Chùa Vạn Linh – Ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng An Giang

Khám phá Chùa Vạn Linh - Núi Cấm

Nếu bạn đang có dự định trải nghiệm và khám phá vùng đất An Giang. Vậy thì đừng bỏ qua những ngôi chùa Vạn Linh – An Giang linh thiêng với lối kiến ​​trúc độc đáo nhé! Chùa Vạn Linh là một trong những ngôi chùa lớn. Tọa lạc tuyệt đẹp trên đỉnh núi Cấm, chùa Vạn Linh An Giang sở hữu khung cảnh tuyệt đẹp và thiết kế không thể bỏ qua. Hãy để Nucuoimekong.com chia sẻ thông tin về ngôi chùa nổi tiếng, phong cảnh đẹp mê hồn này, bạn có thể tham quan, chụp ảnh và cầu những điều tốt lành cho mình và gia đình!

Thông tin tổng quan về chùa Vạn Linh An Giang

Giới thiệu sơ nét về Chùa

Chùa Vạn Linh trên núi Cấm là ngôi chùa của hệ phái Phật giáo Bắc Tông. Đây là một ngôi chùa khá nổi tiếng nằm trong quần thể điểm đến của khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm. Chùa Vạn Linh hàng năm là điểm đến quen thuộc trong du lịch hành hương ở An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chùa Vạn Linh nay tọa lạc tại ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

 • Chùa nằm trên núi Cấm cao khoảng 600m so với mực nước biển.
 • Dưới chân Vồ Bồ Hông cao khoảng trên 700m
 • Kế bên là hồ Thủy Liêm với sức chứa 60.000 m³ nước
Chùa Vạn Linh là một phần trong quần thể du lịch Núi Cấm
Chùa Vạn Linh là một phần trong quần thể du lịch Núi Cấm

Nguyên thủy, nơi đây còn được gọi là Chùa Lá bởi không gian đơn sơ lợp bằng tranh. và những bức tường đất ban đầu được xây dựng vào năm 1927. Nhờ nhân dân thập phương về đây chiêm bái, tham quan nên chùa được xây dựng ngày càng khang trang và trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Có vẻ như hôm nay.

Cách di chuyển đền chùa Vạn Linh – Núi Cấm

Để đến chùa Vạn Linh từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể bắt các tuyến xe buýt đến trung tâm Châu Đốc. Sau khi xuống bến tàu, bạn có thể thuê một chiếc xe tay ga hoặc một chiếc ô.Tùy vào số lượng người tham gia và nhu cầu của mỗi người để chọn cho mình phương tiện hợp lý. Từ khu du lịch cáp treo núi Sam, đi thẳng quốc lộ 91 về hướng Tịnh Biên. Khi đến khu vực chợ Nhà Bàng, bạn rẽ trái tại ĐT948 và đi tiếp khoảng 20 km. Tới đây sẽ thấy khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm.

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, điểm đến linh thiêng được nhiều bạn trẻ ghé qua
Chùa Vạn Linh Núi Cấm, điểm đến linh thiêng được nhiều bạn trẻ ghé qua

Có nhiều cách để đến chùa Vạn Linh trên núi Cấm. Một mặt bạn lái xe trực tiếp đến chùa, mặt khác bạn thuê xe ôm tại chỗ hoặc sử dụng Cáp treo Núi Cấm. với vé khứ hồi khoảng 180.000 VND/vé. Từ Miếu Bà Chúa Xứ trên núi Sam Châu Đốc đến chùa Vạn Linh không quá xa. Bạn có thể kết hợp tham quan hai điểm đến này để lịch trình thêm phong phú và trải nghiệm nhiều hơn.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch An Giang từ A đến Z

Lịch sử chùa Vạn Linh An Giang

Chùa Vạn Linh còn được người dân địa phương gọi là chùa Lá. Chùa do Hòa thượng Thích Thiện Quang khánh thành xây dựng lần đầu vào năm 1927. Lúc này chùa còn là mái tranh, tường đất đơn sơ, chỉ là một am tranh.

Năm 1945 chiến tranh nổ ra giữa Việt Nam và Pháp. Lo sợ địch sẽ lập căn cứ ở đây, chính quyền ra lệnh không cho người dân lên núi Cấm nữa. Năm 1954, đất nước tạm yên, đệ tử chính của Hòa thượng Thích Thiền Quang lúc bấy giờ là Hòa thượng Thiện Thành đang tu hành trên núi Kỳ Hương gần tổ đình Phi Lai (Châu Đốc) nên cùng một vị tăng trở về Núi Cấm.

Năm 1958, đã khởi công xây dựng công trình trùng tu kiên cố: cột bê tông, tường xây, mái lợp ngói. Nó được hoàn thành vào năm 1960. Vài năm sau, chiến tranh lại nổ ra. Năm 1967, người dân được sơ tán lên núi theo lệnh của chính quyền tỉnh lúc bấy giờ.

Chùa Vạn Linh sở hữu thiết kế độc đáo
Chùa có lịch sử thế nào?

Năm 1970 Đại đức Thiện Thành được bổ nhiệm Trụ trì tổ đình Phi La. Vào tháng 4 năm 1975 chiến tranh kết thúc. Khi Hòa thượng Thiện Thanh thấy chùa Vạn Linh lại hoang tàn vì bom đạn, Sư bà đã có ý định xây dựng lại. Nhưng do tình hình lúc bấy giờ còn phức tạp nên chưa thể thực hiện được. Được sự chấp thuận của các cấp chính quyền, ngày mồng 6 tháng 8 âm lịch năm 1995, công trình khởi công xây dựng. Chùa Vạn Linh – An Giang hoàn chỉnh, kiên cố, đẹp đẽ bằng bê tông cốt thép trên sứ cao cấp.

Khám phá kiến trúc độc đáo chùa Vạn Linh – Núi Cấm

Chùa Vạn Linh nằm trên triền núi thoai thoải, quanh năm rợp bóng hoa kiểng tạo nên một cảnh quan vừa thơ mộng vừa trầm mặc. Công trình được thiết kế theo lối kiến ​​trúc chùa chiền truyền thống phương Đông. Về tổng thể, chùa Vạn Linh được xây dựng theo kiểu chữ Hồi, gồm các công trình chính: Tam quan, Nhà Tổ, Nhà Mẫu, Nhà Khách.

Thiết kế chùa theo phong cách Á Đông cũng là một điểm cộng tạo nên sức hút cho nơi đây. Theo thứ tự từ chánh đường đến bảo tháp, lầu chuông và phía sau bố trí khu Chánh điện. Phía trước có nhiều bảo tháp. Ngoài ra có, tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bằng khối đá cẩm thạch trắng, trang trí bằng trái châu chung màu đỏ. Trong tháp có tượng Phật A Di Đà được tôn trí ở tầng trên.

Lưng tựa vào trên sườn đồi Bồ Hong , mặt hướng Hồ Thủy Liêm
Lưng tựa vào trên sườn đồi Bồ Hong , mặt hướng Hồ Thủy Liêm

Tầng trệt của tháp là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, Thiên Thủ Thiên Nhãn. Tượng được tạc bằng đá nguyên khối. Bên trong bảo tháp treo quả đại hồng chung với khối lượng khoảng 1,2 tấn.

Tầng 2 là nơi thể hiện đại nguyện với Bồ tát Địa Tạng và tầng 1 là nơi thờ Bồ tát Di Lặc, tượng trưng cho sự vĩ đại. Ngoài ra còn có một bức tượng Bồ tát Quán Thế Âm cho người dân ở tầng trệt. Khách hành hương có thể cầu nguyện tại đây. Nơi đẹp nhất ở Vạn Linh Tự là chánh điện của chùa. Các tầng còn lại là nơi thờ các vị Bồ Tát.

Thiết kế bên trong chánh điện

Trong chánh điện, các pho tượng được bài trí rất tôn nghiêm. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tôn trí chính giữa chánh điện. Đây được biết đến là bức tượng được tạc bằng đá nguyên khối và có kiểu dáng độc đáo. Khối lượng lên tới 2 tấn. Bức tượng này do nhà điêu khắc Hoàng Hữu thực hiện năm 1997.

Hai bên tượng Phật là hai bức khánh đá khắc hình Quán Thế Âm Bồ tát Địa Tạng và Địa Tạng Vương Bồ tát được một quý tộc Phật tử ở Úc cúng dường. Trước chánh điện là hai pho tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện bằng đá. Ngoài ra, phía sau đại điện còn có một bức phù điêu. Tổ Đạt Ma chạm trổ rất công phu và đẹp mắt.

Khóa tu bên trong chánh điện chùa
Khóa tu bên trong chánh điện

Hiện nay còn đang được xây dựng thêm vườn Tứ động tâm, nhà khách, giảng đường, tượng Hòa thượng Thích Trí Tịnh,… Vì tọa lạc trên đỉnh ngọn núi cao nhất. Nên những ai đến du lịch miền Tây hay An Giang đều muốn một lần đặt chân lên núi Cấm, đặc biệt là chùa Vạn Linh. Để được ngắm nhìn công trình Phật giáo đồ sộ. Từ đây phóng tầm mắt ra xa là bao la rộng lớn của đất trời, núi non ruộng đồng. Mà còn để cầu bình an, may mắn thuận hòa cho cuộc sống của bản thân và gia đình.

Khuôn viên chùa

Trong khuôn viên chùa còn có một số công trình đẹp nổi bật như:

 • Vườn Lâm Tỳ Ni
 • Tượng sáp Hòa thượng Thích Trí Tịnh.
Vườn Lâm Tỳ Ni
Vườn Lâm Tỳ Ni

Ngoài ra, chùa còn có một số công trình dùng để tu tập như:

 • Niệm Phật đường
 • Hội trường
 • Phòng hội thảo
 • Nhà khách
 • Lớp học…
Toàn cảnh tạo nên một cảnh quan thơ mộng, hài hòa giữa kiến ​​trúc tôn giáo và cảnh quan thiên nhiên. Đứng uy nghiêm và trang nghiêm. Đây xứng đáng trở thành một trung tâm và điểm đến hành hương. Tham quan các điểm du lịch của đất nước An Giang.

Nên đến chùa Vạn Linh vào thời điểm nào?

Chùa Vạn Linh – An Giang tọa lạc trên núi Cấm hay còn gọi là Thiên Cấm Sơn. Đây là ngọn núi cao nhất trong Thất Sơn nên khí hậu nơi đây mát mẻ, dễ chịu, quanh năm cây cối xanh tươi. Vì vậy, bạn có thể chọn một. Cuối tuần thích hợp cho một chuyến đi đến chùa Vạn Linh. Xin lưu ý giờ mở cửa của bảo tháp 7 tầng là các ngày 14, 15, 29, 30 âm lịch, có thêm 2 ngày thứ 7 và chủ nhật.

Chùa Vạn Linh là đến hấp dẫn du khách đến tham quan chiêm bái
Chùa Vạn Linh là đến hấp dẫn du khách đến tham quan chiêm bái
Nếu bạn là người yêu thích lễ hội, vào ngày 23 và 24 tháng 11 âm lịch, du khách có thể đến chùa Vạn Linh để tham dự lễ giỗ của Hòa thượng Khai Sơn – Thích Thiện Quang được cử hành vô cùng trang nghiêm.

Du khách đến chùa Vạn Linh chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến ​​trúc truyền thống Á Đông nơi đây. Vào những ngày độ ẩm cao, chùa chìm trong làn sương mờ ảo, toát lên vẻ huyền bí, yên bình. Nơi linh thiêng đẹp lạ lùng. Nhiều du khách và nhiếp ảnh gia đã chụp những bức ảnh đẹp ở nơi này, gây được sự quan tâm và yêu thích của cộng đồng.

Lưu ý gì khi tham quan ngôi chùa linh thiêng Vạn Linh

Du khách khi đến tham quan chùa Vạn Linh ở An Giang thì nên lưu ý một số điều sau:

Chánh điện thờ Đức Phật Thích Ca
Chánh điện thờ Đức Phật Thích Ca
 • Giữ tâm tịnh, ý sáng, đi đứng nhẹ nhàng, y phục trang nghiêm. Đến chùa cần giữ tâm tịnh, không mang tâm cầu xin, đổi chác, không gây ồn ào, không nói to
 • Chùa Đại Phật nằm trên một đỉnh khác của Núi Cấm. Chùa có tượng Phật Di Lặc. Tượng được sách kỷ lục Guiness thế giới công nhận là “tượng Phật trên đỉnh núi cao nhất châu Á”. Chùa với chiều cao 33,6 m. Du khách tham quan vãn cảnh chùa Vạn Linh có thể đến chùa Phật Lớn khá thuận tiện. Trước chùa Vạn Linh có nhiều xe ôm và người bán hàng rong.
 • Ngoài các ngày lễ lớn của đạo Phật, chùa Vạn Linh có tổ chức lễ giỗ Hòa thượng Khai sơn vào ngày 23 và 24 tháng 11 hàng năm.
 • Du khách nên lưu ý khi nghe thông tin từ những người lái xe ôm này. Tốt nhất là tìm thông tin từ nhiều nguồn để tránh bị trộm. Khi quyết định đi xe ôm, du khách nên tìm hiểu kỹ giá cả.
 • Du khách có thể ở các nhà nghỉ xung quanh chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn. Đặc sản ở đây là bánh xèo rau rừng. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ du lịch ở khu vực này chưa cao.
 • Không thắp hương tùy tiện

Những địa điểm du lịch gần chùa Vạn Linh – An Giang

Du lịch Rừng Tràm Trà Sư

Về rừng tràm Trà Sư, đắm chìm trong không gian “xanh mướt mắt”
Về rừng tràm Trà Sư, đắm chìm trong không gian “xanh mướt mắt”

Rừng tràm Tịnh Biên, An Giang là một trong những khu rừng tràm ngập nước. Khu rừng với hệ động thực vật phong phú ở miền Tây Nam Bộ. Rừng tràm Trà Sư mùa nào cũng đẹp. Nhưng có lẽ mùa nước nổi lên là lúc nơi đây khoác lên mình bộ áo lộng lẫy nhất mà đất trời đã ban tặng. Hãy đến với Rừng Tràm Trà Sư để tận hưởng trọn vẹn cảnh sắc nơi đây. Bạn không nên bỏ qua những chiếc thuyền hoặc ca nô nhỏ.

Du lịch Cánh đồng thốt nốt

Từ dãy Thất Sơn bạn có thể phóng tầm mắt xuống khắp nơi. Và từ đây bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp bức tranh “tả thực” tuyệt đẹp của hàng trăm cây thốt nốt vươn thẳng tắp và giữa những cánh đồng lúa xanh mướt.

Cánh đồng thốt nốt An Giang
Cánh đồng thốt nốt An Giang với khung cảnh cực thơ mộng

Du lịch Núi Cấm

Núi Cấm tọa lạc tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên. Núi có chu vi 28.600m và ở độ cao khá ấn tượng: 705m so với mực nước biển. Điều đặc biệt ở Thiên Cấm Sơn Đỉnh Bồ Hồng chính là đỉnh Thiên Cấm Sơn. Đây là ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Núi Cấm không chỉ có vẻ ngoài hùng vĩ mà còn có khí hậu mát mẻ, khung cảnh thơ mộng với nhiều cây xanh.

Trên đây là những thông tin về chùa Vạn Linh – An Giang cho du khách muốn đến tham quán, khám phá địa điểm du lịch tâm linh này. Chùa Vạn Linh, Núi Cấm – An Giang với một phong cảnh thơ mộng, hài hòa giữa lối kiến trúc tôn giáo và cảnh sắc thiên nhiên. Chùa Vạn Linh nổi lên uy nghi, trang nghiêm. Xứng đáng trở thành  điểm tham quan du lịch hút khách của vùng đất An Giang.

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_V%E1%BA%A1n_Linh

Gợi ý một số tour Miền Tây nổi bật

5/5 - (1 bình chọn)