Chùa Dơi Sóc Trăng | BÍ MẬT những con Dơi | Địa chỉ | Thuyết minh

Chùa Dơi nơi hàng nghìn con dơi sinh sống ngay khuôn viên chùa. Nơi đây mang đậm nét văn hóa của người Khmer với truyền thuyết heo 5 ngón, những ngôi mộ cổ. Chùa Dơi hay theo tiếng người Khmer gọi là chùa Serây Tê Chô Mahatúp (Nghĩa là do phúc đức tạo nên). Ngôi chùa cách thành phố Sóc Trăng khoảng 3km này là ngôi chùa có hơn 400 năm tuổi.

Sở dĩ nơi đây được gọi là chùa Dơi là vì khuôn viên chùa có hàng trăm con quạ sinh sống. Hãy cùng Nụ Cười Mekong tìm hiểu về ngôi chùa đặc biệt này nhé!

Tour Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau Nụ Cười Mekong nucuoimekong.com
Tour Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau Nụ Cười Mekong nucuoimekong.com

Nguồn Gốc Chùa Dơi

Chùa bắt đầu được xây dựng từ năm 1569. Chùa đã trải qua nhiều đợt trùng tu nhiều lần. Năm 1960 đã có đợt sửa chữa lớn ở chánh điện. Và vào năm 1999 thì chùa Dơi được chính thức trở thành di tích văn hóa cấp quốc gia.

Tổng quan về chùa Dơi
Tổng quan về chùa Dơi

Năm 2013, chùa Dơi chính thức xây dựng thêm khuôn viên lớn bên ngoài và các dịch vụ tiện ích khác như ăn uống, bãi đậu xe,… Và nơi đây trở thành nơi phục vụ du lịch cho những du khách phương xa về cúng bái hay tham quan.

Đặc biệt, chùa Dơi là nơi duy nhất thờ phụng Phật Thích Ca của đồng bào người dân Khmer tỉnh Sóc Trăng. Theo lời kể của các già làng về lịch sử hình thành của Chùa đã trải qua 19 đời Đại Đức. Các văn bản còn lại, được ghi trên lá thốt nốt, trải qua nhiều năm tháng đã bị mục nát và chỉ còn lại một số, cho đến hiện nay chỉ biết được 08 đời Đại Đức sau này (từ đời thứ 12 đến đời thứ 19).

Tour Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau Nụ Cười Mekong nucuoimekong.com
Tour Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau Nụ Cười Mekong nucuoimekong.com

Chùa Dơi ở đâu

Chùa Dơi nằm ngay tại trung tâm thành phố Sóc Trăng. Bạn có thể tham khảo link Google Maps.

Địa chỉ chùa Dơi: Văn Ngọc Chính, Phường 3, Thành phố Sóc Trăng.

Kiến Trúc Chùa Dơi

Nơi đây được xây theo kiến trúc của người Khmer cổ. Chánh điện được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói, bốn đầu mái cong vút chạm trổ hình rắn Naga, trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn. Bao quanh chánh điện là các hàng cột đỡ, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực.

Chùa dơi sóc trăng trong hành trình Thâm nhà công tử bạc Liêu - trong lịch trình TOUR DU LỊCH CẦN THƠ - SÓC TRĂNG - BẠC LIÊU
Chùa Dơi Sóc Trăng

Trong chánh điện có pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối đặt trên một tòa sen cao khoảng 2m và một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda. Khắp trên các bức tường là những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật, từ lúc ra đời cho tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn.

Đặc biệt, trong Chùa Dơi Sóc Trăng còn lưu giữ các bộ kinh ghi trên lá cây thốt nốt, và những hiện vật quý hiếm mang giá trị đặc sắc về văn hóa tín ngưỡng của vùng đất Nam Bộ.

Tượng thờ Phật Thích Ca ở Chùa Dơi
Tượng thờ Phật Thích Ca ở Chùa Dơi

Ngoài ra, phía sau Chùa Dơi Sóc Trăng có những ngôi mộ kỳ lạ, trên mỗi mộ có vẽ hình 1 con heo, đây là những con heo 5 móng (heo thường chỉ có 3 móng) được các nhà sư nuôi trong chùa, và khi chết chúng được chôn tại đây. Hiện chùa vẫn còn nuôi 4-5 con heo 5 móng.

Bao bọc quanh chùa là cả một cánh rừng với đủ loại cây, song nhiều nhất vẫn là Sao và Dầu. Có hàng vạn con Dơi tá túc ở cánh rừng này. Có những con lớn đến mức sải cánh dài cả mét treo đen kịt trên các nhánh cây. Cả ngày chúng tớn tác kiếm ăn đâu không rõ, cứ chiều đến, từ khắp nơi hàng vạn con Dơi lại trở về sân chùa.

Trong khuôn viên còn có xây nhiều bảo tháp chứa di hài các sư trụ trì chùa, và nhà hội Sa La với kiến trúc kiểu nhà rông, làm nơi nghỉ ngơi, tu học của các sư sãi…

Loài Dơi Ở Sau Khuôn Viên Chùa Dơi

Dơi ở đây chủ yếu là loài dơi quạ quý hiếm. Giống dơi quạ là loài dơi ăn thực vật. Trọng lượng trung bình mỗi con từ 1 đến 1,5kg với sải cánh rộng đến 1,5m. Đặc biệt tuy dơi chủ yếu ăn quả nhưng chúng thường chỉ bay xa ăn những trái cây của nhà vườn cách đó hàng chục km. Chúng không hề ăn hoa quả ở khuôn viên chùa và những hoa quả của người dân lân cận.

Những con dơi treo lủng lẳng trên cao
Những con dơi treo lủng lẳng trên cao

Đặc biệt, không chỉ riêng chùa Dơi có khuôn viên thanh tịnh nhưng chỉ duy nhất nơi đây là nơi tập trung làm tổ của chúng. Ban ngày khoảng 17h00 chiều chúng kiếm ăn và sáng 5h00 chúng bay về. Điều lạ là khi đi ăn, chúng thường bay vòng qua chánh điện chứ không hề bay thẳng qua đây.

Bảo Tồn Di Sản Chùa Dơi

Chùa Dơi là nét văn hóa hội tụ ba dân tộc Khmer, Hoa và Việt. Nơi đây là nơi tập trung của cả ba dân tộc cùng sinh sống. Những nét đặc trưng văn hóa đặc biệt được thể hiện trong ngôi chùa này.

Đàn dơi sinh sống ở khuôn viên chùa càng tạo nên nét huyền bí và tâm linh ở đây. Phải chăng sự thành kính của loài dơi dành cho ngôi chùa này là có lý do đặc biệt nào đó? Hãy cùng tìm hiểu và bảo vệ chúng bạn nhé!

Tour chùa Dơi Sóc Trăng

Đặc biệt, chùa Dơi cũng là một trong những điểm tham quan trong các Tour du lịch có đi ngang Sóc Trăng của Nụ Cười Mekong. Ngoài chùa Dơi, Sóc Trăng còn có nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác như: chùa Chén Kiểu, Chùa Đất Sét,… Nếu bạn quan tâm hãy truy cập và tham khảo một số Tour như:

Công ty du lịch Nụ Cười Mekong luôn mang đến giá trị giải trí và chu đáo nhất dành cho quý khách!
—————————————————-
Điện Thoại: 0939729609 (Mr.Thái)