Chùa Xiêm Cán – Khám phá ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu (2024)

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu
Chùa Xiêm Cán, ngôi chùa có tuổi thọ hơn một thế kỷ, được xem là ngôi chùa có phong cách kiến trúc đẹp nhất trong những ngôi chùa thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ. Sự uy nghi và kiến trúc tuyệt đẹp của chùa Xiêm Cán luôn lại ấn tượng trong lòng du khách. Hãy cùng Du lịch Nụ cười Mê Kông tìm hiểu về ngôi chùa với nét đẹp độc đáo, bắt mắt này nhé!

Giới thiệu về chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu
Ảnh check-in đẹp mắt ở chùa Xiêm Cán Bạc Liêu
 • Địa chỉ: ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
 • Hướng dẫn đi đến chùa Xiêm Cán: Chùa cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng chừng 7km về hướng Đông tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông. Đây là một tuyến đường kết nối nhiều điểm đến nổi tiếng như Vườn chim Bạc Liêu, nhà Công tử Bạc Liêu. Từ trung tâm, bạn đi thẳng theo hướng đến Khu vui chơi Nhà Mát. Từ đây, bạn rẽ trái vào đường DT31 và chạy thẳng là đến chùa Xiêm Cán. Từ vị trí của chùa, du khách có thể tiếp tục đi thẳng để khám phá các điểm đến nổi tiếng ở vùng đất này như vườn nhãn cổ, cánh đồng điện gió,…
 • Thời gian mở cửa: 7h00 – 18h00 hàng ngày.
Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu
Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu nhìn từ trên cao

Tên gọi và lịch sử hình thành chùa Xiêm Cán

Vẻ đẹp kiến trúc chùa Xiêm Cán
Sự hài hòa về phong cách kiến trúc và màu sắc của chùa

Chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu được khởi công xây dựng vào ngày 7 /5/1887 bởi vợ chồng ông Nên và bà Ngét cùng 30 hộ gia đình khác trong xóm làng. Sau hơn hai tháng thi công và hoàn thành, ngôi chùa ra mắt với vẻ đẹp hoành tráng. Trụ trì chùa lúc này là Pháp sư Thạch Mau (1829 – 1909), một người am hiểu kinh kệ, tinh thông phật pháp được bà con tín nhiệm, mời về.

Vẻ đẹp chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu
Không gian thanh tịnh bên trong chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu

Lúc xây dựng, chùa có tên gọi theo tiếng Khmer là Komphisako. Đó là ý chỉ là biển sâu, sự sâu xa, sự uyên bác của trí tuệ nhà phật. Ngoài ra chùa còn có tên theo địa danh là Komphirsakor Prét Chru. Prét có nghĩa là “sông”, còn Chru có nghĩa là “sâu”, ghép lại là “sông sâu”. Khoảng thời gian sau đó, một bộ phận người Hoa người gốc Triều Châu đến định cư nhiều ở đây. Họ sống chung với người Khmer, cùng trao đổi mua bán và giao lưu văn hóa với nhau. 

Công trình đặc sắc ở chùa Xiêm Cán
Công trình đặc sắc ở chùa Xiêm Cán
Do tiếng Khmer khó đọc nên họ đã dịch từ Prét Chru sang Xiêm Cán, tức nghĩa là “giáp nước”, một ngôi chùa ngự trên một vùng đất ngay bên cạnh bãi bồi ven biển (chùa Xiêm Cán ngày xưa chỉ cách bờ biển khoảng 500m. Xong, do bờ biển Bạc Liêu là dòng biển bồi nên bây giờ khoảng cách từ chùa đến bờ biển gần 5km).

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc đáo tại chùa Xiêm Cán

Nét đặc trưng cho chùa Xiêm Cán Bạc Liêu chính là dấu ấn kiến trúc Angkor Khmer – Campuchia truyền thống độc đáo và thu hút. Chùa là một tổng thể kiến trúc gồm nhiều hạng mục như: tường thành bao quanh, cổng tam quan, chính điện, sala, tháp chuông, cột trụ biểu, khu mộ tháp, nơi nghỉ ngơi của các sư, giảng đường,…
Cổng chùa Xiêm Cán
Cổng chùa Xiêm Cán
Cổng tam quan gồm nhiều phù điêu đắp nổi như hình bán nguyệt chạm hình Phật ở giữa với hai tượng rắn thần Nagar hướng ra hai tháp nhọn khác ở hai bên. Phía trên là tháp nhọn thể hiện nét đặc trưng của kiến trúc đền tháp Angkor. Đỡ bảng tên cổng tam quan chùa là hai chim thần Krut, cùng hai con rắn năm đầu uốn lượn hai bên.
Chánh điện chùa Xiêm Cán
Chánh điện chùa Xiêm Cán

Từ tam quan đi thẳng vào theo con đường rợp hai hàng cây cổ thụ đầy bóng mát là đến chính điện. Chính điện chùa Xiêm Cán được xây dựng ngay giữa khuôn viên theo ba cấp nền cao 4m với 18 bậc thang để đi lên. Kiểu dáng chính điện được xây theo dạng hình chữ nhật có chiều rộng 18m, chiều dài 36 mét, mặt chính quay về hướng Đông.

Cổng phía trong chùa
Cổng phía trong chùa cùng hàng cây xanh mát

Điểm nhấn của ngôi chính điện này là không có cửa ở giữa mà mở lệch về hai bên để tránh ánh nắng ban mai chiếu thẳng vào bàn thờ. Toàn bộ chính điện có gần 100 cây cột bê tông tròn. Tại nơi tiếp giáp giữa các đầu cột và mái là những chiếc đầu rắn thần Nagar trong tư thế ngóc lên. Phần thân của rắn chính là bờ giải các mái như đang trường từ trên bờ nóc xuống hiên. Ở các góc bờ nóc gắn hình tượng như đuôi rồng. Sự kết hợp giữa đầu, thân và đuôi rồng tạo nên hình ảnh của những chiếc thuyền đang bơi đua.

Kiến trúc Angkor Khmer của chùa Xiêm Cán
Chim thần Krut trên hạng mục chính điện
Vách, trần, cột của chính điện được trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc. Nổi bật các bích họa cỡ lớn kể về cuộc đời đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho đến quá trình tu hành đạt thành chánh quả.
Tượng Phật nằm chùa Xiêm Cán
Tượng Phật nằm chùa Xiêm Cán

Nét đặc trưng trong kiến trúc chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu là sự xuất hiện của rắn thần Nagar. Theo quan niệm người Khmer, đây là vật hung tợn đã được đức Phật giáo hóa bằng lòng từ bi. Rắn thần Nagar thể hiện trên nóc chùa với mong muốn đức Phật dừng lại ở chùa để ban phước. Đồng thời đóng vai trò là linh vật bảo vệ chính điện không bị những cơn giông tố gây hại.Chính điện có nhiều phù điêu bắt mắt nhưng bên trong chỉ bày trí một bàn thờ cao ba tầng. Trên đó là một bệ tượng hình bán nguyệt cao gần 2 mét và được chia thành 7 bậc thờ tượng phật thích ca to lớn. Bên dưới là nhiều tượng Phật thích ca nhiều kích cỡ, tư thế khác nhau diễn tả các thời kỳ hóa thân của Phật.

Kiến trúc Angkor chùa Xiêm Cán
Kiến trúc Angkor trên mái chùa Xiêm Cán

Mặc dù chính điện được xây dựng bắt mắt với những với nhiều phù điều bắt mắt nhưng bên lại bài trí khá đơn giản chỉ với một bàn thờ cao ba tầng. Trên đó là một bệ tượng hình bán nguyệt cao gần 2 mét và được chia thành 7 bậc thờ tượng phật thích ca to lớn. Bên dưới tượng phật lớn là nhiều tượng Phật thích ca nhỏ với nhiều kích cỡ, tư thế khác nhau diễn tả các thời kỳ hóa thân của Phật.

Điểm nhấn của Sala và hai tăng xá được các nghệ nhân trang trí tỉ mỉ. Nhất là hạng mục Sala, hầu hết các hoa văn và phù điêu lộng lẫy không thua gì chính điện.

Tháp trụ biểu chùa Xiêm Cán
Tháp trụ biểu chùa Xiêm Cán
Tháp cốt chùa Xiêm Cán
Tháp cốt bên cạnh chánh điện chùa Xiêm Cán

Xong cùng với hạng mục tam quan và chính điện. Hạng mục Sala (giảng đường, nhà hội) được xây dựng năm 1997. Nơi đây là nơi các sư sãi nghỉ ngơi, tiếp đón phật tử và du khách phương xa đến viếng thăm. Hai tăng xá có tuổi đời hơn 100 năm được xây dựng lên bằng nhiều loại gỗ quý.

Khu Sala bên trong chùa Xiêm Cán
Khu Sala bên trong chùa Xiêm Cán
Nơi đây ghi dấu ấn văn hóa độc đáo, mang ý nghĩa to lớn với người dân Khmer. Chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa khmer đẹp ở đồng bằng sông Cửu Long. Du khách có thể đến cầu bình an, cũng như tìm hiểu về ngôi chùa, hoặc dạo quanh check in. Không gian lộng lẫy mà trang nghiêm, thanh tịnh và yên bình khiến du khách thật khó quên nơi đây.
Du khách check-in tại chùa Xiêm Cán
Du khách check-in tại chùa Xiêm Cán

Lễ hội độc đáo tại chùa

Lễ dâng Y Kathina là một trong những lễ lớn và quan trọng nhất của phái Phật giáo Nam tông. Lễ hội còn có tên gọi là lễ Dâng bông hay lễ Dâng y cà sa. Đây là Lễ duy nhất của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế.Hàng năm. Thời gian từ 15/9- 15/10 âm lịch, bà con người Khmer Nam Bộ lại rộn ràng tổ chức lễ Kathina.
Khung cảnh lễ hội nhộn nhịp
Khung cảnh lễ hội nhộn nhịp diễn ra ở chùa
Lễ hội sôi động, cuốn hút bởi điệu múa truyền thống của những cô gái Khmer uyển chuyển, duyên dáng. Không gian càng trở nên lung linh, sinh động bởi nghi thức dâng đèn. Bốn đoàn Phật tử lần lượt rước đèn nhộn nhịp cả một vùng xóm ấp. Những dây pháo sáng rực rỡ bao quanh càng tôn vinh vẻ đẹp linh thiêng cho hình ảnh Đức Phật.
Lễ hội ở chùa Xiêm Cán
Lễ hội ở chùa Xiêm Cán

Buổi lễ tiếp tục với sáng ngày hôm sau trong ngôi Sala trang nghiêm. Chư Tôn đức thọ thực và ngân vang bài kinh chúc phúc an lành và cầu siêu trong niềm hoan hỷ. Kế đến, quý Phật tử cùng gia đình thí chủ phát tâm đội Y nhiễu Phật quanh Chánh điện ba vòng và cùng chư Tăng tiến hành nghi thức giao Y và thọ Y bên trong ngôi Chánh điện. Các vị Sư đồng hòa tụng kinh hồi hướng công đức đến quý Phật tử, buổi lễ thành tựu viên mãn.

Lễ hội dâng y Kathina
Lễ hội mang ý nghĩa to lớn với cộng đồng người Khmer

Những địa điểm du lịch độc đáo khác tại Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu
Nội thất cổ bên trong nhà công tử Bạc Liêu
 • Địa chỉ: nhà Công tử Bạc Liêu nằm cạnh bờ sông Bạc Liêu. Tọa lạc tại địa chỉ 13 Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu, Việt Nam. .
 • Giá vé tham quan: 30.000đ/vé người lớn và 20.000đ/ vé trẻ em.
 • Nhà Công tử Bạc Liêu theo ước tính giá trị tài sản lên đến hơn 400 tỷ. Ngôi nhà cổ này được xây dựng từ năm 1919 do một kiến trúc sư người Pháp xây dựng. Khi ấy, công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy mới có 19 tuổi. Nhà có lối kiến trúc pha trộn nét văn hóa phương Đông lẫn phương Tây khá tinh tế. Đây được xem là ngôi nhà to đẹp, sang trọng nhất xứ Nam Kỳ lục tỉnh lúc bấy giờ. Đối với người thích nghệ thuật kiến trúc cổ thì ngôi nhà như đưa du khách về thời xa xưa.

Cánh đồng điện gió

Cánh đồng điện gió Bạc Liêu
Cánh đồng điện gió Bạc Liêu đẹp như trời Âu
 • Địa chỉ: Cánh đồng điện gió Bạc Liêu tọa lạc ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
 • Giá vé tham quan: 30.000đ/người
 • Thời gian mở cửa: 6h00 – 16h00.
 • Sau khi khánh thành nhà máy điện gió, nơi đây trở thành điểm du lịch hút khách của Bạc Liêu. Những Turbin gió cao 80m, đường kính 8m, màu trắng tạo thành một background siêu ảo để chụp hình. Bạn sẽ được tận hưởng không gian mát rượi khi đi trên cầu vây quanh biển nước rất sảng khoái.

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Quan âm Phật Đài

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu
Đến Mẹ Nam Hải Bạc Liêu để cầu nguyện bình an
 • Địa chỉ: Mẹ Nam Hải cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng  12km. Chùa Quán Âm Phật Đài hiện tọa lạc ở phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
 • Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải cao khoảng 11m (chưa tính phần bệ tượng) mặt hướng về hướng Đông. Tượng Mẹ Nam Hải được xây trong 2 năm và hoàn thành vào năm 1975. Mẹ Nam Hải hướng mặt ra biển Đông ban phước lành cho người dân đi biển, đánh bắt xa bờ.  Đức Quán thế Âm với bạch y, tay cầm nhành dương và bình cam lồ, mắt nhìn xuống dương thế với khuôn mặt nhân ái và tấm lòng nhân ái, từ bi, cứu độ cho nhân gian.
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm nhiều điểm đến hấp dẫn tại Bạc Liêu như:

Các tour Cần Thơ đi Bạc Liêu nổi bật

Trên đây là bài viết review chi tiết về chùa Xiêm Cán Bạc Liêu. Hy vọng sẽ hữu ích cho chuyến đi du lịch Bạc Liêu của quý khách.

*Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A1c_Li%C3%AAu

5/5 - (106 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.