Chùa Vĩnh Tràng | Kinh nghiệm du lịch CHI TIẾT về chùa cổ này

chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng là một trong những ngôi chùa Tiền Giang có tuổi đời hàng trăm năm. Ban đầu nó được xây dựng bởi một vị quan thời vua Minh Mạng là ông Bùi Công Đạt. Khi ấy nó chỉ là một am nhỏ. Sau này Hòa thượng Thích Huệ Đăng đã về làm trụ trì và cho xây dựng lại ngôi chùa này.

chùa vĩnh tràng mỹ tho
Tháp 7 tầng và tượng Thích Ca bên ngoài khuôn viên chùa

Giới thiệu về chùa Vĩnh Tràng

Điểm đặc biệt của ngôi chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho này không chỉ về bề thế và sự rộng lớn mà còn là kiến trúc độc đáo. Kiến trúc kết hợp độc đáo giữa phương Đông và Phương Tây cùng đan xen vào cái hồn Việt truyền thống. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu chi tiết về nó hơn nhé!

chùa vĩnh tràng mỹ tho

Cùng với Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Cần Thơ), chùa Dơi (Sóc Trăng), chùa Xiêm Cán (Bạc Liêu),… chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho là một trong những ngôi chùa lớn nhất miền Tây. Ngôi chùa này nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 3km. Mỗi năm nơi đây thu hút đông đảo du khách gần xa ghé hành hương, thưởng ngoạn.

Chùa Vĩnh Tràng ở đâu – Mỹ Tho có gì?

Cách đi chùa Vĩnh Tràng khá khi nó nằm gần trung tâm thành phố Mỹ Tho – Tiền Giang. Với khoảng cách 4km và đường đi rộng rãi có thể đi xe lớn vào bên trong. 

Địa chỉ: Nguyễn Trung Trực, Phường 8, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

Lịch sử chùa Vĩnh Tràng

Đầu thế kỷ 19, ông Bùi Công Đạt – Một vị quan thời Minh Mạng cho xây dựng một am nhỏ ở đây.

Năm 1849, Hòa thượng Thích Huệ Đăng về trụ trì và cho xây dựng thành một ngôi chùa lớn và đặt tên là Vĩnh Tràng. Cái tên Vĩnh Tràng là muốn ngụ ý: “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa” – Một ngôi chùa trường tồn mãi về sau.

chùa vĩnh tràng
Chùa Vĩnh Tràng được xây theo dạng chữ Quốc, lợp ngói đỏ, với vật liệu xây dựng là xi măng và gỗ quý (Ảnh: ivivu)

Năm 1907, Hòa thượng Chánh Hậu cho trùng kiến ngôi chùa và xây dựng nhiều nét phá cách trong kiến trúc với nét pha lẫn Á Âu đặc biệt.

Các đời trụ trì chùa Vĩnh Tràng

chùa Vĩnh Tràng
Mặt tiền trước chùa Vĩnh Tràng (Ảnh: Văn Hào)
 1. Hòa thượng Huệ Đăng: Trụ trì từ năm 1849 – 1864.
 2. Thầy Minh Đề: Trụ trì năm 1864
 3. Thầy Quảng Ân
 4. Thầy Minh Truyện
 5. Hòa thượng Chánh Hậu: Trụ trì từ năm 1890 – 1923
 6. Hòa thượng Minh Đàn: Trụ trì từ năm 1923 – 1939
 7. Hòa thượng Phật Ấn: Trụ trì từ năm 1939 – 1943
 8. Hòa thượng Thích Trí Long: Trụ trì từ năm 1954 – 1987
 9. Hòa thượng Thích Bửu Thông: Trụ trì từ năm 1987 – 1988
 10. Hòa thượng Thích Hoằng Từ: Trụ trì từ năm 1988 – 1991
 11. Hòa thượng Thích Hoằng Thông: Trụ trì từ năm 1992 – 1994
 12. Hòa thượng Thích Nhựt Long: Trụ trì từ năm 1995 – 2002
 13. Hòa thượng Thích Huệ Minh: Trụ trì từ năm 2002 đến nay.

Kiến trúc chùa Vĩnh Tràng

kiến trúc
Trên tầng mái cổng tam quan được trang trí tinh xảo các tượng long, lân, quy, phượng, canh, mục, ngư tiều… (Ảnh: ivivu)

Chùa được xây theo kiến trúc hình chữ Quốc (國). Chùa được xây theo lối kiến trúc Bắc tông. Nhưng sau này có nhiều thay đổi nên kiến trúc chùa lại lai thêm một số kiến trúc người Khmer và phương Tây. Tuy vậy chủ đạo vẫn là kiến trúc truyền thống của người Việt.

Bốn gian nhà chính của chùa nối tiếp nhau: Tiền đường, chánh điện, nhà tổ, nhà hậu. Chùa có diện tích 14.000m2. Tất cả đều được xây dựng bằng xi măng và nhiều loại gỗ quý.

chùa vĩnh tràng ở tiền giang
Kiến trúc bên trong chùa vô cùng tinh tế

Phía trong chánh điện có một hòn non bộ lớn ở giữa. Kiến trúc chánh điện khá đặc biệt với kiến trúc La Mã hòa lẫn những hàng đá hoa sặc sỡ kiểu Pháp trên nóc.

 “Đại Hồng Chung mang tên Pháp Bảo Chuông cao 12 cm, nặng khoảng 150 kg được đúc giữa tháng 5 năm 1854 trên đó khắc chữ “Vĩnh Trường Tự”. Hiện nay Pháp Bảo Chuông không sử dụng được, bị hỏng do nằm lâu dưới nước sau thời gian thất lạc.”

Wikipedia.org

Ngoài ra chùa còn lưu giữ gần 20 bức tranh sơn thủy khác nhau được vẽ từ rất lâu đời.

Trước đây chùa được bảo quản khá tốt với nhiều kỷ vật lâu năm. Tuy vậy thời gian gần đây có một số bạn trẻ khi tham quan đã phá hoại một số kiến trúc. Đặc biệt là những cột gỗ có tuổi đời hơn 100 năm bị khắc tên lên. Vì vậy hiện chùa đều gắn camera theo dõi và không khuyến khích nhiều khách tham quan.

Những tượng Phật chùa Vĩnh Tràng khổng lồ

Những kiến trúc hình điêu khắc và tượng Phật được thếp lên lớp vàng óng đặc biệt. Vừa làm nổi bất nét kiến trúc vừa phòng tránh mối mọt. Chánh điện được đỡ bằng những cột gỗ to lớn từ các loại gỗ quý, phía dưới được đổ lớp bê tông vững chắc.

Chùa Vĩnh Tràng có khoảng 60 tượng Phật đúc bằng nhiều loại vật liệu khác nhau: gỗ, xi măng, đồng, đất nung và được sơn son thếp vàng toàn bộ. Tất cả đều có niên đại từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Đặc 3 tượng đồng cao gần 1m có niên đại giữa thế kỷ 19.

Tượng Phật Di Lặc

tượng phật di lặc
Tượng Phật Di Lặc khổng lồ tại chùa Vĩnh Tràng

Pho tượng có chiều dài 27m, chiều rộng 18 m, cao 20m và nặng khoảng 250.000kg bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Bên trong tượng phật A di đà chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho còn được tận dụng để thiết kế cơ quan làm việc của Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Tiền Giang. Gồm có giảng đường và nơi nghỉ phục vụ cho 200 người.

Tượng Phật Thích Ca nằm

tượng phật thích ca
Tượng Phật Thích Ca nằm tại chùa Vĩnh Tràng

Bức tượng được khánh thành năm 2013; có chiều dài 32m, được đặt phía sau chánh điện. Ngoài ra, trong chùa còn có nhiều hạng mục khác được đầu tư như: quảng trường, hồ nước, sân bãi,…

Tượng Phật A Di Đà chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Pho tượng Phật A Di Đà đứng có chiều cao tính từ chân đến đỉnh cao 18m, bệ cao 7m, nặng 150 tấn. Nó được khánh thành vào ngày 14/1/2008.

chùa vĩnh tràng tiền giang
Tượng Phật A Di Đà tại chùa Vĩnh Tràng

Nơi đây còn 1 tượng Phật Thích Ca tư thế nằm hay bị hiểu lầm là Phật A Di Đà. Thật ra hai vị Phật này khác nhau hoàn toàn. Tượng Phật Thích Ca này được hoàn thành vào ngày 15/02/2013 với đế dài 35m, đế cao 7m, ngang 18m, Đức Phật dài 32m, Đức Phật cao 10m, tượng nặng 250 tấn bằng chất liệu bê tông, cốt thép.

Tôn tượng đức Phật Di Lặc được tôn trí ngồi giữa công viên, có chiều dài 27m, chiều rộng 18 m, cao 20m và nặng khoảng 250 tấn bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Tượng Phật này được khánh thành vào 22/01/2010.

Du lịch Mỹ Tho có gì?

Nếu đã có cơ hội đặt chân đến vùng đất Mỹ Tho – Tiền Giang; đừng quên ghé qua những địa điểm du lịch nổi tiếng khác tại nơi đây nhé:

Trại rắn Đồng Tâm

trại rắn đồng tâm
Trang trại rắn lớn nhất Việt Nam

Nơi đây được xem là trại rắn lớn nhất Việt Nam. Trại rắn Đồng Tâm hiện nay có hơn 400 chủng loài rắn khác nhau. Tại đây, các loại rắn được nuôi và chăm sóc tự nhiên. Trại rắn Đồng Tâm được chia làm 3 khu: khu vực của các loài rắn sống các hồ nước; khu vực nuôi rắn độc và khu vực nuôi trăn. Đây là một địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn và thú vị bạn không nên bỏ qua khi đến Mỹ Tho nhé

Cù lao Thới Sơn

cù lao thới sơn
Cù lao nằm trong bộ tứ linh “Long-Lân-Quy-Phụng”

Cù lao Thới Sơn hay còn gọi là cồn Thới Sơn. Cồn nằm trong bộ tứ linh “Long – Lân – Quy – Phụng”; nằm ở hạ lưu sông Tiền, thuộc xã Thới Sơn, Thành Phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Với diện tích lên đến 50 ha cùng vô vàn những điều hấp dẫn; nơi đây đón hàng trăm nghìn lượt du khách đến thăm mỗi năm.

Hy vọng những kinh nghiệm du lịch chùa Vĩnh Tràng mình vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có những trại nghiệm thú vị và đáng nhớ tại ngôi chùa cổ này!

Tour du lịch tham quan chùa Vĩnh Tràng

Tour du lịch tham quan chùa Vĩnh Tràng sẽ kết hợp cùng với tham quan khu cồn Tứ Linh (Gồm 4 cồn Long Lân Quy Phụng) ở tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Ngoài ra, bạn còn được tham quan trại rắn Đồng Tâm với nhiều loài rắn độc đáo.

Liên hệ tư vấn đặt tour đi chợ nổi Cái Răng

Công ty CP TM Du Lịch Nụ Cười Mê Kông
Địa chỉ: 81 Châu Văn Liêm, Tân An, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tel văn phòng: 02923 730 493
Hotline: 0939 729 609

Kênh Youtube Nụ cười Mê Kông

Fanpage công ty du lịch Nụ Cười Mê Kông

Clip chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng: Kiến trúc tinh tế Đông - Tây | VTC
width=”560″ height=”315″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận