Quần đảo Bà Lụa – Khám phá Ba Hòn Đầm nổi tiếng tại Kiên Giang

Quan Dao Ba Lua

Quần đảo Bà Lụa Ba Hòn Đầm nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên của biển đảo hoang sơ nhưng đầy lôi cuốn. Nơi đây có nhiều danh thắng nổi tiếng như chùa Hang với nhiều khối đá độc đáo, hòn Phụ Tử được xem là “Vịnh Hạ Long thu nhỏ” ở miền Tây. Đặc biệt, ở đây nước biển trong suốt, sỏi đá nhiều màu và lối đi nổi trên mặt nước đã thu hút nhiều du khách đến đây tham quan.

Đảo Bà Lụa Kiên Giang
Check-in đảo Bà Lụa không nhiều người biết đến

Xem thêm: Tour du lịch Ba Hòn Đầm 1 ngày – Khám phá quần đảo Bà Lụa

Đôi nét về quần Đảo Bà Lụa Kiên Giang 2024

Clip review quần đảo Bà Lụa – Ba Hòn Đầm chi tiết

Quần Đảo Bà Lụa ở đâu?

Quần đảo Bà Lụa thuộc xã đảo Sơn Hải, Huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang, Việt Nam; bao gồm 32 đảo chính với tổng diện tích gần 70 km2. Ngoài ra xung quanh đảo Bà Lụa còn có 9 đảo nhỏ. Tuy nhiên, trong số trên 40 đảo chỉ có hòn Heo, hòn Ngang và hòn Nhum có dân sinh sống. Các đảo khác chỉ có vài hộ dân hoặc vẫn còn là đảo hoang chưa được khai thác.
Toàn cảnh Đảo Bà Lụa - Ba Hòn Đầm ở Kiên Giang đẹp hùng vĩ
Toàn cảnh Đảo Bà Lụa – Ba Hòn Đầm ở Kiên Giang đẹp hùng vĩ
Người dân bản địa đặt tên hòn dựa vào hình dạng và truyền thuyết cha ông như: Hòn Heo, Hòn Dê, Hòn Ngang, Hòn Đước… Khu vực biển xung quanh quần đảo Bà Lụa là biển nông. Nhiều nơi nước nông cạn có thể lội bộ từ hòn này sang hòn khác. Mực nước ngập không quá 1m4. Vào thời Pháp thuộc, quần đảo Bà Lụa còn có tên gọi thân thuộc khác là Cụm Bình Trị. Đến ngày nay lại được ví von là “Tiểu Hạ Long phương Nam” bởi cảnh sắc đẹp nên thơ.
Ba Hòn Đầm Kiên Giang
Vẻ đẹp hoang sơ của quần đảo Bà Lụa

Tham khảo dịch vụ: Thuê xe Cần Thơ đi Kiên Giang

Ý nghĩa tên gọi của quần đảo Bà Lụa

Nguồn gốc thật sự của tên gọi đảo Bà Lụa đến nay vẫn chưa có lời giải đáp mà chỉ là những câu chuyện dân gian truyền từ nhiều đời. Có người cho rằng đó là tên của một vị nữ tướng hậu cần. Bà đã thành lập xưởng dệt lụa tại đây. Mục đích để cung cấp quân phục cho nghĩa quân Nguyễn Trung Trực (Phong trào chống Pháp vào nửa cuối thế kỷ 19). Bà được người đời tôn vinh, đặt tên quần đảo nơi có xưởng dệt đó là Bà Lụa. Nhiều người khác lại nghĩ, một quân nhân cấp cao người Pháp có vợ là người Việt gốc Hoa tên Lụa. Để làm vui lòng bà xã, ông cho bà đứng tên giấy tờ đất đai của mình, từ đó được đặt tên Bà Lụa và giữ đến ngày hôm nay.
Khám phá Ba Hòn Đầm
Khám phá Ba Hòn Đầm

Tại sao gọi là Ba Hòn Đầm?

Ba Hòn Đầm hay còn có tên gọi khác ba hòn Kiên Lương hoặc ba hòn Kiên Giang, bao gồm: Hòn Đầm Đước, Hòn Đầm Dương và Hòn Đầm Giếng.
 • Hòn Đầm Đước có diện tích 12ha. Gọi là Hòn Đầm Đước vì trên hòn này trồng nhiều các loại cây mắm, cây đước. Đây là nơi du lịch hóa tương đối bài bản nhất trong ba hòn. Với nhiều nhà nghỉ, võng để du khách thư giãn ngắm cảnh thiên nhiên.
 • Trong khi Hòn Đầm Đước nổi tiếng sỏi đá nhiều màu sắc. Thì Hòn Đầm Dương lại nổi tiếng với bãi cát vàng, sạch đến không tưởng. Nhưng tên gọi thì chẳng ai rõ từ đâu mà có, cha mẹ tổ tiên gọi là Hòn Đầm Dương thì nó là Hòn Đầm Dương, đơn giản vậy.
 • Còn Hòn Đầm Giếng có một giếng nước, phong cảnh hoang sơ hơn 2 đầm trên. Cũng chính nét đơn sơ đó đã hút lượng lớn khách đi du lịch Kiên Giang, đặc biệt là nơi đây.
Nước đầm trong suốt như soi gương tại đảo Bà Lụa
Nước đầm trong suốt như soi gương tại đảo Bà Lụa
Để lý giải về tên gọi Ba Hòn Đầm người dân địa phương cho rằng bởi vì ba hòn đảo nằm đối chéo nhau tạo hình tam giác. Bên cạnh đó, từ hòn này sang hòn khác cần phải lội qua một cái đầm. Vì thế người dân thêm từ “đầm” vào cái tên Ba Hòn Đầm xuất hiện từ đây.

Thời gian đẹp nhất đi du lịch quần đảo Bà Lụa | Nên đi đảo Bà Lụa vào thời gian nào?

Tháng 09 đến tháng 03 âm lịch là thời gian lý tưởng để đi du lịch đảo Bà Lụa. Thời gian cao điểm khách du lịch đến đông nhất là từ tháng 11 đến tháng 01 âm lịch hàng năm. Đây là khoảng thời gian ít mưa, biển êm, sóng lặn. Thuận lợi cho những chuyến tàu cano ra đảo, và đắm mình trong làn nước mát giữa biển khơi.
Bãi biển đảo Bà Lụa cực đẹp
Bãi biển đảo Bà Lụa cực đẹp
Thời gian còn lại tức từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 10 âm lịch là khoảng thấp điểm. Thời tiết mùa này thường nắng quá gắt hoặc mưa quá nhiều, bù lại giá cả dịch vụ thì rất “êm túi”. Nếu thích yên tĩnh và muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể đến vào đầu tháng 4 hoặc cuối tháng 10.

Cách di chuyển đến quần đảo Bà Lụa Kiên Giang

Du lịch Nụ Cười Mê Kông xin tổng hợp một vài chỗ thuê tàu đi Ba Hòn Đầm, quần đảo Bà Lụa Kiên Giang.

Tàu đi Ba Hòn Đầm Kiên Giang
Tàu đi Ba Hòn Đầm Kiên Giang
 • Tàu cao tốc Hòn Đầm Đước Travel: Tàu từ 8-12 chỗ, 45 chỗ tùy nhu cầu quý khách. Thời gian chạy linh hoạt từ 7h sáng đến 13h chiều. Thời gian di chuyển: khoảng 30 phút.
 • Liên hệ đặt tàu đi Ba Hòn Đầm: 0911 838 409 (Ms. Đình)

Một vài tips nhỏ dành cho những bạn muốn lên tàu đi Ba Hòn Đầm

Từ ngã ba Ba Hòn, các bạn di chuyển vào khu du lịch chùa Hang. Tại đây, bạn ra bến tàu mua vé tàu đi Hòn Heo. Giá tàu đi Ba Hòn Đầm 35.000 VND và thường khởi hành lúc 11h.
Du khách tắm biển trong suốt tại Ba Hòn Đầm Kiên Giang
Du khách tắm biển trong suốt tại Ba Hòn Đầm Kiên Giang
 • Khi tới Hòn Heo, bạn có thể hỏi chủ tàu để xin số điện thoại của các chủ tàu có thể chợ đến Ba Hòn Đầm.
 • Giá bao nguyên tàu đi Hòn Ba Đầm cả đi lẫn về khoảng 1.300.000 VND.
 • Bạn có thể hỏi người dân để được mách nơi giá cả phải chăng nhé. Trên đường di chuyển nếu thắc mắc vấn đề gì, đừng ngại hỏi mọi người xung quanh.
 • Với những bạn đi xe máy. Tại Ba Hòn bạn có thể gửi xe máy trước rồi mới lên tàu. Giá gửi xe từ 5k đến 15k/ngày.

Chơi gì ở quần đảo Bà Lụa Kiên Giang?

Cùng điểm qua những trải nghiệm thú vị nhất định bạn phải thử khi đến quần đảo Bà Lụa

Ba Hòn Đầm nổi tiếng với ghềnh đá sặc sỡ màu sắc, kích cỡ to nhỏ đẹp vô hồn
Ba Hòn Đầm nổi tiếng với ghềnh đá sặc sỡ màu sắc, kích cỡ to nhỏ đẹp vô hồn

Khám phá Ba Hòn Đầm

Sau một chuyến đi dài dằng dẳng vô cùng mệt mỏi và kiệt sức. Việc đầu tiên bạn muốn làm chắc chắn là nằm trên võng đung đưa theo gió, ngắm nhìn cảnh sắc 3 hòn đầm. Khi du lịch Ba Hòn đầm bạn còn có thể tự tay bắt các loại cua, nhum, ốc được hướng dẫn bởi người dân. Hoặc tham gia các hoạt động như câu cá, tắm biển. Hay ho hơn cả đó là chuyên mục lên tàu đi Ba Hòn Đầm lặn ngắm san hô. Hòa quyện với thiên nhiên tại Ba Hòn Đầm chắc chắn là kỷ niệm khó quên nhất trong chuyến đi này của bạn.
Khách tự tay bắt nhum biển
Khách tự tay bắt nhum biển
Và như đã nói ở trên, giữa mỗi hòn đầm cách nhau một cái đầm với mực nước không quá sâu (dưới 1m4). Bạn có thể lội từ đầm này sang đầm khác theo lối đường mòn. Đặc biệt vào những ngày nước triều xuống, mực nước giữa các đầm rất thấp, lộ cả đất và sỏi. Khung cảnh rất nên thơ, do vậy khuyến khích bạn có đi bộ theo lối mòn đó ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ.
Đường nổi Ba Hòn Đầm
Đường nổi Ba Hòn Đầm
Ngoài ra, phượt ba hòn đầm là một dạng giải trí mới nổi tại 3 Hòn Đầm. Vi vu trên con xe chạy dọc theo đường ven biển. Bạn hãy hít một hơi thật sâu để cảm nhận không khí trong veo nơi đây.

Tham quan Hòn Phụ Tử

Hòn Phụ Tử là một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Bà Lụa, gồm hai khối đá dính liền nhau đứng trên một bệ đá cao khoảng 5m so với mặt biển. Trong đó hòn Phụ có chiều cao khoảng 33,6m và hòn Tử cao khoảng 30m.
Hòn Phụ Tử - một Vịnh Hạ Long của Nam Bộ - điểm độc đáo thu hút nhiều du khách đến tham quan
Hòn Phụ Tử – một Vịnh Hạ Long của Nam Bộ – điểm độc đáo thu hút nhiều du khách đến tham quan
Theo truyền thuyết người dân bản xứ kể lại. Ngày xưa ở vùng biển này có con quái vật thuồng luồng rất tàn bạo, hay nhắm vào thuyền bè ăn thịt ngư dân. Cạnh chùa Hang có hai cha con làm nghề chài lưới. Bất bình trước hung cảnh, người cha quyết tiêu diệt con ác thú với tâm niệm trừ hại cho dân và nhằm bảo vệ con trai khỏi loài yêu nghiệt. Thế là ông tẩm thuốc độc vào khắp mình, nằm sát bờ biển để dụ con ác thú. Thấy mồi ngon trước mắt, thuồng luồng đến cắn đứt lìa ông rồi trúng độc mà chết. Con trai cả ngày không thấy cha bèn đi tìm, bắt gặp xác cha liền ôm lấy khóc thương thảm thiết. Không may thay chất độc từ người cha dính vào khiến người con cũng trúng độc mà chết. Trời nổi giông bão, mưa suốt nhiều ngày liền. Bỗng đâu từ nơi hai cha con nằm mọc lên hai hòn đá một lớn, một nhỏ. Người ta gọi là hòn Phụ Tử. Hai hòn đá đứng sừng sững giữa biển khơi dường như có ý canh giữ biển, bảo vệ dân làng.
Hòn phụ đứng một mình cũng không cưỡng lại nét đẹp thiên nhiên
Hòn phụ đứng một mình cũng không cưỡng lại nét đẹp thiên nhiên
Tuy nhiên, vào ngày 9 tháng 8 năm 2006, hòn Phụ đã gãy ngang, đổ sụp xuống biển trước sự tiếc nuối của nhiều người.

Viếng thăm chùa Hang

Cổng chùa Hang - du lịch tâm linh Kiên Giang
Cổng chùa Hang – du lịch tâm linh Kiên Giang

Chùa Hang còn có tên gọi khác là Hải Sơn Tự. Đây là một ngôi chùa nằm sâu trong động, dưới chân núi An Hải Sơn, Tỉnh Kiên Giang. Chùa nằm sâu 40m trong hang đá tự nhiên, chỗ hẹp nhất chỉ khoảng 2 mét đủ cho 3 đến 4 người bình thường đi lọt. Phía trong hang, có những khối thạch nhũ với nhiều hình dáng kỳ lạ do nước ăn mòn tạo nên. Có thể nói đây là phiên bản tâm linh thu nhỏ của động Phong Nha bởi sự tương đồng trên.

Tượng thờ bên trong chùa Hang
Tượng thờ bên trong chùa Hang
Các mỏm đá hình thù khác lạ tạo nên nét độc đáo cho chùa
Các mỏm đá hình thù khác lạ tạo nên nét độc đáo cho chùa

Cắm trại trên biển 

Trong đời người, bạn nhất định phải trải nghiệm qua một lần cắm trại trên biển. Vì sao ư? Thử tưởng tượng chúng ta nhảy múa, đùa vui xung quanh lửa trại. Bên trên lửa đặt vài xiên que nướng gà, nướng cá biển. Mùi thơm của thức ăn, mùi mằn mặn trên đầu lưỡi của gió biển, tiếng người reo hò, tiếng sóng vỗ… Vô tình tạo nên cảnh sắc vui tươi, tràn đầy sức sống giúp xua tan mọi phiền muộn âu lo hằng ngày.
Cắm trại trên biển đảo Bà Lụa - thỏa sức vui chơi vùng bạn bè
Cắm trại trên biển đảo Bà Lụa – thỏa sức vui chơi vùng bạn bè
Quần đảo Bà Lụa là nơi thích hợp dành cho bạn. Sự yên tĩnh nơi đây đủ để cảm nhận những cảm xúc vui vẻ rõ ràng nhất.

Ngắm hoàng hôn và bình minh trên đảo

Đón bình minh và chiêm ngưỡng hoàng hôn nơi hoang sơ như quần đảo Bà Lụa. Nơi không khói bụi, không bị tiếng ồn nơi đô thị làm phiền. Bạn sẽ thêm yêu những kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng.

Hoàng hôn đẹp đến nao lòng trên đảo Bà Lụa
Hoàng hôn đẹp đến nao lòng trên đảo Bà Lụa

Thử làm ngư dân trên đảo Bà Lụa

Chẳng cần tàu thuyền ra khơi, bạn vẫn có thể tự tay bắt cho mình một ít hải sản ngay tại các bãi biển, ghềnh đá tại quần đảo Bà Lụa. Hải sản ở đây vô cùng phong phú, trong đó phải kể đến hàu, ốc, nhum, cua… nhiều vô số kể.
Thử làm ngư dân - khách du lịch thoải mái đánh bắt hải sản
Thử làm ngư dân – khách du lịch thoải mái đánh bắt hải sản
Bạn có thể tự mình chế biến, tự chiêm nghiệm “công phu ẩm thực” của mình. Hoặc khó quá chớ bỏ qua mà hãy nhờ các chủ hộ (nơi bạn thuê ở) chế biến giúp.

Ăn gì ở quần đảo Bà Lụa?

Giống như những vùng biển Việt Nam khác, quần đảo Bà Lụa có nguồn hải sản rất phong phú cho bạn thỏa thích lựa chọn. Trong đó hải sản từ Hòn Heo được đánh giá tươi, giá thành hợp lý nhất. Bạn có thể mua ở Hòn Heo rồi mang ra Ba Hòn Đầm nhờ người dân trên đảo chế biến giúp. Chi phí chế biến giúp thường không quá đắt nên bạn không cần lo lắng. Hoặc để thú vị hơn, bạn có thể mượn xoong, nồi từ người dân, rồi cùng nhau trổ tài nấu nướng ngay trên bãi biển thơ mộng, vừa ăn uống vừa ngắm thiên nhiên hữu tình.
Nhum biển nướng - đặc sản đảo Bà Lụa Kiên Giang thu hút nhiều du khách nếm thử
Nhum biển nướng – đặc sản đảo Bà Lụa Kiên Giang thu hút nhiều du khách nếm thử
Ngoài ra, trên Ba Hòn Đầm, có một số nhà bè nuôi cá trên biển, bạn có thể nhờ tàu chở bạn ra trực tiếp lựa chọn rồi mua. Nếu ngại đi Hòn Heo hoặc ra nhà bè, bạn có thể mua hải sản từ người dân trên đảo. Bạn cũng có thể đặt trước món với chủ tàu, nhà hàng. Gợi ý cho bạn các món ngon ở đây như canh chua cá bớp, mực trứng nướng, ốc vú nàng tái chanh, nhum biển nướng mỡ hành…
Vựa hải sản khổng lồ tha hồ cho khách lựa chọn
Vựa hải sản khổng lồ tha hồ cho khách lựa chọn

Ở đâu tại quần đảo Bà Lụa?

Các bạn nên chọn nghỉ đêm ở Ba Hòn Đầm, nơi đây có vài căn nhà lá kèm võng với giá cả bình dân. Mỗi căn như vậy ở được từ 4 đến 6 người. Nếu ưa chuộng tiện nghi, bạn có thể chọn ở nhà nghỉ, khách sạn. Mặc dù không phải 1 sao hay 5 sao nhưng dịch vụ ở đây rất tốt và tiện nghi không kém.
Khách sạn nhà nghỉ tại quần đảo Bà Lụa - Ba Hòn Đầm
Khách sạn nhà nghỉ tại quần đảo Bà Lụa – Ba Hòn Đầm
Hoặc phiêu lưu hơn, bạn có thể mang theo lều bạt và cắm trại trên đảo. Nơi đây có nhiều bãi biển đẹp, địa hình rộng rãi, không gian thoáng mát rất thích hợp cho việc cắm trại. Ngoài Ba Hòn Đầm, ở Hòn Heo cũng có một số nhà dân cho thuê phòng nghỉ. Bạn có thể hỏi người dân địa phương rồi thỏa thuận giá cả với chủ nhà tùy theo số lượng người ở. Giá không đắt, thường mỗi người vài chục nghìn đồng.
Xem thêm bài viết: Đặc sản Kiên Giang

Điều cần lưu ý khi du lịch quần đảo Bà Lụa

 • Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi du lịch biển đảo đó là tiền mặt. Xuyên suốt chuyến đi, để đảm bảo an toàn bạn nên cất giữ cẩn thận ví tiền của mình. Tránh tình trạng rơi xuống biển không thể tìm được. Và nên chuẩn bị sẵn tiền mặt nhé, rất khó để tìm được cây ATM nào khi đã đến đảo.
 • Vật bất ly thân thứ hai đó là kem chống nắng. Cảnh báo trước tình trạng da bỏng rát, đen sạm nếu bạn lười bôi kem chống nắng đấy nhé.
 • Thay thế những đôi giày cao gót và sneaker bằng những đôi dép lào có độ bám dính tốt. Hoặc dép cao su để tiện cho việc di chuyển, vui chơi tại đảo.

Ngoài quần đảo Bà Lụa, du khách có thể xem thêm các biển đảo nổi tiếng khác ở Kiên Giang như:

*Liên hệ đặt tour Ba Hòn Đầm: 0911 838 409 (Ms. Đình)

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A7n_%C4%91%E1%BA%A3o_B%C3%A0_L%E1%BB%A5a

5/5 - (104 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.