Chùa Hoằng Pháp – Nơi thu hút Phật tử đến tu học nhất Sài Gòn

Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp ở đâu là câu hỏi được rất nhiều Phật tử quan tâm. Ngôi chùa này là một trong những trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất tại Việt Nam và cũng đang là trung tâm học Phật pháp. Chùa là địa điểm du lịch tâm linh thu hút rất nhiều du khách ghé thăm. Cùng Nụ Cười Mê Kông bỏ túi ngay kinh nghiệm du lịch Sài Gòn tại chùa Hoằng Pháp ngay nhé!

Chùa Hoằng Pháp Hóc Môn
Chùa Hoằng Pháp Hóc Môn

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? 

Chùa Hoằng Pháp (Hoang Phap Temple) hay Tổ Đình Hoằng Pháp là một ngôi chùa ở huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Cho đến nay, chùa Hoằng Pháp nổi tiếng là nơi thu hút các tín đồ Phật giáo ở Sài Gòn và các vùng lân cận đến tham quan và tham gia các khóa tu.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu
Chùa Hoằng Pháp ở đâu?

Hướng dẫn cách đi đến chùa Hoằng Pháp

Ngôi chùa nằm tại Hóc Môn và cách trung tâm Quận 1 khoảng 20km. Để đến với chùa Hoằng Pháp, bạn hãy đi theo đường Nguyễn Văn Trỗi, đến Cộng Hòa rồi qua Trường Chinh. Tiếp tục đi dọc theo quốc lộ 22 là bạn sẽ thấy ngôi chùa nằm bên phải đường đi.

 • Di chuyển bằng xe bus: Để tới chùa, bạn có thể đi tuyến bus số 04, 13, 74, 94.
 • Di chuyển bằng xe máy: Nếu bạn ở gần chùa Hoằng Pháp thì có thể di chuyển bằng xe máy hoặc thuê xe tại trung tâm Sài Gòn để tự di chuyển. Giá thuê xe máy tại Sài Gòn khoảng 50.000 – 180.000 VNĐ/ xe/ ngày.
Xe buýt
Đi xe buýt đến chùa cũng khá là thuận tiện

Lịch sử xây dựng chùa Hoằng Pháp Hóc Môn

Chùa Hoằng Pháp là một trong những ngôi chùa mới ra đời không lâu. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông do cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử sáng lập năm 1957 trên một cánh rừng chồi. Sau hai năm khai phá, năm 1959 ông mới bắt đầu xây dựng bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc. Trong lịch sử phát triển của chùa cũng có nhiều dấu mốc đáng ghi nhớ, tiêu biểu như:

Năm 1965

Chiến tranh tàn phá tại Đồng Xoài, Thuận Lợi làm nhiều người mất nhà cửa. Hòa thượng trụ trì đã đón nhận 60 gia đình gồm 361 nhân khẩu về chùa nuôi dưỡng trong 8 tháng, sau đó mua đất xây cất 55 căn nhà cho đồng bào định cư.

Năm 1968

Hòa thượng lại thành lập viện Dục Anh ở đây, tiếp nhận 365 em từ 06 đến 10 tuổi về nuôi dạy.

Năm 1974

Với dự định mở làng cô nhi tiếp nhận thêm hàng ngàn trẻ thơ bất hạnh và thành lập đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Hòa thượng mua thêm 45 mẫu đất tại ấp Phú Đức, xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh. Công việc đang tiến hành thì xảy ra sự kiện 30 tháng 4 năm 1975. Số đất đó đã hiến lại cho Ban quản trị khu Kinh tế mới Lê Minh Xuân.

Năm 1988

Hòa thượng Ngộ Chân viên tịch. Đệ tử của ông là Thích Chân Tính lên thay đã thành lập một Ban Hộ tự tại địa phương và ở các nơi với hơn 1.000 Phật tử tham gia.

Tháng 3/1999

Chùa tổ chức một khóa tu Phật thất 7 ngày đêm, với 70 người tham dự. Từ đó đến nay, chùa Hoằng Pháp đã tổ chức nhiều khóa tu tương tự, thu hút rất đông đảo Phật tử khắp cả nước tham gia (mỗi khóa trên dưới 3000 người, có lúc lên tới 7000 người).

Năm 2005

Chùa tổ chức khóa tu mùa hè dành cho học sinh và sinh viên. Năm đầu tiên có hơn 300 em, sang năm thứ 2 số lượng tăng lên hơn 1600 em. Nhờ những việc làm từ thiện từ khi thành lập đến nay mà chùa Hoằng Pháp thu hút Phật tử nhiều nơi tụ hội về ngày một đông. Hiện tại, chùa được xem là trung tâm tu học Phật Pháp. Trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Lịch sử xây dựng chùa Hoằng Pháp
Lịch sử xây dựng chùa Hoằng Pháp trải qua nhiều giai đoạn

Tham quan kiến trúc nổi bật của chùa Hoằng Pháp Sài Gòn

Cổng Tam Quan

Ngay ở ngoài chùa là cổng Tam Quan. Cổng chính đề chữ “Chùa Hoằng Pháp”. Hai cổng phụ: cổng phụ bên phải là chữ “Trí Tuệ”, cổng phụ bên trái là chữ “Từ Bi”. Dọc theo cổng Tam Quan là những câu đối được viết bằng tiếng Việt. Hai cột của cổng chính có hai câu đối:

Hoằng dương đại đạo chỉ bày nhân loại nhận ra chân thật tính
Pháp Phật nhiệm màu khai thị chúng sinh ngộ được bồ đề tâm

Dọc theo hai cổng phụ có hai câu đối:

Từ bi cứu bốn loài qua bể khổ đau
Trí tuệ độ ba cõi đến bờ hạnh phúc

Cổng Tam Quan chùa Hoằng Pháp
Cổng Tam Quan chùa Hoằng Pháp

Kiến trúc của cổng chùa là sự hài hòa giữa truyền thống và hiện đại vô cùng độc đáo. Những đường cong được cách điệu có phần góc cạnh hơn những cổng chùa truyền thống. Phía trên mái cổng chùa Hoằng Pháp có hai tầng được lợp bằng ngói đỏ. Mỗi đầu đao được uốn cong mềm mại.

Khuôn viên 

Đi qua cổng chùa là bạn sẽ tới khu vực khuôn viên chùa Hoằng Pháp. Khuôn viên chùa là một không gian thoáng đãng với nhiều cây xanh bao phủ. Các chậu cây xanh được trang trí dọc hai bên khuôn viên tạo ra không gian mát mẻ và xanh tươi cho ngôi chùa.

Khuôn viên chùa
Khuôn viên chùa rợp bóng cây xanh và vô cùng thoáng mát

Đứng dưới bóng cây râm mát, du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên và thanh tịnh trong tâm hồn. Đây là địa điểm rất lý tưởng cho các em học sinh, sinh viên đến sinh hoạt dã ngoại và cắm trại. Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều trại Hè tại đây với số lượng hơn 800 đoàn sinh. 

Tòa Chánh Điện

Chánh điện chùa Hoằng Pháp có chiều dài 42m, chiều ngang 18m. Tổng diện tích chùa là 756m2 và được xây dựng theo lối kiến trúc chữ “công”. Tòa chánh điện có mái ngói được sơn đỏ tươi vô cùng nổi bật trong bức tranh phong cảnh tràn ngập sắc xanh của cây cối và sắc xanh của trời. Đối diện với chánh điện chùa là tượng Phật Thích Ca đang tọa thiền dưới gốc cây bồ đề.

Chánh điện
Chánh điện chùa hết sức uy nghiêm

Chùa có kiến trúc 2 tầng và 8 mái với hệ thống cột mái, cột trần vô cùng kiên cố. Tường được xây bằng gạch và dán gạch men ở ngoài, sơn nước mặt trong. Nền chùa được lót gạch Granite nhập từ Tây Ban Nha. Hai bên bậc tam cấp là hai chú sư tử vàng uy mãnh. Ở chính giữa là đỉnh đồng được chạm trổ tinh tế, tỉ mỉ. Toàn bộ cánh cửa, bao lam và án thờ trong chùa Hoằng Pháp được làm toàn bộ từ gỗ quý. 

Tháp Nhị Nghiêm

Tháp Nhị Nghiêm là nét chấm phá độc đáo tại chùa Hoằng Pháp. Tháp Nhị Nghiêm nằm ở phía bên trái chánh điện và là nơi an nghỉ của cố hòa thượng Ngộ Chân Tử – người xây dựng nên ngôi chùa. Tháp có móng hình tròn, cao ba bậc, càng lên cao thì vòng tròn càng thu hẹp lại. Phía bên trên chính là tòa tháp hình vòm được ốp gạch men. Đỉnh tháp có chữ “Vạn” biểu tượng cho sự vĩnh hằng cùng vũ trụ và công đức vô lượng.

Tháp Nhị Nghiêm chùa Hoằng Pháp
Tháp Nhị Nghiêm chùa Hoằng Pháp

Cầu may dưới gốc hoa vô ưu

Chùa Hoằng Pháp nổi tiếng với Phật tử tứ phương bởi cây hoa vô ưu vô cùng may mắn. Cây vô ưu hay còn được biết đến với cái tên khác như cây Đầu Lân, cây Ngọc Lân, cây Sa La. Đây là loại cây cổ thụ có hoa mọc theo chùm, rủ xuống đất, cánh hoa có màu đỏ vô cùng đẹp mắt. Được trồng trong rất nhiều đền chùa Việt Nam.

Cây vô ưu
Cây vô ưu được trồng rất nhiều ở các ngôi chùa Việt Nam

Theo truyền thuyết từ xưa, Đức Phật Thích Ca được sinh ra ở dưới gốc cây vô ưu. Chính vì thế mà loài cây này còn được cho là mang lại may mắn. Phật tử khắp nơi thường kéo nhau về chùa Hoằng Pháp để cầu nguyện bên dưới cây vô ưu mong bình an, may mắn cho gia đình.

Các khóa học cho Phật tử tại chùa Hoằng Pháp

Khóa tu 1 ngày

 • Tổ chức hàng tháng vào các ngày chủ nhật của mỗi tháng.
 • Mỗi khóa quy tụ hơn 10.000 phật tử khắp mọi nơi về tham dự.

Khóa tu thiếu nhi “Em về bên Phật”

 • Tổ chức hàng tháng vào các ngày chủ nhật của mỗi tháng.
 • Rất đông các bạn thiếu nhi từ khắp trong và ngoài thành phố về tham dự.
 • Đối tượng từ 6 đến 12 tuổi
Khóa tu Em về bên Phật
Khóa tu Em về bên Phật

Khóa tu Phật thất

 • Tổ chức mỗi năm 3 lần.
 • Mỗi khóa diễn ra trong 7 ngày vô cùng trang nghiêm và thanh tịnh.

Khóa tu sinh viên “Hướng về Phật Pháp”

 • Tổ chức hàng tháng vào các ngày chủ nhật của mỗi tháng.
 • Rất đông các bạn sinh viên thuộc các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Thành phố về tham dự.
 • Đối tượng từ 18 đến 25 tuổi.
Khóa tu sinh viên
Khóa tu sinh viên

Khóa tu Về Nguồn: “Dành cho chư tăng tông môn Hoằng Pháp”

 • Tổ chức sau ngày giỗ tổ Hòa thượng Ngộ Chân Tử
 • Được các đệ tử, đệ tôn trong tông môn Hoằng Pháp từ khắp mọi miền trong và ngoài nước về tham dự.
 • Với mong muốn khóa tu là dịp để đại chúng Tăng thiết lập và nuôi dưỡng nguồn năng lượng bình an kính dâng lên Tổ, gởi đến Thầy, soi sáng, tiếp nối, phát huy sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

Khóa tu Mùa hè

 • Diễn ra vào mùa hè, trong 7 ngày.
 • Được rất nhiều bạn trẻ từ khắp mọi miền tổ quốc về tham dự, mỗi khóa quy tụ hơn 5000 bạn.
 • Với sự chia sẻ và giảng từ các vị thầy, giảng sư, nhân vật để lại ấn tượng khó quên với các bạn khóa sinh.
Khóa tu mùa hè
Khóa tu mùa hè

Lễ hội tại chùa Hoằng Pháp Hồ Chí Minh

 • Lễ Cầu An: Tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch.
 • Lễ Phật Đản: Tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 4 Âm lịch.
 • Lễ Vu Lan: Tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch.
 • Lễ Giỗ Tổ: Tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 10 Âm lịch. Cũng là ngày các hàng đệ tử xuất gia và tại gia quay về tổ đình trước tham dự lễ giỗ tổ Hòa thượng Ngộ Chân Tử sau đảnh lên Thầy.
 • Đêm Hoa đăng Kỷ niệm Đức Phật A Di Đà: Tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng 11 Âm lịch. Với sự tham gia đông đảo của các phật tử trong và ngoài thành phố về tham dự. Tối 22/12,2010 đêm hội hoa đăng mừng đức Phật Di Đà. Buổi lễ được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là lễ hội hoa đăng lớn nhất. Ước tính có hơn 30 ngàn người từ khắp mọi miền đất nước về tham dự.
Lễ hội Hoa đăng chùa Hoàng Pháp
Lễ hội Hoa đăng chùa Hoằng Pháp

Lưu ý khi tham quan chùa Hoằng Pháp Thành phố Hồ Chí Minh

 • Giờ mở cửa: chùa Hoằng Pháp mở cửa từ lúc 6 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ tối và không thu bất kì chi phí nào.
 • Đến vãn cảnh chùa, bạn phải giữ yên lặng. Tránh nói cười to tiếng để giữ được sự thanh tịnh cho ngôi chùa.
 • Đây là địa điểm tâm linh tôn nghiêm nên bạn cần mặc quần áo dài tay, lịch sự. Không nên mặc đồ bó sát, hở hang hay váy ngắn.
 • Vào các dịp lễ hội có rất nhiều Phật tử đến tham dự. Vì thế có nhiều đối tượng lợi dụng thời cơ để trộm cắp. Bạn cần cảnh giác các đồ dùng có giá trị của mình như tiền bạc, trang sức, điện thoại, máy ảnh,…
Lưu ý khi đi chùa
Trang phục khi đi chùa cần phải kín đáo và lịch sự

Các tour miền Tây từ Sài Gòn nổi bật

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về địa danh chùa Hoằng Pháp cũng như kinh nghiệm tham quan chùa. Nếu có dịch ghé Sài Gòn thì đừng bỏ qua ngôi chùa nổi tiếng này nhé. Thường xuyên theo dõi chúng tôi để tham khảo thêm về các danh thắng khác trên cả nước! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/

5/5 - (70 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.