Dinh Độc Lập Sài Gòn – Dấu ấn lịch sử nước nhà (2024)

Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập được xem là biểu tượng văn hoá của thành phố Hồ Chí Minh. Mang trong mình lối kiến trúc cổ trăm năm cùng giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc. Dinh ở Sài Gòn này thu hút không ít du khách trong nước và đặc biệt gây ấn tượng mạnh đối với khách du lịch nước ngoài. Cùng Nụ Cười Mê Kông tìm đến nơi huy hoàng của lịch sử này nhé!

thuyết minh về dinh độc lập
Thuyết minh về Dinh Độc Lập

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Sài gòn từ A đến Z

Giới thiệu về Dinh Độc Lập 2024

Video tham quan Dinh thự Việt Nam Cộng Hòa

Ý nghĩa của Dinh Độc Lập không chỉ dừng lại ở lịch sử dũng cảm của dân tộc. Mà còn ở lối kiến trúc cổ điển đương đại, hoành tráng nhưng không hoa lệ.

https://youtu.be/P9dY30cDCJI

Dinh Độc Lập ở đâu? Tên gọi khác của Dinh Độc Lập là gì?

Tọa lạc ngay khu vực trung tâm của Quận 1. Dinh Độc Lập nằm ở 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua hơn 150 lịch sử Dinh Độc Lập cùng nhiều biến cố thăng trầm. Dinh Độc Lập là một trong những công trình kiến trúc cổ độc đáo. Và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau:
 • Năm 1871, Dinh Norodom.
 • Từ năm 1871 – 1887, Dinh Thống đốc Nam Kỳ.
 • Từ năm 1887, Dinh Toàn Quyền.
 • Năm 1954, đổi tên thành Dinh Độc Lập và tồn tại đến hôm nay.
bên trong dinh độc lập
Đường đi đến Dinh
Vào năm 2009, với các giá trị văn hoá đặc biệt. Dinh Độc Lập được công nhận là một trong mười Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Khu vực xung quanh Dinh còn có các địa danh nổi tiếng khác. Điển hình như: nhà thờ Đức Bà, bưu điện Sài Gòn, đường sách thành phố Hồ Chí Minh.
thuyết minh dinh độc lập
Dinh Tổng Thống xưa nhìn từ trên cao

Tham khảo dịch vụ: Thuê xe Cần Thơ đi Sài Gòn

Cách để đến du lịch Dinh Độc Lập?

Vì địa chỉ Dinh khá dễ tìm. Tùy sở thích và nhu cầu riêng, bạn có thể đến đây bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng. Tham khảo một số tuyến đến Dinh sau đây nếu bạn đi bằng xe buýt:
 • Tuyến 001: Bến Thành – Bến xe Chợ Lớn
 • Tuyến 002: Bến Thành – Bến xe Miền Tâ
 • Tuyến 003: Bến Thành – Thạnh Lộc
 • Tuyến 004: Bến Thành – Cộng Hòa – Bến xe An Sương
 • Tuyến 005: Bến xe Chợ Lớn – Biên Hòa
các phòng trong dinh độc lập
Xe buýt phục vụ du lịch trong thành phố
Nếu di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy, bạn nên tham khảo kỹ bản đồ trước khi đi. Nhằm tránh vi phạm luật giao thông vì Sài Gòn có khá nhiều tuyến đường một chiều. Đến Dinh, bạn có thể gửi xe ở đường Huyền Trân Công Chúa hoặc đường Trương Định.
giới thiệu về dinh độc lập
Phượt Sài Gòn có gì vui?

Giờ mở cửa du lịch Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập Sài Gòn mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và Lễ, Tết. Quầy bán vé đóng cửa vào lúc 11h00 và 16h00 mỗi ngày. Vậy nên bạn cần chú ý và tranh thủ thời gian mua vé. 
 • Sáng: từ 7h30 đến 11h30.
 • Chiều: từ 13h00 đến 17h00.
sơ đồ dinh độc lập
Sơ đồ tham quan

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập 2024

Giá vé tham quan di tích lịch sử Dinh Độc Lập TP HCM gồm 3 loại:
 • Vé tham quan di tích: Người lớn: 40.000 đồng/ người. Sinh viên: 20.000 đồng/ người. Trẻ em: 10.000 đồng/ người.
 • Vé tham quan khu trưng bày từ Dinh Norodom đến Dinh: Người lớn: 40.000 đồng/ người. Sinh viên: 40.000 đồng/ người. Trẻ em: 10.000 đồng/ người
 • Combo vé tham quan di tích và khu trưng bày: Người lớn: 65.000 đồng/ người. Sinh viên: 45.000 đồng/ người. Trẻ em: 15.000 đồng/ người.
Lưu ý: Đối với sinh viên bạn cần mang theo thẻ sinh viên, nếu không sẽ áp dụng theo giá vé người lớn.
cổng dinh độc lập
Vé tham quan Dinh

Tìm hiểu lịch sử Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập trước 1975 đã phải trải qua vô vàn sóng gió:
dinh độc lập tp hcm
Lịch sử Dinh Độc Lập
 • Năm 1867, Pháp sau khi chiếm được Nam Kỳ Lục Tỉnh. Viên Thống đốc Pháp – La Grandière, liền cho xây dựng Dinh thự mới. Đặt tên là Dinh Norodom, theo tên của Quốc vương Campuchia.
 • Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, độc chiếm Đông Dương. Dinh Norodom trở thành căn cứ làm việc của chính quyền Nhật. Nhưng cùng năm, Nhật thất bại trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Dinh Norodom lại trở về tay chính quyền thực dân Pháp.
 • Năm 1954, Pháp ký Hiệp định Genève và rút khỏi Việt Nam. Dinh Norodom được bàn giao lại cho chính quyền Sài Gòn.
 • Năm 1955, Tổng thống Ngô Đình Diệm thành lập chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Đổi tên Dinh Norodom thành Dinh Độc Lập.
dinh độc lập ở đâu
Tấm ảnh kỷ niệm xưa tại Dinh
 • Năm 1962, phi công quân đội Việt Nam Cộng Hòa đảo chính. Ném bom làm sập phần chính cánh trái của Dinh. Ngô Ðình Diệm quyết san bằng và xây Dinh thự mới.
 • Năm 1963, Tổng thống Ngô Đình Diệm bị ám sát trong khi công trình vẫn đang được xây dựng.
 • Năm 1966, Dinh Độc Lập được khánh thành. Trở thành nơi ở và làm việc của Tổng thống Đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu.
 • Vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, Việt Nam thống nhất. Dinh Độc Lập 1975 trở thành di tích lịch sử, văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh.
thuyết minh về di tích lịch sử dinh độc lập
Check-in Dinh

Bên trong Dinh Độc Lập có gì đặc biệt?

Công trình được xây dựng trong khuôn viên với diện tích rộng gần 12ha với số lượng lên đến 100 phòng. Các phòng trong Dinh Độc Lập được trang trí khác nhau tùy vào công năng sử dụng. Đa phần các hướng dẫn viên du lịch sẽ giới thiệu về Dinh Độc Lập với 3 khu chính. Bao gồm: khu cố định, khu chuyên đề và khu bổ sung. Tuy nhiên, trước khi tham quan khu vực chính. Chúng ta hãy chiêm ngưỡng khung cảnh kiến trúc của Dinh Độc Lập khi nhìn từ bên ngoài.

dinh độc lập trước 1975
Đèn màu nghệ thuật được thắp sáng vô cùng bắt mắt

Cổng Dinh Độc Lập

Mang hơi hướng nghệ thuật kiến trúc cổ đại phương Đông và phương Tây. Cổng Dinh được kiến tọa một cách tinh tế làm nên vẻ đẹp vừa trang nghiêm, cổ kính. Nhưng không kém phần hiện đại và văn minh. Từ cổng nhìn vào, bố cục của Dinh Độc Lập TP HCM được sắp đặt theo triết học phương Đông. Thể hiện qua chiết tự chữ Hán, mang hàm ý tốt lành cho dân tộc Việt Nam:
lịch sử dinh độc lập
Cổng Dinh
 • Toàn thể là hình chữ “Cát”, có nghĩa là tốt lành và may mắn.
 • Trung tâm tạo chữ “Khẩu”, đề cao nền tảng giáo dục và tự do ngôn luận của dân tộc Việt Nam.
 • Cột cờ chính giữa tạo thành chữ Trung, nhắc nhở về sự trung kiên với tổ quốc.
 • Ba nét gạch ngang của mái hiên tạo chữ “Tam”, tượng trưng cho Nhân – Minh – Võ đức.
 • Đường thẳng nối ba nét gạch ngang sẽ cho ra chữ Vương. Kết hợp với nét chấm từ kỳ đài phía trên, tạo thành chữ Chủ. “Vương – Chủ”, tức chính là chủ quyền quốc gia.
 • Toàn bộ bao lơn lầu hai, lầu ba. Kết hợp với mái hiên ở lối vào chính. Cùng hai cột gỗ tạo thành hình chữ “Hưng”. Với tâm niệm để cầu mong quốc gia ta hưng thịnh. Chỉ cần đứng trước cổng Dinh Độc Lập thôi cũng đủ để tạo nên nhiều bức ảnh sống thật đẹp.
dinh độc lập 1975
Dinh được xây theo kiểu chữ Hán

Cảnh quan công viên trong Dinh

Phía trước và sau lưng Dinh là khuôn viên sân cỏ oval rộng lớn. Với xa số các loại cây xanh độc lạ, quý hiếm. Thêm vào đó, còn có hồ sen hình bán nguyệt và hồ nước nhân tạo. Giúp điều hòa không khí và góp phần làm nên vẻ đẹp thơ mộng cho quang cảnh. Xa xa, ở phía trên gò đất góc trái Dinh Độc Lập TP HCM còn có một nhà chòi bát giác, được dùng làm nơi thư giãn. Tạo cảm giác thoáng đãng và thanh bình cho du khách ngay khi bước vào cổng chính.

tầng hầm dinh độc lập
Cảnh quan công viên trước Dinh

Khu cố định bên trong Dinh

Dinh Độc Lập có gì mà lôi cuốn du khách đến vậy? Hy vọng những thuyết minh về Dinh Độc Lập dưới đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về di tích nổi tiếng này. Khu cố định là nơi làm việc, sinh hoạt của chính quyền Việt Nam tại Dinh Độc Lập xưa. Bên trong Dinh Độc Lập gồm hai loại phòng chính. Bao gồm các phòng khánh tiết, đại yến, hội đồng an ninh, phòng làm việc của quan chức chính phủ,… Bên cạnh đó còn có khu vực phòng ngủ, khu sinh hoạt, khu giải trí,… 
ý nghĩa của dinh độc lập
Phòng Đại Yến
dinh độc lập xưa
Các phòng trong Dinh luôn được lưu giữ cẩn thận
Ngoài ra còn có tầng hầm Dinh Độc Lập, ở đây đầy đủ các phòng truyền tin, in ấn,… Vẫn được bảo tồn hiện trạng nguyên vẹn. Đến khu cố định, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những di tích lịch sử sống động. Từ đó sẽ thấu hiểu một phần sự khắc nghiệt của chiến tranh mà cha ông cha ta đã trải qua.
dinh độc lập sài gòn
Phòng Khánh Tiết
Phòng tiếp khách
Phòng tiếp khách

Khu chuyên đề

Là nơi dùng để trưng bày chuyên đề và các cuộc triển lãm lớn. Như “Đường Hồ Chí Minh qua các tài liệu của chính quyền Sài Gòn”, “Từ Hiệp định Paris đến chiến dịch Hồ Chí Minh qua tài liệu dự trữ”, “Việt Nam – Bài ca chiến thắng”. Dưới sự hướng dẫn, thuyết minh về di tích lịch sử Dinh Độc Lập của các hướng dẫn viên du lịch. Du khách sẽ được nhìn lại những tấm ảnh sống động của thời kỳ trước. Được tìm hiểu thêm nhiều chi tiết bí ẩn do các chuyên gia lịch sử nghiên cứu. Qua phần thuyết minh Dinh Độc Lập đó, chúng ta càng hiểu được sự bất khuất, anh dũng của thế hệ trước.

Khu trưng bày
Khu trưng bày
Hình ảnh lịch sử được ghi nhận
Hình ảnh lịch sử được ghi nhận

Khu bổ sung

Đúng như tên gọi, nơi này là khu trưng bày những hình ảnh được tìm thấy và sưu tầm sau này. Được ngắm nhìn những bức ảnh hào hùng thế kỷ, du khách sẽ cảm giác mình được sống lại vào khoảnh khắc lịch sử. Dừng chân tại khu bổ sung, các bậc thế hệ trước có cơ hội nhìn lại mình của những năm tháng oanh liệt vì dân tộc. Chợt oà lên niềm vui bất tận từ những trận chiến thắng vẻ vang. Các thế hệ sau, như chúng ta, càng thêm trân trọng và yêu quý sự bình yên lúc này. Và không nỗ lực phấn đấu vì tương lai dân tộc hùng mạnh.

Khu bổ sung
Chiếc xe tăng phá cổng Dinh trong lịch sử

Những địa điểm du lịch gần với Dinh Độc Lập

Ngay cạnh Dinh Độc Lập thành phố Hồ Chí Minh còn có các địa điểm du lịch nổi tiếng khác.

Nhà thờ Đức Bà

 • Địa chỉ: 01 Công xã Paris, Bến Nghé, Quận 1 (cách 0,45km).
Nhà thờ Đức Bà cách Dinh Độc Lập không xa, chỉ đi bộ khoảng 10 phút là đến. Được xây dựng vào thời Pháp nên hầu hết các hoa văn đều tuân thủ theo thức Roman và Gotic. Mang đậm nét tôn nghiêm và trang nhã, tinh tế.
Tham quan nhà thờ Đức Bà
Tham quan nhà thờ Đức Bà

Bưu điện Sài Gòn

 • Địa chỉ: 02 Công xã Paris, Bến Nghé, Quận 1 (cách ,55km)
Sau khi tham quan xong nhà thờ Đức Bà, các bạn có thể dễ dàng ghé qua Bưu điện trung tâm Sài Gòn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, sang trọng và hiền hòa, tiêu biểu cho kiến trúc Roman. Bưu điện được người Pháp xây dựng vào những năm 1980, với phong cách kiến trúc Gothic độc đáo. Bên trong Bưu điện có bán nhiều quà lưu niệm đặc trưng cho văn hoá dân tộc Việt Nam.
Tham quan Bưu Điện Thành Phố
Tham quan Bưu Điện Thành Phố

Chợ Bến Thành

 • Địa chỉ: nằm trên đường Lê Lợi, Phường Bến Thành, Quận 1 (cách 0,75km).
Nếu như chợ Đồng Xuân là nét văn hóa tiêu biểu của Hà Nội. Thì chợ Bến Thành chính là một trong địa danh nổi tiếng của Sài Gòn mà ai cũng sẽ nhớ đến đầu tiên. Bên trong chợ tràn ngập các loại hàng hóa từ vải vóc, quần áo, trang sức, đồ gia dụng,… Đến các món ăn đặc trưng 3 miền đều hội tụ đầy đủ và náo nhiệt. Thật sự là một tiếc nuối lớn khi đến Sài Gòn mà bỏ lỡ chợ Bến Thành.
Tham quan chợ Bến Thành
Tham quan chợ Bến Thành

Nhà hát thành phố

 • Địa chỉ: 07 Công Trường Lam Sơn, Bến Nghé, Quận 1 (cách ,9km)
Nhà hát thành phố được đánh giá là một trong những kiến trúc Gothic độc đáo bậc nhất nước ta. Du khách có thể mua vé xem các chương trình biểu diễn tại đây. Giá vé giao động từ 80.000 đồng đến 900.000 đồng tuỳ chương trình. Vớt nét đẹp cổ điển, Nhà hát thành phố góp phần tăng thêm vẻ duyên dáng, thanh lịch của Sài Gòn.
Tham quan Nhà hát Thành Phố
Tham quan Nhà hát Thành Phố
Ngoài những địa điểm trên, Quận 1 còn có rất nhiều những điểm hay ho khác. Tiêu biểu như phố đi bộ Nguyễn Huệ, bến cảng Nhà Rồng, nhà hát múa rối nước Rồng Vàng,… Cùng vô vàng những nhà hàng, cửa tiệm cà phê xinh đẹp chờ bạn đến và khám phá.

Những lưu ý khi tham quan Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập là di tích lịch sử quốc gia. Nên khi tham quan du lịch tại đây, bạn cần tuân thủ đúng nội quy của ban quản trị:
 • Trang phục trang nhã, lịch sự.
 • Tuân thủ hướng dẫn của bảo vệ, hướng dẫn viên du lịch và các biển báo trong quá trình tham quan.
 • Không mang hành lý vào trong khu di tích.
 • Không mang đồ ăn thức uống từ bên ngoài vào.
 • Không đưa bất kì loại động vật nào vào di tích.
 • Không đem theo các loại vũ khí, chất cháy nổ hoặc hóa chất độc hại.
 • Khách tham quan sẽ phải chịu trách nhiệm nếu gây ra bất cứ tổn thất nào cho khu di tích.
Những lưu ý khi đến tham quan Dinh
Những lưu ý khi đến tham quan Dinh
Đến với Dinh du khách được cơ hội tìm về nguồn cội của thành phố qua những bước lịch sử thăng trầm. Dinh Sài Gòn mang dáng dấp của một chứng nhân lịch sử sống động, lâu đời và trung thực nhất. Nơi sống dậy niềm tự hào về một thời kỳ vàng son rực rỡ của dân tộc. Dinh Độc Lập chứa đựng bao điều kỳ thú, hấp dẫn đang chờ bạn tìm hiểu. Để yêu và tự hào về một dân tộc Việt Nam cường quất, anh hùng.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Dinh_%C4%90%E1%BB%99c_L%E1%BA%ADp

5/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.