thoại Ngọc Hầu nằm tại xã Vĩnh Tế, Tp.Châu Ðốc, tỉnh An Giang. Đây là một trong số những di tích nổi tiếng nằm dưới chân núi Sam gồm: chùa Tây An, Miếu Bà Chúa Xứ. Cùng với đó là đền thờ ông Thoại Ngọc Hầu cùng hai phu nhân được xây vào thập niên 30 của thế kỷ 20.

Tên gọi khác của Lăng Thoại Ngọc Hầu

Sơn Lăng là một tên gọi khác của lăng Thoại Ngọc Hầu. Nơi đây được ông Thoại Ngọc Hầu chọn làm nơi để yên nghỉ cuối cùng của mình. Lăng được đặt nằm ở dưới chân núi Sam, kế bên quốc lộ 91 ngày nay thuộc xã Vĩnh Tế, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

lăng mộ thoại ngọc hầu an giang

Thoại Ngọc Hầu có tên thật là Nguyễn Văn Thoại; là một vị tướng nổi tiếng ở triều Nguyễn. Ông được triều đình cử đi khai phá và trấn giữ vùng đất An Giang. Theo như lịch sử ghi chép, ông sinh 25/11/1761 tại Diên Phước, tỉnh Quảng nam và được phong tước Ngọc Hầu. Ông mất ngày 06/06/1829 hưởng thọ 68 tuổi. Ông là vị tướng mà được người dân Châu Đốc (An Giang) kính nể và nhớ ơn đến tận bây giờ

Thuyết minh về Lăng Thoại Ngọc Hầu Châu Đốc

Lịch sử lăng Thoại Ngọc Hầu

lăng mộ thoại ngọc hầu an giang

Lăng mộ Thoại Ngọc Hầu xây dựng trên nền đá xanh, mặt hướng về phía bắc đối diện miếu Bà Chúa Xứ. Lưng mộ tựa vào vách đá núi Sam. Chưa rõ công trình được khởi công từ năm nào; chỉ biết rằng ông đã cho an táng người vợ thứ của mình là bà Trương Thị Miệt sau khi bà mất tại đây. Đến tháng 10 năm Bính Tuất, 1826 vợ chính thức của ông là bà Châu Thị Tế mất. Bà cũng được ông làm lễ an táng tại đây. Đồng thời lúc ấy, ông cũng chuẩn bị sẵn cho mình một một phần nằm giữa khu mộ của hai người vợ.

Ai là người có công lớn nhất trong quá trình tổ chức và chỉ huy đào kênh vĩnh tế?

Ông Thoại Ngọc Hầu là người có công xây dựng các công trình như: lộ núi Sam – Châu Đốc dài 5km, kênh Thoại hà dài 30 km tại núi Sập,… Chính vì vậy, để ghi nhớ công ơn của ông thì người dân nơi đây đã gọi núi Sập là Thoại Sơn để ghi nhớ công lao Thoại Ngọc Hầu.

ngoại cảnh
Ngoại cảnh lăng Thoại Ngọc Hầu

Đến với vùng Thất Sơn (An Giang), du khách sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc đồ sộ; được xây dựng từ năm 1819 – 1824. Đó là Kênh Vĩnh Tế, công trình có chiều dài hơn 90 km; nối Châu Đốc đến Hà Tiên rồi chảy ra vịnh Thái Lan. Ngoài ra, để có được công trình này còn có sự góp sức của hơn 80.000 người; đặc biệt là người vợ Châu Thị Tế của ông. Chính vì vậy, sau khi công trình hoàn thành; vua Minh Mạng đã cho đặt tên là Kênh Vĩnh Tế để ghi nhớ công đức của bà. Ngoài ra, trước khi đặt bia làm kỉ niệm tại kênh; ông Thoại Ngọc Hầu đã cho người đi dọc 2 bên bờ kênh để tìm hài cốt của những dân bình tử nạn. Ông đã mang về cải táng ở hai bên trong khuôn viên lăng.

Kiến trúc lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang

Lăng Thoại Ngọc Hầu nằm giữa không gian mang vẻ đẹp uy nghi của ngọn núi Sam. Phía trước lăng có một khoảng sân rộng. Đây cũng là nơi an nghỉ của ông cùng hai vị phu nhân. Sau này, người dân còn cho xây dựng thêm: một đình dùng để chứa tấm bia Thoại Sơn bằng đá cẩm thạch trắng; đình còn lại để ngựa và người lính hầu. Bia Vĩnh Tế Sơn được dựng lên từ năm 1828; được làm bằng đá sa thạch và được khắc 730 chữ Hán.

Những công lao của ông Thoại Ngọc Hầu đến giờ ca dao vẫn còn ghi lại: ” Đi ngang qua cảnh núi Sam, Thấy lăng ông lớn hai hàng lụy rơi. Ông ngồi vì nước vì đời, Hy sinh tài sản không rời nước non. Nước kênh Vĩnh Tế lờ đờ, Nhớ ông Bảo Hộ dựng cờ chiêu an. Đồng An Trường chó ngáp, Làng Quới Thiện trồng lác bốn mùa. Nhớ ông Bảo Hộ ngày xưa, Dựng làng, mở cõi nắng mưa dãi dầu”.

Cảnh quan và kiến trúc bên ngoài lăng

kiến trúc bên ngoài lăng
Kiến trúc bên ngoài khuôn viên lăng

Xung quanh lăng được bao bọc bằng những vách tường cao, vững vàng. Trước khi đi vào bên trong lăng, bạn sẽ phải bước qua 2 cánh cửa lớn có hình bán nguyệt; 2 bên có 2 hàng liễn đối theo kiểu kiến trúc ngày xưa. Trước khi đến với lăng mộ Thoại Ngọc Hầu; du khách còn phải đi lên chín bật thang đá ong đầy uy nghiêm

những ngôi mộ khác nhau
Những ngôi mộ có hình dáng khác nhau (Ảnh: dalaco.travel)

Ngoài ra, khi đến đây du khách sẽ thắc mắc vì sao ở 2 bên nội lăng lại có nhiều ngôi mộ có hình dạng khác nhau như: hình bầu dục, hình voi phục, hình quả đào, cái nón… Đây đều là những ngôi mộ vô danh của các cận thần, thân tộc, dân phu, dân binh đã mất khi tham gia đào kênh Vĩnh Tế. Đặc biệt, trong đó còn có những ngôi mộ hình trái đào và cái nón. Người dân ở đây tương truyền rằng đó là những đào kép đi theo biểu diễn lúc ông Thoại Ngọc Hầu còn sống

Kiến trúc bên trong đền thờ

Phía trong đền trang trí vô cùng tinh xảo, nơi đây mang một vẻ đẹp uy nghi, tráng lệ. Giữa đền là tượng bán thân của Thoại Ngọc Hầu cao 2m với đủ cân đai áo mão như lúc đương triều, mắt dõi ra kênh Vĩnh Tế, tạo một không khí hết sức trang nghiêm.

bức tượng bên trong
Bức tượng Thoại Ngọc Hầu bên trong lăng

Trong đền còn có vô số những bảo vật có giá trị như các bức hoành phi; liễn đối, văn bia, văn tế, những áng văn thơ hùng tráng; ca ngợi công đức những bậc tiền nhân, gợi lên những năm tháng ông cha ta đi khai hoang mở mang bờ cõi. Vì vậy, để tận mắt chiêm ngưỡng được những cổ vật; bạn đừng quên ghé qua nhà trưng bày cổ vật lăng Thoại Ngọc Hầu nhé!

lăng mộ thoại ngọc hầu

Các tour du lịch An Giang nổi bật

Trả lời