Cù lao Tân Phong – Điểm đến lý tưởng du lịch Tiền Giang (2023)

Cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá cuộc sống giữa dòng sông Tiền. Nơi được thiên nhiên ưu đãi với những sản vật ngọt lành. Nơi sản sinh ra những con người hiền hậu, mến thương, khiến du khách gần xa không khỏi bồi hồi, lưu luyến mỗi khi nhớ về.

Tổng quan về cù lao Tân Phong

Cù lao là gì? 

Cù lao là khoảng đất nằm ở giữa sông, do bồi đắp của dòng chảy lâu ngày và có cây cối mọc nhiều.

Cù lao Tân Phong ở đâu?

Cù Lao Tân Phong là một điểm du lịch nổi tiếng nằm giữa sông Tiền và hữu ngạn chợ nổi Cái Bè. Thuộc địa phận huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chỉ cách thành phố Mỹ Tho hơn 20 km. Là vùng trái cây nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang. Nơi đây quanh năm cây trái tốt tươi đặc biệt là những loại trái cây đặc sản miền Tây Nam Bộ. Cù lao Tân Phong gồm 6 cồn là cồn Trích, cồn Đại Diện, cồn Ngậm, cồn Tre, cồn Bầu, cồn Cá Ngát.

Cồn Tân Phong
Cồn Tân Phong

Xem thêm: Tour du lịch chợ nổi Cái Bè cù lao Tân Phong

Lịch sử hình thành cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong trước còn gọi là Cồn Cù. Trước năm 1808 là đơn vị Tân cù Bình An thôn, tức cồn mới bình an, thuộc tổng Bình Dương, châu Định Viễn, dinh Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Năm 1808 thì thuộc tổng Vĩnh Trường, huyện Vĩnh Bình, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thanh. Đến năm 1836 đổi tên thành Tân Phong như ngày nay, thuộc tổng Bình Hưng, huyện Vĩnh Bình, phủ Định Viễn, tỉnh Vĩnh Long.

Vào thời Pháp thuộc (đầu năm 1900), Tân Phong chuyển sang thuộc quận Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long. Theo một số nghiên cứu lịch sử, khoảng năm 1923 làng Tân Phong được Pháp đổi tên thành Tân Đông. Sau năm 1945, tổng Bình Hưng, trong đó có làng Tân Phong chuyển sang quản lý bởi quận Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long.

Du lịch Tiền Giang
Một góc Tiền Giang xưa

Thời Việt Nam Cộng hòa, xã Tân Phong vẫn thuộc quận Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long. Năm 1967, do thấy qua lại sông Tiền khó khăn. Đất Tân Phong lại gần hơn với Cai Lậy, Cái Bè nên chính quyền kháng chiến miền Nam quyết định cắt chuyển sang huyện Cai Lậy để dễ dàng xây dựng phong trào cách mạng. Rồi giữ nguyên hiện trạng cho đến ngày thống nhất đất nước cho đến nay.

Xem thêm bài viết: Cù lao Thới Sơn

Hướng dẫn đường đi cồn Tân Phong

Từ TP. Hồ Chí Minh – cù lao Tân Phong

Từ TP. Hồ Chí Minh phải mất 2h30 đồng hồ, trên đoạn đường hơn 100km để tới phà đi cồn Tân Phong. Bạn đi theo đường Phan Văn Hớn đến Xa lộ Đại Hàn (QL1A). Đến đường Tân Tạo – chợ Đệm để dẫn vào ĐCT Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương. Qua thị xã Cai Lậy rẽ vào đường 875B, đi thẳng đến Bến phà Hiệp Đức – Tân Phong.

Phà đi Tân Phong
Phà đi cồn Tân Phong

Từ TP. Cần Thơ- cù lao Tân Phong

Từ TP. Cần Thơ bạn sẽ di chuyển trên quãng đường dài khoảng 75km để đến phà đi cù lao Tân Phong. Qua Cầu Cần Thơ, bạn di chuyển trên Quốc lộ 1A. Sau đó qua Cầu Mỹ Thuận đến Tiền Giang. Đến Ngã 3 An Thái Trung thì rẽ phải, đi thẳng đến cầu Trà Lọt, sau đó rẽ vào đường Bảo Định Trang, đi thẳng là đến bến phà Hiệp Đức – Tân Phong. Bạn sẽ mất 10 phút lênh đênh trên phà trước khi đến xứ cù lao này.

Cầu Mỹ Thuận Tiền Giang
Bạn cần phải qua Cầu Mỹ Thuận để đến được Tiền Giang

Tham khảo dịch vụ: Thuê xe Cần Thơ đi Tiền Giang

Cù lao Tân Phong có gì vui?

Thưởng ngoạn cảnh đẹp cồn Tân Phong bằng xe đạp

Đạp xe quanh các con đường làng, ngõ ngách của cù lao, ngắm cảnh quan hai bên đường là việc vô cùng lý thú. Bạn sẽ được chậm rãi qua các con ngõ nhỏ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình của làng quê và nếp sống giản di của người dân xứ cù lao này. Hoạt động này được đa số người nước ngoài ưa chuộng hơn người Việt.

Tham quan bằng xe đạp
Du khách trải nghiệm tham quan xứ cù lao bằng xe đạp

Len lỏi các ngõ ngách xứ cù lao bằng xuồng

Tham quan bằng xuồng được nhiều du khách lựa chọn nhất. Với địa thế xung quanh cù lao sông nước, dùng xuồng di chuyển rất thuận tiện. Các hoạt động này thường có hướng dẫn viên và người chèo thuyền đi cùng. Họ sẽ đưa bạn vào các góc vườn cây ăn quả hoặc là dừa nước ở cù lao Tân Phong Tiền Giang.

Cù lao Tân Phong Tiền Giang
Len lỏi các mương rạch cù lao Tân Phong Tiền Giang

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thuyết minh cho bạn đầy đủ về những thứ bạn đang trải nghiệm. Tận hưởng những làn gió mát rượi, không khí trong lành, ngắm nhìn từng làn sóng lấp lánh vàng rơi xuống dưới ánh nắng mặt trời…Hoạt động này đảm bảo sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng vui vẻ.

Tham quan và thưởng thức trái cây tại vườn

Miệt vườn Tiền Giang
Miệt vườn Tiền Giang

Cù Lao Tân Phong có diện tích trên một ngàn hecta, khí hậu trong lành, mát mẻ. Được phù sa bồi đắp nên nổi tiếng là vùng đất cây lành trái ngọt với các loại trái như: chôm chôm, nhãn, bưởi, cam, mận, dâu… đặc biệt là vào mùa chôm chôm chín, khắp cù lao “nhuộm” màu đỏ rực. Du khách thỏa thích vào vườn, tự tay bẻ và thưởng thức tại vườn. Hoặc mắc võng nằm dưới những tàn cây.

Check in vườn quýt
Check in cực chất tại vườn quýt

Đến cù lao mà không thưởng thức trái cây là một thiếu sót lớn đấy. Chắc chắn rằng hương vị sẽ tuyệt vời hơn những loại bày bán ngoài chợ. Vừa nhâm nhi trái cây, uống trà vừa được nghe chủ vườn tám chuyện. Chất giọng miền Tây thân thương và gần gũi sẽ trở thành một kỷ niệm đẹp của chuyến đi.

Check In tại vườn sầu riêng
Tạo dáng ở vườn sầu riêng cũng không kém phần xinh

“Tắm cồn” Tân Phong

Đi biển thì tắm biển, đi rừng thì tắm suối. Vậy đến vùng sông nước thì làm gì? Tất nhiên là các bạn sẽ được trải nghiệm tắm cồn. Bạn sẽ được tha hồ lặn ngụp, vẫy vùng, đùa giỡn với sóng nước. Các biện pháp an toàn như áo phao, nhân viên giám sát đều được chuẩn bị sẵn sàng. Vì thế, du khách có thể yên tâm mà chơi đùa. Hệ thống tắm nước ngọt sau khi tắm cồn cũng được trang bị bài bản.

Tắm cồn Tân Phong
Tắm cồn Tân Phong cũng khá thú vị nhé!

Nghe đờn ca tài tử tại cù lao Tân Phong

Các nghệ sĩ đờn ca tài tử sẽ có những màn biểu diễn chuyên nghiệp và hấp dẫn ở các tụ điểm. Các bạn sẽ cảm nhận rõ ràng văn hóa miền Tây thông qua những bài ca của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vừa thưởng thức những món ăn ngon khó cưỡng vừa nghe họ hát. Còn gì sung sướng bằng cùng lúc được thỏa mãn thị giác, thính giác và vị giác.

Đờn ca tài tử
Thưởng thức đờn ca tài tử trong khung cảnh vườn tượt

Thưởng thức đặc sản “ốc gạo Tân Phong” 

Được biết xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là một cù lao do phù sa bồi đắp, nổi tiếng với đặc sản ốc gạo. Ốc sinh sản trên nhiều lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn, Ba Rái. Đặc biệt, ốc gạo ở Cồn Tre là ngon nhất nhờ sống ở vùng cát sa nên ốc to, vỏ màu xanh ngọc, ruột đầy.

Ốc gạo Tân Phong
Ốc gạo Tân Phong là món ăn không thể bỏ qua đấy!

Xem thêm: Các đặc sản nổi tiếng tại Tiền Giang

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức đặc sản Tiền Giang – ốc luộc chấm nước mắm chanh ớt thêm chút gừng cho ấm và khử mùi tanh. Ốc mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt giòn ăn hoài không chán. Trong ruột ốc thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo, nhất là mùa sinh sản ốc càng béo, ngọt, khi nhai giòn rụm. Cánh mày râu thường nhâm nhi thêm chút rượu đế mắt mèo, hơi nồng ấm của rượu hoà cùng mùi vị của ốc càng thấm thía hương vị sông nước.

Từ ốc gạo Tân Phong bạn có thể chế biến ra các món như ốc xào cháy mỡ tỏi, nấu cháo ốc, um nước dừa, rang bơ ….Loài ốc gạo ngon và lành hơn những ốc khác ở chỗ không có nhớt, ăn đến no mà không thấy nặng bụng. Đó là tặng phẩm tuyệt vời của trời đất đã ban cho vùng đất Tân Phong.

Gợi ý 4 chỗ ngủ “lý tưởng” ở cù lao Tân Phong

MeKong Ecolodge

Khu du lịch Mekong Ecolodge nằm trên cù lao Tân Phong được xây dựng từ nguyên liệu tự nhiên dân dã với mái lá, nội thất tre, gỗ… Mỗi bungalow nơi đây được thiết kế theo phong cách nhà của dân địa phương. Với không gian mở thoáng nhìn ra thiên nhiên, mang đậm nét văn hóa của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Chỗ ngủ cù lao Tân Phong
MeKong Ecolodge vói không gian đậm chất Nam Bộ

Lưu trú tại Mekong Ecolodge, du khách sẽ được sống trong một thế giới hoàn toàn khác so với nếp sống thành thị nhộn nhịp và ồn ào. Về với không khí trong lành, thiên nhiên hoang sơ và mát mẽ. Sự vắng mặt của các cơ sở vui chơi giải trí khác sẽ giúp bạn thực sự về với thiên nhiên. Như được trải nghiệm sống cùng người dân trên cù lao Tân Phong.

Mekong Rustic

MeKong Rustic với không gian miệt vườn, sân vườn rộng lớn. Hứa hẹn sẽ đem đến cho gia đình bạn những ngày cuối tuần thư gian và ấm cúng. Phòng nghỉ đều là cả căn nhà. Khi thuê ở hotel Mekong Rustic bạn sẽ đường giao cả một căn “nhà lá” hoành tráng. Bên ngoài có view vườn cây, mương nước trữ tình. Xung quanh bao bọc bởi cây xanh. Một vài nơi bạn phải đi cầu tre, cầu ván để qua con mương.

Mekong Rustic Cái Bè
Mekong Rustic Cái Bè – Tiền Giang

Homestay anh Tân

Homestay anh Tân được xây dựng ở vị trí vô cùng đặc biệt là cạnh bờ sông. Nên không khí ở đây vô cùng thoáng mát. Chủ của homestay tên Tân, anh rất hiếu khách. Các món ăn ở đây khá đa dạng và đúng kiểu miền Tây. Trong homestay có hồ cá và bạn sẽ được câu cá thoải mái. Cảnh quan đẹp và yên bình này thích hợp để nghĩ dưỡng 1 hoặc 2 đêm cho gia đình. Có thể ở được khoảng 10 người, nếu muốn nhiều hơn thì phải thuê thêm lều đem theo.

Cá lóc nướng rơm
Cá lóc nướng rơm – Món ngon xứ cù lao Tân Phong

Sáu Vân homestay

Homestay có sân vườn rộng lớn để bạn thoải mái đi dạo. Đến đây bạn còn được trải nghiệm cảm giác đi cầu khỉ, tát mương bắt cá, tắm ao,… Sau một hồi vui chơi mệt mỏi là lúc ngồi lại cùng nhau thưởng thức đặc sản miền Tây sông nước: cá lóc nướng trui, lẩu mắm,…

Sáu Vân Homestay
Sáu Vân Homestay
Tát mương bắt cá
Tát mương bắt cá ở cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong Tiền Giang một thế giới khác so với nếp sống thành thị náo nhiệt ồn ào. Thế nên nếu có dịp, bạn đừng bỏ lỡ một lần phượt cù lao Tân Phong bạn nhé. Nơi có những miệt vườn sum suê cây trái, người dân hiếu khách, không gian yên bình. Làm cho những ai đến một lần về hẳn sẽ còn phải nhớ mãi.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Tiền Giang từ A đến Z

Nguồn tham khảo: https://vi.wiktionary.org/wiki/c%C3%B9_lao#Ti%E1%BA%BFng_Vi%E1%BB%87t

4.6/5 - (116 bình chọn)