Núi Hàm Rồng Sapa – Ngọn núi rồng nổi tiếng vùng Tây Bắc (2024)

Núi Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng Sapa sẽ cho bạn thấy một cái nhìn hoàn toàn khác về vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng. khu du lịch Hàm Rồng được xem là một điểm du lịch nổi tiếng nằm cạnh Thị xã Sapa. Nếu bạn nghĩ đó chỉ là một ngọn núi thì quả là một điều nhầm lẫn. Sở dĩ núi Hàm Rồng nổi tiếng đến thế là do nhiều thắng cảnh tại núi đã làm nhiều du khách thích thú kéo đến. Bây giờ, mời bạn cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu về cảnh sắc thiên nhiên tại núi Hàm Rồng nhé!

Núi Hàm Rồng Sapa
Núi Hàm Rồng Sapa

Kinh nghiệm du lịch núi Hàm Rồng Sapa chi tiết nhất 2024

Núi Hàm Rồng là ngọn núi có dáng như hình đầu rồng nằm sát trung tâm TX. Sapa. Đồng thời, đây cũng là khu du lịch sinh thái nổi tiếng tại Sapa mà ai cũng phải đến tham quan một lần. Hàm Rồng được xem là một ngọn núi có hình tượng đẹp và rõ nét nhất. Bản thân ngọn núi này cũng có nhiều truyền thuyết ly kỳ gắn liền với nó.

khu du lịch hàm rồng
Kinh nghiệm du lịch núi Hàm Rồng

Clip du lịch Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng Ở Đâu? Hướng dẫn du lịch đến Hàm Rồng 

Núi Hàm Rồng cách trung tâm TX. Sapa tầm 3km. Nói đúng hơn, núi nằm sau khu vực nhà thờ đá cổ ở Sapa và là một phần của dãy Hoàng Liên Sơn. 
  • Phượt Sapa nhóm ít người: nhất là từ miền Nam hoặc khu vực miền Trung muốn đến tham quan Hàm Rồng thì chỉ cần một chiếc vé đến sân bay Nội Bài. Rồi từ đấy bắt xe khách đến Sapa. 
  • Book tour du lịch Sapa: đây là phương án hữu hiệu nhất cho những du khách miền xuôi muốn đến tham quan Tây Bắc. Vì bạn sẽ không quen đường đèo núi dốc. Vậy nên đi theo tour có hướng dẫn viên giám sát là điều an toàn nhất. Bạn chỉ cần xách balo và đi thôi.
Muốn đến du lịch núi Hàm Rồng, bạn cần bỏ lại xe và đi bộ vào bên trong. Còn nếu bạn không biết đường vào tham quan thì hãy đi taxi cho tiện nhé! Theo những review núi Hàm Rồng thì đường đến đây khá dễ chứ không xa xôi cách trở như đường đến các bản làng Má Tra, Tả Phìn hay Tả Van.
Núi Hàm Rồng Ở Đâu?
Núi Hàm Rồng Ở Đâu?

Nên đến du lịch Núi Hàm Rồng Sapa vào thời điểm nào?

Mùa xuân từ tháng 1 – tháng 4 chính là thời điểm tuyệt vời nhất để đến du lịch núi Hàm Rồng Sapa. Bởi đây là lúc Tây Bắc được trải thảm cỏ xanh mướt giữa núi rừng. Hơn nữa, đây cũng là lúc tiết trời Sapa dần ấm lên, ít sương mù cản trở tầm nhìn và không còn những cơn mưa phùn ướt áo. Thời tiết này rất thích hợp cho những chuyến đi trải nghiệm thắng cảnh hay những hoạt động thú vị ngoài trời.
Còn khi bạn muốn đến leo núi Hàm Rồng hoặc du lịch tham quan Sapa thì tháng 4 – tháng 6 cũng rất thích hợp. Đây cũng là lúc những ruộng bậc thang vào mùa nước đổ ở Sapa. Hình ảnh trời xanh phản chiếu xuống mặt nước trong vắt cứ như những tấm gương khổng lồ phản chiếu cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ.
Thời điểm du lịch Hàm Rồng thích hợp nhất
Thời điểm du lịch Hàm Rồng thích hợp nhất
Còn với những tay cuồng săn mây thì nên đến Hàm Rồng Sapa vào khoảng tháng 10 – tháng 12. Lúc này, thời tiết se lạnh làm cho không khí xuất hiện nhiều mây và sương mù. Khả năng săn được những đám mây đẹp vào khoảng thời gian này là rất cao. Và bạn nên nhớ, không nên chọn leo núi Sapa vào khoảng tháng 7 – tháng 9. Vì đây là lúc Sapa nhiều mưa, đường đi trơn trượt và thường có gió lớn gây nguy hiểm.

Thông tin về khu du lịch Hàm Rồng bạn nên biết

Núi Hàm Rồng được khai thác và xây dựng để phát triển thành khu du lịch núi Hàm Rồng từ năm 1996. KDL có khá nhiều địa điểm check-in đẹp không tưởng như khu vườn đá, vườn hoa, Cổng Trời, Sân Mây… thu hút nhiều khách du lịch. Bạn sẽ phải mất khoảng nửa ngày để có thể khám phá hết cảnh sắc của vùng núi này. Đáng chú ý, khu du lịch Hàm Rồng được chia thành 3 khu vực chính. Gồm vườn đá Thạch Lâm, vườn hoa Hàm Rồng và đỉnh Hàm Rồng.
núi hàm rồng
Những thông tin về khu du lịch
Nhất là lúc tham quan dọc đường lên đỉnh Hàm Rồng, bạn sẽ được đi qua những bậc thang bằng đá, xuyên qua những tiểu cảnh như Vườn Lan, Vườn Đào, Trạm viễn thông Sapa, Sân Mây và Cổng Trời. Tất cả sẽ cho bạn cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Giờ mở cửa và giá vé tham quan khu du lịch Hàm Rồng Sapa 2024

KDL Hàm Rồng mở cửa tham quan vào lúc 7h – 18h hàng ngày. Tuy nhiên bạn cần phải canh thời gian rời khỏi khu du lịch. Bởi trời Sapa rất nhanh sụp tối và sẽ không dễ để di chuyển xuống núi.
Giá vé tham quan Khu du lịch Hàm Rồng:
  • Người lớn: 70.000đ/ người 
  • Trẻ em trên 1m2: 20.000đ/ người
  • Trẻ em dưới 1m2: Miễn phí
Giờ mở cửa và giá vé
Giờ mở cửa và giá vé
Qua cổng soát vé chính là cầu thang bằng đá dẫn lên đỉnh Hàm Rồng.

Sự tích về núi Hàm Rồng Sapa

Hàm Rồng là một trong những ngọn núi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn tại TX. Sapa. Và đồng thời đây cũng là khu du lịch sinh thái, địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến. Cái tên “Hàm Rồng” mang ý nghĩa “hàm của con rồng”. Từ này xuất phát từ hình tượng đầu rồng rõ nét hướng lên trời xanh do các mỏm đá ngẫu nhiên xếp lại với nhau. Cũng từ đó mà tuyệt tác thiên nhiên này đã được gắn liền với nhiều sự tích dân gian vô cùng  ly kỳ và hấp dẫn.

Những sự tích về ngọn núi nổi tiếng
Những sự tích về ngọn núi nổi tiếng

Truyền thuyết đôi bạn rồng

Theo truyền thuyết, vùng núi này tồn tại một đôi rồng đang chơi đùa thì thì một cơn đại hồng thủy dữ dội ập đến. Một con đã kịp bay lên trời, còn một con thì bị kẹt lại ở trần gian. Nó hóa thàng đá, hướng mặt về phía bạn mình đã bay đi. Nay là phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn. Phần đầu chính là núi Hàm Rồng mà chúng ta thấy. Còn phần đuôi nằm trải dài từ Cổng Trời, đỉnh đèo Ô Quy Hồ đến địa giới xã Mường Hoa.

Sự tích đôi bạn rồng
Sự tích đôi bạn rồng

Truyền thuyết ba anh em nhà Rồng

Một truyền thuyết khác về ngọn núi có liên quan đến ba anh em nhà Rồng. Từ thuở khai thiên lập địa, mọi sinh vật sống hỗn độn khắp nơi trong bùn đất. Ngọc Hoàng đã ban lệnh cho các sinh vật tự lập ranh giới lãnh thổ cho mình. Khi đó, ba anh em nhà Rồng nhìn sang hướng Đông thì thấy hết chỗ. Vậy nên hi liền quyết định chạy về phía Tây.

Truyền thuyết ba anh em nhà Rồng
Truyền thuyết ba anh em nhà Rồng

Người em út không đuổi kịp hai anh nên bị lạc vào đám đông hổ, báo. Rồng em sợ hãi co mình phải há mồm tự vệ. Vừa lúc đó, thời hạn giành địa phận đã hết. Người em Rồng bị hóa đá trong tư thế ngẩng cao đầu và há mồm. Và đó chính là phần núi Hàm Rồng ngày nay. Hai người anh quay lại cứu em nhưng không kịp. Cũng đã hóa thành hai dãy núi lớn nằm bên cạnh, tạo thành ba dãy núi kề nhau. Chúng ta có thể quan sát rõ từ xã Sa Pả.

Núi Hàm Rồng Sapa có gì thú vị?

Khu du lịch Hàm Rồng được xây trên khuôn viên tự nhiên rộng 148 ha. Với độ cao trên 1.850m so với mực nước biển. Vậy nên bạn có thể tha hồ tham quan ngắm nhìn cảnh sắc nơi đây. Với nhiều tiểu cảnh thiên nhiên rực rõ như vườn hoa, vườn đá, trạm viên thông, sân mây… Vẻ đẹp tự nhiên và nhân tạo kết hợp, hòa quyện với nhau tạo nên một không gian thiên nhiên đầy hấp dẫn. Đặc biệt, trong suốt chặng đường chinh phục đỉnh Hàm Rồng sẽ có 3 điểm có thể cho bạn tầm nhìn toàn cảnh TX. Sapa cực đẹp. Đó là Vườn Lan, Trạm viễn thông Sapa và Sân Mây.

Những điều thú vị tại núi Hàm Rồng
Những điều thú vị tại núi Hàm Rồng

Vườn lan núi Hàm Rồng Sapa

Điểm đến đầu tiên trong hành trình chinh phục núi Hàm Rồng chính là Vườn lan. Với hơn 200 loài lan khác nhau và có cả những chủng loại lan quý hiếm. Sở dĩ lan tại Hàm Rồng có thể sinh trưởng tốt như thế là do khí hậu vùng Tây Bắc. Tiết trời nửa mát mẻ nửa ấm áp ấy chính là điều kiện tuyệt vời nhất cho những cành lan thanh tao nhã nhặn ấy đặt chân. Nhất là vào mùa xuân, vườn lan Hàm Rồng chính là điểm hẹn lý tưởng cho những tâm hồn yêu lan mãnh liệt.

Vườn lan núi Hàm Rồng Sapa
Vườn lan núi Hàm Rồng

Vườn đào KDL Hàm Rồng

Vượt khỏi vườn lan nhã nhặn chính là một chốn đào nguyên đã làm bao người mê mẩn. Vườn đào Hàm Rồng là một tổ hợp những gốc đào Nhật lãng mạn. Cùng với đó là hàng tá những nhóm đào ta cổ thụ tán rộng phủ cả một vùng trời. Trong những ngày Tết đến xuân về, vườn đào Hàm Rồng lại đông vui nhộn nhịp,  người thưởng hoa ngắm cảnh khiến cho không khí nơi đây thêm phần náo nhiệt.

Vườn đào KDL Hàm Rồng
Vườn đào KDL Hàm Rồng

Vườn tượng đá 12 con Giáp

Rời khởi những vườn hoa lãng mạn chính là khu vườn tượng đá 12 con giáp được bố trí dọ theo lối đi. Cách mỗi tượng là những khóm hoa đồng tiền, thược dược, tóc tiên, ẩm tú cầu tranh nhau khoe sắc. Giữa vườn tượng có một cây cầu bê tông được trang trí khá đẹp mắt. Và đây chính là nơi chụp hình check-in yêu thích của các bạn trẻ mỗi khi đến tham quan. Điều đặc biệt, vì vườn tượng có đủ 12 con giáp nên bạn có thể chụp với tượng ứng với tuổi của mình vô cùng thú vị.

review núi hàm rồng
Vườn tượng đá 12 con Giáp

Vườn Hoa Trung Tâm Khu du lịch Hàm Rồng Sapa

Chữ “Sapa” được xếp từ hoa do các nghệ nhân trồng và khéo léo xếp thành chính là điểm ấn tượng khi đến với vườn hoa trung tâm. Nơi đây thu hút nhiều khách tham quan bởi những giống hoa nhập khẩu từ châu Âu vừa lạ mắt lại vô cùng rực rỡ. Được biết trong tương lai, KDL. núi Hàm Rồng còn triển khai xây thêm một khu sản xuất giống hoa ngay tại khuôn viên này. Du khách đến tham quan có thể tự mua giống hoa về trồng cho vườn nhà mình. Chòi nghỉ mát giữa vườn là nơi dừng chân lí tưởng cho du khách đã thấm mệt và dưỡng sức cho cuộc hành trình tiếp theo.

Vườn Hoa Trung Tâm
Vườn Hoa Trung Tâm

Vườn đá Thạch Lâm núi Hàm Rồng

Vườn đá Thạch Lâm bên trong KDL Hàm Rồng chính là nơi được nhiều du khách check-in nhất. Bởi đây là nơi mà nghệ thuật sắp đặt của tự nhiên đã được thể hiện qua những vách đá đứng sừng sững theo từng lớp tựa như những chiếc vảy rồng. Khung cảnh kỳ vĩ này hiển nhiên sẽ trở thành chất xúc tác hoàn hảo cho những tấm hình của bạn đấy. 

Vườn đá Thạch Lâm núi Hàm Rồng
Vườn đá Thạch Lâm núi Hàm Rồng

Trạm Viễn Thông Sapa

Đơn giản chỉ là một trạm viễn thông nho nhỏ nhưng nó lại là nơi mà bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh hùng vì của núi Fansipan. Những dãy sương mù mờ phủ sẽ khiến bạn cảm thấy như lạc vào cõi thần tiên giữa chốn nhân gian thực tại.

Trạm Viễn Thông Sapa
Trạm Viễn Thông Sapa

Sân Mây – Cổng Trời khu du lịch núi Hàm Rồng

Nếu đã đặt chân đến đây rồi thì bạn không nên bỏ qua điểm ngắm cảnh hút hồn nhất núi Hàm Rồng – Sân Mây. Từ đây, bạn có thể ngắm được toàn cảnh TX. Sapa với những góc nhìn hướng đến bản cát Cát, thung lũng Mường Hoa và những thửa rộng bậc thang bản Tả Van thấp thoáng sau những màn mây mơ ảo. Đặc biệt là lúc leo lên Sân Mây, những cụm mây bềnh bồng dưới chân sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thú vị. Lần theo vách đá đi thêm 10 phút nữa thì sẽ đến Cổng Trời. Đây chính là địa điểm gây nghiện nhất với hội “sống ảo”.
Sân Mây
Sân Mây
Nếu có dịp đến du lịch Sapa vùng Tây Bắc, bạn đừng nên bỏ lỡ thắng cảnh núi Hàm Rồng này nhé! Hàm Rồng Sapa đẹp như một bức tranh với rừng cây, mây trời, sương gió, khiến ai cũng phải dừng chân ngắm nhìn vẻ đẹp của nó. Đừng ngần ngại tìm đến núi Hàm Rồng để trải nghiệm cảm giác lạc lối nơi tiên cảnh. Chúc bạn và gia đình sẽ có một chuyến đi nhiều kỉ niệm.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/N%C3%BAi_H%C3%A0m_R%E1%BB%93ng_(Sa_Pa)

Đánh giá