Miếu Bà Phi Yến Côn Đảo – Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng 2024

Miếu bà Phi Yến
Miếu Bà Phi Yến hay còn gọi là An Sơn Miếu nằm tại Huyện Côn Đảo ngay gần với Chùa Vân Sơn. Đây là nơi thờ bà Phi Yến – Thứ phi của chúa Nguyễn Ánh (Vua Gia Long). Bà có tên thật là Lê Thị Răm. Du khách đi Tour Côn Đảo nên ghé thăm ngôi Miếu này nhé. Và nghe thuyết minh về lịch sử và truyền thuyết rất hấp dẫn. Về ngôi Miếu Linh thiêng gắn liền với một câu chuyện bi thương của người phụ nữ tài sắc, giàu lòng yêu nước. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu về địa điểm du lịch tâm linh này nhé!

Miếu Bà Phi Yến Ở Đâu?

Miếu Bà Phi Yến còn có tên gọi khác là An Sơn miếu. Nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam, nằm trên đường Hoàng Phi Yến, thuộc khu dân cư số 3. Từ trung tâm thị trấn, du khách đi thẳng theo đường chính Nguyễn Huệ, đến ngã ba thì rẽ phảI. Đi dọc theo đường bờ hồ An Hải một đoạn khoảng 700 – 800m sẽ đến được miếu Bà Phi Yến. Sau nữ anh hùng Võ Thị Sáu thì Bà Phi Yến là một trong hai vị “Thần Nữ” được người dân Côn Đảo hết lòng tín ngưỡng và kính trọng.

Cổng Vào Chốn Linh Thiêng Miếu bà Phi Yến

Không gian tại miếu rất thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ bởi những hàng cây tỏa bóng mát phủ khắp. Trước miếu có cổng chào. Khi bước chân vào miếu, chúng ta sẽ bắt gặp ngay tượng hai chú sư tử oai phong như đứng bảo vệ ngôi miếu. Bên cạnh là một hồ cá nhỏ với những chú cá đủ màu sắc. Bước chân vào trong miếu Bà, một không khí yên tĩnh và thành kính bao trùm. Du khách sẽ cảm nhận được đâu đó một sự trang nghiêm và linh thiêng tại nơi này. Bạn đừng quên thắp một nén nhang và thầm cầu nguyện những mong ước. Những điều còn trăn trở trong lòng.

Đền thờ Miếu bà Phi Yến tại Côn Đảo

Đền thờ bà Phi Yến tại Côn Đảo
Đền thờ bà Phi Yến còn có tên khác là An Sơn Miếu
An Sơn Miếu (Miếu bà Phi Yến) Côn Đảo có diện tích khoảng 4.200m2. Được xây dựng theo hình chữ Nhất. Bên ngoài miếu là một tấm bia đá, bên trên ghi lại câu chuyện truyền thuyết về bà Phi Yến và Hoàng tử Cải. Hai người đã có công rất lớn giúp đỡ cuộc sống của người dân Côn Đảo. Khuôn viên tại đây trồng rất nhiều cây xanh, ngôi miếu nằm lọt giữa khu vườn xanh tươi và rậm rạp. Đặc biệt tại đây trồng rất nhiều cây thị hàng trăm năm tuổi nên đến mùa cây ra hoa rồi kết quả là cả An Sơn Miếu. Côn Đảo lại chìm trong những mùi hương rất nhẹ nhàng và vấn vương. Để vào miếu bạn sẽ đi qua khoảng sân lát xi măng rộng. Sau đó gặp một hồ nước hình tròn được xây bằng xi măng. Giữa hồ là một hòn non bộ mô phỏng lại hình dạng hang đá nơi bà Phi Yến từng bị vua Nguyễn Ánh giam cầm. Bước qua hồ là một bàn thờ quanh năm nghi ngút khói hương. Đối diện dựng một cột cờ treo loại cờ ngũ sắc theo quan niệm âm dương ngũ hành.

Bên ngoài An Sơn miếu 

Bên ngoài chính điện của Miếu bà Phi Yến Côn Đảo đặt nhiều ghế đá để khách tham quan có thể dừng chân nghỉ ngơi. Giữa sân đặt một lư hương lớn để bạn có thể thắp nhang cầu bình an và may mắn. Kiến trúc tại đây mang đậm phong cách đền chùa truyền thống Việt Nam với mái ngói. Và ba cổng ra vào, cổng chính giữa là một tấm hoành phi ghi ba chữ tiếng Hán. Có ý nghĩa là “An Sơn Miếu”.

Bên trong An Sơn miếu 

Văn khấn miếu bà Phi Yến
Bên trong Miếu bà Phi Yến
Bên trong chính điện đặt một bức tượng của bà Phi Yến. Ngoài ra còn thờ đô đốc Ngọc Lân và các vị thần theo quan niệm Phật giáo. Kiến trúc bên trong Miếu bà Phi Yến Côn Đảo khá đơn giản. Không gian tĩnh lặng, linh thiêng với những bức hoành phi chạm khắc tỉ mỉ, quanh năm nghi ngút khói hương. Đồ lễ mỗi ngày là trái cây và hoa, các dịp rằm, mùng 1 đầu tháng. Lễ tết thì sẽ dâng thêm các loại đồ chay khác.

Vài nét về Di tích Miếu Bà Phi Yến

Ngôi Miếu được xây dựng từ năm 1785 để thờ Bà Phi Yến – vợ của chúa Nguyễn Ánh (vua Gia Long). Có thể nói miếu Bà là một trong rất ít di sản văn hóa dân gian của Côn Đảo. Vào ngày 18-10 âm lịch hàng năm, Du khách đi tour du lịch Côn Đảo và người dân khắp nơi đổ về tham gia lễ Giỗ bà Phi Yến. Đây cũng là lễ hội trang trọng do ngành văn hóa tổ chức. Miếu Bà đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xếp hạng di tích cấp tỉnh.
Sự tích bà Phi Yến
Sự tích bà Phi Yến được nhiều người tò mò tìm hiểu khi đến đây

Sự Tích Miếu Bà Phi Yến

Năm 1783, Chiến tranh với quân Tây Sơn thất bại. Nguyễn Ánh và đoàn tùy tùng gồm khoảng 100 gia đình phải chạy trốn ra Côn Đảo. Để tránh sự truy đuổi của quân Tây Sơn. Tại đây, Ông đã lập lên 3 làng là: An Hải, Ăn Hội và Cỏ Ống vẫn còn cho đến ngày nay. Mong muốn xin viên binh từ Pháp để đánh lại quân Tây Sơn. Nên ông đưa hoàng tử Hội An (hoàng tử Cải) tháp tùng cùng viên quan người Pháp tên Bá Đa Lộc sang Pháp làm con tin để cầu viện. Bà Phi Yến ngỏ lời can ngăn Nguyễn Ánh: “Việc đánh nhau với quân Tây Sơn là chuyện trong nhà, thiếp nghĩ chúa công không nên nhờ vả ngoại bang. Nếu thắng được quân Tây Sơn thì chẳng vẻ vang gì mà e còn lắm điều rối rắm về sau…”
Với điều can ấy mà chúa Nguyễn Ánh đã nổi trận lôi đình. Nghi bà Phi Yến có thông đồng với quân Tây Sơn từ trước, nên hô quân bắt chém. Nhưng may mắn được các quan cận thần hết lời xin ngăn cho bà thoát tội chết. Tuy nhiên, Chúa Nguyễn Ánh vẫn bắt giam cầm bà vào một hang đá trên hòn đảo hoang nằm về phía Tây Nam của quần đảo Côn Lôn. Hoàng tử Cải (5 tuổi) đứa con duy nhất của bà Phi Yến cùng với chúa Nguyễn Ánh không chịu đi theo mà khóc đòi mẹ. Trong lúc tức giận, Nguyễn Ánh đã ném con xuống biển. Xác hoàng tử cải trôi tấp vào làng Cỏ Ống. Bởi vậy, cho tới ngày nay. Khách du lịch đi tour Côn Đảo cũng thường tìm tới làng Cỏ Ống để viếng mộ và Miếu Cậu.

Truyền thuyết miếu Bà Phi Yến

Theo truyền thuyết được người dân nơi đây kể lại. Bà Phi Yến đã được người dân tại Đảo giải thoát và được hai con vật là vượn bạch và hắc hổ đưa đến làng Cỏ Ống nơi có mộ hoàng tử Hội An. Dân làng cám cảnh, họ hát ví: “Gió đưa cây Cải về trời, Rau Răm ở lại chịu đời đắng cay”. Và người dân Côn Đảo tin rằng, câu hát này, xuất phát từ một câu chuyện lịch sử, đau lòng của bà Phi Yến. Dân làng Cỏ Ống đã dựng cho bà một ngôi nhà nhỏ ở gần đó để tiện bề trông nom mộ con trai mình.
Tháng 10 (Âm Lịch) năm 1785. Như mọi năm, làng An Hải (nơi có ngôi An Sơn Miếu ngày nay) tổ chức hội làm chay tế lễ trong làng. Họ rước bà Phi Yến đến tham dự cho thêm phần long trọng. Đêm hôm ấy, tại làng An Hải bà đã bị tên Biện Thi (một tên đồ tể) trong làng lén vào cấm phòng định giở trò sàm sỡ. Song Biện Thi chỉ vừa nắm được tay bà thì bà đã kịp tri hô cho dân làng bắt giam. Cũng đêm hôm ấy bà Phi Yến đã liều mình tự tử để được vẹn toàn danh tiết.

Nơi Tôn nghiêm linh thiêng côn Đảo

Dân làng An Hải đã lo việc an táng và lập miếu thờ Bà Phi Yến, còn gọi là miếu Bà Phi Yến. Sau đó, người dân truyền rằng Bà Phi Yến và Hoàng tử Cải đã hiển thánh. Thường hiện về mách bảo cho dân làng biết điềm lành hay chuyện dữ sắp xảy ra. Đức Bà Phi Yến đã nêu cao tấm gương ái quốc, sáng suốt nhận định được quốc vận hậu lai. Trước cảnh búa rìu sấm sét của vị chúa độc đoán. Bà vẫn không chịu đồng lõa với những hành động có tội với lịch sử. Hoàng tử Cải tuy mới 4 tuổi nhưng đã tỏ ra là đứa con chí hiếu. Thà chịu chết với mẹ hiền còn hơn là tham sống với người cha thô bạo.
Bàn Thờ Miếu Bà Phi Yến
Bàn Thờ Miếu Bà Phi Yến

Cây Thị Tại Miếu Bà Phi Yến

Đến tháng 10 năm 1785 âm lịch, dân làng An Hải mở hội tế lễ (hội chay). Và rước bà Phi Yến đến tham dự cho thêm phần long trọng. Cũng ngay đêm hôm đó, bà bị một kẻ lẻn vào phòng định giở trò sàm sỡ. Bà thoát được. Nhưng đã tự tử để vẹn toàn danh tiết.

Cây thị Linh Thiêng xanh tốt nơi thờ Miếu Bà

Sau khi chôn cất bà. Người dân lập miếu thờ bà và mang ba cây thị từ trong rừng đến trồng ở miếu để tưởng nhớ người phụ nữ ‘trung trinh tiết liệt’. Ngày nay cây thị xanh tốt và người ta tưởng nhớ đến câu chuyện qua Cây Thị bên miếu bà.

Ngày giỗ Bà Phi Yến

An Sơn Miếu
Ngày giỗ bà Phi Yến là vào 17/10 âm lịch
Hàng năm, vào ngày 17/10 âm lịch, người dân Côn Đảo lại làm cỗ chay để tổ chức lễ giỗ cho Bà Phi Yến. Vào đêm 17/10, Ban tổ chức bắt đầu bày cúng các loại hoa quả, xôi, chè và đãi khách thập phương. Ngày 18/10 âm lịch, lễ giỗ chính thức bắt đầu. Lễ vật là hương hoa, bánh và ngũ quả được xếp thành từng mâm đẹp mắt. Người dân ở Côn Đảo cùng nhau đến miếu để cúng dâng những vật phẩm. Và thành tâm cầu xin những điều tốt lành. Sau đó, họ tham gia các hoạt động văn nghệ, vui chơi được tổ chức ở đây. Sau phần tế lễ, người dân cùng du khách sẽ được thưởng thức những món chay do người dân các khu dân cư quyên góp và chế biến.
Lễ giỗ Bà Phi Yến mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần, tâm linh của người dân Côn Đảo. Đây là niềm tự hào của nhân dân đồng thời cũng là trách nhiệm của chính quyền. Và người dân địa phương trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị của di tích văn hóa địa phương. Trong chuyến du lịch Côn Đảo đầy thú vị. Sau khi thưởng ngoạn cảnh đẹp, tham quan nghĩa trang Hàng Dương, nhà tù Côn Đảo. Thì bạn đừng quên viếng thăm miếu Bà Phi Yến. Cũng như miếu Cậu (mộ Hoàng tử Cải trên đường đi đến Bãi Đầm Trầu). Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được một không gian yên bình, tâm linh, thành kính. Mà người dân Côn Đảo hết mực tin tưởng.

Những lưu ý khi đến An Sơn Miếu (Miếu bà Phi Yến) Côn Đảo

Vì An Sơn Miếu là một công trình tâm linh nên khi đến đây bạn lưu ý chọn trang phục lịch sự, kín đáo. Trong quá trình tham quan bạn cũng phải giữ trật tự. Không nói cười đùa giỡn lớn tiếng, không hút thuốc hay ngắt cây bẻ cành. Ngoài ra, bạn cũng không được mang đồ ăn thức uống vào khuôn viên miếu. Không xả rác bừa bãi, nên mang theo nhang và hộp quẹt để dâng hương.
Di tích Miếu Bà Phi Yến
Hãy đến viếng và dâng hương bà Phi Yến khi đến Côn Đảo nhé

Tour du lịch Côn Đảo nổi bật

Gợi ý một vài tour du lịch Côn Đảo bằng tàu hấp dẫn của Du lịch Nụ cười Mê Kông để du khách tham khảo:
Trên đây là những thông tin về Miếu bà Phi Yến Côn Đảo từ Nụ Cười Mê Công. Nếu có dịp đến với hòn đảo nổi tiếng này, bạn hãy ghé thăm và dâng hương lên miếu bà Phi Yến nhé.
Từ khóa được tìm kiếm nhiều:
văn khấn miếu bà phi yến
5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo