Địa đạo Củ Chi – Bí ẩn “thành phố dưới lòng đất” ở Sài Gòn

Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là một “kỳ quan” về nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam. Thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của con người vùng “đất thép thành đồng”. Ngày nay, Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi là địa danh thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá trong sự bất ngờ xen lẫn thán phục.

Hình ảnh địa đạo Củ Chi
Hình ảnh địa đạo Củ Chi

Đôi nét về địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi ở đâu?

Củ Chi là một huyện của thành phố Hồ Chí Minh. Vào năm 1967, huyện Củ Chi được phong tặng danh hiệu “đất thép thành đồng”. Nhờ vào những chiến công hiển hách trong thời kỳ kháng chiến. Đây chính là nơi thu nhỏ trận đồ sáng tạo của quân và dân ta. Chính tại nơi đây, tinh thần quật cường kháng chiến tại Củ Chi đã được thể hiện trong suốt cuộc kháng chiến ác liệt.

Địa đạo Củ Chi thuộc tỉnh nào
Địa đạo Củ Chi thuộc tỉnh nào?

Nơi đây là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất. Cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km về hướng Tây Bắc. Hệ thống này được quân kháng chiến Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, địa đạo được bảo tồn ở 2 địa điểm:

 • Địa đạo Bến Dược Củ Chi (căn cứ Khu ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định). Tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Được Bộ Văn hóa công nhận Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia theo Quyết định số 54/VHQĐ ngày 29 tháng 4 năm 1979.
 • Địa đạo Bến Đình Củ Chi (căn cứ Huyện ủy Củ Chi). Tại ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận Di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 101/2004/QĐ-BVHTT ngày 15 tháng 12 năm 2004.

Tham khảo dịch vụ: Cho thuê xe Cần Thơ đi Sài Gòn

Địa đạo Củ Chi dài bao nhiêu km? 

Địa đạo có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng gần 250km. Với 3 tầng sâu khác nhau: tầng cao nhất cách mặt đến 3m, tầng giữa cách mặt đất 6m và tầng dưới cùng sâu hơn 12m. Chiều cao bên trong đường hầm chỉ đủ cho một người đi lom khom và các lỗ chui lên xuống mặt đất. Cũng vừa đủ cho tạng người lính Việt Nam lúc bấy giờ.

Hầm Củ Chi
Hầm Củ Chi dài bao nhiêu km?

Lịch sử hình thành

Giới thiệu về địa đạo Củ Chi gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp, giai đoạn năm 1946 – 1948. Công trình được thực hiện bởi quân và dân xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An. Nhằm ẩn nấp, cất giữ vũ khí, quân tư trang. Ban đầu, mỗi ngôi làng tại đây đều có một hầm căn cứ riêng. Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại, vì vậy họ đã kết nối với nhau để tạo nên một hệ thống liên hoàn.

Lịch sử địa đạo Củ Chi
Lịch sử địa đạo gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp

Từ công trình này, quân sự có thể dễ dàng liên lạc, che giấu lực lượng, họp bàn những kế hoạch cách mạng. Từ năm 1961 – 1965, công trình này được phát triển ra thành nhiều nhánh thông với nhau. Phía trên của công trình này còn được trang bị với rất nhiều hố đinh, hầm chuông, bãi mìn… Phục vụ cho cuộc chiến đấu của quân và dân ta.

Giờ mở cửa và giá vé tham quan địa đạo Củ Chi

Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7h00 đến 17h00.

Sơ đồ địa đạo Củ Chi
Sơ đồ địa đạo Củ Chi
Vé vào cổng tham quan khu di tích có các mức giá sau đây:
 • Người lớn: 35.000đ/người
 • Trẻ em từ 7 đến 16 tuổi, học sinh và sinh viên: 50% giá vé người lớn
 • Người khuyết tật, trẻ em dưới 7 tuổi, người cao tuổi, người có công với cách mạng, hộ nghèo: Miễn phí
 • Nếu bạn muốn tham quan thêm Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi. Mua thêm vé với giá 40.000đ/người.
Khu di tích địa đạo Củ Chi
Vé tham khảo khu di tích địa đạo Củ Chi

Đường đến khu du lịch địa đạo Củ Chi

Xe buýt

Đây là phương tiện công cộng được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn. Vì lộ trình di chuyển thuận lợi và chi phí thấp. Bạn có thể đón xe buýt ở trạm Bến Thành và chọn một trong hai tuyến sau đây:
1. Để đi địa đạo Bến Dược:
 • Bạn đi xe số 13 (Bến Thành – Củ Chi) hoặc xe số 94 (Chợ Lớn – Củ Chi) để đến bến Củ Chi.
 • Sau đó, chuyển sang xe số 79 (Củ Chi – Dầu Tiếng) để đến địa đạo Bến Dược.
2. Để đi địa đạo Bến Đình:
 • Bạn đi xe số 13 (Bến Thành – Củ Chi) hoặc xe số 94 (Chợ Lớn – Củ Chi) để đến bến An Sương.
 • Sau đó, chuyển sang xe số 122 (An Sương – Tân Quy) để đến bến Tân Quy.
 • Cuối cùng, đi xe 70 (Tân Quy – Bến Súc) để đến địa đạo Bến Đình.
Bến Đình Củ Chi
Xe buýt du lịch địa đạo Củ Chi

Xe máy hoặc ô tô

Một số phượt thủ và khách đoàn thường chọn di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô đến địa đạo Củ Chi. Theo tuyến Trường Chinh – Ngã tư An Sương – Hóc Môn – Tỉnh lộ 15 – địa đạo. Đi bằng phương tiện cá nhân, bạn sẽ có cơ hội ngắm cảnh, hay ăn uống ở các hàng quán dọc đường. Đặc biệt là cơ hội ghé qua Trạm cứu hộ động vật hoang dã nằm ở Tỉnh lộ 15, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi. Rất gần với địa đạo Bến Đình. 

Thuê xe Cần Thơ đi Sài Gòn
Thuê xe Cần Thơ đi Sài Gòn

Tham khảo bảng giá thuê xe Cần Thơ đi Sài Gòn.

Cano, thuyền

Đây chắc chắn sẽ là phương tiện độc và lạ nhất để đi du lịch địa đạo Củ Chi. Ngoài ra, phương tiện này còn có thể giúp cho du khách thoải mái chiêm ngưỡng, tham quan cảnh đẹp hai bên bờ sông và check-in trên thuyền.

Thuyết minh địa đạo Củ Chi
Thuyền đi địa đạo Củ Chi sẽ làm bạn vô cùng thích thú

Khám phá khu di tích địa đạo Củ Chi chi tiết

Tham quan hầm địa đạo Củ Chi

Đây chắc chắn là điểm tham quan chính ở Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi. Bạn sẽ được tham quan, khám phá mọi ngóc ngách của hệ thống đường hầm dài 120m gồm 2 tầng. Đặc biệt, được trải nghiệm món khoai, sắn, và củ mài chấm muối vừng mà bếp Hoàng Cầm đã làm cho dân địa phương và các chiến sĩ ăn khi xưa.
Thuyết minh về địa đạo Củ Chi
Thuyết minh về địa đạo Củ Chi
Đường hầm Củ Chi được xây dựng bởi đất sét pha đá ong nên độ bền rất cao. Hầu như không xảy ra sạt lở. Ngoài ra, các lỗ thông hơi được thiết kế trổ lên mặt đất và ngụy trang kín đáo. Nên bạn yên tâm khi đi tham quan nhé.
Địa đạo Củ Chi ở đâu
Hầm địa đạo Củ Chi ở đâu?
Tuy nhiên, vì lối đi khá chật hẹp, có khi phải khom lưng và di chuyển bằng đầu gối. Sẽ gây cảm giác khó thở một chút, nên bạn nhớ xem xét cân nhắc sức khỏe cũng như thể trạng của mình trước khi tham gia chui đường hầm nhé.
Giới thiệu về địa đạo Củ Chi
Bên trong lối đi hầm Củ Chi

Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi

Đúng như tên gọi, đây chính là nơi bạn được xem lại những thước phim tài liệu. Về những năm tháng lịch sử oanh liệt của chiến sĩ và nhân dân dân Củ Chi. Trong khoảng thời gian từ năm 1961 đến năm 1972. Khu vực này được chia thành ba không gian chính:
 • Không gian 1: Tái hiện đời sống chiến đấu, lao động, học tập. Và sinh hoạt của người dân, cán bộ, và chiến sĩ du kích Củ Chi thông qua các mô hình rất sống động.
 • Không gian 2: Tái hiện sự điêu tàn của làng quê với mảnh bom, vỏ đạn còn sót lại trên đất Củ Chi. Cũng như cuộc sống đau thương của người dân trong thời kỳ điểm chiến tranh ác liệt.
 • Không gian 3: Tái hiện vùng đất Củ Chi hoang tàn, trơ trọi. Dưới sự tàn phá của bom đạn, khắp nơi chỉ còn xác xe tăng, máy bay, quân dân phải sinh sống dưới lòng đất.
Khu vùng giải phóng
Khu tái hiện vùng giải phóng

Khu giải trí và trò chơi trên nước

Nằm trong Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi, bạn có thể đi bộ 15 phút để ghé đến hồ cảnh quan mô phỏng biển Đông. Tham quan rừng gỗ quý và cả ba mô hình kiến trúc – biểu tượng của ba miền. Như: Chùa Một Cột, Ngọ Môn và Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng. Ngoài ra, bạn có thể tắm hồ bơi, đạp xe quanh hồ, chèo thuyền kayak… Mỗi hoạt động đều có thu phí nên bạn muốn chơi trò nào thì mua vé riêng nhé.
Khu giải trí
Khu giải trí vui chơi vô cùng rộng lớn

Thử nghiệm thú vị ở khu bắn súng 

Đây là nơi thu hút nhiều bạn trẻ và những người thích trải nghiệm hoạt động cảm giác mạnh. Có hai dịch vụ cho bạn chọn là: bắn súng thể thao quốc phòng và bắn súng đạn sơn. Với môn bắn súng thể thao quốc phòng, bạn có thể thử tài bắn súng trường. Học cách tháo lắp súng dưới sự hướng dẫn của nhân viên. Giá đạn cho từng loại súng dao động từ 40.000đ đến 60.000đ/viên.
Khu bắn súng
Du khách trải nghiệm ở khu bắn súng
Còn nếu đi theo một nhóm đông và muốn chơi tập thể, thì hãy lựa chọn bắn súng đạn sơn. Với trò chơi này, bạn có dịp thể hiện kỹ năng phối hợp với đồng đội, khả năng phán đoán, cũng như tốc độ phản ứng. Chi phí dịch vụ này là 50.000đ/người cho mỗi lượt 60 phút và giá đạn là 3.000đ/viên.

Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi

Dù không thuộc Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi. Nhưng nếu đi bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể ghé Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi. Cũng nằm trên trục đường Tỉnh lộ 15 cùng với Địa đạo Củ Chi. Đây là bệnh viện động vật hoang dã lớn nhất khu vực phía Nam. Vẫn đã và đang cứu hộ khoảng 3600 loài thú quý hiếm. Vì thế, tham quan nơi này, bạn không chỉ được thăm các động vật hoang dã. Mà còn được tìm hiểu những câu chuyện về chúng thông qua nhân viên cứu hộ.
Trạm cứu hộ động vật
Trạm cứu hộ động vật hoang dã

Thưởng thức vườn trái cây trong khu di tích địa đạo Củ Chi

Tại địa điểm du lịch này, du khách vô cùng thích thú khi tham quan các miệt vườn, thưởng thức nhiều loại trái cây thơm ngon. Vườn trái cây Trung An khá nổi tiếng tại đây. Du khách có thể tận tay hái và thưởng thức nhiều loại trái cây thơm ngon ngay tại vườn như: chôm chôm, mận, mút, sầu riêng,…

Vườn trái cây Củ Chi
Vườn trái cây Củ Chi

Du lịch địa đạo Củ Chi ăn gì? 

Nhiều du khách có kinh nghiệm khi du lịch địa đạo Củ Chi, họ bày tỏ sự thích thú với rất nhiều quán ăn ngon, món ăn thú vị. Trên các tuyến đường đến với điểm du lịch này. Cụ thể, bạn có thể thưởng thức một số những món ăn sau:

 • Khoai mì luộc chấm muối: Đây là món ăn gắn liền với nhiều người dân địa phương, quân đội ta khi sinh sống dưới hầm địa đạo này. Nhiều du khách khi thưởng thức món ăn này. Đã phần nào cảm nhận được cuộc sống chân thực dưới hầm địa đạo.
 • Bún giò heo Minh Quý: Đây có lẽ sẽ là món ăn lý tưởng cho buổi sáng. Để bắt đầu chuyến hành trình đến tham quan địa điểm du lịch địa đạo Củ Chi. Quán ăn cũng mở cả ngày nên bạn có thể thưởng thức bất kỳ khi nào.
 • Thịt bò tơ Củ Chi: Thịt bò tơ được chế biến thành nhiều món ăn ngon cũng rất nổi tiếng tại Củ Chi. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình món ăn này tại nhiều quán dọc đường.
 • Các món chè: Sau chuyến hành trình khám phá hầm địa đạo. Bạn có thể cùng người thân, bạn bè thưởng thức các món chè thơm ngon. Mang đậm hương vị của người dân Nam Bộ.
 • Nước mía sầu riêng: Các quán nước mía tại đây mở từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối, giá chỉ 10.000 VNĐ/ly. Du khách có thể lựa chọn thức uống này giải khát khi du lịch địa đạo Củ Chi.
Khoai mì luộc
Khoai mì luộc chấm muối – Đặc sản Củ Chi

Mua gì làm quà khi du lịch địa đạo Củ Chi? 

Hầu hết các du khách khi đến tham quan các điểm du lịch tại Sài Gòn. Đều muốn mua quà về cho người thân, bạn bè. Tại khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, du khách có thể mua những món đồ được làm từ vỏ đạn. Như: bật lửa, bút, đèn,… Bên cạnh đó, các cửa hàng gần điểm du lịch này còn có các sản phẩm mây tre đan thủ công. Cũng rất phù hợp để làm quà.

Quà lưu niệm
Quà lưu niệm bằng vỏ đạn

Lưu ý tham quan địa đạo Củ Chi

Để có được chuyến du lịch địa đạo Củ Chi trọn vẹn và thuận tiện nhất. Du khách có thể đọc thêm về những lưu ý và một vài mẹo nhỏ dưới đây nhé!

 • Với những du khách sợ không gian hẹp hay huyết áp thấp thì không nên đi vào những đường hầm nhỏ. 
 • Du khách sẽ chui dưới hầm để khám phá, trải nghiệm. Vì vậy bạn nên chọn cho mình trang phục gọn gàng, tối màu để tiện di chuyển và tránh bám bẩn.
 • Nên đi giày thể thao để thoải mái hơn khi di chuyển.
 • Đừng quên bôi kem chống nắng, và xịt thuốc chống côn trùng để bảo vệ da nhé.
Trang phục phù hợp
Trang phục phù hợp để tham quan khu du lịch địa đạo

*Xem thêm: Khu du lịch Đại Nam

Địa đạo Củ Chi tự hào là một kỳ quan về nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam. Một trong những biểu tượng thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của quân dân Củ Chi. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ có một hành trình khám phá nơi đây một cách thuận lợi và trọn vẹn nhất!  Đừng quên truy cập Nụ Cười Mê Kông để tìm hiểu thêm các địa điểm vui chơi giải trí, ăn uống ở thành phố Hồ Chí Minh khi có dịp du lịch Sài Gòn nhé!

Gợi ý:

Tài liệu tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%8Ba_%C4%91%E1%BA%A1o_C%E1%BB%A7_Chi

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.