Nhà tù Phú Quốc – “Địa ngục trần gian” nơi thiên đường “đảo ngọc”

Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là di tích lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây không chỉ là nơi minh chứng cho cuộc đấu tranh đầy gian khổ mà còn thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập.

Nhà tù Phú Quốc
Toàn cảnh Nhà tù Phú Quốc tỉnh Kiên Giang

Giới thiệu đôi nét Nhà tù Phú Quốc 2024

Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc (còn có tên gọi khác là Trại giam Phú Quốc, Nhà lao Cây Dừa,…) nằm trên địa bàn thị trấn An Thới, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc
Lối vào của Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc

Tham khảo: Thuê xe ô tô Phú Quốc

Clip khám phá nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc thời Pháp thuộc

Năm 1946, thực dân Pháp chiếm đóng Phú Quốc và chọn đây làm nơi xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á nhằm mục đích giam cầm các chiến sĩ cách mạng. Đến giữa năm 1953, chúng tận dụng doanh trại của bọn Trung Hoa Quốc dân đảng để xây dựng nhà tù. Lúc đó, trại giam Phú Quốc gọi là Căng Cây Dừa.

Nhà lao Cây Dừa
Nhà lao Cây Dừa những ngày tháng đau thương

Trại giam Phú Quốc hình chữ nhật này diện tích 40ha được bao quanh bởi hàng rào dây thép gai. Phía trên là dây điện và đèn trần bảo vệ để ngăn tù nhân trốn ngục. Các lính gác ở đây đều được trang bị tiểu liên và súng trường. Năm 1954, nhà tù này có khoảng 14000 tù nhân. Sau khi Hiệp định Geneve được ký kết, Pháp trao trả tù binh cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nhà tù Phú Quốc thời Mỹ – ngụy

Cuối năm 1955, một trại giam được Việt Nam Cộng hòa xây dựng ở Căng Cây Dừa cũ, đặt tên là Trại huấn chính Cây Dừa / Nhà lao Cây Dừa. Trại giam có diện tích hơn 20000m2 được phân chia thành nhà giam tù nữ, nam và phụ lão. Đầu tháng 1/1956, hơn 600 người tù từ Trung tâm huấn chính Biên Hòa được đưa về nhà tù Phú Quốc.

Trại giam Phú Quốc
Trại giam tù binh Chiến tranh Phú Quốc năm 1973

Sau 7 tháng, có rất nhiều cuộc vượt ngục đã diễn ra, có nhiều tù nhân bị bắn chết khi đang cố vượt rào. Đến năm 1975 khi thấy tình hình bất ổn, Việt Nam Cộng hòa đã đưa các tù binh chính trị ra Nhà tù Côn Đảo và xây dựng thêm nhiều trại giam ở những khu vực khác. Năm 1966, có thêm một trại giam 400 ha xây dựng ở An Thới, Phú Quốc.

Ý nghĩa lịch sử Nhà tù Phú Quốc

Di tích Nhà tù Phú Quốc – là một trong những di tích quốc gia đặc biệt được nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Nếu như nhà tù Sơn La là hiện thân cho những năm tháng chiến tranh tàn khốc của dân ta trước chính quyền thực dân Pháp. Thì ở một vùng thiên nhiên hoang sơ, trù phú của hòn đảo ngọc lại lưu giữ tội ác của đế quốc Mỹ ngay tại nhà lao Cây Dừa.  

Hình ảnh Nhà tù Phú Quốc
Hàng nghìn chiến sĩ cách mạng của ta bị giam giữ nghiêm ngặt – Hình ảnh phục dựng

Nhà tù Phú Quốc được ví như là “địa ngục trần gian”, là nỗi đau kinh hoàng khi dân tộc ta còn chịu áp bức của bọn thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đây là trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam lớn nhất, đã từng giam giữ tới 40.000 binh sĩ, tù binh là những chiến sĩ cách mạng trung kiên và có khoảng 4.000 người bị giết bởi nhiều hình thức tra tấn dã man.

Tham quan Nhà tù Phú Quốc
Chúng tra khảo các chiến sĩ tới cùng – Hình ảnh phục dựng

Di tích lịch sử Trại giam Phú Quốc (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ).

Những đòn tra tấn dã man ở Nhà tù Phú Quốc
Những đòn tra tấn dã man của bọn thực dân và đế quốc – Hình ảnh phục dựng

Tham quan Nhà tù Phú Quốc

Hiện nay, di tích lịch sử Trại Giam Phú Quốc chỉ còn lại một số hạng mục sau:

 • Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh
 • Nghĩa địa tù binh
 • Nhà thờ Kiến Văn
 • Nhà trưng bày bổ sung di tích
 • Phân khu B2
 • Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim
 • Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh
 • Cổng và nhà Ban Chỉ huy trại giam
Toàn cảnh Nhà lao Cây Dừa
Tham quan Di tích lịch sử nhà tù

Những lưu ý khi tham quan Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Trại giam Phú Quốc cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28 km về phía Nam và cách Khu du lịch Bãi Khem 2 km. Để tiện nhất cho việc di chuyển tham quan kết hợp cùng các địa điểm khác, bạn nên chọn dịch vụ thuê xe máy, xa khách. Bạn có thể thuê xe tại trung tâm thị trấn Dương Đông. Ở đây có rất nhiều cửa hàng cho thuê xe phục vụ du khách tham quan. 

Tham khảo bảng giá thuê xe ở Phú Quốc
Tham khảo bảng giá thuê xe ở Phú Quốc

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thuê xe Phú Quốc hoặc bạn có thể đặt tour du lịch cần Thơ Phú Quốc trọn gói đến trại giam Phú Quốc để không phải lo khoản chọn phương tiện đi lại nhé.

Giờ mở cửa của nhà tù Phú Quốc

Nhà lao Cây Dừa mở cửa từ 8h- 11h30 sáng và từ 13h30-17h chiều cùng ngày. Như vậy là các bạn chú ý chỉ nên đi tham quan và du lịch tại đây trong khoảng thời gian là ban ngày thôi nhé. Thực ra các bạn đi tham quan nhà tù Phú Quốc lúc nào cũng được nhưng trong khoảng thời gian nghỉ trưa thì dịch vụ thuyết minh viên cũng nghỉ trưa luôn, các bạn lưu ý nha.

Check in Trại giam Phú Quốc
Du khách check in ở Trại Giam Phú Quốc

Giá vé tham quan nhà tù Phú Quốc

Miễn phí giá vé tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn cần HDV thuyết minh thì phải thuê thêm với chi phí khoảng 100.000 đến 200.000 để được giới thiệu kĩ hơn nhé. Điều này là không bắt buộc, nếu bạn thấy cần thiết thì hãy thuê thuyết minh viên, còn không thuê cũng được, bạn có thể tự tham quan và tìm hiểu, tại mỗi phân khu đều có bảng chú thích.

Hướng dẫn tham quan Nhà tù Phú Quốc
Hướng dẫn viên thuyết minh về những cách tra tấn dã man của bọn giặc

Lưu ý khi tham quan nhà lao Cây Dừa

Nếu bạn đang thắc mắc về những kinh nghiệm du lịch Phú Quốc thì cùng nucuoimekong.com bỏ túi liền tay nhé!
 • Tuy là một trong những địa điểm du lịch Phú Quốc, tuy nhiên vì là di tích lịch sử cũng có những nét tôn nghiêm và trang trọng riêng. Nên bạn cần mặc các trang phục trang phục lịch sự, tránh mặc các trang phục quá phản cảm đồng thời cũng gây mất tự nhiên trong việc di chuyển.
 • Không được tự ý sờ hay làm ảnh hưởng đến hiện vật trưng bày và các đồ có liên quan trong trại giam Phú Quốc.
 • Bạn có thể đem theo đồ ăn và nước uống, tuy nhiên sau khi sử dụng cần vứt rác đúng nơi quy định để không làm ảnh hưởng đến vệ sinh chung của di tích lịch sử.
Du lịch Nhà tù Phú Quốc
Trại giam Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn bạn không nên bỏ qua khi đến hòn đảo ngọc này.

Lưu ý:

 • Khu di tích có một cửa hàng quà tặng và một cửa hàng ăn vặt. Nếu bạn muốn mua gì đó làm quà hay mua đồ ăn thì có thể đến đây.
 • Thời gian tìm hiểu triệt để và tham quan trại giam Phú Quốc là khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ.
 • Bạn nên đến tham quan nhà tù vào khoảng tháng 11 đến tháng 6 năm sau vì lúc này đảo ngọc Phú Quốc có khí hậu khá mát mẻ và ít mưa. Rất thuận tiện cho việc di chuyển thường xuyên và tham quan ngoài trời.
 • Hầu hết các nhà điều hành tour du lịch Phú Quốc đều đưa nhà tù vào lịch trình tham quan.

Địa điểm du lịch Phú Quốc hấp dẫn:

Gợi ý tour du lịch Kiên Giang – Phú Quốc

Đến với nhà tù Phú Quốc bạn sẽ tận mắt thấy, tận tai nghe những gì đã diễn ra đối với các chiến sĩ cách mạng của chúng ta. Càng thấy được lòng dũng cảm của những anh hùng trước sự hành hạ về thể xác lẫn tinh thần, nhưng họ vẫn kiên cường bất khuất hiên ngang trước kẻ thù để bảo vệ tổ quốc.

Xem thêm bài viết: Kiên Giang có gì chơi?

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_t%C3%B9_Ph%C3%BA_Qu%E1%BB%91c

5/5 - (105 bình chọn)