Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê | Kiến Trúc | Lịch Sử | Và sự LÃNG MẠN bất tận

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là ngôi nhà cổ còn nguyên vẹn và lớn bậc nhất miền Tây. Nơi đây vừa thể hiện nền văn hóa nhà cổ lâu đời ở miền Tây. Nó vừa thể hiện lịch sử lâu đời với kiến trúc độc đáo kết hợp văn hóa Đông Tây trong đó. Đặc biệt, nơi đây còn khá nổi tiếng với mối tình Huỳnh Thủy Lê và một cô gái Pháp. Nó được viết thành tiểu thuyết và dựng thành bộ phim nổi tiếng là The Lover.

Giới thiệu nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Giới thiệu nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Địa chỉ nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Cách đi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê khá đơn giản. Nó nằm ngay trung tâm thành phố Sa Đéc và cách Làng hoa Sa Đéc khoảng 4km. Bạn có thể tham khảo địa chỉ nhà cổ Huỳnh Thủy Lê trên Google Maps.

Giờ mở cửa nhà cổ Huỳnh Thủy Lê: 7h00 – 19h00.

Địa chỉ: 255A Đường Nguyễn Huệ, Phường 4, Sa Đéc, Đồng Tháp.

Giá vé tham quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Giá vé vào cổng tham quan là 20.000đ/người. Nếu bạn không đi theo tour có hướng dẫn viên thì bạn chỉ có thể tham quan xung quanh mà không được nghe thuyết minh.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là điểm sống ảo của giới trẻ
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là điểm sống ảo của giới trẻ

Lịch sử nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi nhà cổ do ông Huỳnh Cẩm Thuận, một thương gia người Hoa (Phúc Kiến, Trung Quốc) nổi tiếng giàu có một thời ở Sa Đéc, xây dựng vào năm 1895 giữa khu thị tứ mua bán náo nhiệt nằm ven sông Sa Đéc.

Wikipedia.org

Ban đầu ngôi nhà này được xây dựng theo lối kiến trúc 3 gian với gỗ, lá là chủ đạo. Bên trên là mái ngói âm dương. Lúc bấy giờ nó là ngôi nhà khá bề thế với nhiều gỗ quý và ngói từ Trung Quốc nhập sang. Nhưng đến năm 1917 chủ nhân lúc bấy giờ là ông Thuận cho trùng tu lại ngôi nhà toàn diện.

Ngôi nhà được xây dựng với những kiến trúc và vật liệu tốt nhất lúc bấy giờ. Bên ngoài khu nhà được bao phủ gạch, kiến trúc phương Tây. Nhưng bên trong lại mang nét kiến trúc Trung Hoa cổ với vật liệu gỗ là chủ đạo. Ngoài ra, cái hồn Việt được thổi vào với kiến trúc 3 gian và một số chi tiết khác.

Nhiều góc chụp hình đẹp ở nhà cổ
Nhiều góc chụp hình đẹp ở nhà cổ

Sau đó, người con Út gia đình họ Huỳnh thừa kế căn nhà này. Lúc đó, chuyện tình lãng mạn của cậu chủ Huỳnh Thủy Lê và người con gái Tây đã chớm nở.

Về sau nó được viết thành một câu chuyện tiểu thuyết lãng mạn. Đặc biệt, nó còn được quay thành một bộ phim cực kỳ hấp dẫn là The Lover (1992) với kịch bản nguyên gốc từ câu chuyện tình yêu giữa chàng trai Việt gốc Hoa và cô gái người Pháp.

Đến năm 2008, ngôi nhà cổ này được công nhận di tích cấp tỉnh của Đồng Tháp. Năm 2009 thì được công nhận là di tích cấp quốc gia.

Khách du lịch chụp hình nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Khách du lịch chụp hình nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Kiến trúc nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Như nói bên trên, kiến trúc căn nhà là sự kết hợp lạ kỳ và độc đáo của ba nền văn hóa phương Tây, Trung Hoa và Việt Nam.

Ấn tượng ban đầu khi nhìn vào ngôi nhà là một kiến trúc kiểu thế kỷ 17,18 của La Mã. Tương tự những ngôi đền quyền lực của các vị thần ngự trị. Tông màu trắng chủ đạo với những cột đá to lớn tỏ vẻ uy nghi cho căn nhà.

Nhưng khi vào bên trong ta lại bị bất ngờ trước lối kiến trúc… Trung Hoa của căn nhà. Từ những cột nhà bằng gỗ với hệ thống máy vồm trang bị kiến trúc, hoa văn chạm trỗ cầu kỳ.

Bên cạnh đó, ngoài vị trí thuận lợi “nhất cận thị, nhị cận giang” mà chủ nhân đã chọn lựa, ngôi nhà còn có những đặc điểm đáng chú ý như:
Gạch men với hoa văn hoa lá kiểu Pháp được dùng để lát ngôi nhà đều được nhập từ Pháp.

Ở cửa chính có một khung cửa với các thanh gỗ tròn song song nằm ngang có thể kéo qua lại. Buổi trưa nhà không đóng cửa chính mà kéo khung cửa này lại. Ánh sáng và gió vẫn có thể lùa vào nhà, hàng xóm thấy khung cửa được kéo cũng sẽ không gọi làm phiền. Có người gọi đó là “khung cửa ngủ trưa”.

Ở gian giữa nền nhà có vẻ như bị trũng. Đây là chi tiết xây dựng có chủ ý của chủ nhà, vì theo yếu tố phong thủy thì tiền tài chảy về chỗ trũng. Một nét đặc trưng khác nữa, đó là bàn thờ Quan Công được đặt ở giữa gian chính theo tín ngưỡng của người Hoa…Và cũng theo yếu tố phong thủy, các họa tiết trên bao lam là “long, lân, bức, phụng”, mà không phải là “long, lân, quy, phụng”…

Trích Wikipedia.org
Nhà cổ nhìn từ trong ra
Nhà cổ nhìn từ trong ra

Những thay đổi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê so với ngày xưa

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ngày nay vẫn giữ khá nguyên vẹn kiến trúc so với trước. Tuy vậy, hiện nay chỉ còn lại gian nhà chính để tham quan.

Ngày trước các căn nhà cổ đều có vị thế khá rộng lớn. Từ gian nhà bếp, phòng ngủ nghỉ đến vệ sinh. Tất cả tạo thành một quần thể lớn với nhiều căn nhà.

Nhưng hiện nay vì nhà chỉ phục vụ tham quan và đã trao lại cho chính quyền. Hiện tại, nó cũng đã trở nên mốc và xuống cấp khá nhiều. Nhưng vì nhiều lý do mà nó vẫn chưa được tu sửa được.

Chuyện tình thành phim ở nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Chàng là con trai của một danh gia vọng tộc gốc Hoa. Nàng là một cô gái 16 tuổi ngây thơ trong sáng với vẻ đẹp mượt mà của một cô gái Pháp. Cả hai không có điểm chung nhưng lại tình cờ gặp nhau trên một con phà Mỹ Thuận. Phải ngày nay khi cầu Mỹ Thuận đã có thì chuyện tình này cũng đã không diễn ra.

Lúc ấy tiếng sét ái tình đã diễn ra với cả hai. Họ bắt đầu làm quen và hẹn hò với nhau. Tuy vậy, mối tình của họ lại gặp nhiều trắc trở khi bị gia đình của người con trai Huỳnh Thủy Lê phản đối.

Gia tộc họ Huỳnh là dòng dõi gốc Hoa có tiếng lúc bấy giờ. Việc lấy vợ là một cô gái Tây và gia cảnh không quá tốt là điều bị cấm kỵ. Lúc ấy, ông Huỳnh Thủy Lê đã quỳ lạy, van xin cha mình hết mực nhưng vẫn bị khước từ mối tình.

Mối tình kéo dài 18 tháng với những ngọt ngào đan xen đau khổ, dằn vặt cuối cùng cũng kết thúc. Chàng trai Huỳnh Thủy Lê phải theo ý cha mẹ lấy một cô vợ người Hoa. Còn cô gái nhận một số tiền lớn của nhà họ Huỳnh và quay về nước, chia ly trong nước mắt.

Sau đó nhiều năm, chàng trai Huỳnh Thủy Lê đã trở thành một ông trung niên nhiều tuổi. Ông đến Paris cùng vợ và tình cờ gặp lại mối tình sâu đậm trước đây của mình. Chàng đã nói nàng:

“Rồi chàng nói với nàng rằng cũng giống như trước kia, chàng vẫn yêu thương nàng, chàng không thể ngừng yêu thương nàng cho được, không bao giờ chàng có thể ngừng yêu thương nàng, chàng yêu thương nàng cho đến chết”

Trích tiểu thuyết The Lover 1992

Đến năm 1984, cuốn tiểu thuyết The Lover được xuất bản. Nó đã gây tiếng vang lớn khi kể về một mối tình Đông Tây sâu đậm. Nó đã nhận được giải thưởng Goncourt – một giải thưởng văn học danh giá bậc nhất của Pháp. Cuốn tiểu thuyết được dịch ra 43 thứ tiếng khác nhau vào thời điểm đó.

Đến năm 1992 cuốn tiểu thuyết được dựng thành phim với diễn viên nổi tiếng châu Á lúc bấy giờ là Lương Gia Huy đóng chính. Bộ phim cũng đã gây tiếng vang lớn với doanh thu tốt và nhiều giải thưởng phim ảnh.

Tour tham quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê nằm gần Làng Hoa Sa Đéc nên thường kết hợp hai điểm du lịch này lại. Ngoài ra, tham quan khu di tích lịch sử sinh thái Xẻo Quýt cũng là điểm hấp dẫn khi đến Đồng Tháp.

Bạn có thể tham khảo tour du lịch Đồng Tháp 1 ngày: https://nucuoimekong.com/tour/tour-can-tho-dong-thap-xeo-quyt/

Trả lời