Chùa Tây An Cổ Tự – Về chốn linh thiêng ở An Giang (2024)

Chùa phật thầy Tây An

Chùa Tây An là ngôi chùa có kiến ​​trúc khá độc đáo, kết hợp hài hòa giữa hai dòng văn hóa Việt – Chăm và đã được Bộ Văn hóa xếp hạng “Di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia” từ năm 2015. Năm 1980 sự ra đời của ngôi chùa mang dấu ấn của chính sách văn hóa khai hoang lập chùa” của triều Nguyễn. Đây cũng là nơi gắn liền với hành trạng của Tổ sư Bửu Sơn Kỳ Hương nên được nhân dân đặt tên Đoàn Minh Huyên là Thầy Phật Thầy Tây An. Vậy hãy cùng NucuoiMeKong tham khảo xem có gì đặc biệt bên trong ngồi chùa độc đào này nhé!

Giới thiệu chung về chùa Tây An

Vùng đất Châu Đốc – An Giang nổi tiếng là vùng đất có nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Chùa Tây An không nên không được nhắc đến. núi Sam tọa lạc tại huyện Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đặc biệt hơn, chùa còn là biểu tượng lịch sử của sự giao lưu kiến ​​trúc năm giữa Việt Nam với Nam Việt Nam và Ấn Độ.

Cách thành phố Châu Đốc khoảng 5km, nằm trong quần thể di tích nổi tiếng ở An Giang là khu du lịch Núi Sam với các địa danh:

 • Chùa Tây An
 • Chùa Phước Điền (chùa Hang)
 • Lăng Thoại Ngọc Hầu
 • Miếu Bà Chúa Xứ.
Chùa Tây An là một biểu tượng lịch sử cho sự giao lưu kiến trúc giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Chùa Tây An là một biểu tượng lịch sử cho sự giao lưu kiến trúc giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Những địa điểm du lịch này đều đã được Bộ Văn hóa xếp hàng là di tích “kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia”. Căn cứ theo Nghị quyết số 92/VH.QĐ ngày 10 tháng 07 năm 1980. Ngoài ra, chùa Tây An đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là “ngôi chùa có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam”.

Tên gọi chùa Tây An “Tây An Cổ Tự” bắt nguồn từ đâu?

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau xung quanh tên gọi của ngôi chùa cổ ở Tây An. Có người giải thích rằng Tây An là một ngôi chùa ở phía tây của thành cổ An Giang. Ngoài ra, một số ý kiến ​​cho rằng tên gọi của ngôi chùa cổ gắn liền với yếu tố xây dựng ngôi chùa từ những vật liệu ở Trấn Tây, Tây Thành. Cũng có ý kiến ​​cho rằng Tây An có nghĩa là cầu bình an cho vùng Tây Nam Tổ quốc. Tuy nhiên, người xưa khi xây dựng ngôi chùa đều có chung một mong muốn là khu vực công trình tôn giáo nói riêng. Và vùng đất mới khai phá nói chung được bình yên, trường tồn và ngày càng trù phú.

Giấy khen di tích lịch sử văn hóa của chùa Tây An Cổ Tự
Giấy khen di tích lịch sử văn hóa của chùa Tây An Cổ Tự

Lịch sử khai dựng Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Có nhiều cách khác nhau để giải thích cái tên “Tây An”. Có quan điểm cho rằng Tây An là ngôi chùa ở phía Tây của thành An Giang. Một người khác nghĩ rằng Tây An là một biểu tượng. Điều đó cho thấy những yếu tố tạo nên chùa như chất liệu từ Trấn Tây, Tây Thạnh. Và định cư ở vùng đất An Giang. Một số ý kiến ​​cho rằng, Tây An là cầu bình an cho vùng đất Tây Nam Bộ. Với hy vọng về vùng đất mới khai thác từ nay sẽ lập nghiệp lâu dài.
Theo một số thông tin, chùa Tây An được thành lập vào năm 1820. Bởi một vị quan triều Nguyễn tên là Nguyễn Nhật An. Người sẽ xây dựng một ngôi chùa để thờ Phật dưới chân núi Sam. Chùa xây xong, Ngài mời vị sư đầu tiên, pháp danh Hải Tịnh, về trụ trì. Năm 1847, chùa mời thêm một vị sư tên là Pháp Tạng trụ trì.
Kiến trúc chùa hiện nay được tôn tạo vào năm 1958 dưới thời Hòa thượng Bửu Thọ. Ông cho xây dựng thêm 3 tòa nhà cổ kính, mặt tiền chùa và chánh điện để tạo thêm phong cách thiết kế. Thiết kế Á Đông kết hợp với phong cách thiết kế Ấn Độ. Từ năm 1993 đến nay, Hòa thượng Thích Huệ Kính đã tổ chức trùng tu, xây dựng nhiều công trình với công trình, Các công trình với kiến trúc độc đáo đón du khách thập phương về hành hương hàng năm.
Màu sắc rực rỡ sỡ là một đặc điểm khác của kiến trúc Ấn Độ tại chùa Tây An..
Màu sắc rực rỡ sỡ là một đặc điểm khác của kiến trúc Ấn Độ tại chùa

Kiến Trúc Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Khi du lịch An Giang và đến Châu Đốc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng chùa Tây An, được xây dựng trên nền cao và rộng rãi với diện tích 15.000 m2. Kiến trúc chung của chùa Tây An được xây dựng theo nghệ thuật kiến ​​trúc cổ Việt Nam kết hợp với phong cách kiến ​​trúc phương Nam độc đáo của Ấn Độ. Toàn bộ Tây An Cổ Tự được xây dựng bằng gạch ngói và xi măng, trong thời gian tái thiết chùa không hề thay đổi vẻ đẹp từ sau lần trùng tu.

Điểm ấn tượng nhất của chùa là chính điện với ngôi tháp chính có nóc tròn hình củ hành
Điểm ấn tượng nhất của chùa là chính điện với ngôi tháp chính có nóc tròn hình củ hành

Phía sau là núi Sam như bức bình phong tựa thiên nhiên. Chùa có màu xanh thẫm. Đặc điểm nổi bật nhất của chùa là 3 gian chùa cổ kính, mái tròn hình củ hành, màu sắc sặc sỡ nhưng hài hòa. Giống như hầu hết ngôi đền, dự án hoạt động. Phong cách thiết kế thứ nhất ở đây thể hiện ở vị trí cổng tam quan, tam quan được chia làm ba cổng, cổng chính giữa tam quan là nơi thờ tượng Quan Âm Thị Kính. mang con của Thị Mầu lên 2. Bên cạnh là hai tấm biển ghi tên chùa “Chùa Tây An cổ kính”.

Khuôn viên Tây An Cổ Tự

Khuôn viên chùa được xây dựng rất thoáng mát, rộng rãi với nhiều cây xanh. Ngay khi bước vào công viên cây xanh, bạn sẽ nhìn thấy và cảm nhận một cột cờ lớn – cao khoảng 16 m. Đó là hình ảnh 2 con voi, một con voi trắng 6 ngà và một con voi đen 2 ngà. Con voi trắng là điềm báo sự ra đời của Thái tử Siddhartha (đây chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni). Vị vua có tên thường gọi là Ô Long – ông đã cứu triều đình đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Cổng Tam Quan của chùa nổi bật với tượng Quan Âm Thị Kính
Cổng Tam Quan của chùa nổi bật với tượng Quan Âm Thị Kính

Ngay trên bậc tam cấp của chùa là pho tượng trắng và đen, vai có khắc hai tiên nữ ngồi trên vầng trăng khuyết, hai bên là hai tượng chạy phân biệt nam nữ tín đồ. Đằng sau công viên cây xanh, ngôi chùa được xây dựng với vô số tháp mộ với phong cách thiết kế độc đáo. Đáng chú ý nhất là ngôi mộ của Ngài Minh Huyền: Ngài là Phật Tổ Tây Phương sau Công nguyên. Vào ngày 12 tháng 8 âm lịch, hàng tỷ người dân và tăng ni phật tử trong và ngoài vùng về đây cầu nguyện đông không đếm xuể.

Khu vực chánh điện

Khu chánh điện là một khu chung cư lớn và được xây dựng trong khuôn viên chùa. Chánh điện được xây 2 tầng với trần uốn cong. Không giống như những ngôi đền cổ ở phía bắc, phần chính của hội trường rất lớn. Mái chùa lợp ngói vảy cá, mái chùa Tây An lợp ngói ống lớn. Tất cả các cột giới hạn đều được làm bằng cột gỗ lớn, nền nhà được lát bằng viên gạch đá hoa.

Chùa Tây An Núi Sam (Tây An Cổ Tự) là nơi lưu giữ hàng chục ngàn bức tượng tinh xảo
Chùa Tây An Núi Sam (Tây An Cổ Tự) là nơi lưu giữ hàng chục ngàn bức tượng tinh xảo

Hai bên gian chính điện là lầu chiêng và lầu trống được thiết kế theo kiểu mặt bằng hình vuông. Trên đỉnh tòa điện được trang trí hình tứ linh: rồng, lân, quy, phụng rất độc đáo. Từ trên cao có thể cảm nhận khung cảnh của khu di tích lịch sử chùa Tây An là một ngôi chùa. Phượng hoàng tung cánh. Chùa theo hệ phái Đại thừa, với 11.270 pho tượng lớn nhỏ được đặt khắp khuôn viên chùa. Hầu hết các pho tượng này đều được hoàn thiện bằng chất liệu gỗ nổi tiếng, chạm khắc tinh xảo và nghệ thuật, thể hiện tính thẩm mỹ của nghệ thuật điêu khắc. Khắc dấu Việt Nam thế kỷ 19.

Thời gian tham quan chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Nếu du khách không muốn tham quan chùa Tây An vào ban ngày vì ngại nắng và khách hành hương đông đúc thì có thể tham quan và lễ Phật vào ban đêm. Với phong cách thiết kế đặc biệt hơn, các ngôi chùa khác cần đến chùa lắp đặt đèn màu vàng để chiếu sáng ngôi chùa và làm cho ngôi chùa trông uy nghiêm, chẳng hạn như B. Tháp phát sáng trong bóng tối.

Một số lưu ý khi tham quan chùa

Bàn thờ chánh điện quanh năm luôn được nhang khói đầy đủ
Bàn thờ chánh điện quanh năm luôn được nhang khói đầy đủ

Chùa Tây An nói riêng và mọi chốn tâm linh nói chung đều là nơi tôn nghiêm. Thăm viếng chùa là một hình thức thể hiện lòng thành kính với đức phật. Vì vậy du khách nên tuân thủ theo những quy định sau:

 • Đi lễ chùa phải ăn mặc lịch sự. Không váy ngắn, quần cộc, áo hở lưng, hở nách. Tránh phạm phải giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính.
 • Tránh làm hư hỏng vật chất của chùa.
 • Không đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc, chạy nhảy, ăn nằm, nói lớn,… Hoặc bình phẩm người khác trong Phật đường.
 • Không tự ý sử dụng hoặc lấy đồ đạc của chùa về nhà làm của riêng. Tất cả đều phải thông ý của sư trụ trì.
 • Không bẻ cành hái hoa nhặt quả tại khuôn viên chùa.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh. Mà phải cắm vào đúng lư hương được đặt trước chánh điện. Tránh làm cháy úa héo cây cảnh trong chùa.
 • Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa.
 • Nên tìm hiểu về các ban Phật trước khi dâng hương lễ. Tránh kêu nhầm tên các đức Phật, vị Thánh.

Các điểm tham quan gần Tây An Cổ Tự

Tây An Cổ Tự là một trong những điểm tham quan chính trong chuyến du lịch Châu Đốc nói riêng và trong chuyến du lịch An Giang nói chung. Trong khu vực lân cận Tây An Cổ Tự có một nhóm các điểm thu hút khách du lịch. Các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng dưới chân núi Sam. Đó là Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Hang, Chùa Huỳnh Đạo,… Bạn có thể kết hợp tham quan khu vực này.
Chùa Tây An
Chánh điện với những cột trụ khắc rất nhiều lời dạy của Đức Phật
Ngoài các di tích, danh lam thắng cảnh dưới chân núi Sam, du khách đến chùa Tây An còn có thể tranh thủ tham quan các danh lam thắng cảnh trong và quanh Châu Đốc. Cụ thể:
 • Chợ Châu Đốc – vương quốc mắm
 • Làng bè cá nổi Châu Đốc
 • Ngôi chùa sống ảo tuyệt đẹp – Chùa Lầu
 • Làng Chăm Châu Giang
 • Làng Chăm Châu Phong
 • Làng Chăm Đa Phước
 • Chùa Bánh Xèo – ngôi chùa tặng bánh xèo chay miễn ph
 • Rừng Tràm Trà Sư (Tịnh Biên, An Giang) – viên ngọc xanh của An Giang

Những khách sạn gần Tây An Cổ Tự

Chùa Tây An
Hòa thượng Thích Bửu Thọ đã được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất.

Tại khu vực chân núi Sam và khu vực trung tâm TP Châu Đốc (chợ Châu Đốc) có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn. Gía ở đây từ bình dân đến cao cấp. Đặc biệt quanh chân núi Sam, các nhà nghỉ giá rẻ phục vụ khách rất đông. Tuy nhiên, nếu mục đích chuyến đi của bạn là tham quan, du lịch thì nên chọn ở khách sạn và tránh xa khu vực chân núi Sam. Lý do là khu vực này dân cư đông đúc, khá phức tạp và ồn ào. Nếu muốn nghỉ ngơi, bạn nên chọn những khách sạn có hướng nhìn về trung tâm thành phố Châu Đốc. Và gần chợ Châu Đốc để tiện đi dạo về đêm.

NucuoiMeKong sẽ gợi ý cho bạn một số khách sạn mà bạn có thể tham khảo:

 • Khách Sạn Hạ Long
 • Khách sạn Bến Đá Núi Sam
 • Khách Sạn Huệ Bình
 • Khách Sạn Á Châu 7
 • Khách Sạn Hải Châu
 • Ha Long Hotel
 • Khách sạn Ngọc Phú
 • Khách sạn Victoria Châu Đốc
 • Khách Sạn Hoàng Đức
 • The Luxe Hotel Châu Đốc
 • Khách Sạn Sông Sao
 • Khách Sạn Bảo Bảo
 • Khách sạn Hoàng Mai
 • Khách Sạn Thanh Bình
Trên đây là những thông tin chia sẻ của NucuoiMekong về chùa Tây An – Tây An Cổ Tự cùng với hướng dẫn tham quan ngôi chùa. Và nếu có dịp du lịch An Giang, bạn hãy đến tham quan chùa Tây An – một ngôi chùa ở An Giang linh thiêng khi sở hữu nét đẹp văn hóa lâu đời và kiến trúc cực đẹp này bạn nhé!
Đánh giá

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.