Đình Bình Thủy Cần Thơ | Thuyết minh giới thiệu về lịch sử, sự tích, lễ hội

Đình Bình Thủy Cần Thơ là địa điểm tâm linh nổi tiếng và mang dấu ấn kiến trúc xưa cổ miền Tây. Nó đại diện văn hóa và truyền thống lâu đời ở đây. Đặc biệt nó cũng là điểm du lịch tham quan khá nổi tiếng bạn nên khám phá khi du lịch Cần Thơ. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu thêm về nó nhé!

Phía trước đình Bình Thủy
Phía trước đình Bình Thủy

Lịch sử đình Bình Thủy

Năm 1844: Đình Bình Thủy được bắt đầu xây dựng. Ban đầu thờ thành hoàng của một làng thuộc tỉnh An Giang.

Năm 1852: Tuần phủ Huỳnh Mẫn Đạt đi tuần trên một con thuyền bắt ngờ gặp con bão lớn. Nhưng nhờ ẩn nấp vào một vị trí gần đó trên con rạch nên tránh được bão. Sau này ông đổi tên con rạch này thành Bình Thủy (Dẹp yên những con nước). Sau đó ông tấu trình lên vua Tự Đức sắc phong thành hoàng cho làng Bình Thủy. Sau này làng cũng đổi tên thành Bình Thủy và gọi đây là ngôi đình Bình Thủy.

Năm 1853: Đình được xây dựng lại lần 2 để mừng đình được vua Tự Đức sắc phong thành hoàng.

Đình Bình Thủy về đêm
Đình Bình Thủy về đêm

Năm 1908: Làng Bình Thủy đổi tên thành Long Tuyền vì rạch ở đây có hình tựa rồng đang nằm. Nên sau này nó còn có cái tên là Long Tuyền cổ miếu.

Năm 1909: Vì ngôi đình bắt đầu cũ nát nên được cho xây dựng lại kiên cố.

Năm 1979: Làng lại chia tách thành 3 đơn vị hành chính là Long Tuyền, Bình Thủy và An Thới. Vì đình nằm trong địa phận Bình Thủy nên nó quay lại cái tên từ thuở ban đầu là đình Bình Thủy.

Bia di tích Bình Thủy
Bia di tích Bình Thủy

Đường đi đến đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy nằm ngay dưới chân cầu Bình Thủy trên QL91 và phía đối diện lối vào chợ Bình Thủy. Nó cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Tham khảo Google Maps đường đi đình Bình Thủy.

Địa chỉ: 46/11A Lê Hồng Phong, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ.

Tham khảo tour du lịch Cần Thơ: Lịch trình tour Cần Thơ 1 ngày.

Kiến trúc đình Bình Thủy

Diện tích: 4000m2.

Kiến trúc đình được thiết kế có chủ đích và không rập khuôn vào kiến trúc đình miền Bắc.

Gian trước đình Bình Thủy Cần Thơ
Gian trước đình Bình Thủy Cần Thơ

Về trang trí ngoại thất, nhìn trên nóc đình, ta thấy nhà trước hai mái chồng lên nhau, nhà chánh điện sau 3 mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc “thượng lầu hạ hiên”. Trên nóc đình có gắn tượng hình người, hình kỳ lân, hình cá hóa rồng. Nhìn sang bên trái nóc đình có mảng trang trí bằng xi măng giữa là quyển thư (tựa như cuốn thư đình được bày trí ở các đình miền Bắc) bên cạnh đó là giỏ lam đào và bình hoa, ở bìa mái ngói dưới cùng có ốp lá xoài màu xanh đen và ống ngói cũng được bịt lại bằng sành tráng men xanh. Mặt trước nhà là các cột xi măng trang trí các hình hoa lá đắp nổi thật tinh tế.

Wikipedia.org

Bên trong đình có bàn thờ Nghi Hạ, Nghi Trung đặt ở gian giữa tiền đường. Bên trong gian nhỏ đặt bàn thờ Nghi Thượng dùng làm lễ chính cho các ngày hội.

Gian bên
Gian bên

Ở tòa chính điện: chính giữa nhà là bàn thờ chính, bên trái sát vách phía ngoài là bàn thờ Hương chức Tiên Giác, phía trong là bàn thờ Hậu tiền. Đối diện ở sát vách bên phải là bàn thờ chức sắc Tiên Giác và bàn thờ Tiền Hiền. Sát vách trong cùng ở gian giữa có bàn thờ Hậu thần, hai bên là hai bàn thờ Hữu Bang và Tả Bang. Bên ngoài đình có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước.
Đình Bình Thủy là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật. Tuy được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 nhưng kiến trúc của đình còn giữ được nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống của dân tộc. Đình còn giữ được những mảng chạm, những họa tiết trang trí gần gũi với nghệ thuật dân tộc. Nghệ thuật chạm khắc gỗ ở nơi đây hết sức tinh tế và sinh động. Tiềm ẩn dưới mái đình này không chỉ là lịch sử truyền thống cội nguồn của một làng cổ Nam Bộ mà còn là nơi gìn giữ những giá trị tinh hoa của văn hóa, văn minh sông nước miệt vườn Cần Thơ nói riêng và Miền Tây Nam Bộ nói chung.
Cùng với những sinh hoạt văn hóa khác, đình Bình Thủy đã tạo nên một bản sắc riêng của ngôi đình làng ở một vùng đất mới khai phá năm xưa. Nay nó vẫn được giữ gìn, trùng tu và bảo vệ tốt.

Wikipedia.org
Mặt trước
Mặt trước

Lễ hội Bình Thủy

Lễ hội Bình Thủy bao gồm lễ Thượng Điền và Hạ Điền.

  • Lễ Thượng Điền: Cúng Bổn Cảnh Thần Hoàng sau mùa vụ thu hoạch. Diễn ra vào 12/4 – 14/4 âm lịch hàng năm. Lễ hội này gồm nhiều nghi thức như cầu an, cúng tế, rước thần trên đoàn xe rồng phụng, thỉnh sắc thần bằng thuyền bè, hát bội,…
  • Lễ Hạ Điền: Diễn ra vào 14/12 và 15/12 âm lịch hàng năm.
Một gian bên cạnh của đình Bình Thủy
Một gian bên cạnh của đình Bình Thủy

Lễ hội diễn ra đều có đông đảo người dân tham gia với nhiều hoạt động thú vị. Nhiều phong tục, trò chơi dân gian diễn ra song song cùng lễ hội: Thi kéo co, hát bội, hát tiều, thi nấu ăn, thả vịt,…

Tour miền Tây nổi bật cho bạn tham khảo

———————————————————————————————————————————-

Liên hệ tư vấn – đặt tour:

Trả lời