Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ – Nơi lưu giữ một thời vàng son (2021)

Nhà cổ Bình Thủy
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Nhà cổ Bình Thủy là một địa điểm tham quan nổi tiếng ở Cần Thơ. Nó được bắt đầu xây dựng từ năm 1870, do dòng họ Dương sở hữu. Đặc biệt kiến trúc của nó được cho là tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về phong thủy phương Đông; nhưng lại hòa trộn thêm hài hòa kiến trúc của phương Tây lúc bấy giờ. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu về ngôi nhà cổ trên 100 năm tuổi ở Cần Thơ này nhé!

Clip review nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Ngôi Nhà Cổ Trên 100 Năm Tuổi Ở Cần Thơ

Lịch Sử Hình Thành ngôi nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Cần Thơ
Nhà cổ Cần Thơ

Nhà cổ Bình Thủy là một trong những ngôi nhà cổ lâu đời và đẹp nhất Việt Nam. Nhà cổ được nhà gia đình nhà họ Dương xây dựng từ năm 1870. Đây cũng là ngôi nhà hiếm hói ở miền Nam còn lại được sở hữu bởi một cá nhân. Nhà họ Dương khởi nguồn là những nhà thương gia. Đặc biệt, gia đình họ Dương ngoài sự giàu có còn nổi tiếng là một trong những nhà sưu tầm đồ cổ nổi tiếng. Vì vậy, kiến trúc và đồ nội thất của gia đình họ Dương xây ngôi nhà này rất đặc biệt

Vị Trí Địa Lý

Ngôi nhà tọa lạc trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Với giá trị lịch sử cũng như văn hóa của ngôi nhà này. Nó được giữ gìn rất cẩn thận và cũng là điểm tham quan đắt khách của thành phố Cần Thơ.

Cũng như nhiều ngôi nhà thời xưa, ngôi nhà được đặt hướng về hướng Đông. Nằm song hành trên hai hướng Đông Tây. Với mặt trước là lộ lớn và gần đường sôn “Ngôi nhà họ Dương là một kho báu của nghệ thuật kiến trúc Việt nam. Mong rằng Chính phủ giữ gìn chỗ ở này”  –  P. Sabatier, nhà báo Pháp.

Giá vé tham quan và giờ mở cửa nhà cổ Bình Thủy

Theo Giới thiệu về Nhà cổ Bình Thủy ở Cần Thơ thì giá vé vào bên trong nhà cổ là 15 ngàn đồng/người. Còn nếu du khách chỉ đứng ở khuôn viên bên ngoài tham quan thì miễn phí.

Nhà cổ Bình Thủy có hai khung giờ mở cửa:

Sáng từ 8h00 đến 12h00

Chiều từ 14h00 đến 18h00.

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ đậm chất Nam Bộ
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ đậm chất Nam Bộ

Kiến Trúc Nhà Cổ Bình Thủy – một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất miền Tây Nam Bộ

Ngôi nhà này nổi tiếng bởi kiến trúc đặc biệt của mình. Nó hòa quyện giữa cái hồn Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Nam Bộ với kiến trúc mang hơi hướng phương Đông cùng phương Tây.

nha-co-binh-thuy
Khách du lịch nước ngoài check-in tại nhà cổ Bình Thủy

Kiến trúc bên ngoài nhà cổ

kien-truc-nha-co
Những mảng tường đặc sắc bên ngoài nhà cổ Bình Thủy

Đầu tiên khi vừa bước đến ngôi nhà. Bạn sẽ bắt gặp một hàng tường lớn và cổng rào bằng sắt mang nét văn hóa phương Tây. Nhưng khi vừa bước vào cổng, bạn sẽ gặp một cổng phụ lớn xây theo văn hóa phương Đông. Nó có 4 cột tròn với 2 cột gỗ và 2 cột xi măng. Xà ngang được xây bằng gỗ và mái lợp bằng ngói. Trên đầu nóc được trang trí những hoa cỏ, kỳ lân, cá vàng,… Mặt trước có gắn hai bảng bằng chữ Hàn “Phước An Hiệu” và chữ Quốc ngữ “PHỦ THỜ HỌ DƯƠNG”.

kien-truc-nha-co
Kiến trúc bên ngoài nhà cổ Cần Thơ

Tiến vào bên trong nhà bạn sẽ bắt gặp một sân vườn lớn với nhiều loại cây kiểng khác nhau như: Tùng, Dương Xỉ, Phát Tài,… Đặc biệt ở bên góc sân có trồng một cây xương rồng Mexico chiều cao lên đến hơn 10m. Đặc biệt ngay phía trước nhà là một hòn non bộ lớn; vừa là phong thủy vừa là vật án ngữ tránh ánh mắt tò mò của người ngoài nhìn vào ngôi nhà.

Kiến trúc bên trong ngôi nhà

kien-truc-nha-co
Kiến trúc bên trong nhà cổ

Bước vào bên trong ngôi nhà, kiến trúc Nam bộ được phá cách với 5 gian nhà. Nếu đúng về mặt văn hóa trước đây, ngôi nhà Nam bộ đều chỉ bao gồm 3 gian. Đặc biệt toàn bộ nền gạch của ngôi nhà đều là gạch nhập khẩu từ Pháp sang. Đặc biệt theo kinh nghiệm dân gian. Ngôi nhà được lót dưới gạch cách 10cm là một lớp muối hột để tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà.

kien-truc-nha-co
Những viên gạch bông xưa được lót tinh tế trong nhà cổ Bình Thủy

Bên trong đặc biệt còn chứa nhiều cổ vật được lưu giữ. Bộ bàn ghế được sản xuất từ Vân Nam – Trung Quốc đưa sang. Những bình sứ hay đồ vật bằng sành còn giữ nguyên vẹn hàng trăm năm. Đặc biệt ở đây còn có bộ đèn treo từ Pháp mang sang vẫn còn giữ nguyên vẹn đến bây giờ.

nha-co-dep-viet-nam
Trần nhà được thiết kế với sự kết hợp giữa phong cách phương Đông và phương Tây

Giá trị lịch sử, văn hóa của ngôi nhà cổ Bình Thủy, Cần Thơ

Nhà cổ Bình Thủy là một trong 3 ngôi nhà cổ lớn nhất miền Tây Nam Bộ; đại diện nền văn hóa của miền Nam Việt Nam thời xưa. Bên cạnh 2 ngôi nhà cổ là nhà Công Tử Bạc Liêu và nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Nhưng chỉ riêng nhà cổ Bình Thủy vẫn là của tư nhân và đặc biệt còn giữ lại đầy đủ những vật dụng đồ cổ thật sự (Không bị thay thế).

nha-co-nam-bo
Giá trị lịch sử của nhà cổ Bình Thủy

Đây là một ngôi nhà cổ mang đầy đủ giá trị về lịch sử, văn hóa của Nam bộ còn sót lại. Đại diện cho sự giao hòa của kiến trúc văn hóa hai phương Đông – Tây kết hợp. Đặc biệt đây còn là phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng như: L’amant (Người tình); hay Người Đẹp Tây Đô. Nơi đây còn giữ những kỷ vật đặc biệt và cả thư tặng của những đạo diễn nổi tiếng.

Những điều bí ẩn về nhà cổ Bình Thủy – Thuyết minh về nhà cổ Bình Thủy

Những giai thoại kì bí về nhà cổ Bình Thủy

Ngôi nhà cổ ở Bình Thủy được ông Dương Văn Vị xây dựng lần đầu tiên vào năm 1870 với mục đích thờ cúng tổ tiên. Ông sử dụng mái lợp ngói và các chất liệu bằng gổ để xây dựng ngôi nhà. 30 năm trôi qua, ngôi nhà đã được thiết kế xây dựng lại. Sau khi ông mất, con trai út của ông là Dương Chấn Kỷ – một điền chủ giàu lúc bấy giờ đã tiếp tục công việc này từ năm 1904 đến khoảng năm 1911 thì hoàn thiện.

thuyet-minh-nha-co-binh-thuy
Ông Dương Chấn Kỷ

Ghé thăm nhà cổ Bình Thủy, du khách thường được nghe kể về một giai thoại. Câu chuyện gắn liền với việc giao kèo làm nhà giữa ông chủ Dương Chấn Kỷ với thầy Ba Nghĩa (là người thiết kế, cải tạo lại ngôi nhà). Thầy Ba Nghĩa còn được người dân quanh vùng gọi là ông Lỗ Ban vì ông xây nhà rất đẹp.

Tuy nhiên, với gia tộc họ Dương, ông Dương Chấn Kỷ đưa ra điều kiện khá ngặt: “Thầy cất nhà cho tôi đẹp rực rỡ hơn người thì khỏi nói nhưng cốt sao khi cất xong tôi phải giàu lên mới được”. Ông thầy Ba nghĩ ngợi rồi bảo: “Ngặt nỗi cái nghề này, gia chủ giàu thì phần số tôi phải mạt”. Ông Chấn Kỷ phẩy tay rồi nói: “Đừng lo. Tôi đảm bảo với thầy, mỗi tháng tôi sẽ chu cấp cho thầy một đấu gạo với ba cắc bạc cho đến mãn đời”.

thuyet-minh-nha-co-binh-thuy
Ông Lỗ Ban, một người xây dựng và thiết kế nhà nổi tiếng thời bấy giờ

Thực hư cái hợp đồng xây dựng kì dị đó thế nào thì không biết, có điều dân quanh vùng đồn thổi rằng khi lên đòn dong, ông thầy Lỗ Ban có ếm bùa, bỏ ngãi nên ông Dương Chấn Kỷ mới giàu đến vậy.

Ý nghĩa 7 bộ ghế đá ở nhà cổ Bình Thủy

Vào năm 1945, thực dân Pháp xâm lược nước ta; nhà nước lâm thời lúc bấy giờ phát động toàn dân kháng chiến. Vào tháng 12 năm 1945, quân đội ta ở Cần Thơ đụng độ quân Phá; Nam Bộ trở thành chiến trường kháng chiến đầy ác liệt. Theo lời kể lại thì lúc bấy giờ quân ta phục kích tiêu diệt được nhiều sĩ quan Pháp nhưng cũng hy sinh hết 7 chiến sĩ cách mạng.

nha-co-binh-thuy

Để tưởng nhớ chiến công và sự hy sinh anh dũng của 7 người chiến sĩ; ông Dương Văn Ngôn đã cho xây dựng 7 bộ ghế đá. Ngày nay, du khách đến tham quan nhà cổ Bình Thủy có thể nhìn thấy bảy bộ ghế đá này ở góc trái khoảng sân trước nhà.

Phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng

Nhà cổ Bình Thủy là một trong những ngôi nhà cổ lớn nhất ở miền Tây mang trong mình vẻ đẹp phương Đông lẫn phương Tây; và giá trị văn hóa nghệ thuật lịch sử lâu đời. Vì vậy, ngôi nhà này thường được chọn là phim trường của những bộ phim nói về thời xưa ở Việt Nam.

nha-co-binh-thuy
The Lover – Bộ phim nổi tiếng được quay tại đất Tây Đô lúc bấy giờ

Những bộ phim Việt Nam nổi tiếng từng quay ở đây có thể kể đến như Người đẹp Tây Đô, Những nẻo đường phù sa, Nợ đời… Đặc biệt, bên cạnh những bộ phim Việt Nam thì The Lover là tác phẩm nước ngoài kinh điển cũng được quay tại đây vào năm 1992.

Bộ phim có nội dung xoay quanh mối tình xuyên biên giới có thật của một vị thiếu gia mang tên Huỳnh Thủy Lê (vốn là con một thương gia người Hoa giàu có ở Sa Đéc) cùng một nữ nhà văn người Pháp trên đất Việt. Bộ phim The Lover có sự tham gia của nam diễn viên nổi tiếng Hồng Kông Lương Gia Huy và trở thành tác phẩm điện ảnh nổi tiếng trên toàn thế giới.

Cây xương rồng giống Mexico cao 7-8m

nha-co-vuon-lan-binh-thuy
Cây xương rồng Mexico nổi tiếng tại nhà cổ Bình Thủy

Cây xương rồng này có tuổi đời gần 40 năm tuổi. Loài cây này được nhập từ Mexico. Nó được đặt ở trước một quán cafe trong khuôn viên của nhà cổ Bình Thủy. Đây là loại hiếm và khó tìm thấy được ở Việt Nam bây giờ.

Vườn lan nhà cổ Bình Thủy

Theo lời thuyết minh của các bạn HDV; Dương Văn Ngôn – hậu duệ đời thứ năm của gia tộc họ Dương có thú chơi hoa kiểng. Ông Ngôn đã sưu tầm về vườn nhà rất nhiều giống lan quý hiếm từ khắp mọi nơi. Đặc biệt trong đó phải kể đến cây xương rồng Mexico hơn 40 năm tuổi vô cùng nổi tiếng.

nha-co-vuon-lan-binh-thuy
Ảnh: Sưu tầm
Một góc vườn lan tại nhà cổ Bình Thủy

Bên cạnh vườn lan Bình Thủy xinh đẹp; nhà cổ Bình Thủy còn là nơi lưu giữ một kho tàng đồ cổ quý hiếm. Từ xa xưa gia tộc họ Dương đã nổi tiếng với thú chơi đồ cổ; rất nhiều cổ vật quý giá được sưu tầm và cất giữ tại đây như bộ bàn ghế đá cẩm thạch từ Vân Nam (Trung Quốc); bộ sa-lông Pháp từ thời Louis, tách chén từ thời Minh – Thanh và cặp đèn treo từ thế kỷ 19.

Gợi ý những địa điểm du lịch gần nhà cổ Bình Thủy

Đình Bình Thủy

dinh-binh-thuy
Ảnh: Thám hiểm Mê Kông
Đình Bình Thủy – Long Tuyền Cổ Miếu

Đình Bình Thủy hay Long Tuyền Cổ Miếu là niềm tự hào về truyền thống văn hóa tín ngưỡng của con người Tây Đô. Đây là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật của người Việt ở giai đoạn khai hoang miền Tây Nam bộ vào thế kỷ 19. Trải qua quảng thời gian thăng trầm lịch sử; Đình Bình Thủy vẫn lưu giữ được nhiều yếu tố nghệ thuật kiến trúc đặc sắc tại vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Chùa Nam Nhã

chua-nam-nha
Ảnh: Thám hiểm Mê Kông

Chùa do Nguyễn Giác Nguyên xây năm 1895; tiền thân nơi đây là một tiệm thuốc bắc có tên Nam Nhã Đường. Sau này được xây dựng lại và đổi tên thành Chùa Nam Nhã. Tọa lạc số 612 đường Cách Mạng Tháng Tám thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ. Phía trước chùa là dòng sông Bình Thủy in hình những bóng cây đại thụ; đối diện là đình Bình Thủy cổ kính uy nghi. Chùa chỉ cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Du khách có thể đến chùa bằng đường sông lẫn đường bộ rất thuận tiện.

Cồn Sơn

con-son-o-dau
Cồn Sơn – một trong những địa điểm du lịch “hot” tại Cần Thơ

Với đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ Cồn Sơn dần trở thành một địa điểm du lịch miệt vườn nổi tiếng; mà bất cứ du khách nào cũng muốn ghé thăm. Một trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị không thể bỏ qua khi bạn đến Cần Thơ. Đến đây, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn đậm chất miền Tây; mà còn được khám phá nhiều điều thú vị. Đó là “Cá lóc bay”- một màn trình diễn tuyệt vời từng lan rộng trên khắp các trang mạng, báo đài. Đây là một kỹ năng qua nhiều thời gian đào tạo của nhà vườn nuôi cá lóc tại nơi đây.

Hình ảnh đẹp về nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

nha-co-binh-thuy
Ảnh: Lê Hà Trúc
Nhà cổ Bình Thủy đang là địa điểm check-in “siêu hot” cho các bạn trẻ
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Ảnh: huniegram Nhà cổ Bình Thủy – Địa điểm sống ảo không góc chết tại Cần Thơ
nha-co-binh-thuy
Ảnh: Nhitrinh_theora
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Ảnh: Iseul_12
Nhà cổ Bình Thủy - Nơi bạn có thể tự do lựa chọn mọi concept ảnh
Nhà cổ Bình Thủy – Nơi bạn có thể tự do lựa chọn mọi concept ảnh

Hy vọng những kinh nghiệm này của Nụ cười Mê Kông sẽ giúp cho các bạn có một chuyến du lịch hoàn hảo nhất đến Nhà cổ Bình Thủy. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc lên kế hoạch cho chuyến đi của mình thì hãy đồng hành cùng Nụ cười Mê Kông. Gọi ngay đến hotline để bọn mình tư vấn giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại Cần Thơ nhé!

Gợi ý tour du lịch Cần Thơ giá rẻ

Liên hệ tư vấn đặt tour Cần Thơ

Công ty CP TM Du Lịch Nụ Cười Mê Kông
Địa chỉ: 81 Châu Văn Liêm, Tân An, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tel văn phòng: 02923 730 493
Hotline: 0939 729 609

Kênh Youtube Nụ cười Mê Kông

Fanpage công ty du lịch Nụ Cười Mê Kông