Về thăm khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu (2024)

Khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu là một trong những điểm du lịch độc đáo của Bạc Liêu. Nơi đây tôn vinh tài hoa của nhạc sĩ Cao Văn Lầu – nhạc sĩ sáng tác ca khúc “Dạ cổ hoài lang” nổi tiếng. Thời gian đi qua, bản nhạc này vẫn sống trong lòng người. Hãy cùng Nụ cười Mê Kông tìm hiểu về nhạc sĩ tài năng này, câu chuyện về sự ra đời của bản nhạc và khám phá khu tưởng niệm mang tên ông nhé!
https://youtu.be/ESV7XM28Hys

Tiểu sử nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Ông Cao Văn Lầu (hay Sáu Lầu) sinh ngày 22/12/1892. Ông sinh ra tại xóm Cái Cui, làng Chí Mỹ, quận Vàm Cỏ, tỉnh Long An. Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông trôi dạt nhiều nơi trước khi dừng chân tại Bạc Liêu. Với sự hướng dẫn những bước đi đầu tiên của nhạc sĩ cổ nhạc Lê Tài Khị, tài năng của một người nhạc sĩ lớn trong ông đã được phát triển.
Dạ cổ Hoài Lang Cao Văn Lầu
Ca khúc “Dạ cổ Hoài Lang” nổi tiếng của nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Tham khảo dịch vụ: Thuê xe du lịch Cần Thơ Bạc Liêu

Năm 1915, ông cưới bà Trần Thị Tấn. Vợ chồng chung sống với nhau được 03 năm nhưng không có con nối dõi. Bị ràng buộc bởi tư tưởng “Tam niên vô tử bất thành thê” nên ông phải chia tay với vợ. Chính từ niềm thương nhớ khi chia tay với người vợ đã thôi thúc ông viết nên bản nhạc lòng. Đó là tuyệt tác bất hủ trong lòng người yêu Đờn ca tài tử, bản “Dạ cổ hoài lang”. Và ông tin rằng là một người phụ nữ, vợ còn nhớ thương ông hơn nữa. Thế nên ông mới đặt tên cho bản nhạc lòng này là Hoài Lang
Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu
Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu nhìn từ trên cao
Từ 1918 đến năm 1974, ngoài bản “Dạ cổ hoài lang”, mà sau này phát triển thành bản “vọng cổ”, làm thay đổi một phần bộ mặt cải lương; ông Cao Văn Lầu còn sáng tác thêm 10 bản nữa, nhưng đa phần chỉ lưu hành ở Bạc Liêu. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu được giới nghệ sĩ và khán giả Sài Gòn vô cùng hâm mộ. Vào năm 1963 và 1973 tại Rạp hát Quốc Thanh (Sài Gòn), các nghệ sĩ đã tổ chức biểu diển nghệ thuật nhằm tạo sự thân tình giữa nhạc sĩ Cao Văn Lầu với đông đảo khán giả hâm mộ ông.

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu Bạc Liêu

Clip review khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Không gian bên trong khu tưởng niệm Cao Văn Lầu

Khu tưởng niệm Cao Văn Lầu thuộc phường 2, thành phố Bạc Liêu. Trước đây, khu lưu niệm là khu mộ của gia đình nhạc sĩ. Sau được tu bổ và xây dựng thêm các công trình nhằm mục đích tổ chức các sự kiện quan trọng. Đồng thời làm nơi tiếp đón du khách phương xa. Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2012.
Cổng vào khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Cổng vào khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu ở Bạc Liêu bao gồm nhiều công trình. Như khu mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu cùng những người thân, tượng bán thân nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Còn có khu trưng bày hình ảnh, hiện vật của các ông tổ của nền cải lương Nam Bộ. Đáng chú ý còn có khu vực biểu tượng cây đàn kìm, sân khấu ngoài trời,…
Du khách tham quan khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Hình ảnh du khách tham quan khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Khi vừa đi qua cổng chính, du khách sẽ bắt gặp tượng đài ống tre nằm giữa khu lưu niệm. Tượng đài này chính là chiếc đàn kìm – biểu tượng của Đờn ca tài tử Nam Bộ. Đàn kìm được cách điệu từ đốt tre, phần đàn kìm được đục lõm tạo sự huyền bí, thiêng liêng. Còn gợi lên sự hoài niệm và tưởng nhớ về những người đã khuất. Đây cũng là nơi du khách thắp hương tưởng niệm.
Quang cảnh bên trong khu tưởng niệm
Quang cảnh đẹp và mang tính nghệ thuật bên trong khu tưởng niệm
Điều huyền bí, linh thiêng tại đây là các bậc thang lên đài ống tre được bố trí số bậc. Như số 2,4,8,16,32 và 64, tượng trưng cho cung bậc, nhịp phách của ca cổ cải lương. Cũng tương ứng với từng nghệ nhân sáng tác. Đó là: nhịp 2 của Cao Văn Lầu, nhịp 4 của Trịnh Thiên Tư, nhịp 8 của Lư Hòa Nghĩ. Nhịp 16 của Mộng Vân, nhịp 32 của Trần Tấn Hưng và nhịp 64 của Lý Khi.
Tượng đài ống tre khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Tượng đài ống tre bên trong khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Dẫn lên đài tre là lan can cầu thang bằng đá xanh Thanh Hóa được khắc họa hình dáng rồng. Dáng rồng hướng theo bậc thang kết hợp với vân mây tạo nên sự kết hợp đầy ý nghĩa. Vì Bạc Liêu được ví như là cái nôi đờn ca tài tử, phát triển mạnh nhất của Nam bộ. Sự phát triển và sức mạnh lan truyền của đờn ca tài tử này được ví như rồng.
Bốn bản oán Dạ Cổ Hoài Lang
Bốn bản oán Dạ Cổ Hoài Lang
Xung quanh tượng đài ống tre được khắc họa trên đá 20 bài tổ. Như 3 bản Nam, 6 bản Bắc, 4 bản Oán, 7 bản Bắc lớn. Đằng sau biểu tượng chiếc đàn Kìm là tượng đài nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Và nhạc phẩm “Dạ cổ hoài lang” Cao Văn Lầu được khắc ngay phía sau.
Tượng đài nhạc sĩ Cao Văn Lầu
Tượng đài nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Sau biểu tượng đàn kìm là khu công viên với các biểu tượng các loại nhạc cụ. Những nhạc cụ này đều nằm trong nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Bao gồm sáo, đàn cò, đàn tranh, đàn bầu, ghuitar phím lõm,… Điểm khác biệt của vườn nhạc cụ này là các nhạc cụ hoàn toàn được tạc bằng đá xanh. Nhìn rất vững chắc và có hồn, màu sắc của đá hài hòa với màu xanh của cây xung quanh.

Công viên khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Công viên có những nhạc cụ bằng đá độc đáo, cùng với cây xanh thoáng mát
Bên trái là nhà trưng bày lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Bên phải là các khối phục vụ. Cuối cùng là khối nhà biểu diễn loại hình đờn ca tài tử bố trí nằm trên hồ sen.
Check in khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Check in khu tưởng niệm Cao Văn Lầu

Nếu du khách muốn chiêm ngưỡng những tư liệu quý về nghệ thuật đờn ca tài tử. Hay ngắm nhìn hình ảnh của các nghệ sĩ, nghệ nhân cải lương tiêu biểu của Bạc Liêu thì khu trưng bày là nơi du khách nhất định phải tham quan. Bên trong có phục trang sân khấu của nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Và những cảnh phục dựng đờn ca tài tử bằng sáp hay những nhạc cụ cổ của các nghệ nhân.

Tượng sáp Cao Văn Lầu
Tượng sáp nhạc sĩ Cao Văn Lầu
Hiện vật khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Hiện vật của khu tưởng niệm Cao Văn Lầu
Trang phục biểu diễn xưa
Trang phục sân khấu biểu diễn xưa của các nghệ sĩ
Du khách sẽ được tìm hiểu về thời hưng thịnh của đờn ca tài tử và cải lương Việt Nam. Cũng như tìm hiểu đôi chút về hoản cảnh lịch sử của bản “Dạ Cổ Hoài Lang” (Nghe tiếng trống đêm nhớ chồng). Sau hơn 100 năm từ khi ra đời, bản tình ca bất hủ Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu đến giờ vẫn làm rung động hàng triệu con tim người Việt vì chứa đựng những tình cảm, nghĩa phu thê sâu đậm.
Đờn ca tài tử Cao Văn Lầu
Nghệ thuật Đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm nhiều điểm đến hấp đẹp khác tại Bạc Liêu như:

Gợi ý các tour du lịch Bạc Liêu nổi bật

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu có nhiều du khách lựa chọn khi du lịch Bạc Liêu. Không chỉ để bày tỏ tình cảm với vị nhạc sĩ tài hoa. Mà còn là cách để những người yêu thích môn nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tìm hiểu sâu hơn những giá trị của môn nghệ thuật được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.
5/5 - (111 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.