Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác – Khám phá “Tiểu Ấn Độ” Tiền Giang

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Giới thiệu đôi nét về Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác 2024

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác là một ngôi chùa nổi tiếng ở Tiền Giang. Ngôi chùa thuộc hệ phái Trúc Lâm Yên Tử nổi tiếng nhất trong số các dòng Phật Giáo Việt Nam. Bởi kiến trúc độc đáo, không gian thiền tĩnh lặng và phong cảnh đẹp trang nhã. Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác ở Tiền Giang dần trở thành địa điểm du lịch thu hút lượng lớn khách tham quan đến đây mỗi năm

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác
Toàn cảnh của Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Xem thêm bài viết: Chùa Vĩnh Tràng

Clip review Thiền Viện Trúc Lâm nổi tiếng ở Tiền Giang

Thiền viện trúc lâm chánh giác ở đâu?

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác tọa lạc ấp 1 xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa đồ sộ với kiến trúc theo mô hình truyền thống của phái Trúc Lâm Yên Tử. Thiền Viện Trúc Lâm Tiền Giang này được xây dựng vào năm 2012. Cho đến nay, ngoài trở thành trung tâm tu học thì còn trở thành địa diểm du lịch Tiền Giang nổi tiếng.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác ở Tiền Giang
Cổng vào của Thiền Viện

Cách đi đến Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang

Bắt đầu từ trung tâm TP. Mỹ Tho, du khách di chuyển theo Ngã Ba Trung Lương. Đi thẳng về phía Long Định, qua cầu gặp ngã 3 Long định. Bạn rẽ thẳng vào DT867, từ chợ Long Định bạn đi thêm 25km qua chợ Tân Phước. Rồi đi thẳng sẽ gặp nhà thờ Tân Phước, rẻ trái một đoạn nữa là đến. Trên đường đi luôn có những bảng chỉ dẫn để vào Thiền Viện, bạn đừng quá lo lắng.
Chánh điện của Thiền Viện Trúc Lâm
Chánh điện với vẻ đẹp lộng lẫy, uy nghi

Tham khảo dịch vụ: Thuê xe Cần Thơ Tiền Giang

Kiến trúc của thiền viện trúc lâm chánh giác Tiền Giang

Sơ lược về sự hình thành Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Kiến trúc Thiền Viện Trúc Lâm được thiết kế giống ở Đà Lạt. Trong suốt quá trình xây dựng, ngôi chùa được tạo nên bởi công sức của nhiều vị Phật tử trong chùa. Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác sở hữu một vẻ đẹp trang nghiêm. Bởi sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ kính và hiện đại. Đến đây bạn sẽ đươc chiêm ngưỡng một thiền viện có kiến trúc độc đáo. Và không chỉ vậy, nơi đây sẽ mang lại cảm giác thanh bình, sự an nhiên và lòng mình nhẹ nhàng hẳn.
Cổng vào của thiền viện trúc lâm chánh giác
Cổng vào của Thiền Viện Chánh Giác Tiền Giang
Theo vị sư trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác ở Tiền Giang, chùa có quy mô lớn hơn thiền viện tại Đà Lạt . Đặc biệt, hệ thống đê bao xung quanh Thiền Viện có khả năng ngăn được nước lũ dâng trong vài chục năm tới.

Kiến trúc của nội viện và ngoại viện

Thiền Viện có tổng diện tích 50 hecta, khuôn viên rộng lớn với nhiều cây đại thụ, nhiều khối đá tảng khổng lồ. Nó có 2 khu vực biệt lập là nội viện và ngoại viện. Trong đó khu ngoại viện gồm những công trình kiến trúc đẹp nhất như: Chánh điện, Tổ đường, Thiền đường, Giảng đường, Thư viện, Nhà Trưng bày, Lầu chuông,… với tổng diện tích hơn 47.000m vuông.
Khuôn viên cua Thiền Viện Chánh Giác ở Tiền Giang
Khuôn viện rộng lớn được bảo vây nhiều cây đại thụ
Trong đó, Chánh điện của Thiền Viện có sức chứa lên đến hơn 3.000 người. Khu nội viện có tổng diện tích gần 16.000 m², bao gồm: 4 Tăng đường, 1 Thiền đường và 10 Thất chuyên tu.
Chánh điện rộng lớn của Thiền Viện
Vẻ đẹp tráng lệ của chánh điện
Đặc biệt nhất phải kể đến pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5m, nặng trên 30 tấn, do đích thân các nghệ nhân Myanmar chế tác… cũng là hiện thân của tấm lòng thơm thảo các Phật tử dành tặng cho Thiền Viện Trúc Lâm ở Tiền Giang
Tượng phật thích ca
Tượng phật Thích Ca Mau Ni trong khuôn viên chùa

Xem thêm bài viết: Chùa Linh Thứu ở Tiền Giang

Kiến trúc của tòa tháp Thánh Tích

Khuôn viên Thiền Viện còn có tòa tháp sở hữu chiều cao khủng. Bên trên ngọn tháp này còn có một hình tham giác hướng thẳng lên trời. Vô cùng uy nghi và cũng tạo nên điểm nhấn độc đáo cho cả khu vực.

Toàn khung cảnh của tòa tháp Thánh Tích
Toàn cảnh Tứ Động Tâm

Điểm nhấn quan trọng trong toàn thể kiến trúc tại Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác này là bốn Thánh tích (hay còn gọi là Tứ động tâm) được xây dựng theo tỉ lệ 6/10 với thánh tích nguyên mẫu bên Ấn Độ và Nepal. Bốn thánh tích này gồm vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo, vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân, Câu Thi Na nơi Phật nhập diệt.

Vườn Lâm Tì Ni ở Thiền Viện Trúc Lâm Tiền Giang
Vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh
Bồ đề đạo tràng ở Thiền Viện Chánh Giác
Bồ Đề Đạo Tràng nơi Tháp Phật thành đạo
Phật Nhập Diệt ở Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác
Câu Thi Na nơi Phật nhập diệt
Phật chuyển pháp luân ở chánh giác Tiền Giang
Vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân

Hoạt động tôn giáo tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Vào ngày Chủ nhật tuần thứ ba mỗi tháng, Thiền Viện thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt dành cho Phật tử. Mọi người có thể cúng viếng, tụng kinh, sám hối, nghe giảng pháp, ngồi thiền. Hay chỉ đơn giản là đến vãn cảnh, tìm chút bình yên giữa cuộc sống thường nhật bộn bề. Bên cạnh đó, định kỳ 2 tháng/lần, nơi đây còn tổ chức lễ truyền tam quy, ngũ giới cho Phật tử.

Hoạt động tôn giáo ở Thiền Viện Chánh Giác
Hoạt động tôn giáo được diễn ra thường xuyên ở đây

Ngoài ra, Thiền Viện còn thường tiếp khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan và chiêm bái. Ghé thăm Thiền Viện Trúc Lâm, không chỉ để thưởng ngoạn kiến trúc đẹp đẽ của ngôi chùa. Ta còn cảm nhận được tấm lòng thành kính hướng đến Phật tổ của người dân miền Tây chân chất, thật thà.

Hoạt động phật giáo ở tiền giang
Chùa lúc nào cũng có nhiều phật tử đến

Những hình ảnh đẹp tại Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Ngoài việc ghé thăm mang tấm lòng thành kính hướng Phật. Bạn cũng nên dành thêm thời gian tham quan, tìm hiểu vẻ đẹp của kiến trúc. Những công trình kiến trúc độc đáo ở đây nhé. Nếu có dịp, bạn hãy thử đến Thiền Viện Trúc Lâm ở Tiền Giang. Đến để chiêm bái thiền viện, tu học theo hướng thiền tông. Hay chỉ đơn giản là nơi để bạn có thể lắng động tâm hồn của mình.
Kiến trúc đọc đáo của thiền viện
Kiến trúc độc đáo uy nghi của Thiền Viện

Nơi đây còn trở thành điểm du lịch Miền Tây hấp dẫn với nhiều du khách. Công trình tôn giáo đặc biệt với quy mô lớn và kiến trúc ấn tượng đã làm phong phú thêm đời sống tâm linh của người dân tỉnh Tiền Giang nói riêng cũng như các tỉnh miền Tây Nam Bộ nói chung.

Một góc xinh đẹp của chùa
Nhiều người tới tham quan và check in chùa
Công trình kiến trúc của thiền viện trúc lâm
Lầu Chuông là công trình kiến trúc khá đẹp của chùa
Vẻ đẹp của Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác
Vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại của Thiền Viện
  • Lưu ý: Vui lòng ăn mặc kín đáo, lịch sự khi đến chùa (quần dài, áo có tay), cởi mũ, nón khi vào chánh điện. Giữ gìn vệ sinh, không xã rác, dẫm đạp lên cỏ, bẻ hoa… Hãy chung tay giữ gìn và quảng bá những địa điểm du lịch tại Tiền Giang.

Gợi ý lịch trình tour du lịch Tiền Giang giá rẻ

Để du khách có trải nghiệm tốt nhất, Nụ Cười Mê Kông giới thiệu đến bạn các tour du lịch chuyên nghiệp giá rẻ có tham quan Tiền Giang, Bến Tre cũng như kết hợp với các địa điểm nổi tiếng khác tại miền Tây.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm khi viếng thăm Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác ở Tiền Giang. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích cho chuyến đi của bạn.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Thi%E1%BB%81n_vi%E1%BB%87n_Tr%C3%BAc_L%C3%A2m_Ch%C3%A1nh_Gi%C3%A1c

4.9/5 - (106 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.