Nhà tù Côn Đảo có gì ? | Du lịch Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo
Nhà tù Côn Đảo
Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo có gì? Nhà tù Côn Đảo không chỉ là nơi ghi dấu những tội ác thời Mỹ Ngụy và Pháp, những hồi ức đau thương của đất nước, mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc về những trang lịch sử hào hùng. Chính vì vậy, sẽ thật là thiếu sót nếu bạn đã đến đây du lịch mà không khám phá nhà tù Côn Đảo.

Clip khám phá nhà tù Côn Đảo đầy linh thiêng

Lịch sử hình thành nhà tù Côn Đảo

Theo hồ sơ, ngày 28/11/1861, thực dân Pháp chiếm Côn Đảo. Ngày 1/2/1862, Thủy sư đô đốc Pháp Bonard ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo để giam giữ những tù nhân đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như: tù phạm chính trị, tử tù… Nơi đây còn được Pháp dùng để giam giữ những nhân vật cộng sản, những chiến sĩ yêu nước chống lại chính phủ thuộc địa. Sau thời Pháp, nhà tù Côn Đảo lại được Mỹ sử dụng để giam cầm tù binh trong cuộc chiến chống Mỹ.

Khám phá nhà tù Côn Đảo – Nhà tù Côn Đảo thời Pháp có gì?

Nhà tù Côn Đảo thời Pháp

Theo lời giới thiệu, hệ thống nhà tù Côn Đảo thời Pháp bao gồm các trại giam: Trại Phú Hải; Trại Phú Sơn; Trại Phú Thọ – Biệt lập chuồng gà; Trại Phú Cường; Chuồng bò và Chuồng Cọp.

Nhà tù Côn Đảo
Nhà tù Côn Đảo

Chúng coi người tù cách mạng không khác gì thú vật, sẵn sàng cầm những chiếc gậy dài chọc xuống. Khi tù nhân khát, cai ngục sẽ đổ ào nước xuống buồng giam chật chội, bẩn thỉu. Hình phạt dành cho những ai có dấu hiệu chống đối là rắc vôi bột xuống mịt mù. Chính tại nhà tù Côn Đảo, thực dân Pháp đã giam cầm, xiềng xích. Chúng thực hiện đủ các đòn tra tấn vô cùng tàn bạo nhằm dập tắt ý chí đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo thời Pháp có gì đáng sợ? Trong các trại giam trên, địa điểm nổi tiếng khắc nghiệt nhất trong khu nhà tù này là “chuồng cọp”. Tù nhân ở đây bị giam trong những căn phòng chỉ rộng 5m², không có giường nằm. Người tù bị trói chân và phải nằm dưới nền xi măng ẩm thấp, điều kiện vệ sinh và ăn uống rất kém. Họ thường xuyên bị tra tấn để hỏi cung. Khu này dành cho những tù binh quan trọng không chịu khai báo. Để tránh bị dư luận phản đối, khu “chuồng cọp” được Mỹ xây biệt lập và được giữ bí mật. Không một ai biết sự tồn tại của khu biệt giam này. Cho đến năm 1970, khi được phát hiện nơi đây đã gây chấn động với dự luận quốc tế.

Du lịch Côn Đảo – Khám phá nhà tù Côn Đảo thời Mỹ – Ngụy có gì ?

nha-tu-con-dao-thoi-my-nguy

Sau khi thực dân Pháp rút khỏi Côn Đảo, năm 1955, Mỹ ngụy tiếp quản Côn Đảo. Chúng xây dựng thêm 4 trại giam mới: Trại Phú Phong; Trại Phú An; Trại Phú Bình – Chuồng cọp kiểu Mỹ và Trại Phú Hưng.

Nhà tù Côn Đảo thời Mỹ – Ngụy được sử dụng các hình thức tra tấn, nhục hình. Nhằm trấn áp cả thể xác lẫn tinh thần của người tù Côn Đảo. Chúng cho tù nhân vào thùng phuy, đổ đầy nước, lấy gậy đập mạnh phía ngoài thùng phuy. Chúng đánh đập, dí điện vào tai, nhốt người tù vào chuồng cọp, rải vôi sống, cho phơi nắng, phơi sương nhiều tuần liền, ngâm tù nhân vào trong hầm phân bò,…

Nhà tù Côn Đảo hiện nay có gì ?

tour-mua-he-nu-cuoi-mekong

Hiện nay hệ thống nhà tù Côn Đảo vẫn còn giữ với 9 trại tù là Trại Phú Hải, Trại Phú Sơn, Trại Phú Thọ, Trại Phú Tường, Chuồng cọp Pháp, Khu biệt lập Chuồng bò, Trại Phú Phong, Trại Phú An, Chuồng cọp Mỹ và Trại Phú Hưng. Ngày 10/5/2012, Di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Các tour du lịch Côn Đảo nổi bật

Hy vọng những kiến thức về nhà tù Côn Đảo của Nụ cười Mê Kông đã giúp bạn có một cái nhìn trọn vẹn hơn về nơi đây. Nếu bạn có ý định đến thăm vùng đất lịch sử oai cùng này thì hãy đồng hành cùng Nụ cười Mê Kông. Gọi ngay đến hotline để bọn mình tư vấn giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại đây nhé!

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_t%C3%B9_C%C3%B4n_%C4%90%E1%BA%A3o

Trả lời