Miếu bà Chúa Xứ Bàu Mướp – Du lịch tâm linh An Giang (2024)

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp được hình thành trong thời điểm Phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên dẫn dắt tín đồ khai hoang, lập ấp ở vùng đất Thới Sơn vào giữa thế kỷ XIX. Nơi đây mang giá trị tâm linh sâu sắc, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách đến tham quan vùng đất An Giang.

Đôi nét về Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp

Bà Chúa Xứ Bàu Mướp là ai?

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp có nguồn gốc như thế nào? Theo lời kể của người dân sống gần chùa. Thì Bà Chúa Xứ Bàu Mướp là một trong 12 vị đệ tử của Phật Thầy Tây An. Bà là một người khá bí ẩn và không thường xuyên xuất hiện trước đám đông nên chỉ một số ít người biết về sự tồn tại của Bà. Mọi người chỉ biết đến Bà sau khi Bà đã mất vì Bà thường hiển linh giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Những người địa phương được Bà giúp đỡ đã đến bà cúng viếng và góp công, góp của xây dựng lại ngôi miếu.
Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp Tịnh Biên An Giang
Hình ảnh du khách check-in tại Miếu Bà

Tham khảo thêm: Top các ngôi chùa ở An Giang nổi tiếng nhất

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp tọa lạc ở đâu?

Địa chỉ Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang nằm cách trung tâm thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang khoảng 1km, cách TP. Châu Đốc hơn 15km. Nếu đi từ TP.Châu Đốc, du khách chỉ cần di chuyển theo hướng Tân Lộ Kiều Lương. Sau đó rẽ về hướng QL91 đến thị trấn Nhà Bàng. Sau khi qua cầu Trà Sư, du khách rẽ trái và đi thêm 1km là đến cổng vào Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp. Đường vào Miếu Bà khá rộng và đẹp nên xe máy và ô tô đều có thể vào được.

Bà Chúa Xứ Bàu Mướp
Vãn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp ngày nay

Xem thêm dịch vụ: Thuê xe Cần Thơ đi Châu Đốc An Giang

Lịch sử của Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp được hình thành trong thời điểm Phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên dẫn dắt tín đồ khai hoang, lập ấp ở vùng đất Thới Sơn vào giữa thế kỷ XIX. Trước miễu lúc ấy là một bàu nước ngọt thiên nhiên rất lớn, quanh năm không bao giờ cạn. Trên mặt bàu là những dây mướp rừng chằng chịt, từ đó, dân gian quen gọi đây là Miếu Bà Chúa xứ Bàu Mướp.
Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp ở đâu
Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp được hình thành vào giữa thế kỷ XIX

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp gắn liền với lịch sử Việt Nam hào hùng

Trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ cứu nước, miễu Bàu Mướp là địa điểm sinh hoạt. Là nơi hội họp, nơi nuôi chứa, tiếp tế lương thực, thuốc uống, cất giấu tài liệu… Là căn cứ bám trụ. Hoạt động an toàn của lực lượng cách mạng Thới Sơn. Miễu Bà nằm trong vùng rộng lớn, có địa hình hiểm yếu với Anh Vũ sơn. Núi Đất, căn cứ lõm núi Dài nhỏ, liên hoàn cùng các căn cứ cách mạng trong xã và huyện. Khống chế đường đi vào quận lỵ Tịnh Biên và quân trường Chi Lăng của địch. Là vùng căn cứ cách mạng vững chắc của Chi bộ ấp Sơn Đông và các lực lượng dân quân du kích xã Thới Sơn. Từ nơi đây, các phong trào đấu tranh chính trị, binh vận, võ trang bung ra hoạt động các nơi trong xã, huyện…

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp có gì?

Cổng Tam Quan Miếu Bà
Cổng Tam Quan Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp

Cổng Tam Quan

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp Tịnh Biên An Giang hiện nay được xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 17ha. Đây là ngôi miếu vừa mới được dựng nên vào năm 2011 nên vẫn còn khá mới. Trước khi bước vào tham quan miếu, du khách phải đi qua cổng Tam Quan cao lớn được xây dựng vô cùng chắc chắn. Qua cổng Tam Quan, du khách sẽ tiến vào khuôn viên sân trước của miếu. Trong sân trước của miếu khá rộng và thoáng mát lại có nhiều cây xanh và tiểu cảnh. Để du khách đến đây tham quan, vãng cảnh.

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang
Bên ngoài cổng Tam Quan là hồ sen rộng, mang lại cảm giác mát mẻ

Hồ Sen Bàu Mướp

Trong miếu vẫn còn một bàu nước ngay sau Chánh Điện nhưng trên bàu đã không còn mướp rừng nữa. Thay vào đó là hình ảnh 1 ngôi chùa 1 cột nhỏ thờ Phật Quan Âm. Và 1 cây si xanh mát nằm 2 bên lối đi dẫn từ Chánh Điện ra giữa hồ. Sân miếu rộng, thoáng đãng, lót đá núi. Có nhiều cây xanh, hoa kiểng tạo dáng nghệ thuật cầu kỳ. Hồ sen phía trước là Bàu Mướp năm xưa với những bầy cá tung tăng bơi lội, những đóa sen tỏa hương thơm ngát. Không khí trong lành mát mẻ khiến cho du khách cảm thấy lòng an nhiên thanh tịnh. Nhiều du khách đến tham quan hồ Bàu Mướp đều nhận xét không khí bình yên và thoáng mát ở đây khiến họ cảm thấy vô cùng thư giãn và dễ chịu.
Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang
Hồ sen phía trước là Bàu Mướp với những bầy cá tung tăng bơi lội

Bên trong khuôn viên Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp còn có những công trình kiến trúc tiêu biểu. Như Chánh Điện, nhà Hậu, Đông lang, Tây lang, võ ca, nhà ăn, nhà nghỉ cho các tăng ni… Trong đó, công trình kiến trúc tiêu biểu làm nên tên tuổi của miếu là Chánh Điện của miếu.

Chánh điện

Từ một ngôi nhà lá đơn sơ, sau hơn 100 năm, Chánh Điện của miếu biến thành một ngôi đền 3 gian. Có 2 chái, trên lợp mái đỏ âm dương… vô cùng đẹp mắt và ấn tượng mạnh mẽ với du khách. Dưới các mái gắn diềm ngói hình hoa cúc mãn khai. Bờ nóc trang trí bộ tượng thể khối lưỡng long tranh châu. Các đầu kỳ và các góc mái gắn tượng phụng, dây lá cách điệu. Phối hợp nhau thành một thể khối nghệ thuật thẩm mỹ. Mặt dựng viền diềm giữa các cấp mái vẽ các khuôn tranh sơn thủy màu sắc tươi tắn. Với điển tích, sông núi, làng quê, điểu hoa…, thể hiện sự trù phú của quê hương Thới Sơn.

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp có gì
Bên trong khuôn viên Miếu Bà có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc

Chưa dừng lại ở vẻ đẹp kiến trúc bên ngoài. Trong điện thờ Chánh Điện miếu còn được trang trí nhiều hoa văn điêu khắc. Hình rồng, hình phượng, điểm hoa lá, mặt trời… cùng nhiều bức tranh sơn thủy ghi lại các điển tịch về chùa, đức phật, bà chúa xứ… Giữa Chánh Điện là nơi đặt bàn thờ Thánh Mẫu đầy uy nghiêm. Phía sau Hậu điện là bàn thờ Phật Thầy Tây An cùng bức Trần điêu của hệ phái Bửu Sơn Kỳ Hương.

Miếu Bà Chúa Xứ An Giang
Tượng Phật ở Miếu Bà nhìn từ xa
Không gian ở Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp
Không gian xanh mát ở Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp

Tượng Phật Di Lặc và Nhà trưng bày nông cụ truyền thống

Ngoài ra, năm 2018 đã xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng công trình kết hợp “Tượng Phật Di Lặc. Và Nhà trưng bày nông cụ truyền thống”, tạo một quần thể cảnh quan xứng tầm với Khu di tích lịch sử. Và danh lam thắng cảnh của Miễu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp. Đặc biệt có đồ ăn chay cho khách ghé thăm chùa miễn phí mà rất ngon. Với tín ngưỡng dân gian, vẻ đẹp kiến trúc, cùng những đóng góp trong hai cuộc kháng chiến cứu nước. Miếu Bà Chúa xứ Bàu Mướp được công nhận là di tích lịch sử văn hóa của tỉnh An Giang năm 2012.
Tượng Phật Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp
Tượng Phật Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp nhìn gần

Còn có công trình khác ở phía sau chánh điện như nhà hậu. Hai bên nhà hậu là hai dãy Đông lang và Tây lang. Nơi làm việc của Ban hội miễu, phòng họp, phòng nghỉ của hương chức đình miễu bạn. Phòng tiếp khách và phòng lưu trữ trang phục cùng những bảo vật khách thập phương dâng cúng Bà. Nhà bia liệt sĩ hình lục giác, rộng 186m2, nền cao 0,6m, cột tròn, mái bê tông ốp ngói. Đây là nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc của thị trấn Nhà Bàng.

Check in Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp
Check in Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp

Lễ hội ở Miếu Bà Chúa Xứ

Đêm 23 tháng 4 làm lễ tắm và thay xiêm y cho tượng Bà. Nước tắm tượng là nước thơm, bộ y phục cũ của Bà được cắt nhỏ ra phân phát cho người dân. Hay khách trẩy hội và được coi như lá bùa hộ mệnh giúp cho người khỏe mạnh và trừ ma quỷ. Tuy nhiên, lễ tắm diễn ra một cách kín đáo. Và có chín người phụ nữ đồng trinh mới được phép tắm cho tượng Bà.

Các địa điểm du lịch An Giang

Khu du lịch Núi Sam Châu Đốc

Khu du lịch Núi Sam Châu Đốc
Khu du lịch Núi Sam Châu Đốc
Ngoài ghé thăm Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, nếu bạn đang tìm một nơi để cầu bình an, sức khỏe. Vừa kết hợp nghỉ dưỡng thì một chuyến đến với núi Sam rất đặc biệt. Khu du lịch núi Sam gây ấn tượng bởi nơi đây hội tụ hàng loạt các địa danh. Như Miếu bà Chúa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, chùa Hang. Đặc biệt, khi di chuyển bằng cáp treo, bạn có thể ngắm một quần thể các đền, miếu độc đáo. Như đền Một Cột, đền Phật Quan Âm, đền Dược Sư. Hay đưa bạn đến với tượng Phật Ngọc, Phật Vàng nằm trên núi.

Khu du lịch Đồi Túp Dụp

Nằm ngay ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, khu du lịch đồi Tức Dụp có phong cảnh hoang sơ mà đẹp tuyệt mỹ. Toàn bộ đồi là hệ thống các hang sâu, ngõ ngách chằng chịt. Với những hòn đá lớn nhỏ “muôn hình vạn trạng” làm nên sự độc đáo cho nơi đây. Theo lời kể, đồi Tức Dụp cũng mang tên đồi “2 triệu đô la”. Bởi vì trước đây, Mỹ đã mất 2 triệu đô để đánh phá ngọn đồi nhưng thất bại.
Khu du lịch đồi Túp Dụp
Khu du lịch đồi Túp Dụp với vẻ đẹp hoang sơ với màu xanh mát phủ khắp đồi

Trước đây đồi Tức Dụp đã chứng kiến một thời kỳ hào hùng của quân và dân An Giang. Giờ đây, các di tích lịch sử dụng vẫn còn lưu lại một cách rõ nét. Nếu đến đây, từ những gì nhìn thấy bạn có thể mường tượng ra được cuộc chiến khốc liệt như thế nào qua những hình ảnh, vũ khí và các nhân chứng lịch sử.

Làng nổi Châu Đốc

Nằm về phía Tây trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 3km đường sông theo hướng đầu nguồn châu thổ sông Cửu Long huyện An Phú. Những căn nhà nổi cùng các bè cá nép gần nhau tạo thành “làng”, kéo dài khoảng vài km. Nếu về hướng huyện Châu Phú, làng nổi có vẻ xôm tụ hơn, kéo dài hơn. Đông đúc nhất là những nhà nổi quy tụ ở khúc sông thuộc huyện Tân Châu, làng trải dài đến gần 10km.

Làng nổi Châu Đốc
Làng nổi Châu Đốc lung linh ánh đèn về đêm

Du lịch An Giang có rất nhiều địa điểm để du khách khám phá, nhất là nét văn hóa chùa chiềng. Hay văn hóa dân tộc Khmer hay đắm chìm trong vẻ đẹp mùa nước nổi. Du khách hãy ghi chú lại các địa điểm du lịch thú vị ở An Giang để có thể khám phá hết những địa điểm này nhé!

Các tour miền Tây từ Sài Gòn nổi bật

*Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Mi%E1%BB%85u_B%C3%A0_Ch%C3%BAa_X%E1%BB%A9_B%C3%A0u_M%C6%B0%E1%BB%9Bp 

5/5 - (45 bình chọn)