Chùa Đất Sét Sóc Trăng | Giới thiệu CHI TIẾT | Hình ảnh | Địa chỉ

Chùa Đất Sét có hàng nghìn pho tượng đất sét với kiến trúc độc đáo. Nó còn đại diện văn hóa của Đạo Phật đồng nguyên. Đặc biệt, không chỉ nổi bật với hơn 1000 tượng đất sét mà ở đây còn có những con linh vật cỡ lớn bằng người thật được xây dựng bằng đất sét. Và 4 cặp nến to lớn như cột nhà, ước tính nếu đốt lên thì phải mất 70-80 năm mới cháy hết.

Tour Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau Nụ Cười Mekong nucuoimekong.com
Tour Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau Nụ Cười Mekong nucuoimekong.com

Giới thiệu về Chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét tọa lạc ở phường 5, thành phố Sóc Trăng. Ban đầu đây là một am tự của dòng họ Ngô được xây từ đầu thế kỷ thứ 20. Sau này được nhà họ Ngô cải tạo dần và mở rộng ra như bây giờ.

Ban đầu họ Ngô có một người con trai là Ngô Kim Tòng. Ông Tòng thân thể lúc sinh ra khá là ốm yếu. Đến năm 20 tuổi ông bệnh nặng tưởng như gần chết. Sau đó nhờ duyên Phật, gia đình ông cầu các vị danh sư Phật học đến giúp đỡ. Từ đó ông tập thiền tịnh và bắt đầu bén duyên cùng Phật pháp.

Về sau có một lần ông mơ thấy Phật hướng dẫn ông về hướng Tây, xây dựng nên một am nhỏ, và từ đó chùa Bửu Sơn (Chùa Đất Sét) được hình thành nên.

Chùa Đất Sét ở đâu

Địa chỉ chùa Đất Sét nằm ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ trên Google Maps.

Địa chỉ: 286 Tôn Đức Thắng, Phường 5, Sóc Trăng.

Kiến Trúc Chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét hiện nay có diện tích hơn 400m2. Cổng Tam Quan được xây kiên cố và lợp ngói. Mặt tiền chùa được xây bằng gạch ngói hiện đại. Nhưng bên trong đa phần giữ nguyên kiến trúc cũ với cấu tạo chủ yếu là gỗ.

Bên trong chùa có 24 cây cột làm trụ, mỗi cây được đắp bằng đất sét bên ngoài và trang trí các hình rồng uống lượn trên thân cột.

Thuyết minh về Chùa Đất Sét

Sinh thời ông Ngô Kim Tòng là một nhà nho nên tuy theo hướng Phật giáo nhưng chủ trương khi xây chùa của ông là “Tam Giáo Đồng Nguyên”. Vì vậy, trong ngôi chùa Đất Sét các bạn sẽ thấy tượng thờ cả Phật giáo, Đạo Giáo và Nho giáo.

Thuyết minh về chùa Đất Sét
Thuyết minh về chùa Đất Sét

Những bức tượng hình đất sét với Phật Thích Ca, Phật A Di Đà cùng với những tượng Ngọc Hoàng Đại Đế, Giao Trì Kim Mẫu hay Lão Tử, Khổng Tử được thờ trong cùng một ngôi chùa.

Hiện Vật Chùa Đất Sét

Trong chùa Đất Sét còn lưu giữ hơn 1000 tượng đất sét khác nhau (Theo thống kê đến năm 2012 có 1.991 tượng đất sét lớn nhỏ). Đa phần các tượng và vật dụng trong chùa đều được làm bằng đất sét. Những hiện vật đặc trưng như:

  • Pho tượng “Bảo tòa thỉnh Phật trụ thế truyền tháp luận” có đến 1000 cánh sen.
  • Tháp Đa Bảo cao 3,5 m, có 13 tầng với 208 cửa vị thần, phía chân tháp có 126 con rồng nâng đỡ.

Đặc biệt hơn là ngôi chùa vẫn còn đang giữ 4 cắp nến lớn. Trong đó có 3 cặp đèn cầy lớn (cao gần 2,6 mét và được đúc lên với hơn 200kg sáp) và 1 cặp đèn cầy nhỏ (được đúc với gần 100kg sáp). Ước tính mỗi cây để được đốt hết cần đến 70-80 năm.

Hiện nay chùa còn cất giữ 3 cặp nến lớn chưa đốt và cặp nến nhỏ đã được đốt từ năm 1970 đến nay và ước tình cần thêm 5-7 năm nữa mới đốt hết được nến trong cặp nến nhỏ.

Cây nến khổng lồ

Lưu Giữ Và Bảo Tồn Chùa Đất Sét

Hiện tại ngôi chùa Đất Sét đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Chùa hiện tại chưa phải là cấp quốc gia là vì vẫn còn thuộc sở hữu của dòng họ Ngô. Trụ trì hiện tại vẫn là cháu của ông Ngô Kim Tòng.

Đặc biệt, chùa ở đây không nhận tiền công quả. Hiện tại con cháu của dòng họ Ngô chỉ buôn bán những vật dụng như nhang đèn bên ngoài chùa.

Việc để bảo tồn được ngôi chùa cũng là một thách thức lớn. Ngôi chùa đa phần làm bằng đất sét, vì thế tuy trang trí bên ngoài rất đẹp nhưng cực kỳ dễ hỏng. Nhiều khách du lịch tham quan vì tò mò đã cầm nắm và bất cẩn đôi khi làm hỏng hóc những bức tượng của chùa. Vì vậy, chúng ta cần tích cực bảo tồn hơn những hiện vật giá trị của chùa nếu đến tham quan.

Tour Chùa Đất Sét Sóc Trăng 1 ngày

Đặc biệt, chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự) cũng là một trong những điểm tham quan trong các Tour du lịch có đi ngang Sóc Trăng của Nụ Cười Mekong. Nếu bạn quan tâm hãy truy cập và tham khảo một số Tour như: