Nhà thùng nước mắm Phú Quốc – Nơi sinh ra hương vị đậm đà chất Việt (2024)

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc là biểu tượng cho một nét văn hóa truyền thống từ bao đời nay. Ngày nay, những cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc không chỉ là nơi tạo ra những chai nước mắm thơm ngon. Mà nó còn trở thành điểm đến du lịch văn hóa trong lòng du khách. Tham quan nhà thùng chứa mắm ủ, tìm hiểu quy trình và lịch sử làm nước mắm… Tất cả tạo nên một chuyến đi cực kỳ ý nghĩa. Bạn hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tham quan một vòng nhà thùng nước mắm Phú Quốc nhé!

Nhà thùng Phú Quốc 1
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Giới thiệu về nhà thùng nước mắm Phú Quốc chi tiết nhất

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã trở thành đặc sản vang danh không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Cứ mỗi lần nhắc đến Phú Quốc là người ta lại nghĩ ngay đến hương vị nồng đượm đặc trưng của nước mắm. Không ngoa khi nhận định nghề làm nước mắm đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của vùng đảo Phú Quốc. Nguồn cá cơm tươi với sản lượng lớn cùng tay nghề ủ mắm điêu luyện đã tạo nên cái danh in đậm trong nhận thức của mọi người. Sẽ rất nhiều người thắc mắc nước mắm Phú Quốc có gì đặc biệt? Nhà thùng nước mắm Phú Quốc là gì? Cách làm nước mắm ngon ra sao? Câu trả lời đã có ngay ở những phần bên dưới.

Giới thiệu về nhà thùng nước mắm
Giới thiệu về nhà thùng nước mắm

Nhà thùng nước mắm là gì?

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc là tên thường gọi của một xưởng sản xuất nước mắm trứ danh. Các cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc thường dùng các thùng gỗ lớn để ủ mắm. Vì phải sản xuất với sản lượng lớn và đảm bảo chi phí nên các “thùng nước mắm” đã ra đời. Các trụ sở lớn thường dùng một nhà xưởng lớn, bên trong để hàng dài các thùng gỗ để ủ. Chính vì thế, cái tên nhà thùng nước mắm để chỉ những nhà xưởng lớn này. Cái tên nghe vừa lạ lại vừa gần gũi bởi chính nét truyền thống nơi đây.

Nhà thùng nước mắm là gì?
Nhà thùng nước mắm là gì?

Video tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Cùng youtuber Hoa N Don xem cách làm nước mắm Phú Quốc tại nhà thùng nước mắm Phụng Hưng bạn nhé!

Nét đặc biệt mà nước mắm Phú Quốc mang lại

Không phải tự nhiên mà nước mắm Phú Quốc lại nổi tiếng đến thế. Nét đặc biệt của nó thể hiện ở hương vị đậm đà với độ đạm cao, màu sắc và mùi vị. Cùng với đó là văn hóa truyền thống với nghề làm mắm đã xuất hiện từ bao đời của người dân nơi đây. Biển Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái cho sản lượng hải sản dồi dào. Chất lượng của cá cũng theo đó mà ngon hơn. Từ cái gốc của cá cho đến tay nghề cao siêu của các nghệ nhân ủ mắm đã làm nên cái danh của nước mắm Phú Quốc. Giờ đây, nó không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là bản sắc của dân tộc Việt Nam. 

cơ sở sản xuất nước mắm phú quốc
Nét đặc biệt của nước mắm Phú Quốc

Tham khảo: Thuê xe ô tô Phú Quốc

Nên tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc thời gian nào?

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc mở cửa cho du khách đến tham quan vào tất cả các ngày trong tuần. Vậy nên, bạn có thể kết hợp với các tour du lịch Phú Quốc khác nhằm tạo sự đa dạng cho chuyến du lịch của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề thời tiết. Phú Quốc có hai mùa khô và mưa rõ rệt. Vậy nên, khi đến du lịch cơ sở nước mắm Phú Quốc kết hợp tour tham quan khác, bạn nên chọn đi vào mùa khô. Nhiệt độ và thời tiết vào mùa khô (từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau) khá tốt. Phù hợp cho các chuyến du lịch tham quan trải nghiệm. 

Thời gian tốt nhất để đến du lịch đảo ngọc
Thời gian tốt nhất để đến du lịch Phú Quốc

Giá nước mắm Phú Quốc 2024 là bao nhiêu?

Giá thành của nước mắm Phú Quốc sẽ thơm ngon và cao hơn những loại nước mắm thông thường chúng ta hay sử dụng. Giá của nước mắm Phú Quốc cũng sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như thương hiệu, chủng loại, độ đạm, bao bì, quy cách đóng chai… 

 • Giá thành của nước mắm Phú Quốc có thể dao động từ 100.000 – 200.000đ/ lít tùy loại.
Nước mắm Phú Quốc làm quà
Nước mắm Phú Quốc làm quà

Lịch sử về nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Phú Quốc là nơi tụ tập rất nhiều loại rong biển và phù du. Đây là nguồn thức ăn chính cho các loài cá cơm – nguyên liệu chính để làm nên nước mắm. Với hơn 200 năm hình thành và phát triển, nước mắm Phú Quốc đã dần trở thành một nét văn hóa truyền thống của người dân xứ đảo ngọc. Thương hiệu nước mắm Phú Quốc cực kỳ nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Vào cuối thế kỷ XIX, nước mắm Phú Quốc được mở rộng sang các quốc gia lân cận. Điển hình như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia… Đến khoảng 1965 – 1975 thì thương hiệu nước mắm Phú Quốc đạt đến đỉnh cao về sức mua. Tuy nhiên, đến năm 1975 – 1986, kinh tế nước nhà gặp nhiều biến động. Nhiều nhà thùng nước mắm Phú Quốc và các cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc buộc phải đóng cửa. Về sau, nghề làm nước mắm ở đảo ngọc mới được khôi phục trở lại. Đến nay, Phú Quốc đã có hơn 100 nhà thùng nước mắm ra đời với quy mô lớn.
Lịch sử về nhà thùng nước mắm Phú Quốc
Lịch sử về nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Cách sản xuất nước mắm tại nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc tất nhiên sẽ có các thùng gỗ chứa mắm. Thùng này có kích thước cực lớn. Cao khoảng 2 – 4m và có đường kính khoảng 1,5 – 3m. Kích thước này giúp các thùng gỗ ủ được từ 7 – 13 tấn cá cơm cho mỗi lần sản xuất. Quấn quanh thùng gỗ là những sợi đay to hơn cả bắp tay. Những sợi đay này được bện từ khoảng 120 sợi mây. Mỗi thùng gỗ sẽ được chằng buộc bởi 6 – 8 sợi đay. Chi phí để gia công cho một chiếc thùng này là khoảng 5 triệu. Tuy vậy, thùng gỗ “siêu to khổng lồ” này có thời gian sử dụng lên đến 60 năm.
cơ sở nước mắm phú quốc
Hàng thùng gỗ ủ cá
Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra nước mắm Phú Quốc là cá cơm. Có nhiều chủng loại như cá cơm đỏ, cá cơm sọc tiêu, cá cơm than. Muối ủ cũng được chọn lọc cẩn thận và ít tạp chất. Muối phải được cất giữ khoảng 3 tháng mới đem đi ướp cá. Đây là một trong những bí quyết tạo nên vị thơm mà không chát của nước mắm. 
Cá cơm tươi được đánh bắt tại biển
Cá cơm tươi được đánh bắt tại biển
Vì là nghề truyền thống từ bao đời nay nên nước mắm Phú Quốc được thực hiện theo công thức vô cùng tỉ mỉ. Cá và muối được ướp theo tỉ lệ chuẩn 3:1 tối thiểu trong vòng 12 tháng. Còn các loại nước mắm hảo hạng có thể được ủ lên đến 15 tháng. Sau đó, nước mắm sẽ được rút dần theo từng đợt với từng mức độ đảm giảm dần. Nước mắm Phú Quốc đạt chuẩn phải có màu nâu tự nhiên. Thành phần không chứa màu hay các tạp chất hóa học khác. 
Độ đạm được chắt lọc tỉ mỉ
Độ đạm được chắt lọc tỉ mỉ

Top 3 nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng

Tuy tại Phú Quốc có hơn 100 nhà thùng nước mắm đang hoạt động. Nhưng mở cửa tiếp đón du khách niềm nở theo hướng tham quan trải nghiệm thì chỉ có 3 nơi. Gồm: nhà thùng nước mắm Phụng Hưng, cơ sở nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn và nhà thùng Thịnh Phát.

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng

 • Địa chỉ: Khu phố 4 đường Nguyễn Văn Cừ, Phú Quốc, Kiên Giang.
 • Thời gian mở cửa tham quan: 9h – 21h vào tất cả các ngày.
 • Giá vé: miễn phí.
 • Giá mua nước mắm thơm ngon Phụng Hưng: khoảng 100.000 – 180.000đ/ lít tùy loại.

Đây là một trong những thương hiệu nhà thùng nước mắm nổi tiếng tại Phú Quốc. Với dây chuyền sản xuất được đầu tư chuyên nghiệp với công nghệ khép kín. Bên trong cơ sở sản xuất nước mắm Phụng Hưng có hơn 100 thùng gỗ chia thành 10 dãy rõ ràng. Mỗi vụ ủ, đội ngũ thuyền đánh bắt cá của riêng họ. Cùng với đó là dây chuyền đóng chai sản xuất nước mắm với 40 và 45 độ đạm. Đến tham quan khu sản xuất, bạn có thể mua thêm ít quà lưu niệm tại khu trưng bày cho bạn bè. 

Nhà trưng bày
Nhà trưng bày nước mắm

Cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

 • Địa chỉ: số 11 Hùng Vương, Thị Trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
 • Thời gian mở cửa tham quan: 7h – 20h vào tất cả các ngày.
 • Giá vé: miễn phí.
 • Giá mua nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn: từ 110.000 – 170.000đ/ lít tùy loại.

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn nổi tiếng với nghề làm nước mắm trong hơn 200 năm qua. Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng biết đến thương hiệu Khải Hoàn. Đến tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn, bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi thấy hàng chục thùng gỗ xếp san sát nhau. Bên trong là bể trữ cá ủ lên đến 17 tấn. Số cá được Khải Hoàn dùng thuyền riêng bắt về. Sau khi qua quá trình chọn lọc và phân loại kỹ càng mới đem đi ủ. 

Cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn
Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát

 • Địa chỉ: Khu phố 1 đường 30, Thị Trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.
 • Thời gian mở cửa tham quan: 8h – 17h vào tất cả các ngày.
 • Giá vé: miễn phí.
 • Giá mua nước mắm Thịnh Phát: từ 100.000 – 200.000đ/ lít tùy loại.

Vì đây là cơ sở sản xuất nước mắm lớn nhất nhì Phú Quốc nên Thịnh Phát sở hữu cho mình tận 2 nhà thùng. Cả hai nhà thùng đều có sức chứa lên đến 100 thùng gỗ. Đây là cơ sở làm nước mắm theo phương pháp thủ công truyền thống. Vậy nên nước mắm xuất hiện tại đây được xem là loại hảo hạng có chất lượng cao. Không chỉ tập trung sản xuất, Thịnh Phát còn mở rộng dịch vụ tham quan. Từ khâu ủ cá tại nhà thùng, khu xưởng sản xuất và đóng gói đều mở cửa đón khách. Đây là cách Thịnh Phát quảng bá thương hiệu của mình tốt nhất.

 Thịnh Phát
Nước mắm Thịnh Phát

Những lưu ý khi mua nước mắm Phú Quốc

 • Nước mắm Phú Quốc sẽ được đong vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa. Chai thủy tinh sẽ phù hợp làm quà hơn do cách đóng gói và bảo quản được lâu dài.
 • Độ đạm của nước mắm là cách để bạn nhận biết được độ thơm ngon của nước mắm. Nước mắm có 40 hay 45 độ đạm là những loại phổ biến. Độ đạm càng cao thì giá sẽ cao. 
 • Bạn có thể mang nước mắm lên máy bay như bình thường. Lưu ý rằng, hãng hàng không chỉ nhận vận chuyển khi nước mắm được đóng thùng và cùng tem với cơ sở sản xuất. Bạn cũng có thể chọn dịch vụ giao tận nhà tại cơ sở sản xuất (chi phí tự túc).
nước mắm Nam Ngư
Nước mắm Phú Quốc làm quà

Địa điểm du lịch Phú Quốc hấp dẫn:

Gợi ý tour du lịch Kiên Giang – Phú Quốc

Phú Quốc nổi tiếng không chỉ bởi những bãi biển cực đẹp. Mà nó còn chứa đựng nhiều làng nghề truyền thống từ trăm năm nay. Nhà thùng nước mắm là nơi sinh ra cái vị đậm đà vang danh bốn bể. Mong rằng những chia sẻ của Nụ Cười Mê Kông về văn hóa làng nghề nước mắm Phú Quốc sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi đi du lịch Phú Quốc nhé.
5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.