Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang – Nét đẹp văn hóa tâm linh đất Hậu Giang

Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang

Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang không chỉ có kiến trúc độc đáo. Mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống của văn hóa Phật giáo. Kết nối các di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của địa phương.

Đôi nét về Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang

Nguồn gốc của Thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang là nơi tu theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Là một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam do vua Trần Nhân Tông khai mở và phát triển. Ông là vị vua thứ ba triều đại Nhà Trần, sau khi lãnh đạo tinh thần dân tộc chống quân Nguyên Mông. Đất nước yên bình, Ngài nhường ngôn lại cho con, lên non Yên Tử xuất gia tu hành. Sau khi đắc đạo, Ngài dung hợp 3 Thiền phái trước đó và sáng lập thành Thiền phái Trúc lâm.
Thiền viện Trúc Lâm ở Hậu Giang
Cổng tam quan Thiền viện Trúc Lâm ở Hậu Giang

Địa chỉ của Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang

Tọa lạc tại ngã ba Vĩnh Tường, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Thiền viện Trúc Lâm ở Hậu Giang không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo của các tăng ni, phật tử. Mà đây còn là công trình đồ sộ với kiến trúc độc đáo.

Chơi gì ở Hậu Giang
Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang là điểm đến tâm linh với lối kiến trúc uy nghiêm, cổ kính

Nguồn gốc Thiền viện Trúc Lâm ở Hậu Giang

Thiền viện mới được khánh thành năm 2018. Sau hơn 3 năm thi công, 16 hạng mục của Thiền viện được xây dựng trên diện tích rộng hơn 4 ha. Đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần tạo nên quần thể mang đậm kiến trúc văn hóa tâm linh.

Thiền viện Trúc Lâm có gì
Khung cảnh Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang đông đúc người đến thăm viếng
Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang hoàn thành có ý nghĩa quan trọng. Trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của văn hóa Phật giáo. Kết nối các di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của địa phương. Và là điểm nhấn du lịch văn hóa tâm linh của mảnh đất Hậu Giang hiền hòa. Thiền viện là nơi tu hành, sinh hoạt tôn giáo của hơn 250 chức sắc, tăng, ni. Là nơi sinh hoạt chính của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử Hậu Giang
Khung cảnh cổ kính nơi đây khi chụp ảnh không khác gì nhiều với khung cảnh cung đình thời xưa
Thiền viện Trúc Lâm ở Hậu Giang không chỉ là nơi tu hành của các Tăng ni Phật tử trong tỉnh, mà còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong vùng, là điểm nhấn du lịch văn hoá tâm linh dành cho du khách thập phương các nơi về chiêm ngưỡng.

Kiến trúc Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang

Thiền viện Trúc Lâm nhìn từ xa
Cổng tam quan Thiền viện Trúc Lâm nhìn từ xa
Dáng vóc ngôi thiền viện xây dựng theo kiến trúc mỹ thuật Phật giáo thời Lý, Trần trên diện tích 40.000 m2. Bao gồm các hạng mục: Chánh điện, nhà Tổ, lầu chuông, lầu trống, Cổng tam quan. Nhà nghỉ chân, tôn tượng Quan Âm lộ thiên, miếu thờ Mẹ Âu Cơ, giảng đường. Trai đường, nhà trụ trì, nhà khách, thư viện, Tăng xá, Ni xá…
Check in Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang
Dáng vóc ngôi thiền viện xây dựng theo kiến trúc mỹ thuật Phật giáo thời Lý, Trần.
Đi dạo trong khuôn viên của Thiền viện Trúc Lâm, du khách sẽ cảm nhận được không gian rộng rãi, thoáng mát, tôn nghiêm. Với màu gạch ngói sáng rực cả một không gian. Từ cổng chính, bước vào bên trong bắt gặp hình ảnh đầu tiên đó chính là một khoảng ao rộng. Bên trong có trồng sen với những bông sen đang đua nhau khoe sắc rực rỡ. Làm tôn lên vẻ đẹp thanh tịnh của Thiền viện. Đồng thời giúp bạn có những bức ảnh đẹp và độc đáo nhất.
Du lịch tâm linh Hậu Giang
Những hình ảnh được trạm chổ hết sức tinh tế và điệu nghệ
Khi vào bên trong chánh điện du khách sẽ rất ấn tượng với vẻ tĩnh lặng mà đầy uy nghiêm ở đây. Sàn lót gạch màu đỏ, tất cả cột gỗ đều được đặt trang trọng trên những tấm tán. Bằng đá xám vân mây, chạm trổ hình hoa sen cách điệu.
Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang ở đâu
Hình ảnh check-in của du khách ở Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang

Với lối kiến trúc của các triều đại Việt Nam truyền thống, thiền viện mang lại cho người dân cảm giác rất thanh tịnh yên bình của chốn Thiền Tu. Điều này đã khiến không ít bước chân của lữ khách thập phương phải trầm trồ khen ngợi mỗi khi đến đây.

Một số điểm tham quan khác ở Hậu Giang

Đền thờ Bác Hồ

Bên cạnh Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang, nên ghé thăm Đền thờ Bác Hồ. Để thắp nén hương tưởng nhớ và biết ơn đối với vị lãnh tụ kính yêu, vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Đền thờ Bác Hồ nằm cách thị trấn Long Mỹ 21km, cách thành phố Cần Thơ 78km về phía Tây Nam. Nhân dân miền Nam nói chung và Hậu Giang nói riêng luôn mang hình ảnh của Bác Hồ trong tim như một niềm biết ơn. Niềm tin bất diệt sẽ chiến thắng kẻ thù xâm lược như lời Bác đã từng căn dặn.
Đền thờ Bác Hồ
Đền thờ Bác Hồ ở tỉnh Hậu Giang
Đền thờ Bác Hồ được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia vào năm 2000. Hàng năm vào các dịp lễ lớn của dân tộc như Mùng 2/9, 30/4, 19/5, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Người dân Hậu Giang và các tỉnh lân cận lại tụ nhau về đây để thắp những nén hương thành kính.

Công viên giải trí Kittyd & Minnied

Công viên giải trí Kittyd & Minnied tọa lạc trên QL1A, xã Tân Phú Thạnh, Châu Thành A, Hậu Giang. Là công viên giải trí lớn nhất và được thiết kế hiện đại bậc nhất Khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mới bước vào thôi, bạn sẽ bị choáng ngợp cảm giác như lạc vào trời tây. Bởi lối kiến trúc Châu Âu cổ điển của công viên. Tha hồ vui chơi không giới hạn số lần chơi tại tất cả các khu trò chơi của công viên. Bao gồm: khu trò chơi cảm giác mạnh, khu trò chơi điện tử và trò chơi liên hoàn trong nhà, công viên nước hiện đại,…
Công viên Kittyd Minnied
Công viên Kittyd & Minnied

Khu du lịch Phú Hữu

Khu du lịch Phú Hữu thuộc ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành. Đây là thiên đường của khu du lịch vui chơi dân gian vui nhộn. Với những tiểu cảnh sông nước Miền Tây. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát của những vườn cây ăn trái. Những hàng dừa soi bóng xuống dòng sông chở nặng phù sa. Được trải nghiệm cuộc sống của người dân thông qua các hoạt động chèo xuồng, hái trái cây, tát mương bắt cá …Hay xúng xính trong bộ bà ba dân dã check-in sống ảo khung cảnh đồng quê.
Khu du lịch Phú Hữu
Khu du lịch Phú Hữu

Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp

Nếu Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang là địa điểm thanh bình. Thì chợ nổi chính là tầng sâu văn hóa bản địa. Không chỉ riêng của Hậu Giang mà là của cả vùng sông nước Miền Tây. Hồn sông chính là chợ nổi bởi nó lưu dấu nối quá khứ với hiện tại. Thói quen, tập quán và là sáng tạo văn hóa kinh tế thương hồ của người dân Miền Tây.
Chợ nổi Ngã Bảy
Chợ nổi Ngã Bảy
Du khách có thể thuê thuyền hoặc đặt tour Chợ nổi Ngã Bảy để tham quan. Và nên đi từ sớm để thấy phong cảnh chợ nổi thật đẹp trong sương sớm. Được hòa mình vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ và quan sát. Tìm hiểu cảnh sinh hoạt của người dân Ngã Bảy diễn ra thật sinh động. Du khách sẽ có được những giây phút trải nghiệm lênh đênh trên mặt nước đầy lý thú khi ghé thăm chợ nổi.

Bamboo Garden

Tọa lạc tại ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Đây là nơi rừng tre hơn 30 năm tuổi trải dài với diện tích hơn 10.000 m2. Xung quanh còn tái hiện nhiều tiểu cảnh về vùng làng quê đậm chất miền Tây.
Vườn tre Bamboo Garden
Vườn tre Bamboo Garden

Với những du khách thích cảnh đẹp để chụp ảnh “đúng ảo” như phim. Và những du khách thích nét đẹp thiên nhiên yên bình, mát mẻ. Thì Vườn tre Bamboo Garden là điểm đến không nên bỏ lỡ. Ngoài ra, du khách còn có thể dã ngoại, làm tiệc nướng BBQ. Hay câu cá thư giãn tại đây cùng với bạn bè, gia đình. Đây là một điểm đến lý tưởng vào cuối tuần, sau một tuần làm việc mệt mỏi.

Những địa điểm du lịch Hậu Giang rất phù hợp để tham quan vào dịp cuối tuần. Vì những nơi này rất thanh bình, thư thả, đặc biệt là Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang. Xách balo lên cùng Nụ cười Mê Kông khám phá hết những địa điểm này nhé!
5/5 - (48 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.