Nhà tù Côn Đảo – “Địa ngục trần gian” giữa biển khơi (2024)

Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo là minh chứng chân thật nhất về sự hy sinh cao cả của các thế hệ ông cha ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ngày nay đến du lịch Côn Đảo, ngoài nghe kể những câu chuyện hào hùng. Du khách còn có thể cảm nhận được sự đổi thay của huyện đảo xinh đẹp này sau hơn 45 năm giải phóng.

Đôi nét về Nhà tù Côn Đảo

Tại sao Nhà tù Côn Đảo được gọi là “địa ngục trần gian”

Nhà tù Côn Đảo tọa lạc trên mảnh đất Côn Sơn/Côn Lôn nằm giữa biển Đông. Nơi đây được dùng để giam giữ những tử tù nổi tiếng Việt Nam. Bởi lẽ nơi đây cách xa đất liền, không có phương tiện lưu thông và quan trọng là người tù không thể trốn thoát.

Tội ác nhà tù Côn Đảo
Côn Đảo – địa ngục trần gian giữa biển khơi

Tham khảo: Combo Côn Đảo 2 ngày 1 đêm trọn gói

Đến đây, bạn sẽ thực sự như được sống lại trong thời kỳ đất nước lâm nguy. Bởi nhà tù Côn Đảo tái hiện lại tất cả những hình ảnh thực dân Pháp tra tấn bộ đội ta thời đó một cách chân thực nhất. Trong hơn 100 năm trời, đã có đến 20.000 chiến sĩ yêu nước của ta bị giam giữ và tác động vật lí và hi sinh tại tơi này.

Tù Côn Đảo
Nhiều chiến sĩ yêu nước của ta bị giam cầm, tra tấn và hi sinh tại chốn địa ngục

Dường như ở Côn Đảo, mỗi tảng đá, mỗi gốc cây, mỗi thảm cỏ, lối đi trong trại giam, xà lim, hầm tối. Đều là hiện thân một số phận đẫm máu người tù của hơn một thế kỷ đấu tranh với tội ác bọn thực dân – đế quốc. Và chính những hiện vật trên còn là âm vang những trang sử hào hùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc:

“Núi Côn Lôn được pha bằng máu,

Đất Côn Lôn năm sáu lớp xương người.

Mỗi bước chân che lấp một cuộc đời,

Mỗi tảng đá là một trời đau khổ”.  

Nhà tù Côn Đảo ở đâu ? Hướng dẫn cách di chuyển đến Côn Đảo 

Côn Đảo Vũng Tàu
Có một Côn Đảo hoang sơ và lãng mạn ở Bà Rịa Vũng Tàu

Hệ thống nhà tù Côn Đảo nằm tại trung tâm thị trấn Côn Đảo,  tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nằm cách chợ Côn Đảo 1km. Bạn sẽ dễ dàng di chuyển đến nhà tù Côn Đảo bằng xe máy hoặc xe đạp. Nếu bạn di chuyển bằng taxi thì từ chợ Côn Đảo tới nhà tù chỉ mất khoảng 4 phút theo đường Nguyễn Huệ.

Tham khảo dịch vụ: Cho thuê xe Côn Đảo

Đi Côn Đảo bằng máy bay

Đây là cách nhanh nhất song, hiện tại chỉ có  hai đường bay thẳng duy nhất tới Côn Đảo là TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ. Giá vé máy bay đi Côn Đảo từ TP. Hồ Chí Minh khoảng 1 triệu rưỡi/ chiều. Từ TP. Cần Thơ thì rẻ hơn khoảng 1 triệu/ chiều. Nếu đi từ Hà Nội bạn sẽ phải bay nối tuyến xuống Tân Sơn Nhất và tiếp tục 1 chặng bay nữa để tới Côn Đảo. Do đó giá vé cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Những tử tù nổi tiếng Việt Nam
Đi du lịch Côn Đảo bằng máy bay

Đi Côn Đảo bằng tàu cao tốc 

Giá vé máy bay sẽ khá cao đối với một số bạn muốn đi du lịch trải nghiệm, tiết kiệm chi phí. Vậy hãy chọn đi tàu từ Vũng Tàu – Côn Đảo, Sóc Trăng – Côn Đảo hay mới nhất là tuyến tàu Sài Gòn – Côn Đảo với Siêu tàu thăng long với sức chứa đến 1017 chỗ ngồi. Siêu tàu này vừa được đưa vào vận hành với nhiều ưu điểm vượt trôi như không gian rộng rãi, quầy nước giải khát, vận tốc di chuyển nhanh hơn so với các tàu còn lại. Ngoài ra, du khách còn có thể di chuyển từ Cần Thơ – Côn Đảo, với tàu cao tốc Mai Linh Express.

Chính vì Côn Đảo là điểm đến không thể bỏ lỡ trong các mùa du lịch nên sẽ có đa dạng các tuyến tàu phù hợp với nhu cầu của du khách.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo
Đi du lịch Côn Đảo bằng tàu cao tốc

Nếu bạn chọn đi từ Vũng Tàu – Côn Đảo sẽ lâu hơn nếu chọn đi từ Sóc Trăng – Côn Đảo. Thời gian di chuyển từ Vũng Tàu – Côn Đảo khoảng 3,5 tiếng. Bên cạnh đó, giá vé cũng khá cao. Vào ngày thường giá vé là 660.000 vé/chiều và cuối tuần, lễ là 880.000 vé/chiều.

Còn nếu bạn chọn đi từ Sóc Trăng – Côn Đảo, có tàu xuất phát lúc 8h và 13h15 từ cảng Trần Đề. Cập bến tại cảng Bến Đầm (Côn Đảo). Tàu từ Côn Đảo về đất liền xuất phát lúc 8h và 13h. Thời gian di chuyển sẽ rút ngắn lại chỉ còn 2,5 tiếng mỗi chặng với giá vé khá mềm 310.000 /vé/chiều.

Các bạn có thể tham khảo giá vé tàu dưới đây:

Giá vé tàu cao tốc Cần Thơ Côn Đảo

Giá vé tàu cao tốc Sóc Trăng Côn Đảo

Giá vé tàu cao tốc Vũng Tàu Côn Đảo

Giá vé tàu cao tốc Sài Gòn Côn Đảo

Giá vé tham quan và giờ mở cửa Nhà tù Côn Đảo 2024

Giá vé tham quan

Chi phí vé vào tham quan nhà tù Côn Đảo40.000 VNĐ/người.

Với giá vé trên du khách được thuyết minh viên giới thiệu về lịch sử hào hung dân tộc. Ngoài hơn, du khách có thể tận mắt chứng kiến những di tích lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Giờ mở cửa

Thời gian mở cửa tham quan khu di tích Nhà tù Côn Đảo:

  • Sáng từ 7 giờ đến 11 giờ sáng
  • Chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút.

Khám phá chi tiết Nhà tù Côn Đảo

Trại Phú Hải

Trại Phú Hải được thành lập năm 1862, là trại giam lớn nhất và lâu đời nhất tại hệ thống nhà tù Côn Đảo. Trại Phú Hải bao gồm 33 phòng giam. Chia thành 2 dãy nằm đối diện nhau, 5 phòng giam mỗi bên, nối qua hai dãy là 20 hầm đá hay còn được gọi là xà lim.

Nhà tù Côn Đảo ở đâu
Trại Phú Hải

Phòng giam đặc biệt chuyên dùng để tra khảo và tác động về thân xác các từ tù nằm về bên trái phía cuối dãy giam. Ngoài ra, Trại Phú Hải còn được xây dựng đầy đủ với giảng đường, bệnh xá, nhà thờ, nhà bếp, nhà ăn. Nhưng đó chỉ là cái cớ để lũ giặc che đậy đi tội ác với quốc tế và người dân.

Bên trong trại Phú Hải
Toàn cảnh bên trong trại Phú Hải với nhiều phòng giam.
Những đòn tra tấn dã man
Những đòn tra tấn dã man của bọn giặc – hình ảnh nhà tù Côn Đảo được phục dựng

Trại Phú Sơn

Trại Phú Sơn nằm kế bên Trại Phú Hải, được xây dựng năm 1916. Cách thời điểm Trại Phú Hải xây dựng không lâu nên 2 trại có cùng kiểu xây dựng. Tuy nhiên, Trại Phú Sơn được xây dựng với quy mô rộng hơn, vững chắc hơn, có thêm nhiều phòng giam. Trại Phú Sơn cũng có những công trình che mắt dư luận như: nhà ăn, nhà bếp, phòng y tế, câu lạc bộ, phòng hớt tóc, văn phòng giám thị, phòng trật tự.

Hình ảnh nhà tù Côn Đảo
Trại Phú Sơn
Trại Phú Sơn Côn Đảo
Nhũng tội ác của bọn giặc được phơi bày một cách chân thật nhất.

Trại Phú Thọ

Tiếp đó sau 12 năm, thực dân Pháp cho xây dựng Trại Phú Thọ gồm: 3 dãy trại giam, 2 dãy phòng giam tập thể, 1 dãy biệt lập, 1 khu bệnh xá, 1 khu nhà bếp. Tuy nhiên sau đó chỉ còn 2 dãy gồm 4 phòng mỗi dãy vào thời điểm sau Cách mạng tháng 8/1945. Các công trình phụ bao gồm: nhà ăn, nhà kho, nhà bếp, văn phòng giám thị và sân vườn…

Lịch sử nhà tù Côn Đảo
Trại Phú Thọ còn gọi là khu biệt lập chuồng gà

Trại Phú Thọ còn được biết đến với cái tên gọi khác là: khu biệt lập chuồng gà. Bởi sau này người Mỹ cho xây thêm phòng 9, phòng 10, dùng làm khu biệt lập bổ sung của khu chuồng Cọp. Trên trần không có song sắt mà thay vào đó là các hàng kẽm gai đan vào nhau chằng chịt.

Trại Phú Tường

Trại Phú Tường còn biết đến với tên gọi khác là Trung Tâm Cải Huấn Phú Hải. Nhưng thực chất đây là khu chuồng cọp kiểu Pháp là nơi đầy ải rất nhiều chiến sĩ cách mạng. Nơi đây được xây dựng từ năm 1940 với tổng diện tích là 1475m2. Gồm các phòng giam, phòng tắm nắng, chia 2 khu với 120 phòng giam biệt lập.
Thuyết minh về nhà tù Côn Đảo
Trại Phú Tường
Các tù nhân bị tác động, không quần áo và phơi nắng phơi sương tới khi nào kiệt sức. Chết gục tại khu phòng tắm nắng với xung quanh là 4 bức tường đá, bọc bởi dây thép gai chằng chịt. Ngoài ra chúng còn tra tấn các nữ tử tù một cách thâm độc. Một khu bệnh xá cũng được xây lên. Nhưng thực chất đây chỉ là chiêu thức mà thực dân dùng để đối phó với dư luận thế giới, che mắt người dân.
Tra tấn tại nhà tù Côn Đảo
Những tù nhân bị tra tấn dã man trong bốn bức tường đá – Di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo
Tàn ác là thế nhưng mãi về sau khu này mới bị phát hiện. Vì trong khi đày ải các chiến sĩ tới đây, vốn dĩ họ đã bị bịt mắt, cũng chẳng biết là đâu. Chỉ biết gồng mình chống chọi, hiếm có cơ hội thoát chết. Mãi về sau này, khi có 5 sinh viên được thả. Họ bắt đầu biểu tình và dần dần bức màn độc ác của thực dân không còn che dấu được nữa.

Khu chuồng Cọp

Khám phá khu biệt lập Chuồng Cọp Côn Đảo hay trại Phú Bình. Bạn sẽ thấy rùng mình vì độ tàn ác của thực dân khi tác động dã man từ nam đến nữ tại đây. Trại giam được chia thành 2 khu, tổng 40 chuồng cho 2 dãy mỗi khu. Phía trên có gác ngục thường xuyên đi lại hành hạ người tù qua những giàn song sắt. Ở đây cũng có phòng tắm nắng giống như Trại Phú Tường.

Nhà tù Côn Đảo chuồng cọp
Nhà tù Côn Đảo chuồng cọp

Tận dụng cái khắc nghiệt của thiên nhiên, Mỹ – Ngụy lợp mái tôn thấp hấp thụ toàn bộ ánh nắng như thiêu cháy tử tù rồi ban đêm tử tù phải nằm dưới lớp đá lạnh toát, dần hao mòn sức khỏe theo năm tháng. Một hình thức tác động dã man nữa đó là tra tấn tù nhân bằng âm thanh.

Chuồng Cọp Côn Đảo
Du khách khám phá tìm hiểu chuồng cọp Côn Đảo

Phòng giam rất kín được trang bị bởi cửa sắt rất to. Chúng chỉ cần mở cửa ra rồi đóng mạnh hết sức là tiếng vang khiến con người ta đau nhói đầu óc. Chắc chắn, đây là điểm đến Côn Đảo mà bạn không khỏi xót xa.

Khu chuồng Bò

Sau khi khu chuồng Cọp bị phát hiện, chúng sửa chữa thành chuồng Bò một cách nhanh chóng. Đưa các tử tù tiếp tục tra tấn với các hình thức đánh đập bằng đòn củi. Nẹp hai thanh tre vào ống chân, bỏ đói, bỏ khát trong thời gian dài. Ở đây bao gồm: 9 phòng biệt giam, 24 hộc chứa heo, 2 chuồng nhốt bò, một hầm chứa phân bò.

Chuồng bò Côn Đảo
Chuồng bò Côn Đảo

Một sự thật đáng sợ rằng chúng còn sử dụng hầm phân bò sâu 3 mét để hành hình. Đây được biết đến như hình thức tra tấn đáng sợ nhất. Sử dụng hệ thống cống ngầm từ chuồng nuôi bò và ngâm người tử tù xuống đó. Mãi về sau, khi giải phóng Côn Đảo vào năm 1975, có tiếng kêu cứu vọng lên từ khu Chuồng Bò. Người dân ở đây đã ngay lập tức cứu họ lên nhưng không thể qua khỏi vì họ đã bị giòi ăn đến tận xương tuỷ.

Lưu ý khi tham quan Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo là điểm đến tâm linh, nơi các chiến sĩ đã hi sinh. Bạn nên chú ý lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự, tránh mặc các trang phục quá phản cảm đồng thời cũng gây mất tự nhiên trong việc di chuyển.

Không tự tay sờ hay làm ảnh hưởng đến hiện vật trưng bày và các đồ có liên quan. Một số tượng đất đã cũ cần được phục hồi và giữ gìn.

Trang phục đi nhà tù Côn Đảo
Trang phục đi nhà tù Côn Đảo phải hết sức lịch sự và thoải mái.

Ngoài ra việc mang theo đồ ăn và nước uống cũng là khá cần thiết. Tuy nhiên sau khi sử dụng xong bạn cần vứt rác đúng nơi quy định. Không làm ảnh hưởng đến vệ sinh chung của di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo.

Tại đây có nhiều hướng dẫn viên sẽ thuyết minh về nhà tù Côn Đảo để bạn hiểu rõ hơn về nơi đây.

Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên cũng là hành động nucuoimekong.com khuyên bạn nên lưu ý.

  • Những điểm tham quan gần Nhà tù Côn Đảo
Nghĩa trang Hàng Dương
Nghĩa trang Hàng Dương – du lịch Côn Đảo
Viếng mộ chị Võ Thị Sáu
Viếng mộ chị Võ Thị Sáu – du lịch Côn Đảo
Bảo tàng Côn Đảo
Bảo tàng Côn Đảo – du lịch Côn Đảo
Bãi lò vôi Côn Đảo
Bãi lò vôi Côn Đảo tuyệt đẹp gần nhà tù Côn Đảo

Tour du lịch Côn Đảo

Gợi ý một vài tour du lịch Côn Đảo bằng tàu hấp dẫn của Du lịch Nụ cười Mê Kông để du khách tham khảo:

Côn Đảo hôm nay vẫn còn nguyên vẹn nét đẹp không thể phai mờ. Hễ được nghe về nhà tù Côn Đảo trong lòng ta không khỏi xúc động bùi ngùi. Nếu một lần ghé thăm vùng đất này. Đừng quên nơi tù ngục gian nan. Đừng quên nơi nghĩa trang bao anh hùng nằm xuống và thắp một nén hương trầm tưởng nhớ công ơn.

5/5 - (106 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo