Đình Bình Thủy Cần Thơ – Điểm đến văn hóa đặc sắc (2024)

Đình Bình Thủy Cần Thơ

Đình Bình Thủy Cần Thơ là địa điểm tâm linh nổi tiếng và mang dấu ấn kiến trúc xưa cổ miền Tây. Nó đại diện văn hóa và truyền thống lâu đời ở đây. Đặc biệt nó cũng là điểm du lịch tham quan khá nổi tiếng bạn nên khám phá khi du lịch Cần Thơ. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu thêm về nó nhé!

Đình Bình Thủy Cần Thơ - Long Tuyền Cổ Miếu
Long Tuyền Cổ Miếu – Đình Bình Thủy Cần Thơ

Clip review đình Bình Thủy

Giá vé tham quan đình Bình Thủy 20

Giá vé tham quan đình Bình Thủy là miễn phí. Quý khách chỉ mất chi phí gửi xe là 5000đ/xe.

Đường đi đến đình Bình Thủy

 • Đình Bình Thủy nằm ngay dưới chân cầu Bình Thủy trên QL91 và đối diện lối vào chợ Bình Thủy. Nó cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Bạn có thể đi đến đó bằng taxi khoảng 5 phút từ trung tâm.

 • Địa chỉ: 46/11A Lê Hồng Phong, quận Bình Thuỷ, Cần Thơ.

Nguồn gốc – tên gọi của đình Bình Thủy

 • Năm 1852, Tuần phủ đại nhân đặt tên con rạch gần đình là Bình Thủy (dòng sông yên bình). Làng Bình Thủy do ông tránh bão an toàn tại con rạch này. Sau đó, đình được xây dựng và được vua sắc phong Thành hoàng nên được gọi là Đình Bình Thủy
 • Năm 1908, đình được đổi tên thành Long Tuyền. Do con rạch Bình Thủy có hình giống như con rồng đang nằm nên người địa phương ở đây còn gọi là đình thần Long Tuyền hoặc Long Tuyền Cổ Miếu.
 • Năm 1979, xã Long Tuyền được chia làm phường Bình Thủy, phường An Thới và xã Long Tuyền. Đình nằm trong phạm vi phường Bình Thủy. Cho nên đình thần quay trở về tên nguyên gốc là Bình Thủy, và tên này được sử dụng cho đến ngày nay.

Lịch sử – giới thiệu thuyết minh đình Bình Thủy.

 • Năm 1844: dòng lịch sử của đình Bình Thủy ghi lại một trang mới trong cuộc đấu tranh với bão lụt. Sau thiên tai đó, người dân trở về làng làm ăn đông đúc và lập ngôi Đình Bình Thủy để cầu cho mưa thuận, gió hòa, người dân an lành, ấm no hạnh phúc. Ban đầu, đình được làm bằng tre, gỗ và lợp bằng lá. Đình thờ thành hoàng của một làng Bình Hưng, Ba Xuyên thuộc tỉnh An Giang.
 • Năm 1852: Tuần phủ đại nhân Huỳnh Mẫn Đạt đi tuần thú trên một con thuyền bắt ngờ gặp cơn bão lớn. Nhưng nhờ ẩn nấp vào một vị trí gần đó trên con rạch nên tránh được bão và bình an vô sự. Sau này ông đổi tên con rạch này thành Bình Thủy (dòng sông yên bình). Sau đó ông tấu trình lên vua Tự Đức sắc phong thành hoàng cho làng Bình Thủy. Sau này được gọi là ngôi đình Bình Thủy.
Tấm bia tại đình thần Bình Thủy - di tích lịch sử ở Cần Thơ
Tấm bia tại đình thần Bình Thủy – di tích lịch sử ở Cần Thơ
 • Năm 1853: Đình được xây dựng lại lần 2 để mừng đình được vua Tự Đức sắc phong thành hoàng. Lần này đình được lớp bằng mái ngói khang trang.
 • Năm 1908: Làng Bình Thủy đổi tên thành Long Tuyền.
Một góc đình Bình Thủy bên sông
Một góc đình thần Long Tuyền bên sông
 • Năm 1904: Đình được xây dựng lại kiên cố với sự chỉ đạo quan tri phủ Nguyễn Đức Nhuận.
 • Năm 1909: Chẳng may ông Nhuận mất nên ông Nguyễn Doãn Cung cùng thông gia điền chủ xây dựng lại ngôi đình lần thứ 3 với 5823 đồng Đồng Dương.
 • Năm 1910: Ngôi đình được xây dựng hoàn thành với thiết kế của ông Huỳnh Trung Trinh.
 • Năm 1979: Đình được trở lại với cái tên là đình Bình Thủy cho đến ngày nay.
Góc đẹp của đình Bình Thủy ngày nay
Góc đẹp của Long Tuyền cổ miếu ngày nay

Kiến trúc đình bình Thủy Cần Thơ

 • Diện tích: 4000m2.
 • Kiến trúc đình được thiết kế có chủ đích và không rập khuôn vào kiến trúc đình miền Bắc.

Bên ngoài đình

 • Về trang trí ngoại thất của đình Bình Thủy thật sự rất đặc biệt và đẹp mắt. Trên nóc đình, bạn có thể nhận thấy sự phong phú và đa dạng trong trang trí. Nhà trước được xây dựng với hai mái chồng lên nhau, tạo nên một hình ảnh truyền thống và ấn tượng. Trong khi đó, nhà chánh điện sau lại được thiết kế với ba mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc “thượng lầu hạ hiên”, tạo ra sự cao quý và trang trọng. Mặt trước nhà là các cột xi măng trang trí các hình hoa lá đắp nổi thật tinh tế.
Kiến trúc đình Bình Thủy
Mái hình rồng độc đáo tại đình Bình Thủy

Bên trong đình

 • Bên trong đình có bàn thờ Nghi Hạ, Nghi Trung đặt ở gian giữa tiền đường. Bên trong gian nhỏ đặt bàn thờ Nghi Thượng dùng làm lễ chính cho các ngày hội.
Kiến trúc bên trong Long Tuyền cổ Miếu
Kiến trúc bên trong Long Tuyền cổ Miếu
 • Ở tòa chính điện: chính giữa nhà là bàn thờ chính, bên trái sát vách phía ngoài là bàn thờ Hương chức Tiên Giác, phía trong là bàn thờ Hậu tiền. Đối diện ở sát vách bên phải là bàn thờ chức sắc Tiên Giác và bàn thờ Tiền Hiền. Sát vách trong cùng ở gian giữa có bàn thờ Hậu thần, hai bên là hai bàn thờ Hữu Bang và Tả Bang. Bên ngoài đình có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước. Đình thần Bình Thủy là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật.
Bình phong điêu khắc hình con Tứ Bất Tướng
Bình phong điêu khắc hình con Tứ Bất Tướng
 • Tuy được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 nhưng kiến trúc của đình còn giữ được nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống của dân tộc. Đình còn giữ được những mảng chạm, những họa tiết trang trí gần gũi với nghệ thuật dân tộc. Nghệ thuật chạm khắc gỗ ở nơi đây hết sức tinh tế và sinh động. Đây không chỉ là nơi lưu giữ lịch sử truyền thống cội nguồn. Mà còn là nơi gìn giữ giá trị văn hóa miền Tây sông nước. 
 • Cùng với những sinh hoạt văn hóa khác, đình cổ này đã tạo nên một bản sắc riêng của ngôi đình làng ở một vùng đất mới khai phá năm xưa. Nay nó vẫn được giữ gìn, trùng tu và bảo vệ tốt.
Một góc bên hông đình thần Long Tuyền
Một góc bên hông đình thần Long Tuyền

Long Tuyền Cổ miếu thờ ai?

 • Trong lòng đình Bình Thủy, bên cạnh việc tưởng nhớ những anh hùng yêu nước như Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Trung Trực, Bùi Hữu Nghĩa, Đinh Công Tráng, Trần Hưng Đạo… được thờ, là một biểu tượng cho tinh thần kiên định và lòng tự hào về dòng họ, về quê hương, và về quốc gia. Đây là nơi thắp sáng lên những hồi ức và cảm hứng về những người anh hùng đã hy sinh vì tự do và độc lập của đất nước, góp phần làm nên bản sắc văn hóa và tinh thần của dân tộc Việt Nam.
 • Ngoài việc tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, đình Bình Thủy còn là nơi thờ phụng các thần linh gắn liền với cuộc sống và nghề nghiệp của người dân. Thần rừng được tôn vinh vì vai trò bảo vệ và duy trì sự cân bằng trong môi trường tự nhiên. Thần khai kênh dẫn nước là biểu tượng của sự khéo léo và công lao trong việc khai thác và sử dụng tài nguyên nước một cách bền vững. Còn Thần Nông là vị thần được tôn vinh trong nghề nông, biểu tượng cho sự cần cù và khéo léo trong sản xuất nông nghiệp, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế và văn hóa xã hội. Thờ phụng những vị thần này cũng là cách thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với các phép màu của tự nhiên và công lao của người lao động.

Lễ hội Đình Bình Thủy Cần Thơ

Lễ hội tại đình Bình Thủy bao gồm: 

 • Lễ Kỳ Yên Thượng Điền (từ ngày 12 đến ngày 14/4 âm lịch hàng năm): Cúng Bổn Cảnh Thần Hoàng (thổ thần cai giữ đất đai) sau mùa vụ thu hoạch. Lễ hội này gồm nhiều nghi thức như cầu an, cúng tế, rước thần trên đoàn xe rồng phụng, thỉnh sắc thần, hát bội…
Lễ Thay khăn Sắc Thần trong Lễ hội Kỳ yên đình Bình Thủy
Lễ Thay khăn Sắc Thần trong Lễ hội Kỳ Yên
 • Lễ Kỳ Yên Hạ Điền (14/12 và 15/12 âm lịch hàng năm): Lễ hội diễn ra đều có đông đảo người dân tham gia với nhiều hoạt động thú vị. Nhiều phong tục, trò chơi dân gian diễn ra song song cùng lễ hội: Thi kéo co, hát bội, hát tiều, thi nấu ăn, thả vịt,…
Tiết mục khai mạc Tuần lễ Văn hóa- Thể thao mừng Đảng- mừng Xuân quận Bình Thủy. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH
Tiết mục khai mạc Tuần lễ Văn hóa- Thể thao mừng Đảng- mừng Xuân quận Bình Thủy. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Gợi ý tour du lịch Cần Thơ giá rẻ

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết. Mong rằng bài viết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/

5/5 - (101 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo