Văn Miếu Quốc Tử Giám – Trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám là khu di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng. Nó còn là biểu tượng của văn hiến và trí tuệ Việt. Văn miếu Hà Nội được biết đến là trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á. Trong những năm qua, Văn miếu luôn đón tiếp hàng nghìn lượt du khách đổ về chỉ để ghé thăm nơi học tập của bao thế hệ anh tài. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu rõ nét hơn về “trường đại học đầu tiên của Việt Nam” này nhé!

Văn Miếu Hà Nội
Văn Miếu Hà Nội

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội

Giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội chi tiết nhất

Trước kia, Văn Miếu Quốc Tử Giám là ngôi trường tụ hội những anh tài tri thức của nước nhà. Giờ đây, nó đã trở thành một di tích lịch sử văn hóa, tâm linh, là biểu tượng của trí tuệ và truyền thống hiếu học của Việt Nam ta. Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám gồm: Hồ Văn, khu Văn Miếu và khu vườn Giám với diện tích khoảng 54.331m2. Văn Miếu Quốc Tử Giám có tên tiếng Anh là Temple Of Literature.

ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám
Hình ảnh văn miếu nhìn từ trên cao

Video khung cảnh Văn Miếu Hà Nội qua flycam

Văn miếu là gì?

Văn Miếu Quốc Tử Giám thực ra có 2 phần: Văn Miếu Quốc Tử Giám. Vậy Văn Miếu là gì? Văn Miếu là nơi thờ Khổng tử tại các nước Á Đông từng theo Nho giáo như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên… Văn miếu có tên đầy đủ là Văn Tuyên Vương Miếu. Nhưng nó thường được gọi tắt là Khổng miếu, Phu Tử miếu. 

hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám
Check-in tại Văn Miếu của nhiều cặp đôi

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu? 

Địa chỉ Văn Miếu Quốc Tử Giám: tọa lạc tại số 58 đường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội. Cách: 
 • Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam tại Hà Nội: 400 m
 • Hoàng Thành Thăng Long: 1,2 km
 • Chùa Một Cột: 1,3 km
 • Quảng trường Ba Đình, Lăng Bác: 1,3 km
 • Hồ Gươm: 2,3 km
 • Đền Quán Thánh: 2,5 km
 • Đền Ngọc Sơn: 3,2 km
 • Chùa Trấn Quốc: 3,7 km
 • Phủ Tây Hồ: 6,8 km
giới thiệu khái quát về Văn Miếu Quốc Tử Giám
Tham quan Văn Miếu Hà Nội

Cách đi đến Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

Vì là điểm du lịch quốc gia mang ý nghĩa lịch sử nên có khá nhiều du khách từ mọi miền đến tham quan. Nhất là du khách từ khu vực phía Nam muốn đến viếng thăm “kinh thành” của tổ quốc.
 • Đi tự túc bằng tàu hỏa: dành cho những khách du lịch yêu thích ngắm cảnh từ Nam chí Bắc của đất nước ta trên đường đi. Trong quá trình này, bạn có thể “ghé ngang” các khu vực miền Trung để du lịch. Đi bằng tàu hỏa khá thích hợp cho những chuyến phượt xuyên Việt đang hot.
 • Bằng máy bay: cách này chỉ tốn chi phí hơn một ít so với khi đi bằng tàu hỏa. Bạn còn có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian khi đi bằng máy bay. Vì có nhiều đường bay nội địa đã được khai thác nên việc đi lại khá thuận tiện. Từ Cần Thơ, TP. HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng, Gia Lai… đều có thể bay đến Hà Nội.
 • Du lịch Văn Miếu Hà Nội theo tour: Nếu du lịch theo đoàn gia đình, học sinh, sinh viên, bạn nên book tour để được tư vấn và hỗ trợ khi cần thiết. Công ty du lịch sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho việc ăn – ở – đi lại của bạn. Chỉ cần xách balo lên và đi thôi!
Văn Miếu Quốc Tử Giám thờ ai
Du lịch Văn Miếu Việt Nam bằng máy bay
Các tuyến xe buýt nội thành Hà Nội đến Văn miếu: 
 • Tuyến số 02: Bác Cổ – Bến xe Yên Nghĩa
 • Tuyến số 23: Tuyến vòng khép kín Nguyễn Công Trứ – Nguyễn Công Trứ
 • Tuyến số 32: BX Giáp Bát – Nhổn
 • Tuyến số 38: Nam Thăng Long – Mai Động
 • Tuyến số 41: Nghi Tàm – BX Giáp Bát
trường đại học đầu tiên của việt nam
Tuyến xe buýt du lịch “xịn xò” tại Hà Nội

Giá vé tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

 • Giá vé cho người lớn: 30.000đ/ người.
 • Giá vé cho người dân tộc, người từ 15 tuổi trở lên: 15.000đ/ người.
 • Giá vé cho trẻ em dưới 15 tuổi: miễn phí.
kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám
Tấm vé tham quan Văn Miếu

Giờ mở cửa tham quan Văn Miếu Hà Nội

Văn Miếu Hà Nội mở cửa tham quan tất cả các ngày từ thứ Hai đến Chủ Nhật. Tuy nhiên, Hà Nội có hai mùa nóng và lạnh. Vì thế giờ mở cửa của hai mùa được chia như sau:
 • Mùa nóng – 15/04 – 15/10: mở cửa từ 7h30 – 17h30.
 • Mùa lạnh – 16/10 – 14/04 năm sau: mở cửa từ 8h00 – 17h00.
lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám
Văn Miếu mở của phục vụ cho các lễ trao tặng bằng khen, tốt nghiệp…

Lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám xây dựng năm nào? Văn Miếu Quốc Tử Giám thờ ai? Đây là những câu hỏi khiến khá nhiều thắc mắc. 

Lịch sử hình thành Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Bắt đầu từ năm 1070, thời vua Lý Thánh Tông, Văn Miếu được xây dựng để thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông đã cho xây dựng thêm Quốc Tử Giám bên cạnh để cho con vua và các quan lại tham dự học tập. Bấy giờ có thể coi đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Sau đó đến thời vua Trần Thánh Tông thì Quốc Tử Giám được đổi tên Thành Quốc học viện. Từ đây, các anh tài nhà thường dân được phép học tập tại Văn Miếu
giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội
Hình ảnh Văn Miếu khi xưa
Năm 1156, vua Lý Anh Tông cho thay đổi Văn Miếu và chỉ thờ Khổng Tử. Đến thời thịnh hành Nho giáo ở nhà Hậu Lê, năm 1482, vua Lê Thánh Tông bắt đầu cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ ở khóa thi năm 1442 trở đi. Sau đến đời vua Lê Hiển Tông, năm 1976, ổng đã cho sửa lại Quốc Tử Giám để trở thành nơi giáo dục cao cấp của triều đình. Đến năm 1785 thì đổi tên thành nhà Thái học. Nhưng khi đến đời nhà Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập tại Huế. Cho đến năm 1947, thực dân Pháp đánh bom làm sập căn nhà. Quốc Tử giám ngày nay là toàn bộ khu Thái Học được xây dựng lại mô phỏng theo kiến trúc truyền thống trên mảnh đất xưa.  
giá trị lịch sử văn hóa của Văn Miếu Quốc Tử Giám
Kiến trúc mang đậm nét văn hóa của lịch sử

Văn Miếu Quốc Tử Giám thờ ai?

 • Theo lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám, ban đầu khi thành lập vào năm 1070, Văn Miếu là nơi thờ 3 vị tiên sư của Đạo Nho gồm: Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (4 học trò của Khổng tử – Nhan Hồi, Tăng Sâm, Tử Tư và Mạnh Tử).
 • Năm 1156, vua Lý Anh Tông chỉ cho thờ Khổng Tử.
 • Đời vua Trần Nghệ Tông cho thờ Chu Văn An (người dạy học cho các hoàng tử thời vua Trần Minh Tông) bên cạnh Khổng Tử.
 • Năm 1482, vua Lê Thánh Tông cho dựng bia của những người đỗ tiến sĩ từ khoa thi 1442 trở đi.
giá trị văn hóa của Văn Miếu Quốc Tử Giám
Khu thờ tự bên trong Văn Miếu

Bên trong Văn Miếu Quốc Tử Giám có gì?

Quần thể kiến trúc di tích Văn Miếu Hà Nội được bao quanh bởi tường gạch vồ. Phía bên trong Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội được chia thành 5 khu với kiến trúc khác nhau. Hơn 700 năm qua, Quốc Tử Giám đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài. Đây được xem là giá trị lịch sử văn hóa của Văn Miếu Quốc Tử Giám mang lại cho đất Việt. Ngày nay, Văn Miếu đã trở thành nơi tham quan nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước. Không những thế, đây còn là nơi các “sĩ tử” đến cầu may trước mỗi mùa thi. 
văn miếu là gì
Sơ đồ Văn Miếu Quốc Tử Giám
Giới thiệu khái quát về Văn Miếu Quốc Tử Giám từ bố cục kiến trúc:
 • Khu vực 1: Từ Văn Miếu Môn (cổng chính) đến cổng Đại Trung Môn
 • Khu vực 2: Từ Đại Trung Môn đến Khuê Văn Các. Hai bên Khuê Văn Các là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn – lối dẫn vào 2 khu nhà bia tiến sĩ. 
 • Khu vực 3: Giếng Thiên Quang và 2 hàng bia Tiến sĩ ghi danh Trạng Nguyên được đặt trên lưng rùa.
 • Khu vực 4: Khu trung tâm Văn Miếu. Gồm tòa nhà Bái Đường và Thượng Cung.
 • Khu vực 5: Khu đền Khải Thánh thờ cha mẹ của Khổng Tử và nhà Thái Học.

Văn Miếu Môn – Văn Miếu Quốc Tử Giám

Kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám đầu tiên phải kể đến Văn Miếu Môn. Xưa kia, dù là quan lại quyền quý hay công hầu khanh tướng, khi qua Văn Miếu Môn đều phải xuống ngựa, xuống võng mà đi bộ. Có thể thấy Văn Miếu rất tôn nghiêm. Trên đỉnh của Văn Miếu Môn được đặt hai con nghê hướng đầu vào nhau. Hai con vật linh thiêng này có khả năng phân biệt thiện ác bổn tính. 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Văn Miếu Môn

Đại Trung Môn bên trong Văn Miếu

Ngăn cách giữa Văn Miếu Môn và Đại Trung môn là con đường lát gạch xanh mát được gọi là khu nhập đạo. Đại Trung Môn có 3 cổng, cổng chính và hai cổng phụ là Thành Đức Môn (bên trái) và Đạt Tài Môn (bên phải). Kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám của Đại Trung Môn ấn tượng bởi mái lợp ngói đỏ hình mũi hài với hai hàng cột hiên trước sau. 

giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám
Đại Trung Môn

Khuê Văn Các – Văn Miếu Quốc Tử Giám

Tiếp nối Đại Trung Môn là Khuê Văn Các. Cái tên Khuê Văn Các với ý nghĩa “gác có vẻ đẹp của sao Khuê”. Khuê Văn Các được xây dựng vào năm 1805. Kiến trúc là một lầu vuông với tám mái được xây lát gạch Bát Tràng. Trên lầu được xây bằng gỗ sơn son thếp vàng, những góc mái và bờ nó đều làm bằng đất nung có độ bền cao.
địa chỉ Văn Miếu Quốc Tử Giám
Khuê Văn Các
Trước kia, Khuê Văn Các là nơi họp bình văn hay của những sĩ tử. Kiến trúc giản dị, tao nhã nơi lại đậm ý thơ khiến lòng người thư thả. Hơn nữa, Khuê Văn Các là hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám được in trên tờ tiền 100.000 đồng. 
bên trong Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội
Mặt sau tờ một trăm nghìn có in hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám

Giếng Thiên Quang – Bia Tiến sĩ

Thiên Quang có nghĩa là “giếng soi ánh sáng bầu trời” với mong muốn con người phải thu được tinh túy của vũ trụ, soi sáng tri thức nhằm nâng cao phẩm chất của nhân văn. Giếng có hình vuông và được bao bọc bởi lan can gạch cổ rêu phong. 
Giếng Thiên Quang
Giếng Thiên Quang
Rẽ sang vườn bia đá cạnh giếng Thiên Quang, hai bên dựng 82 tấm bia Tiến sĩ, mỗi bên dựng 41 tấm. Giữa mỗi vườn bia đá đều xây một tòa đình vuông bỏ trống 4 mặt. Tấm bia sớm nhất dựng vào năm 1484, khắc tên các vị tiến sĩ đỗ khoa Nhâm Tuất (1442) – Đại Bảo năm thứ ba. Tấm cuối cùng dựng vào năm 1780, khắc tên các vị tiến sĩ đỗ khoa Kỷ Hợi (1779) – Cảnh Hưng năm 40. Thật ra phải có 117 bia Tiến sĩ nhưng sau chiến tranh bom lửa chi giữ được 82 tấm bia. 
Một trong những khu đặt bia tiếng sĩ
Một trong những khu đặt bia tiếng sĩ

Đại Thành Môn – Khu điện thờ Văn Miếu

Đại Thành Môn được xem là khu trung tâm, là ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám. Hai bên trái phải của Đại Thành Môn được đặt hai bức hoành sơn thiếp giản dị có từ năm 1888. Đây là minh chứng cho 2 thời kỳ tu sửa và thành lập của Văn Miếu Hà Nội.
Đại Thành Môn
Đại Thành Môn
Qua cửa Đại Thành là một khoảng sân rộng được lót bằng gạch bát tràng. Trước mặt bạn sẽ hiện lên một tòa Đại Bái Đường trang nghiêm rộng rãi. Tiếp đó là tòa Thượng Điện với 9 gian. Đây là nơi thờ phụng những vị danh tổ Nho Đạo. Kiến trúc của tòa nhà mang đậm phong cách Hậu Lê. Không chạm trổ cầu kỳ mà thay vào đó là phong cách đấu đỡ cột tao nhã.
Một góc ảnh nghệ thuật
Một góc ảnh nghệ thuật

Đền Khải Thánh – Quốc Tử Giám

Khu Đền Khải Thánh là khu vực cuối cùng của di tích. Đây là nơi thờ cha mẹ của Khổng Tử (Thúc Lương Ngột và Nhan Thị). Khi xưa, đền Khải Thánh là Quốc Tử Giám, nơi rèn đúc nhân tài của nhiều triều đại Đất Việt. Nhưng đến năm 1946, nơi đây bị đại bác của Pháp phá hủy không còn kiến trúc nào. Kiến trúc ngày nay chúng ta nhìn thấy là do được xây lại. 

Đền Khải Thánh
Đền Khải Thánh

Nhà Tiền đường và Hậu đường

Kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám được bổ sung thêm hai nhà Tiền đường và Hậu đường. Nhằm lưu giữ giá trị văn hóa của Văn Miếu Quốc Tử Giám, tầng 1 Hậu đường là nơi tôn vinh Danh sư Tư nghiệp Quốc Tử Giám – Chu Văn An. Cùng với đó là tài liệu giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội qua bao năm lịch sử. Tầng 2 là nơi thờ tự những danh nhân đã có công xây dựng và đóng góp cho sự nghiệp giáo dục tại Văn Miếu .

Nhà Tiền đường và Hậu đường
Nhà Tiền đường và Hậu đường

*Xem thêm: Món ăn đặc sản Hà Nội

Những lưu ý khi đến tham quan Văn Miếu

 • Vì là di tích linh thiêng nên các bạn phải ăn mặc trang nghiêm, kín đáo và lịch sự. 
 • Đi lễ khấn thi đỗ đạt cần chuẩn bị một gói bánh đậu xanh, 3 bóng đèn điện, 5 lễ tiền vàng. Chuẩn bị thêm một quyển vở, một cây bút cùng hoa quả. Gói chúng vào đặt lên mâm lễ.
 • Sớ cầu đỗ đạt khi vào cúng tại Văn Miếu Hà Nội là không thể thiếu. Bàn nhận viết sớ nằm ngay sau cổng.
 • Khi vào khu bia đá Tiến sĩ và khu khấn vái thờ tự, du khách cần giữ trật tự.
 • Không xoa đầu rùa, không ngồi lên bia tiến sĩ hoặc viết vẽ trên bia.
 • Giữ gìn vệ sinh chung để kiến trúc Văn Miếu Quốc Hà Nội được sạch sẽ bạn nhé!
 • Không giẫm lên thảm cỏ hoặc chọc – câu cá trong hồ.
Lưu ý khi đến tham quan Văn Miếu
Lưu ý khi đến tham quan Văn Miếu

Những địa điểm du lịch nổi tiếng Hà Nội bạn nên biết

Quảng trường Ba Đình - Lăng Bác tại Hà Nội
Quảng trường Ba Đình – Lăng Bác tại Hà Nội

Gợi ý tour du lịch Hà Nội

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn vững mình chống chọi. Trở thành nơi lưu giữ tinh hoa giáo dục và nét đẹp của dân tộc. Hi vọng bạn sẽ có một chuyến “trở về” với thời thịnh vượng của nền văn học nước nhà. Nhìn ngắm lại trường đại học đầu tiên của Việt Nam ta.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/

3/5 - (121 bình chọn)