Di tích lịch sử Lam Kinh – Di tích lịch sử kéo dài trăm năm (2024)

Di tích lịch sử Lam Kinh

Di tích lịch sử Lam Kinh là một khu di tích quốc gia với lịch sử kéo dài hàng trăm năm. Và đặc trưng bởi kiến trúc triều đình độc đáo. Dường như là một cố đô đã qua thời gian, nhưng hiện nay, Lam Kinh đã trở thành một điểm du lịch tâm linh đầy ý nghĩa. Chứa đựng nhiều câu chuyện truyền thuyết huyền bí. Hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu về khu du tích này nhé!

Di tích Lịch Sử Lam Kinh ở đâu?

Lam Kinh
Di tích Lam Kinh nhìn từ trên cao, mang nét đẹp cổ kính trang nghiêm
Di tích lịch sử Lam Kinh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng tại Thanh Hóa. Đặc biệt dành cho những người yêu thích lịch sử và đam mê khám phá những điều về quá khứ. Lam Kinh là một cố đô lịch sử được vua Lê Lợi xây dựng từ năm 1428. Đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến thắng chống lại cuộc xâm lược của quân Minh.  Khu di tích lịch sử Lam Kinh còn có tên gọi khác là Đông Kinh. Có diện tích rộng khoảng 200ha tọa lạc ở H. Thọ Xuân, T. Thanh Hóa. Không gian nơi đây rộng rãi, thanh bình với cây cối bao quanh nhiều điện miếu, lăng tẩm vô cùng mát mẻ. 

Khám phá kiến trúc di tích lịch sử Lam Kinh

Là điểm đến du lịch nổi tiếng của Thanh Hóa, cố đô Lam Kinh thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo và tinh tế. Nơi này được xây dựng với các phần chính bao gồm Cung Điện, Miếu Thờ, Lăng Mộ và các khu vực thư giãn và dạo chơi.
Cung Điện Lam Kinh Thanh Hoá được xây dựng theo nguyên tắc “tọa sơn hướng thủy”. Với sự bao quanh của các yếu tố tự nhiên như Núi Dầu ở phía Bắc, Sông Chu và Núi Chúa ở phía Nam. Rừng Phú Lâm ở phía Đông và Núi Hương cùng Núi Hàm Rồng ở phía Tây. Đây là một tiêu chuẩn vàng trong phong thủy Á Đông. Góp phần tạo nên sự thịnh vượng và tĩnh lặng cho Lam Kinh.
Các khu vực như Hoàng Thành, Thái Miếu, và Cung Điện được tổ chức theo một bản đồ bố trí. Gồm khu vực ngọ môn, sân rồng, chính điện và thái miếu, tạo nên một không gian tươi đẹp và tráng lệ.
Khu di tích Lam Kinh
Khu di tích Lam Kinh được xây dựng theo nguyên tắc “tọa sơn hướng thủy

Sông Ngọc – Cầu Bạch trong khu di tích lịch sử Lam Kinh

Sông Ngọc bắt nguồn từ Tây Hồ, có dòng chảy quanh khu di tích Lam Kinh. Và là đường dẫn bạn vào kinh thành. Dòng sông có nước trong veo, bạn hoàn toàn có thể “soi gương” hay ngắm nhìn những viên đá tròn dưới đáy. Trên sông Ngọc có bắc một cây cầu tên là Tiên Loan Kiều hình cánh cung. Còn có tên gọi là Cầu Bạch. Cầu uốn cong bắc qua sông Ngọc, nằm trên trục đường chính dẫn vào khu trung tâm chính điện Lam Kinh.

Lam Kinh Thanh Hoá
Sông Ngọc trong lòng di tích Lam Kinh

Giếng Ngọc Lam Kinh

Di tích Lam Kinh
Cầu Bạch uốn cong bắc qua sông Ngọc

Trên lối vào kinh thành, cách cầu Bạch chừng 50m, bạn sẽ bắt gặp giếng Ngọc. Là nơi cung cấp nước cho di tích Lam Kinh. Giếng Ngọc trong xanh và đầy nước quanh năm. Trước đây, giếng được trồng hoa sen, đến mùa nở rất đẹp và thơm. Hàng năm có rất đông du khách đến viếng điện Lam Kinh và tham quan chụp ảnh tại giếng cổ. Đây là một trong những giếng cổ lớn nhất Việt Nam hiện nay. 

Khu di tích còn lưu giữ nét đẹp của không gian Việt với “cây đa, giếng nước, sân đình”. Bên phải sân rồng (còn gọi là sân chầu) là cây đa thị hàng trăm năm tuổi, có kích thước chục người ôm mới xuể.

Khu du lịch Lam Kinh
Giếng Ngọc

Đường vào Chính điện khu di tích lịch sử Lam Kinh

Chính điện là khu vực có quy mô rộng nhất ở khu du lịch Lam Kinh. Với kiến trúc làm từ gỗ là chính (có 138 cột, hiện còn 127 chân cột). Muốn vào khu chính điện, khách phải đi qua Ngọ môn có 3 gian. Gian giữa rộng 4,6 m, gian bên rộng 3,5 m. Nền Ngọ môn rộng 11 m, dài hơn 14 m, có 3 cửa ra vào. Cửa giữa rộng 3,6 m, cửa hai bên rộng 2,74 m và được bố trí hàng cột chính giữa. Đặc điểm của bốn cột giữa là kích thước lớn, đường kính chân cột 78 cm.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh
Khu di tích lịch sử Lam Kinh với không gian yên bình, trong lành
Vào phía trước của Ngọ môn, bạn sẽ bắt gặp một tượng nghê đá đã tồn tại hàng trăm năm. Mang trong mình vẻ đẹp cổ kính và vẫn rất vững chãi. Tiếp tục đi vào sân rồng, bạn sẽ thấy một con đường chính dẫn bạn tới Chính Điện. Gồm ba tòa điện cao khoảng 1,8 mét, rộng 38 mét và dài tới 46 mét. Con đường từ sân rồng lên Chính Điện có một thềm lớn với 9 bậc thang. Được trang trí mỹ quan với hình dáng rồng đá uốn khúc tựa như chúng đang bay lượn. Tạo nên một khung cảnh hấp dẫn và ấn tượng.

Thái miếu Lam Kinh

Khu di tích lịch sử Lam Kinh có Thái miếu là khu vực để thờ cúng tổ tiên, các vị vua và hoàng thái hậu của nhà Lê. Nơi đây được xây dựng vô cùng trang nghiêm với 9 tòa kiên cố nằm ngay sau chính điện. 

Lăng mộ vua Lê Thái Tổ

Cách điện Lam Kinh 50m là Vĩnh Lăng – lăng mộ vua Lê Thái Tổ được xây dựng trên một nền đất rộng bằng phẳng. Với phía trước là núi Chúa, phía sau là núi Dầu. Bao bọc hai bên là hai dãy núi mang thế “hổ phục rồng chầu”.

Lăng có kích thước 4,4m x 1m được đắp bằng đất và xây chèn đá đục xung quanh. Trước lăng của vua có 2 hàng tượng quan hầu 4 đôi tượng đá đối lập (nghê, ngựa, tê giác, hổ) dựng vững chắc để trấn trạch.

Nhà trưng bày cổ vật của Lam Kinh

Du lịch Thanh Hoá
Tượng nghê đá đã tồn tại hàng trăm năm trước cửa Ngọ Môn
Trong nhà trưng bày này, bạn sẽ có cơ hội thấy những hiện vật cổ có giá trị văn hóa và lịch sử. Bao gồm ấm chén thời kỳ Lê, ấm đồng, bát hương hình sen, gạch trang trí hình lá. Đầu đao kìm nóc bằng đất nung, và đế móng cầu Bạch. Tất cả các hiện vật này vẫn giữ được hình dạng ban đầu và được bảo quản và duy trì bằng cách lau chùi cẩn thận.
Ngoài những hiện vật cổ xưa, Lam Kinh còn thu hút du khách bằng những câu chuyện truyền thuyết đầy kỳ diệu. Một trong những ví dụ điển hình là truyền thuyết về cây ổi cười. Khi du khách chạm tay và nhẹ nhàng cười với cây, cây ổi này sẽ bắt đầu rung lắc. Và tạo ra một cơn gió nhẹ đi qua. Điều đặc biệt là mỗi khi cây ổi “cười”, nó mang lại một cảm giác nhẹ nhàng và yên bình khó tả.
Bên cạnh đó, còn có một câu chuyện về cây lim hơn 600 năm tuổi tại đây. Đột nhiên, cây lim này đã rụng hết lá ngay sau khi dự án phục dựng Chính điện Lam Kinh được phê duyệt vào năm 2010. Điều đặc biệt là tất cả các phần của cây từ thân, ngọn đến gốc đều có kích thước phù hợp với việc phục hồi Chính điện. Sự trùng hợp này đã dấy lên suy đoán rằng cây lim đang thực hiện một sứ mệnh quan trọng là xây dựng lại cung điện cho thế hệ sau.

Lễ hội Lam Kinh

Lễ Hội Lam Kinh
Lễ Hội Lam Kinh

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức hàng năm vào ngày giỗ của vua Lê Thái Tổ. Vào ngày 22 tháng 8 âm lịch với quy mô hoành tráng. Lễ hội xuất hiện và được tổ chức từ sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà. Và được chôn cất tại Lam Sơn nhằm tưởng nhớ, tôn vinh vị anh hùng đáng kính của dân tộc.

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức gồm 2 phần: phần lễ và phần hội:

  • Phần lễ được diễn ra theo nghi thức truyền thống, tái hiện lại các hoạt động trong cung điện xưa. Bao gồm: trống hội, cờ hội, rước kiệu và nghi thức tế lễ.
  • Phần hội là các hoạt động văn nghệ giải trí, trò chơi dân gian. Điển hình là tiết mục hội thề Lũng Nhai, Lê Lai cứu chúa, giải phóng thành Đông Quan, Vua Lê Thái Tổ đăng quang, Phát huy hào khí Lam Sơn hay các trò thi đấu vật, đấu võ, diễn chèo….

Lễ hội diễn ra sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự.

Kinh nghiệm du lịch di tích lịch sử Lam Kinh Thanh Hóa

Du lịch Lam Kinh
Khu di tích Lam Kinh nhìn từ trên cao vẫn rất cuốn hút và cổ kính

Lam Kinh thuộc thị trấn Lam Sơn – Thanh Hóa, là vùng trung du có nền nhiệt vừa phải. Mùa hè trời nắng nhưng không quá nóng, còn mùa đông thì khá lạnh. Tùy vào kế hoạch du lịch của bạn như thế nào mà có thể lựa chọn thời điểm du lịch Lam Kinh phù hợp nhất. 

Đa phần, bạn đều có thể tới trải nghiệm cố đô này vào bất cứ thời gian nào. Nhưng nếu muốn kết hợp đi du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa, du lịch Pù Luông. Thì nên cân nhắc đi vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 trong năm nhé.

Các điểm du lịch khác gần khu di tích lịch sử Lam Kinh

Pù Luông – Địa điểm check-in Thanh Hóa siêu đẹp

Pù Luông Thanh Hoá
Pù Luông Thanh Hoá

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cách thành phố Thanh Hóa 130km về phía Tây Bắc và cách Hà Nội khoảng 150km. Đường đến Pù Luông dù đi từ hướng Hà Nội hay Thanh Hóa đều rất dễ đi, ngay cả những đoạn đường đèo.

Tại Pù Luông, bạn có thể ngắm nhìn những bản làng được bao quanh bởi ruộng bậc thang. Nnhững cánh rừng xanh mát xen lẫn những dãy núi trập trùng cùng con suối và dòng thác mát rượi.

Ở thiên đường giữa đại ngàn Pù Luông, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh làn mây và sương khói bay tà tà dưới thung lũng. Rồi từ từ bốc lên cao, cảnh núi non với mây trời. Thửa ruộng xanh xanh xen kẽ với mảng màu vàng rực rỡ. Tạo nên bức tranh phong cảnh hữu tình làm say lòng người. 

Thác Voi

Thác Voi
Thác Voi

Thác Voi thuộc xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Từ lâu đã trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn đối với rất nhiều du khách. Khung cảnh nơi đây như một bức tranh sơn thủy hữu tình mà thiên nhiên ban tặng cho xứ Thanh. Phong cảnh nơi đây cũng còn khá nguyên sơ và thơ mộng. Thực sự đây là một điểm đến tuyệt vời mà bạn nên ghé qua.

Đứng dưới những dòng thác trắng xóa, bạn sẽ được tắm mát giữa khung cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng. Với dòng nước mát lành đổ xuống đêm ngày không nghỉ. Tạo nên tuyệt tác thiên nhiên kỳ thú, Thác Voi đã trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nơi miền Tây xứ Thanh. 

Lam Kinh không chỉ là một di tích lịch sử quan trọng mà còn có khung cảnh xung quanh xanh mát và yên bình. Đây là một điểm đến lý tưởng cho bạn và gia đình thực hiện một chuyến tham quan ngắn ngày hoặc nghỉ dưỡng. Hãy lên kế hoạch và thực hiện cuộc hành trình để khám phá cố đô xưa cũ tại Lam Kinh ngay nhé! Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị bên bạn bè và người thân.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Lam_Kinh

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.