18 mẹo để chụp ảnh tốt bằng điện thoại

Trước khi điện thoại thông mình ra đời. Để có được một bức ảnh đẹp bạn phải trải qua những quá trình làm việc khó khăn và nghiêm túc. Bạn phải mua một máy ảnh tốt. Bạn phải có một máy bàn để chỉnh sửa hình ảnh thật đẹp và đầu tư hàng giờ liền để chỉnh sửa những tấm ảnh đó.

Nhưng hiện nay nhờ những thiết bị di động mới ra đời và những phần mềm chỉnh sửa ảnh kèm theo chúng. Giờ đây bạn có thể chụp ảnh chất lượng cao và chỉnh sửa chúng một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Và tất cả những công đoạn đó đều chỉ sử dụng một thiết bị là điện thoại thông minh.

Có nhiều thương hiệu điện thoại để chụp ảnh khác nhau. Nhưng bạn đừng hiểu lầm, không phải điện thoại càng mắc tiền sẽ chụp càng đẹp. Có thể công nghệ sẽ làm bức ảnh trở nên chất lượng hơn. Nhưng những tấm hình đẹp cần có một số kỹ thuật cơ bản nhất định. Bạn có thể dễ dàng thấy được những bức ảnh xấu trên các thiết bị mắc tiền.

Làm thế nào để chụp ảnh tốt bằng điện thoại: 18 mẹo chụp ảnh

Sử dụng lưới để cân bằng ảnh chụp của bạn

Một trong những cách đơn giản và tốt nhất để cải thiện khả năng chụp là bật tính năng lưới của máy ảnh. Điều này sẽ cho bạn thấy được một loạt đường nét trên màn hình điện thoại thông minh đựa trên quy luật một phần ba. Quy luật một phần ba là nguyên tắc cơ bản của nhiếp ảnh. Quy luật này cho biết ảnh chụp được chia làm ba phần theo chiều ngang và chiều dọc, tổng cộng bạn có chín phần.

Theo lý thuyết nếu bạn đặt giao điểm ở trọng tâm ở các điểm giao nhau hoặc dọc theo đường thẳng thì hình ảnh của bạn sẽ cân bằng hơn. Nó sẽ làm cho tương tác giữa mắt và não bộ của người xem trở nên tự nhiên hơn.

Quy Luật Một Phần Ba
Nguồn: Digital Photography School

Để bật chế độ một phần ba:

  • iOs: Bạn vào “Cài đặt”, chọn “Camera” và bật “Lưới” lên.
  • Android: Bạn vào “camera”, chọn phần “cài đặt”, cuộn xuống phần “lưới” và bật lên.

Lưu ý có thể khác nhau các phiên bản mới.

Tập trung vào một chủ đề

Một bức ảnh đẹp chỉ bao gồm một chủ đề thú vị. Vì vậy trước khi chụp, bạn nên dành nhiều thời gian để thiết lập bức ảnh. Một số chuyên gia nhiếp ảnh cho rằng chủ đề ảnh không nên lấp đầy toàn bộ khung hình. Hai phần ba bức ảnh phải là không gian tiêu cực – giúp cho chủ đề bức ảnh trở nên nổi bật hơn.

Nhưng hãy bảo đảm rằng bạn nhấn vào lấy nét ở chủ đề bức ảnh – Giúp cho ánh sáng và độ nét trở nên tối ưu hóa ngay chủ đề.

Mẹo chụp chuyên nghiệp: Khi bạn chụp ảnh, bạn có thể sử dụng bộ lọc và ứng dụng để chủ đề trở nên sinh động hơn hoặc cắt ảnh ra và gắn khung cho chủ đề trở nên xuất sắc hơn. Độ sáng, độ bão hòa và độ tương phản là những chỉ số quan trọng cần điều chỉnh thích hợp qua ứng dụng chỉnh ảnh của bạn.

Ảnh nghệ thuật

Nắm lấy không gian tiêu cực

Không gian tiêu cực đơn giản là những khoảng trống xung quanh và giữa các chủ thể đối tượng trong hình ảnh của bạn. Nếu nắm bắt nó tốt bạn có thể khiến bức ảnh từ “tốt” trở nên “tuyệt vời”.

Khi bạn đưa nhiều không gian trống vào bức ảnh, nó sẽ làm chủ đề của bạn trở nên nổi bật hơn và thu hút ánh mắt người dùng tốt hơn. Vậy không gian tiêu cực thường là như thế nào? Nó thường sẽ là một khoảng rộng lớn của bầu trời, cánh đồng, biển hay một bức tường lớn. Như ví dụ dưới đây là một bức tường cam lớn.

Ảnh-Cô-Gái

Tìm các góc nhìn khác nhau

Chụp từ một góc độc đáo sẽ khiến bức hình chúng ta trở nên lạ lẫm và đáng nhớ hơn – nó có khuynh hướng tạo ảo giác về chiều sâu và chiều cao cho đối tượng.

Nó cũng làm bức ảnh trở nên nổi bật vì hầu hết bức ảnh chụp trực tiếp theo góc nhìn của ánh mặt một con chim.

Bạn hãy thử một góc chụp nhìn lên bầu trời xanh hoặc một góc nhìn xuống.

Ảnh chụp góc nhìn xuống
Ảnh chụp từ góc độ nhìn xuống

Mẹo chụp: Nếu bạn dùng góc nhìn chụp lên hoặc xuống mà bị lệch đi, hãy dùng ứng dụng sửa ảnh để điều chỉnh góc lại.

Chơi với phản chiếu

Có gì đó rất bình dị khi nhìn thấy bầu trời phản chiếu trên mặt nước. Có một lý do dựa trên khoa học để chứng minh điều đó: đôi mắt của chúng ta được hình thành trên cơ chế phản chiếu. Vì vậy hãy tìm kiếm cơ hội để chơi với nó trong hình ảnh của bạn.

Có rất nhiều điểm ngoài trời có thể dùng để phản xạ: Mặt nước, gương, kính mát hoặc các bề mặt kim loại.

Hình phản chiếu
Hình phông cảnh phản chiếu

Sử dụng dãy đường dây

Trong một số hình ảnh, có một dãi đường dây dẫn mắt người dùng về một phía nhất định của đối tượng. Đây được gọi là dãy đường dây. Chúng có thể là đường thẳng hoặc tròn – cầu thang, đường dây, đường sắt, đường đi xuyên rừng.

Các dãy đường dây sẽ tạo điểm nhấn cho ảnh của bạn. Hướng mắt người dùng đến một đối tượng và tạo chiều sâu cho bức ảnh. Tạo cho bức ảnh của bạn cảm giác được thiết kế một cách có chủ đích.

dãy đường dây
Dãy đường dây

Tìm đối xứng

Sự đối xứng có thể được định nghĩa là “Một định nghĩa mơ hồ về sự cân xứng và hài hòa của cái đẹp và cân bằng”. Và những hình ảnh đối xứng có thể làm mắt dễ chịu vô cùng. Đây cũng là cách đơn giản nhất, sáng tạo nhất để sáng tạo một tác phẩm.

Trong nhiếp ảnh, đối xứng thường có nghĩa là tạo ra một hình ảnh có thể chia làm hai phần bằng nhau và là gương hình ảnh của nhau. Đó là một chút khác biệt so với phản chiếu. Đối xứng có thể tìm thấy trong tự nhiên. Đó có thể là hình cầu thang, hoặc bạn có thể tự thiệt lập như chụp đôi chân của mình.

Ảnh đối xứng

Ảnh đối xứng

Các mẫu lặp đi lặp lại

Các mẫu lặp đi lặp lại thường rất vui mắt – chúng xuất hiện nhiều ở các yếu tố đồ họa mạnh lặp đi lặp lại nhiều lần như đường nét, hình dạng hình học,… Những mẫu này có thể tạo ảnh hưởng mạnh mẽ trực tiếp đến mắt người xem như sàn nhà đẹp hoặc một chung cư.

Hình lặp lại

Hình lặp lại

Xóa bỏ màu sắc không phải trọng tâm

Không phải nó rất dễ nhìn với một bức ảnh là đen trắng chỉ trừ một đối tượng duy nhất trong hình? Thật ra nó có thể dễ dàng làm được với nhiều ứng dụng điện thoại hiện nay.

Xóa bỏ màu sắc ngoại trừ trọng tâm bức ảnh có thể giúp làm nổi bật đối tượng mà bạn muốn làm nổi bật. Nó là một biến thể của không gian tiêu cực. Chúng ta giúp nhìn vật thể tập trung hơn vào đối tượng trọng tâm của mình. Nhưng những yếu tố khác về mặt hình ảnh vẫn còn nguyên vẹn, chỉ trừ mà sắc bị xóa đi, tạo gắn kết cho một hình ảnh.

Chặn màu sắc
Chặn màu sắc

Tránh phóng to

Khi bạn chụp ảnh tầm nhìn rộng. Bạn muốn thu hẹp ảnh lại rõ hơn các đối tượng. Điều đó là một sai lầm. Bạn có thể làm ảnh trở nên kém chất lượng hơn và các hạt sạn nhỏ bắt đầu xuất hiện trong tấm ảnh.

Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên tiếp cận gần mục tiêu hơn hoặc dùng lens chuyên dụng để chụp sau đó cắt lại.

Cắt hình ảnh
Cắt hình ảnh

Thu thập các chi tiết nhỏ

Bạn đã nghe câu:”Đó là những điều nhỏ nhặt tại sao bạn không làm được?” Đôi khi nó cũng được áp dụng cho nhiếp ảnh. Hình ảnh cận cảnh chụp những chi tiết nhỏ, phức tạp và tinh tế đôi khi có thể kích thích thị giác mạnh mẽ. Những thứ đơn giản như một con kiến, hoa, hoặc cây cỏ là những chi tiết nhỏ dễ dàng tìm thấy.

Ảnh chi tiết nhỏ
Ảnh chi tiết nhỏ

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Hãy đối mặt với nó. Bạn khó lòng tìm thấy được một bức ảnh tự nhiên tuyệt vời được chụp bằng ánh đèn flash. Hầu hết người ta làm cho bức ảnh trở nên quá sáng. Và ánh đèn flash luôn làm bức ảnh trở nên mất tự nhiên.

Vì vậy thay vì chơi với ánh đèn flash. Bạn hãy tận dụng những dụng cụ tạo sáng từ đạo cụ khác. Hoặc bạn có thể tận dụng những ánh đèn tự nhiên trong đêm tối như đèn giao thông, đèn xe

Khi chụp ảnh, bạn hãy sử dụng công cụ phơi sáng trong camera để bức ảnh sáng hơn trong đêm tối mà không bị hạt.

Thành phố về đêm
Thành phố về đêm

Tạo các tóm tắt ảnh

Tóm tắt ảnh có nghĩa là nắm được bản chất của đối tượng mà không tiết lộ toàn bộ khung cảnh xung quanh. Bản chất nó tạo nên sự kinh ngạc và độc đáo từ một chủ thể hoàn toàn bình thường.

Hình ảnh này có thể được chụp từ một chủ thể trừu tượng của một bức ảnh hoặc chụp cận một phần của một chủ thể. Nó sẽ khiến người xem kinh ngạc và kích thích sức tưởng tượng của họ. Họ sẽ tự hỏi bức ảnh tuyệt vời này là từ đâu, chủ thể của nó là gì?

Ảnh tóm tắt
Ảnh tóm tắt

Giữ sự tự nhiên, thuần khiết

Các bức ảnh có thể là một phần ký ức trong bạn. Đó là một bữa cafe cùng tụi bạn, là ngày đi câu cá cùng cha, là buổi ăn ấm cùng cùng gia đình,… Đôi khi sự tự nhiên và thuần khiết tạo nên một bức ảnh thú vị hơn những sắp đặt mà ta cố tìm kiếm.

Những bức ảnh thẳng thắn đó có thể nắm bắt được cảm xúc và bản chất của một khoảnh khắc. Mẹo để chụp được những bức ảnh này rất đơn giản là chụp càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Đôi khi đó chỉ là khoảnh khắc cười rớt quay hàm vì một câu nói hay một bạn đưa nước cho bạn kế bên.

Chụp tự nhiên
Chụp tự nhiên

Đừng quá bình thường

Tính nghệ thuật đôi khi luôn cần thiết ở một bức ảnh. Đó có thể là một bức ảnh về một chủ thể bình thường nhưng bạn phải có góc độ sáng tạo và độc đáo riêng. Đừng để những bức ảnh trở nên tầm thường hóa khi chụp.

Điều này đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng làm việc của bạn. Hãy giữ đầu óc chúng ta luôn bay bổng

Chụp đơn giản
Chụp đơn giản

Làm cho người khác cười

Nói về cảm xúc, hình ảnh khiến chúng ta cười thúc thích khi xem lại là hình ảnh đáng nhớ nhất.

Hình vui
Hình vui

Gắn thêm ống kính bên ngoài

Việc trang bị một phụ kiện chuyên dụng cho điên thoại như ống kính mini cũng là một điểm cộng thêm. Nó tạo nên một góc nhìn mới cho điện thoại của bạn. Hoặc nó có thể làm những hạn chế như khả năng zoom của điện thoại trở thành mặt tích cực.

Đừng ngại việc chỉnh sửa ảnh bằng ứng dụng

Việc chụp một bức ảnh bằng điện thoại thông minh chỉ là bước đầu tiên. Việc chỉnh sửa nó lại là một công đoạn quan trọng không kém. Hiện nay có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa hình ảnh trên ứng dụng mà bạn có thể sử dụng. Hãy tập sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Bạn còn mẹo nào khác khi chụp bằng điện thoại? Hãy để lại nhận xét cho chúng tôi nhé! Nụ Cười Mê Kông xin cảm ơn bạn đã theo dõi.

Nụ Cười Mê Kông – Tour Đồng Tháp – Vườn Quýt Hồng