Chợ nổi miền Tây | Những ngôi chợ “nức tiếng”

du-lich-di-du-lich-cho-noi-mien-tay
du-lich-cho-noi-mien-tay
Nguồn: pystravel

Ngày nay chợ nổi ở các tỉnh miền Tây đang trở thành điểm du lịch đầy hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Không gian chợ lúc nào cũng rộn ràng cảnh mua bán, đi chợ nổi từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân miền Tây sông nước.

Chợ nổi miền Tây thường thế nào?

Đi chợ nổi đang là một nét văn hóa đặc trưng của người dân miền Tây. Thuở xưa, chợ nổi hình thành là vì phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển. Trong khi đó nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, người ta tụ tập trên sông bằng các phương tiện xuồng, ghe, tắc ráng. Ngày nay dù mạng lưới giao thông đường đã phát triển rộng khắp; nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và phát triển ngày một sầm uất hơn.

cay-beo

Tại các khu chợ nổi miền Tây, các ghe thuyền đều treo những mặt hàng mà chủ nhân muốn bán lên một cây tre dài để trước mũi ghe, người ta gọi đó là cây bẹo. Không chỉ giữ gìn được nét đẹp văn hóa của vùng miền Tây sông nước, ngày nay chợ nổi như một điểm du lịch hấp dẫn mà du khách; đặc biệt là du khách nước ngoài rất thích khám phá và trải nghiệm.

Chợ nổi Cái Răng – Du lịch chợ nổi miền Tây

Đây là ngôi chợ bạn nhất định không nên bỏ qua khi có ý định đi chợ nổi miền Tây. Nằm trên dòng sông Hậu hiền hòa, chợ nổi Cái Răng nằm gần cầu Cái Răng; cách trung tâm Thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất khoảng 30 phút nếu đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều. Chợ Cái Răng thường họp khá sớm, thường từ lúc mờ sáng đến khoảng 8 – 9 giờ thì vãng. Nét độc đáo và đặc điểm chính của chợ nổi Cái Răng đó là chuyên bán các loại trái cây; đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thông thường, cứ 5 chiếc xuồng vào chợ thì có đến 4 chiếc là chở khách nước ngoài. Do nhu cầu của người đi chợ nên không chỉ có các xuồng nông sản mà còn có hủ tiếu, cà phê, quán nhậu nổi,…

* Xem thêm tour chợ nổi Cái Răng khám phá sông nước miền Tây

cho-noi-cai-rang-can-tho
Nguồn: Nguyễn Vinh Linh Quốc

Chợ bán tất cả các mặt hàng từ nông sản đến điện tử. Văn hóa buôn bán trên chợ nổi cũng là nét đặc trưng, định hình nên tính cách phóng khoáng, vui vẻ của người dân vùng sông nước Tây Nam Bộ.

Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Ngã Năm – kênh đào xưa chia dòng sông thành năm ngã: đi Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị, Phụng Hiệp. Không chỉ là tuyến đường giao thông quan trọng; nơi đây còn là chợ đầu mối giao thương các loại nông sản của cư dân bản địa. Chợ nổi Ngã Năm là một khu chợ mua bán nhộn nhịp trên dòng sông năm ngã; là một trong những ngôi chợ nổi đẹp và nổi tiếng ở miền Tây. Nếu chợ nổi Cái Răng đang hoạt động chính như một sản phẩm du lịch đặc thù; thì chợ nổi Ngã Năm lại là một chợ đầu mối giao thương các loại nông sản quan trọng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ là nơi các ghe lớn mua bán, phân phối hàng hóa; chợ nổi Ngã Năm còn có các ghe nhỏ len lỏi như những ngôi chợ di động.

cho-nooi-nga-nam
Nguồn: vovworld.vn

Khác với chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Ngã Năm họp gần như cả ngày. Từ 2, 3 giờ sáng, người dân chợ nổi đã thức dậy chuẩn bị nhóm chợ. Du lịch Chợ nổi Ngã Bảy – Hậu Giang

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè cũng họp suốt cả ngày theo quy mô lớn; có đủ các ghe từ khắp mọi nơi đến mua và trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, cũng giống như các ngôi chợ nổi miền Tây khác, bạn nên đi vào những lúc sáng sớm để chiêm ngưỡng hết được không gian nôn nhịp nơi đây. Chính vì vậy, hàng hóa ở Chợ nổi Cái Bè rất đa dạng và phong phú. Ghe thuyền bán cái gì thường treo lên một cây sào dài để trước ghe chào hàng, được gọi là “cây bẹo”. Do không gian chợ nổi rộng, tiếng ghe thuyền qua lại nên không thể dùng tiếng rao như buôn bán ở trên bờ.

cho-noi-cai-be
Nguồn: Sưu tầm

Ghe lớn từ Sài Gòn, Long An, Cà Mau,… đến mua hàng; ghe tam bản từ Cai Lậy, Gò Công, An Hữu,… chở đầy các loại nông sản theo con nước ròng. Từ 3, 4 giờ sáng đã có mặt ở chợ nổi cân hàng cho các ghe thương lái để đưa lên đất liền. Khi bình minh vừa lên, khu chợ nổi Cái Bè đã nhộn nhịp. Những chiếc ghe bán đồ ắn sáng như: phở, hủ tiếu, cơm,… len lỏi phục vụ khách đi chợ và khách du lịch. Điều đặc biệt ở ngôi chợ này đó là: người bán không nói thách mà người mua cũng chả bao giờ trả giá

Chợ nổi Long Xuyên – Du lịch chợ nổi miền Tây

Chợ nổi Long Xuyên nằm trên dòng sông Hậu, thuộc địa phận phường Mỹ Phước, Thành phố Long Xuyên. Nơi đây tập trung hàng trăm ghe xuồng neo đậu san sát nhau. Người dân ở đây sinh sống và buôn bán quanh năm suốt tháng trên thuyền. Chính vì vậy, họ cũng xem đó là nhà của mình. Chợ nổi Long Xuyên nhóm, họp cả ngày nhưng đông nhất có lẽ vào buổi sáng.

du-lich-cho-noi-long-xuyen
Ảnh: Hường Trần Hình ảnh chợ nổi Long Xuyên trong hoat động mua bán thường ngày

Điểm nhấn của ngôi chợ nổi Long Xuyên đến từ vẻ đẹp bình yên, giản dị và êm đềm của dòng sông Hậu. Nhịp sống của người dân nơi đây có lúc nhanh, lúc chậm theo từng nhịp của con sóng trên sông.

Fanpage: https://www.facebook.com/nucuoimekong/
Công ty CP TM Du Lịch Nụ Cười MÊ KÔNG
Địa chỉ: 81 Châu Văn Liêm, An Lạc, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tel văn phòng: +842923730493
Hotline: +84979234234

Bình luận