Vườn quốc gia U Minh Thượng – Check-in thiên nhiên hoang dã miền Tây

Vườn Quốc Gia U Minh Thượng Kiên Giang

Vườn quốc gia U Minh Thượng Kiên Giang là nơi tuyệt vời dành cho người yêu thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ chào mừng bạn đến với. Đây hứa hẹn sẽ là địa điểm du lịch lý tưởng để hòa mình vào thiên nhiên và  khám phá hệ sinh thái rừng quý hiếm được UNESCO công nhận này.

U Minh Thượng
U Minh Thượng – Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã của rừng U Minh

Đôi nét về Vườn quốc gia U Minh Thượng

Clip review khám phá vườn Quốc gia U Minh Thượng

Rừng U Minh Thượng ở đâu?

Sông Trẹm chia rừng U Minh thành 2 vùng gồm U Minh ThượngU Minh Hạ. Trong đó, rừng U Minh Hạ thuộc huyện U Minh, Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau. Và rừng U Minh Thượng thuộc huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Rừng U Minh Thượng có tổng diện tích hơn 21 nghìn ha, nằm tập trung ở phía Tây bán đảo Cà Mau. Và tiếp giáp với dãy rừng ngập mặn dọc theo bờ vịnh Thái Lan.

Cận cảnh sông Trẹm tại vườn Quốc gia U Minh
Cận cảnh sông Trẹm tại vườn Quốc gia U Minh

Vườn quốc gia U Minh Thượng thuộc hệ sinh thái rừng úng phèn quý hiếm. Không chỉ vậy, đây còn là khu dự trữ sinh quyển thứ 5 ở Việt Nam được UNESCO công nhận. Và là khu dự trữ lớn thứ 2 trong tổng 8 khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam.

Cách đi đến Vườn quốc gia U Minh Thượng

Có 2 cách để di chuyển đến vườn quốc gia U Minh Thượng

Đi bằng xe khách

Từ TP Hồ Chí Minh, bạn có thể đặt vé xe Phương Trang đi Rạch Giá – Kiên Giang. Tới trung tâm TP Rạch Giá, bạn bắt các tuyến xe khách tại bến xe Rạch Sỏi hoặc bến xe Cà Mau và xuống tại ngã tư Cộng Sự. Sau đó tiếp tục đi xe ôm hoặc taxi để đến rừng U Minh Thượng.

Đường vào tham quan vườn quốc gia U Minh Thượng
Đường vào tham quan vườn quốc gia U Minh Thượng

 Đi bằng phương tiện cá nhân (xe máy, xe ô tô)

Từ TP Hồ Chí Minh đến TP Rạch Giá tầm 240km và mất khoảng 6 giờ đi đến. Do đó không khuyến khích các bạn đi theo cách này. Tuy nhiên, đối với những bạn đam mê phượt đây có thể là lựa chọn không tồi. Vi vu trên con xe và ngắm cảnh khung cảnh thiên nhiên trên đường đoán chắc cảm giác sẽ rất tuyệt vời.

Phượt rừng U Minh Thượng bằng xe mô tô (Nguồn: Internet)
Phượt rừng U Minh Thượng bằng xe mô tô (Nguồn: Internet)

Tham khảo dịch vụ: Thuê xe Cần Thơ đi Rạch Giá Kiên Giang

Thời điểm lý tưởng đi Vườn quốc gia U Minh Thượng 

Từ tháng 8 đến tháng 11 có lẽ là thời điểm lý tưởng nhất để đến rừng U Minh Thượng. Đây là mùa nước nổi, mực nước dâng cao. Lúc đó bạn sẽ được ngồi trên những chiếc vỏ lãi rẽ nước trôi giữa rừng tràm rộng bao la, ngát hương thơm. Các tháng còn lại, Vườn quốc gia U Minh Thượng sẽ chào đón bạn với khí trời tươi mát. Sắc nắng vàng, nước biếc, cây xanh xanh… đẹp và sinh động tựa như một bức hoạ giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Vườn Quốc gia U Minh Thượng đẹp nao lòng (Nguồn: Internet)
Vườn Quốc gia U Minh Thượng đẹp nao lòng (Nguồn: Internet)

Chi phí du lịch tại vườn quốc gia U minh Thượng 2024

Vườn quốc gia U Minh Thượng mở cửa từ 7h đến 16h30. Du khách chú khung giờ tránh đi quá sớm về đến quá muộn nhé. Giá vé tham quan vườn quốc gia U Minh Thượng.

 • Vé vào cổng: 10.000VNĐ/vé
 • Vé câu cá: 40.000VNĐ/vé/người/ngày
 • Vé thuê xuồng ba lá: 30.000 VNĐ/xuồng/ngày
 • Vé đi thuyền máy: 20.000 VNĐ/vé/người.

Một lưu ý nho nhỏ cho các bạn: thuyền máy chỉ xuất bến khi đủ số lượng 4 khách.

Chơi gì tại Rừng U Minh Thượng Kiên Giang? 

Chiêm ngưỡng những loài động thực vật quý hiếm

Vườn quốc gia U Minh Thượng sở hữu đa dạng các loài thực vật với hơn 254 loài thuộc 84 họ. Trong đó, cây tràm phát triển mạnh mẽ nhất, ngoài ra còn chứa nhiều loại đặc hữu như phong lan đất, bèo nhọn, cây dương xỉ…

Thảm thực vật xanh tươi phong phú tại vườn Quốc Gia U Minh Thượng Kiên Giang
Thảm thực vật xanh tươi phong phú tại vườn Quốc Gia U Minh Thượng Kiên Giang

Hệ động vật của rừng U Minh Thượng cũng hết phong phú với 32 loài thuộc 10 họ, 7 chi khác nhau.

 • Trong đó có 7 loài dơi cùng 10 loài động vật được liệt kê trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới. Điển hình như: rái cá mũi lông, mèo cá, cầy vòi hương, sóc Finlayson, tê tê Java (Sunda).
 • Cùng với 188 loài chim thuộc 39 họ và 12 chi. Trong đó, 12 loài có giá trị bảo tồn, 8 loài đang có nguy cơ tuyệt chủng như: bồ nông chân xám, chim già sói, cò quắm đầu đen, chim thợ dệt, diều cá đầu xám, đại bàng đen.
Bồ nông chân xám có nguy cơ bị tuyệt chủng xuất hiện nhiều lần tại vườn Quốc gia U Minh
Bồ nông chân xám có nguy cơ bị tuyệt chủng xuất hiện nhiều lần tại vườn Quốc gia U Minh
 • Ngoài ra còn có 54 loài bò sát lưỡng cư bao gồm 8 loài được liệt kê trong Sách Đỏ Việt Nam. Cụ thể là: trăn gấm, rắn cạp nong, rắn hổ mang, rắn hổ chuột, tắc kè,..
 • 34 loài cá, đặc biệt có 2 loài gồm: cá trê trắng và cá thác lác cũng được liệt kê trong Sách Đỏ Việt Nam.
Cá trê trắng nằm trong Sách đỏ Việt Nam cũng có mặt tại rừng U Minh
Cá trê trắng nằm trong Sách đỏ Việt Nam cũng có mặt tại rừng U Minh

Trong những năm qua, được sự ủng hộ từ Chính Phủ Nhà Nước, tỉnh Kiên Giang đã nỗ lực thực hiện bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên ở vùng đất than bùn này. Đảm bảo sự hoang dã và toàn vẹn của hệ thống sinh thái rừng úng phèn.

Rái cá lông mũi là động vật quý hiếm cần được bảo tồn
Rái cá lông mũi là động vật quý hiếm cần được bảo tồn

Tìm về lịch sử của những cuộc chiến tranh oai hùng 

Tại U Minh Thượng đã diễn ra vô vàn những cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Trong đó tiêu biểu gồm
 • Kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954). Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào ngày 25/04/1954. Hiệp định Genève lập lại hòa bình ở Đông Dương được ký kết.
 • Kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954 – 1975). Năm 1968 chiến dịch Xuân Mậu Thân thành công tốt đẹp. Kết thúc chiến tranh.
Chiến dịch Mậu Thân 1968 - Quân ta bắn rơi máy bay của địch
Chiến dịch Mậu Thân 1968 – Quân ta bắn rơi máy bay của địch

Chiến tranh kết thúc, U Minh Thượng là hậu phương vững chắc liên tục cung cấp cho chiến trường. Cùng với hàng ngàn thanh niên U Minh Thượng đã tham gia vào cuộc tiến công lịch sử này. Không ít người đã hy sinh, đã cống hiến máu xương cho độc lập của Tổ Quốc, cho tự do của dân tộc. Vườn quốc gia U Minh Thượng là nốt son không thể mờ nhạt trong lịch sử dân tộc. Là nơi để du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử nhân văn huyền thoại. Du khách có thể ghé thăm các di tích như:

 • Văn hóa thời kỳ Óc Eo: Đền Vua, Kèo Một, Cạnh Đền, Nền Vua,…
 • Văn hóa Khmer Xẻo Cạn.
 • Di tích lịch sử: Bia chiến thắng Bàu Môn, bia chiến thắng Xẻo Rô,…
 • Căn cứ cách mạng Ban An Ninh Khu 9.
Du khách đến tham quan rừng U Minh
Du khách đến tham quan rừng U Minh

Đi thuyền qua khu rừng tràm 

Hoạt động đáng giá nhất chắc hẳn là ngồi thuyền vỏ lãi (thuyền máy) du ngoạn khắp khu rừng tràm và các lung bào. Lạc giữa không gian xanh vô tận, xuôi nhìn dòng nước gợn sóng lăn tăn, nghe tiếng vỗ cánh của từng đàn chim… Bạn sẽ quên hết những muộn phiền trong cuộc sống thường ngày. Thứ đọng lại là cảm giác bình yên và một chút thơ giữa bởi cảnh sắc thiên nhiên hoang dã.

Du khách ngồi thuyền vỏ lãi du ngoạn rừng U Minh
Du khách ngồi thuyền vỏ lãi du ngoạn rừng U Minh

Câu cá trong rừng U Minh Thượng 

Còn gì thú vị hơn cảm giác trở thành một người ngư dân thứ thiệt bằng cách thuê xuồng câu cá trong hồ Hoa Mai. Dụng cụ câu cá luôn được chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ. Trôi dọc con xuồng trên những dòng kênh tràn ngập hoa súng rồi chọn nơi buông cần làm “ngư ông”.

Thỏa sức câu cá thư giãn tại vườn Quốc gia U Minh
Thỏa sức câu cá thư giãn tại vườn Quốc gia U Minh

Câu cá trước giờ là một thú vui tao nhã giúp giải tỏa stress hiệu quả. Thử hình dung tay phải nhấp cần câu, tay trái hái hoa súng, miệng hát vu vơ dăm ba nhịp… Bạn sẽ có cảm giác tiếng chim hót, tiếng sóng rầm rì lúc to lúc nhỏ, cả âm thanh khi gió thổi qua ngọn cây… Tất cả nhưng đang đệm nhạc cho tiếng hát của bạn. Không gian lúc này yên tĩnh nhưng không yên tĩnh, ồn ào nhưng không ồn ào. Cả không gian dường như đang cùng “chill” và “sống chậm” với bạn.

Tham quan Máng Dơi, Trảng Chim 

Máng Dơi hay còn gọi là Trảng Dơi là nơi có những đàn số lượng lên đến hàng ngàn con đậu dày đặc trên ngọn tràm cao vút. Trong đó có giống quý hiếm gồm: dơi ngựa Thái Lan và dơi quạ lớn đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Dơi đậu khắp nơi, số lượng nhiều không đếm xuể tại rừng U Minh
Dơi đậu khắp nơi, số lượng nhiều không đếm xuể tại rừng U Minh

Sau Máng Dơi du khách tiếp tục tham quan một địa điểm thú vị khác, đó là Trảng Chim. Là nơi cư trú của 188 loài chim cò. Xung quanh Trảng Chim là những dòng kênh rộng mênh mông, được bao phủ bởi cây dương xỉ nước mềm. Khi thuyền rẽ sóng, cả đàn chim vỗ cánh bay lượn giữa không trung đẹp tựa bức tranh về thôn cảnh miền quê non nước hữu tình.

Trảng chim nhiều không đếm xuể tại vườn Quốc gia U Minh
Trảng chim nhiều không đếm xuể tại vườn Quốc gia U Minh

Thử tài bắt ong trong rừng U Minh Thượng

Hoạt động này diễn ra vào mùa nắng ráo khô, thường vào tháng 10 đến tháng 11 âm lịch dưới sự quản lý của Kiểm lâm. Vào khoảng thời gian này rừng tràm U Minh nở hoa tràm trắng xóa, hương thơm ngào ngạt quyến rũ ong từ các nơi khác kéo về hút mật. Ở vườn quốc gia U Minh Thượng sẽ có những người thợ bắt ong chuyên nghiệp hướng dẫn bạn. Bắt ong thu hoạch mật là hoạt động khá nguy hiểm. Du khách hãy thận trọng khi trải nghiệm hoạt động thú vị này.

Hình ảnh người thợ bắt ong chuyên nghiệp đang làm việc tại vườn quốc gia ở Kiên Giang
Hình ảnh người thợ bắt ong chuyên nghiệp đang làm việc tại rừng U Minh

Thưởng thức các món ăn hoang dã trong rừng U Minh

Khi đến vườn quốc gia U Minh Thượng, bạn đừng bỏ qua những món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ sau nhé: mắm cá lưỡi trâu, cá lóc nướng đất sét, cá thát lát ướp sả ớt chiên giòn. Ngoài ra, còn rất nhiều món đặc sản khác như là cá rô kho trái giác, cá trê nướng ăn kèm mắm gừng, cá lóc hấp bồn bồn… Mùi vị tươi ngon khó cưỡng. Ăn cùng mớ rau rừng ngon phải biết.

Cá trê nướng ngọt đến từng xớ thịt - đặc trưng của vùng đất Phương Nam
Cá trê nướng ngọt đến từng xớ thịt – đặc trưng của vùng đất Phương Nam

Điều độc đáo ở đây đó là từ nguyên liệu cho đến khâu chế biến đều được làm tại chỗ. Công thức nêm nếm theo hương vị cổ truyền dân gian ngày xưa. Vị mặn của mắm, vị tươi ngọt của cá cùng với sự thanh mát, chua chua từ các loại rau. Nghĩ thôi đã không kiềm được lòng.

Thịt luộc ăn với mắm lưỡi trâu cơm ngon
Thịt luộc ăn với mắm lưỡi trâu cơm ngon

Lưu trú tại rừng U Minh Thượng

Hiện ở vườn quốc gia U Minh Thượng vẫn chưa có nơi qua đêm cho du khách. Và đa phần du khách đến đây chỉ tham quan trong ngày rồi về. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể liên hệ với ban quản lý vườn quốc gia nhờ tìm giúp khách sạn, nhà nghỉ trong khu vực TP Rạch Giá. Mức giá phòng giao động từ 180.000VNĐ đến 350.000VNĐ/phòng đầy đủ tiện ích như TV, máy lạnh, nhà vệ sinh riêng…

Lưu ý khi đi du lịch Vườn quốc gia U Minh Thượng 

Để chuyến đi được diễn ra suôn sẻ, các bạn hãy bỏ túi ngay những tips nhỏ nhưng có võ sau đây:

 • Chuẩn bị một số loại thuốc và vật dụng y tế cơ bản. Ví như xịt chống muỗi, băng keo cá nhân, cồn 90 độ, thuốc chống say xe, thuốc giảm đau…
 • Thay thế sneaker, giày búp bê, guốc cao gót bằng đôi dép lào bám dính tốt để tiện di chuyển, vui chơi.
 • Luôn luôn có trong túi một tuýp kem chống nắng và đừng quên mang theo nón rộng vành để che chắn khuôn mặt.

Bên cạnh U Minh Thượng, các bạn có thể tham khảo thêm những địa điểm du lịch nổi tiếng khác tại Kiên Giang như:

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm du lịch rừng U Minh Thượng ở Kiên Giang. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho chuyến đi du lịch Kiên Giang của du khách khi muốn khám phá vẻ đẹp của khu rừng hùng vĩ này.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C6%B0%E1%BB%9Dn_qu%E1%BB%91c_gia_U_Minh_Th%C6%B0%E1%BB%A3ng

5/5 - (108 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.