Cù Lao An Bình | Thưởng thức không gian đậm chất Nam Bộ

Cù lao An Bình

Cuộc sống sông nước ở cù lao An Bình | Du lịch sinh thái sông nước

Không chỉ nổi tiếng bởi những vườn trái cây chuẩn miệt vườn. Cù lao An Bình còn nổi danh với những địa điểm du lịch văn hóa tinh thần như chùa Tiên Châu. Những khu du lịch sinh thái Vĩnh Long miệt vườn đậm chất Nam Bộ. Hàng năm, nơi đây tiếp đón nhiều du khách về Vĩnh Long tìm về cuộc sống bình dị, gần gũi với thiên nhiên.

Cù lao An Bình ở đâu?

Cù lao An Bình hay cù lao Minh là một cồn đất nổi lên giữa sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Với tổng diện tích hơn 60km2. Đây là một địa điểm du lịch sinh thái miền Tây nổi tiếng gần xa.

  • Địa chỉ:  huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
  • Phía Bắc giáp huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
  • Phía Tây và phía Nam giáp với thành phố Vĩnh Long.
  • Cù lao An Bình có tổng cộng 4 xã: An Bình, Hòa Ninh, Bình Hòa Phước và Đồng Phú.

Đường đi đến cù lao An Bình Vĩnh Long?

Ai cũng biết cù lao An Bình, vậy bạn có biết cách đến đây như thế nào không?

Tìm cách đi đến thành phố Vĩnh Long. Từ thành phố Vĩnh Long nhìn qua sông Cổ Chiên chính là cù lao An Bình nổi tiếng gần xa. Bạn chỉ cần qua phà An Bình nằm ở công viên sông Tiền. Chỉ mất 15p đường sông là đã đến được mảnh đất cù lao.

Giá vé phà sông Cổ Chiên đến cù lao An Bình: 4.000 đồng/người và xe gắn máy.

Cù lao An Bình Vĩnh Long có gì chơi?

1. Chùa Tiên Châu

Chùa Tiên Châu hay Tiên Châu Tự, nó còn có tên khác là chùa Di Đà. Đây là ngôi chùa cổ nhất Vĩnh Long và có lịch sử hơn 250 năm.

Địa chỉ: chùa nằm trên bãi Tiên, tả ngạn sông Cổ Chiên. Hiện chùa thuộc ấp Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ.

|Xem thêm bài viết về chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa cực đẹp ở Vĩnh Long được nhiều du khách đến đây check-in sống ảo.

Chùa Tiên Châu
Chính diện chùa Tiên Châu

Chùa có tổng diện tích khoảng 7.500m2, có hai cổng ra vào và hàng rào bằng gạch nổi bật. Trước chùa là hai cây bồ đề lớn và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Nội điện của chùa được trang trí độc đáo. Bên trong khánh thờ là một pho tượng Phật A-di-đà lớn bằng đất sét.

Dưới tượng A-di-đà là bộ tượng Tam Thế, tượng Thích Ca tọa thiền, Ca sơ sinh. Phía sau, đâu lưng với tượng A-di-đà là tượng Phật Di-lặc cũng khá lớn. Hai bên hông là khánh thờ các vị thần như: Địa Tạng Bồ Tát, Phật Chuẩn Đề, Tổ Bồ-đề-đạt-ma. Còn có Ngọc Hoàng Thượng đế, Thập Điện Diêm Vương, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tiêu Diện Đại Sĩ, Hộ pháp…

Cổng chùa Tiên Châu
Cổng chùa Tiên Châu

Hiện nay, chùa vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị văn hóa nghệ thuật. Ngoài những bộ tượng được chạm khắc tinh xảo còn có những bức tranh, liễn đối được chạm khắc tinh tế. Những tác phẩm này có từ thế kỷ 19, bao gồm tứ linh, tứ quý,…

Chùa Tiên Châu là một ngôi chùa cổ có nhiều giá trị. Chính vì thế, ngày 12/12/1994, chùa Tiên Châu được công nhận là “Di tích Lịch sử-Văn hóa” cấp quốc gia.

2. Nhà cổ Cai Cường

Địa chỉ: xã Bình Hòa Phước, nằm bên bờ rạch Cái Muối.

Với lịch sử hơn trăm năm tuổi, nhà cổ Cai Cường là một trong những nhà cổ đẹp nhất miền Tây. Kiến trúc được xây dựng giữa phong cách châu Âu cổ điển pha lẫn vẻ đẹp truyền thống Á Đông. Bên ngoài kiến trúc Pháp, bên trong kết cấu gỗ truyền thống, mái chóp, mặt tiền và sàn lót gạch bông. Đầu cột dạng phức hợp, các cột hành lang tạo kiểu truyền thống “tam quan tứ trụ” mỗi gian kết hợp với vòm vòng cung, lan can tiện “lục bình”.

Trước nhà cổ Cai Cường
Trước nhà cổ Cai Cường

Nét lộng lẫy nhất của nội thất ngôi nhà là bộ bao lam bằng gỗ kết dính cả ba gian nhà, trên khắc chạm tinh tế hình long, phụng, chim muông, hoa lá sơn son thếp vàng lộng lẫy. Ngoài ra, các vật dụng: Tủ thờ, tủ quần áo, bàn ghế, bộ đi văng, phản nằm… đều làm bằng gỗ lim hoặc căm xe từ cuối thế kỷ XIX gần như nguyên vẹn. Các bức hoành phi la những con vật biểu tượng của miền Tây như cá, cua, hổ, nai, hươu… Hơn thế nữa, bạn sẽ được thưởng thức âm sắc tuyệt diệu cửa đàn ca tài tử Nam Bộ khi đến đây.

Đàn ca tài tử trong nhà cổ Cai Cường
Đàn ca tài tử trong nhà cổ Cai Cường

3. Vườn trái cây 6 Tấn

Vườn trái cây Vĩnh Long Sáu Tấn là một vườn trái cây lớn nhất nhì ở cù lao An Bình. Chỉ cần đến An Bình, hỏi ai cũng sẽ biết vườn trái cây Vĩnh Long này ở đâu.

Địa chỉ: thuộc địa phận xã An Bình, nằm ngay bên bờ sông Cổ Chiên, gần bến phà An Bình.

Giá vé: chỉ 50.000đ/người, du khách có thể tha hồ tham quan vườn. Đặc biệt là du khách có thể tự tay thưởng thức những quả chín ở đây.

Du khách có thể thuê áo bà ba với giá 80.000đ/bộ ở đây để có thể tha hồ chụp hình tự sướng.

Vườn dâu vàng ở vườn trái cây cù lao An Bình
Vườn dâu vàng sai trái ở vườn trái cây cù lao An Bình

Khi tham quan vườn trái cây 6 Tấn, du khách có thể thỏa sức tham gia những trò chơi miệt vườn tại đây. Đặc biệt là tát ao bắt cá, câu cá, đi cầu khỉ,…và nhiều trò vui nhộn khác.

Bơi xuồng ở vườn trái cây
Bơi xuồng ở vườn trái cây

Thời điểm thích hợp đến vườn trái cây Sáu Tấn là khoảng tháng 6 – tháng 9.

4.Vườn trái cây Bé Sáu

Không thua gì vườn trái cây Sáu Tấn, vườn trái cây Bé Sáu cũng nổi danh không kém.

Địa chỉ: thuộc địa phận xã An Bình.

Giá vé: 30.000-50.000đ/người bao gồm tham quan và thưởng thức trái cây trong vườn. Hái ăn thoải mái không hạn chế số lượng (nhưng không thế mang về)

Điều nổi bật tại vườn trái cây Bé Sáu chính là khu vườn này trồng rất rất rất nhiều loại trái cây ở Nam Bộ. Trong đó không thể thiếu chôm chôm, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng, bưởi da xanh, bưởi năm roi,…

Cây sầu riêng ở vườn trái cây Bé Sáu
Cây sầu riêng sai trái ở vườn trái cây Bé Sáu
Nhãn ở cù lao An Bình
Nhãn siêu ngon ở vườn trái cây Bé Sáu

Đặc biệt, nếu đến đây tham quan vào mùa hè, khoảng từ tháng 6 – tháng 9. Trong thời gian này, du khách sẽ có thể thấy được một vườn trái cây trĩu quả. Mùi hương trái cây tỏa khắp khu vườn. Đây cũng là thời điểm mà vườn trái cây được du khách chọn lựa tham quan hàng đầu. Vừa có thể thư giãn, chụp hình lại có thể thưởng thức những loại trái cây và món ăn nổi tiếng Nam Bộ.

Tát mương bắt cá ở vườn trái cây Bé Sáu
Tát mương bắt cá đúng “chất” miền Tây ở vườn trái cây Bé Sáu

5. Vườn chôm chôm ông Chín Hoán | xứ sở chôm chôm đỏ rực

Đây là một trong những vườn chuyên trồng chôm chôm lớn nổi tiếng ở cù lao An Bình.

Địa chỉ: thuộc địa phận xã Bình Hòa Phước.

Giá vé: cũng như những vườn cái cây khác, vé vào là khoảng 30.000-50.000đ/người.

Chôm chôm ở đây khi chín có màu đỏ tươi, vị ngọt đậm đà, không bị dính hạt. Chính vì thế, chôm chôm ở đây rất được nhiều du khách ưa chuộng. Hơn nữa chôm chôm ở đây được cấp giấy chứng nhận GlobalGAP – tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng, an toàn. Du khách có thể tha hồ thưởng thức mà không cần lo lắng.

Chôm chôm chuẩn GlobalGAP
Chôm chôm chuẩn GlobalGAP ở vườn chôm chôm ông Chín Hoán

Nên đến vườn chôm chôm Chín Hoán vào đầu mùa mưa, nhất là khoảng tháng 7 – tháng 8. Vì mùa này, chôm chôm sai quả, chỉ thấy cả vườn là một xứ sở chôm chôm đỏ rực một vùng.

Vườn chôm chôm ở cù lao An Bình
Cây chôm chôm sai trái ở vườn chôm chôm Chín Hoán

6. Nhà sàn ông Mười Đầy | Homestay Mười Đầy nức tiếng ở cù lao An Bình

Kiến trúc theo lối miền Tây độc đáo kết hợp với vườn cây xanh mát. Toàn bộ kiến trúc, bàn ghế, nội thất đều được làm hoàn toàn bằng gỗ. Nhà sàn ông Mười Đầy được nhiều du khách chọn lựa để qua đêm hay nghỉ trưa. Tới đây du khách còn được phục vụ những món ăn đặc sản miền Tây.

Nhà sàn ông Mười Đầy
Nhà sàn ông Mười Đầy – Homestay Cù Lao An Bình

Địa chỉ: kênh rạch Hòa Ninh.

Giá thuê phòng ở nhà sàn ông Mười Đầy: 250.000-350.000đ/người.

7. Khu du lịch Vinh Sang

Với diện tích 2,2ha, khu du lịch An Bình Vinh Sang bao gồm vườn trái cây, khu bảo tồn chim. Đặc biệt, nơi đây có cả hệ thống kênh rạch liên thông nhau. Không những thế, khu du lịch sinh thái cù lao An Bình còn có cả một khu vui chơi giải trí hấp dẫn với hàng loạt các trò chơi hiện đại và dân gian.

Cổng khu du lịch Vinh Sang
Cổng khu du lịch Vinh Sang

Điểm thú vị được nhiều du khách lựa chọn khi đến đây. Gồm 15 chòi câu cá được xay bằng gỗ và dịch vụ cưỡi đà điểu với hơn 60 con trưởng thành.

Cưỡi đà điểu châu Phi ở khu du lịch Vinh Sang
Cưỡi đà điểu châu Phi đầy thú vị ở khu du lịch Vinh Sang

Khu du lịch Vinh Sang ở đâu?

Khu du lịch An Bình Vinh Sang nằm ở đầu Cù lao An Bình, dọc theo sông Cổ Chiên, đối diện thành phố Vĩnh Long, thuộc ấp An Thuận, xã An Bình, Long Hồ, Vĩnh Long.

Giá vé khu du lịch Vinh Sang

  • Vé vào cửa: 50.000đ/người
  • Vé trọn gói: 299.000đ/người (đoàn 10 khách trở lên). Bao gồm: đưa đón khách qua sông, tát mương bắt cá, cưỡi đà điểu, câu cá sấu, trượt cỏ, bơi thuyền thúng.
  • Suất cơm trưa (thực đơn 110.000 đồng/suất)
Trò chơi vui nhộn ở khu khu du lịch Vinh Sang
Trò chơi tuột dốc vui nhộn ở khu khu du lịch Vinh Sang

Du lịch cù lao An Bình là một trong những loại hình du lịch sông nước được nhiều du khách ưa thích nhất. Đến với miền Tây phải đi thử cù lao An Bình một lần. Vườn cây trái xum xuê, một lần trả liền thỏa sức ăn. Hơn nữa, du khách còn được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khi đến với vùng cù lao này.

Một số tour du lịch miền Tây nổi bật:


Liên hệ tư vấn – đặt tour miền Tây

Bình luận