Nhà tù Phú Quốc – “Địa ngục trần gian” nơi thiên đường “đảo ngọc”

Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là di tích lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây không chỉ là nơi minh chứng cho cuộc đấu tranh đầy gian khổ mà còn thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập.

Nhà tù Phú Quốc
Toàn cảnh Nhà tù Phú Quốc tỉnh Kiên Giang

Giới thiệu đôi nét Nhà tù Phú Quốc 2024

Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc (còn có tên gọi khác là Trại giam Phú Quốc, Nhà lao Cây Dừa,…) nằm trên địa bàn thị trấn An Thới, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc
Lối vào của Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc

Tham khảo: Thuê xe ô tô Phú Quốc

Clip khám phá nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc thời Pháp thuộc

Năm 1946, thực dân Pháp chiếm đóng Phú Quốc và chọn đây làm nơi xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á nhằm mục đích giam cầm các chiến sĩ cách mạng. Đến giữa năm 1953, chúng tận dụng doanh trại của bọn Trung Hoa Quốc dân đảng để xây dựng nhà tù. Lúc đó, trại giam Phú Quốc gọi là Căng Cây Dừa.

Nhà lao Cây Dừa
Nhà lao Cây Dừa những ngày tháng đau thương

Nhà lao Cây Dừa, còn được biết đến là Trại giam Phú Quốc, là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng và đầy xúc động tại Việt Nam. Nhà lao Cây Dừa không chỉ nổi tiếng với hàng rào thép gai bao quanh mà còn với hệ thống an ninh nghiêm ngặt phía trên. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối và ngăn chặn mọi âm mưu vượt ngục, các lính gác ở đây đều được trang bị tiểu liên và súng trường, tạo nên một bầu không khí căng thẳng và đầy uy lực. Một trong những điểm thu hút đáng chú ý nhất của nơi này là vào năm 1954, nhà tù này từng giam giữ khoảng 14.000 tù nhân. Sau khi Hiệp định Geneve được ký kết, Pháp trao trả tù binh cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nhà tù Phú Quốc thời Mỹ – ngụy

Cuối năm 1955, một trại giam được Việt Nam Cộng hòa xây dựng ở Căng Cây Dừa cũ, đặt tên là Trại huấn chính Cây Dừa / Nhà lao Cây Dừa. Trại giam có diện tích hơn 20.000m2, được phân chia thành các khu vực riêng biệt cho tù nhân nam, nữ và phụ lão, tạo nên một hệ thống giam giữ chi tiết và có tổ chức. Đầu tháng 1/1956, hơn 600 tù nhân từ Trung tâm Huấn chính Biên Hòa đã được chuyển đến Nhà lao Cây Dừa, còn được biết đến là nhà tù Phú Quốc; sự kiện này đánh dấu một giai đoạn đầy biến động và căng thẳng trong lịch sử của nhà tù, đồng thời tạo nên những câu chuyện đầy hấp dẫn và cảm động về lòng kiên cường và ý chí chiến đấu của những người bị giam cầm.

Trại giam Phú Quốc
Trại giam tù binh Chiến tranh Phú Quốc năm 1973

Đến năm 1975 khi thấy tình hình bất ổn, Việt Nam Cộng hòa đã đưa các tù binh chính trị ra Nhà tù Côn Đảo và xây dựng thêm nhiều trại giam ở những khu vực khác. Năm 1966, có thêm một trại giam 400 ha xây dựng ở An Thới, Phú Quốc.

Ý nghĩa lịch sử Nhà tù Phú Quốc

Di tích Nhà tù Phú Quốc – là một trong những di tích quốc gia đặc biệt được nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Nếu như nhà tù Sơn La là hiện thân cho những năm tháng chiến tranh tàn khốc của dân ta trước chính quyền thực dân Pháp.

Hình ảnh Nhà tù Phú Quốc
Hàng nghìn chiến sĩ cách mạng của ta bị giam giữ nghiêm ngặt – Hình ảnh phục dựng

Nhà tù Phú Quốc được ví như là “địa ngục trần gian”, là nỗi đau kinh hoàng khi dân tộc ta còn chịu áp bức của bọn thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Tham quan Nhà tù Phú Quốc
Chúng tra khảo các chiến sĩ tới cùng – Hình ảnh phục dựng

Di tích lịch sử Trại giam Phú Quốc (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ).

Những đòn tra tấn dã man ở Nhà tù Phú Quốc
Những đòn tra tấn dã man của bọn thực dân và đế quốc – Hình ảnh phục dựng

Tham quan Nhà tù Phú Quốc

Hiện nay, di tích lịch sử Trại Giam Phú Quốc chỉ còn lại một số hạng mục sau:

 • Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh
 • Nghĩa địa tù binh
 • Nhà thờ Kiến Văn
 • Nhà trưng bày bổ sung di tích
 • Phân khu B2
 • Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim
 • Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh
 • Cổng và nhà Ban Chỉ huy trại giam
Toàn cảnh Nhà lao Cây Dừa
Tham quan Di tích lịch sử nhà tù

Những lưu ý khi tham quan Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Trại giam Phú Quốc cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28 km về phía Nam và cách Khu du lịch Bãi Khem 2 km. Để tiện nhất cho việc di chuyển tham quan kết hợp cùng các địa điểm khác, bạn nên chọn dịch vụ thuê xe máy, xa khách. Bạn có thể thuê xe tại trung tâm thị trấn Dương Đông. Ở đây có rất nhiều cửa hàng cho thuê xe phục vụ du khách tham quan. 

Tham khảo bảng giá thuê xe ở Phú Quốc
Tham khảo bảng giá thuê xe ở Phú Quốc

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thuê xe Phú Quốc hoặc bạn có thể đặt tour du lịch cần Thơ Phú Quốc trọn gói đến trại giam Phú Quốc để không phải lo khoản chọn phương tiện đi lại nhé.

Giờ mở cửa của nhà tù Phú Quốc

Nhà lao Cây Dừa mở cửa từ 8h00 đến 11h30 sáng và từ 13h30 đến 17h00 chiều mỗi ngày, là địa điểm lý tưởng để khám phá lịch sử và những câu chuyện về lòng kiên trung của các tù nhân cách mạng. Nhớ nhé, thời gian lý tưởng để tham quan và khám phá Nhà tù Phú Quốc là ban ngày. Để không bỏ lỡ những câu chuyện hấp dẫn và chi tiết về lịch sử nơi này, tốt nhất bạn nên sắp xếp đến vào buổi sáng hoặc buổi chiều nhé!

Check in Trại giam Phú Quốc
Du khách check in ở Trại Giam Phú Quốc

Giá vé tham quan nhà tù Phú Quốc

Du khách có thể check-in tại Trại Giam Phú Quốc và khám phá Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc mà không lo về giá vé, vì tham quan tại đây hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để trải nghiệm thêm phần thú vị và hiểu rõ hơn về những câu chuyện lịch sử đầy hấp dẫn, bạn có thể thuê hướng dẫn viên thuyết minh với chi phí khoảng 100.000 đến 200.000 đồng. Điều này là không bắt buộc; nếu bạn thấy cần thiết, hãy thuê để được giới thiệu chi tiết hơn, còn nếu không, bạn vẫn có thể tự tham quan và tìm hiểu vì tại mỗi phân khu đều có bảng chú thích.

Hướng dẫn tham quan Nhà tù Phú Quốc
Hướng dẫn viên thuyết minh về những cách tra tấn dã man của bọn giặc

Lưu ý khi tham quan nhà lao Cây Dừa

Nếu bạn đang thắc mắc về những kinh nghiệm du lịch Phú Quốc thì cùng nucuoimekong.com bỏ túi liền tay nhé!
 • Tuy là một trong những địa điểm du lịch Phú Quốc, tuy nhiên vì là di tích lịch sử cũng có những nét tôn nghiêm và trang trọng riêng. Hãy chọn những trang phục lịch sự và tôn trọng khi thăm Nhà tù Phú Quốc, đó không chỉ là để giữ cho không gian này được trang nghiêm mà còn để bạn tạo ra ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc hơn với lịch sử và văn hóa của nơi này. Những trang phục không quá phản cảm sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng và tự tin hơn, đồng thời tạo ra một trải nghiệm du lịch tốt hơn cho chính bạn và những người xung quanh.
 • Hãy nhớ không tự ý sờ hoặc làm ảnh hưởng đến các hiện vật trưng bày và các đồ có liên quan trong Trại giam Phú Quốc. Việc này không chỉ giữ cho vật phẩm, lịch sử được bảo tồn cao nhất mà còn tôn trọng công sức của những người đã làm nên và quản lý nơi này.
 • Đem theo đồ ăn và nước uống là một ý tưởng tuyệt vời khi thăm Nhà tù Phú Quốc, nhưng nhớ sau khi sử dụng xong, hãy đảm bảo vứt rác vào đúng nơi quy định. Điều này giúp duy trì vệ sinh chung và bảo vệ không gian lịch sử, tạo ra một môi trường thăm quan sạch sẽ và dễ chịu hơn cho mọi người.
Du lịch Nhà tù Phú Quốc
Trại giam Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn bạn không nên bỏ qua khi đến hòn đảo ngọc này.

Lưu ý:

 • Tại khu di tích, bạn sẽ không chỉ được tham quan các điểm độc đáo mà còn có cơ hội ghé thăm một cửa hàng quà tặng đặc biệt và một cửa hàng ăn vặt. Điều này không chỉ làm cho trải nghiệm của bạn thêm phần đa dạng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm những món đồ lưu niệm độc đáo và thưởng thức những món ăn ngon khi bạn khám phá lịch sử đầy hấp dẫn của địa điểm này. Nếu bạn muốn mua gì đó làm quà hay mua đồ ăn thì có thể đến đây.
 • Thời gian tìm hiểu triệt để và tham quan trại giam Phú Quốc là khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ.
 • Bạn nên đến tham quan nhà tù vào khoảng tháng 11 đến tháng 6 năm sau vì lúc này đảo ngọc Phú Quốc có khí hậu khá mát mẻ và ít mưa. Rất thuận tiện cho việc di chuyển thường xuyên và tham quan ngoài trời.
 • Hầu hết các nhà điều hành tour du lịch Phú Quốc đều bao gồm Nhà tù Phú Quốc trong lịch trình tham quan của họ. Điều này là một cơ hội tuyệt vời để khám phá một phần quan trọng của lịch sử và di sản văn hóa của đảo Phú Quốc, cùng trải nghiệm những câu chuyện đầy cảm hứng về sự kiên trung và sự đấu tranh cho tự do của những người dân xứ sở nhiệt đới này.

Địa điểm du lịch Phú Quốc hấp dẫn:

Gợi ý tour du lịch Kiên Giang – Phú Quốc

Đến với nhà tù Phú Quốc bạn sẽ tận mắt thấy, tận tai nghe những gì đã diễn ra đối với các chiến sĩ cách mạng của chúng ta. Càng thấy được lòng dũng cảm của những anh hùng trước sự hành hạ về thể xác lẫn tinh thần, nhưng họ vẫn kiên cường bất khuất hiên ngang trước kẻ thù để bảo vệ tổ quốc.

Xem thêm bài viết: Kiên Giang có gì chơi?

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_t%C3%B9_Ph%C3%BA_Qu%E1%BB%91c

5/5 - (105 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo