Chùa Vĩnh Nghiêm – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Sài Gòn

Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng từ lâu, được lấy nguyên mẫu từ ngôi chùa cùng tên ở Bắc Giang. Đây là ngôi chùa vừa mang kiến trúc trang nghiêm, vừa hiện đại giữa lòng Sài Gòn. Cũng là ngôi chùa được nhiều khách thập phương biết đến và ghé thăm viếng. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu về tín ngưỡng nơi đây nhé!

Giới thiệu về Chùa Vĩnh Nghiêm

Lịch sử chùa Vĩnh Nghiêm Quận 3

Chùa Vĩnh Nghiêm quận 3
Chùa Vĩnh Nghiêm quận 3
Chùa Vĩnh Nghiêm được 2 vị nhà sư là Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm đã cho xây dựng. Ngôi chùa được khởi công xây dựng vào năm 1964. Sau khi hành hương từ Bắc vào Nam để truyền bá đạo phật. Ngôi chùa được lấy nguyên mẫu từ ngôi chùa cùng tên ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Bản vẽ của chùa được thực hiện bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Thời điểm xây dựng chùa, người ta phải vận chuyển hơn 40.000 m2 đất từ Biên Hòa về để san lấp mặt bằng, do chùa nằm ở khu đất thấp. Đến năm 1971, chùa đã hoàn thành một số hạng mục như: tòa trung tâm, Bảo tháp Quan Thế Âm, cơ sở cho hoạt động xã hội…

Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu? Địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu? Chùa nằm ở số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3. Ngôi chùa nằm cách chợ Bến Thành chỉ 3.5km. Giờ mở cửa: 7h – 21h. Chùa rộng hơn 6000 mét vuông, với kiến trúc mái ngói cong vút. Cùng với những nét chạm trổ, điêu khắc tỉ mỉ và tinh tế. Đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan hằng năm. Đây là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, hiện đại tại Sài Gòn. Nhưng chùa vẫn có nét thanh tịnh, bình yên giữa lòng thành phố.

Cách di chuyển tới chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM

Chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM
Chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM
Đường đi đến chùa Vĩnh Nghiêm quận 3 không khó khăn, cũng khá dễ tìm đến. Vì thế tùy vào nơi xuất phát, bạn có thể lựa chọn các phương tiện phù hợp như: máy bay, xe khách, xe máy,…
 • Máy bay: Với những du khách ở miền Bắc như Hà Nội, bạn nên đi máy bay. Để tiết kiệm thời gian và không cảm giác mệt mỏi. Có với rất nhiều giờ bay và hãng bay đến TP. HCM để bạn thoải mái lựa chọn. Giá vé dao động từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ/chiều tùy theo thời điểm.
 • Xe khách: Với các du khách muốn tiết kiệm chi phí thì xe khách sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Giá vé dao động từ 200.000 – 300.000 VNĐ/người, đối với các tỉnh lân cận Sài Gòn như các tỉnh miền Tây.
 • Xe máy hoặc xe ô tô: Đường đi đến chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM khá thuận tiện và đẹp. Vì vậy bạn cũng có thể lựa chọn xe máy để chủ động hơn cho chuyến đi. Đó cũng là lý do khá nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngôi chùa là địa điểm du lịch Sài Gòn để check-in, tham quan mỗi dịp cuối tuần. Nếu bạn đi xe máy thì lưu ý bãi đỗ xe máy ở số 339, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3. Bãi gửi ô tô: 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 14, quận 3.

Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Cổng Tam Quan chùa Vĩnh Nghiêm Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu
Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu
Cổng Tam Quan của chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn được xây dựng khá bề thế và đồ sộ. Với thiết kế hình mái đỏ uốn cong như những ngôi chùa truyền thống khác. Hai bên cổng chùa là hai câu đối được chạm trổ tinh tế, phía trên là dòng chữ “Chùa Vĩnh Nghiêm” trang trọng. Đây là một công trình khá đồ sộ, và cổng Tam Quan đã được di chuyển vào vị trí hiện tại vào năm 2005.

Khuôn viên chùa

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn
Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn
Chùa Vĩnh Nghiêm thành phố Hồ Chí Minh với khuôn viên khá rộng, khoảng 6000 mét vuông. Kiến trúc chùa theo lối cổ miền Bắc Việt Nam. Đây cũng là một công trình kiến trúc Phật giáo tiêu biểu của Việt Nam vào thế kỉ 20. Khu vực nhà trong của khuôn viên là nơi làm nhà thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma. Ngoài ra, còn là nơi dùng để giảng đạo phật, và cũng là văn phòng, thư viện của chùa Vĩnh Nghiêm. 

Tòa nhà trung tâm

Chùa Vĩnh Nghiêm thành phố Hồ Chí Minh
Chùa Vĩnh Nghiêm thành phố Hồ Chí Minh
Trước tòa trung tâm là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đồ sộ. Sân thượng bao gồm Phật điện và Tháp Quan Thế Âm. Tòa nhà trung tâm của chùa bao gồm một tầng trệt và một tầng lầu. Trong đó, tầng trệt bao gồm: phần ngoài nằm bên dưới sân thượng, cao 3,2m. Và phần trong nằm dưới Phật điện, cao 4,2m. Bên trong được chia thành nhà thờ Tổ (có bàn thờ Bồ Đề Đạt Ma), giảng đường, văn phòng, thư viện, phòng tăng, lớp học và phòng học.
Địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm
Địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm
Sân thượng rộng khoảng 10 mét, phía tay phải có một gác chuông treo một đại hồng chung. Do các phật tử dòng Tào Động ở Nhật Bản tặng trước năm 1975. Để cầu nguyện cho Việt Nam sớm được hòa bình, có cuộc sống bình yên, an lành.
Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm
Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm

Chính điện chùa Vĩnh Nghiêm

Toàn cảnh Phật Điện
Toàn cảnh Phật Điện
Phật điện bao gồm 3 phần: Bái Điện, Bản Điện và Địa Tạng Đường. Kiến trúc được xây theo kiểu chữ công. Góc mái đều được uốn cong theo kiểu chùa miền Bắc.
Bàn thờ chính chùa Vĩnh Nghiêm
Bàn thờ chính chùa Vĩnh Nghiêm thờ Phật Thích Ca
Bái Điện nguy nga dài 35m, rộng 22m và cao 15m. Chính giữa điện là bàn thờ Phật Thích Ca. Bên trái có Bồ Tát Văn Thù và bên phải là Bồ Tát Phổ Hiền. Các công trình trạm khắc gỗ ở đây có bao lam tứ linh, bao lam cửu long. Và đặc biệt là các phù điêu trên các hương án chạm các ngôi chùa danh tiếng ở trong nước và một số nước Châu Á.
Tượng Kim Cang
Tượng Kim Cang
Ở hàng hiên hai bên lối vào, mỗi bên có một pho tượng Kim Cang khá lớn. Dọc theo tường ở khu vực này có những bức tranh La Hán.
Tranh La Hán chùa Vĩnh Nghiêm
Tranh La Hán chùa Vĩnh Nghiêm
Bản Điện (thờ Phật A Di Đà) và Địa Tạng Đường (thờ Địa Tạng Bồ Tát) cũng có kiến trúc tương tự như Bái Điện. 
Bàn thờ chính bản điện
Bàn thờ chính bản điện

Tháp Quan Thế Âm

Tháp Quan Thế Âm nằm ở bên trái Phật Điện từ cổng nhìn vào trong. Tòa tháp cao hơn 40 mét với 7 tầng cao uy nghi, tráng lệ. Không những vậy, trên đỉnh tháp có 9 bánh xe vòng tròn. Người ta gọi những hình khối tròn gọi là Long xa và Quy châu. Đây là một trong những ngôi bảo tháp thuộc hàng đồ sộ nhất Việt Nam. 
Tháp Quan Thế Âm
Tháp Quan Thế Âm

Tháp đá Vĩnh Nghiêm

Tháp đá Vĩnh Nghiêm nằm ở bên phải tính từ cổng Tam quan vào. Tháp đá được xây dựng vào năm 2013 để tưởng nhớ 2 vị đã có công xây dựng nên ngôi chùa. Đây là công trình tháp đá lớn nhất Việt Nam với độ cao lên đến 14m. Tháp được xây dựng khá độc đáo, có các cầu thang từ sân dẫn lên trên. Đây là nơi đặt di cốt của chư Phật tử quá vãng để thân nhân đến viếng. 
Tháp Vĩnh Nghiêm
Tháp Vĩnh Nghiêm

Tháp Xá Lợi cộng đồng

Tháp Xá Lợi cộng đồng nằm ở bên trái tính từ cổng Tam quan vào. Tuy không có kiến trúc đồ sộ như 2 công trình ở trên nhưng tháp Xá Lợi là nơi lưu giữ tro thi hài người đã khuất và gửi tại chùa. Không chỉ vậy, tháp còn là nơi đặt di cốt của các chư phật tử. Vì vậy, đa số người dân đến tháp đều để tưởng nhớ, thăm viếng.
Tháp Xá Lợi Cộng Đồng
Tháp Xá Lợi Cộng Đồng
Ngoài ra trong khuôn viên chùa còn có Khu Phương trượng nằm ở phía trong cùng. Gồm dãy nhà hình chữ L, ôm bọc theo hồ sen. Đây là nơi để du khách thập phương nghỉ ngơi. Và cũng cùng dãy đó, tăng xá dùng làm trai đường. 

Tham gia các hoạt động vì cộng đồng ở chùa Vĩnh Nghiêm

Hằng năm, chùa Vĩnh Nghiêm thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng như:
 • Chùa Vĩnh Nghiêm nấu cơm từ thiện, mỗi ngày 500 suất cơm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, người vô gia cư,…
 • Tổ chức siêu thị 0 đồng, với các phần quà cho mọi người bao gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì ăn liền, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước tương.
Du khách có thể tham gia các hoạt động từ thiện ở chùa để có thêm trải nghiệm, tích thêm công đức, góp phần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.  

Những điều cần chú ý khi tham quan chùa Vĩnh Nghiêm thành phố Hồ Chí Minh

 • Khi đến chùa Vĩnh Nghiêm đi lễ nên hạn chế việc đốt vàng mã để giữ không khí trong lành. 
 • Nếu du khách đến dâng hương nên sắm lễ chay, không mua lễ mặn.
 • Du khách cần mặc trang phục lịch sự, kín đáo khi đi chùa. Tránh ăn mặc phản cảm ở những nơi tâm linh.
 • Đến chụp ảnh ở chùa du khách nên tạo dáng hợp lý, tránh cười đùa to. Gây phiền đến những khách đến thăm viếng, phá vỡ khung cảnh tôn nghiêm chốn linh thiêng.
 • Khi đi qua cổng Tam quan của chùa Vĩnh Nghiêm, bạn nên đi vào cửa Giả quan (bên phải), đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Kiêng đi vào cửa Trung quan vì chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng.

Một số ngôi chùa khác ở thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi tìm đến địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các địa điểm tâm linh khác. Thì có thể ghé qua những ngôi chùa sau:

 • Chùa Hoằng Pháp
Đây là một trong những ngôi chùa ở Sài Gòn còn giữ nguyên được nét kiến trúc truyền thống. Từ kết cấu cổng Tam quan lợp ngói đỏ đến các toà điện hay bảo tháp. Nổi bật nhất ở chùa Hoằng Pháp là tháp Nhị Nghiêm nơi an nghỉ của cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử, được xây dựng theo hình vòm, ốp gạch men.
Chùa Hoằng Pháp
Chùa Hoằng Pháp
 • Chùa Phổ Quang
Bên cạnh chùa Vĩnh Nghiêm, Chùa Phổ Quang là ngôi chùa ở Sài Gòn bạn nên ghé thăm bởi những nét tín ngưỡng độc đáo có từ lâu đời ở đây. Chùa có nhiều tượng Phật giá trị với nhiều hình thái khác nhau. Ấn tượng nhất là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đặt trong hòn non bộ với nhiều điêu khắc đầu rồng.
Chùa Phổ Quang
Chùa Phổ Quang
 • Việt Nam Quốc tự
Đi chùa ở Sài Gòn bạn đừng bỏ qua Việt Nam Quốc Tự, ngôi chùa có tòa tháp cao nhất cả nước với 13 tầng và 63m. Sau nhiều lần trùng tu, Việt Nam Quốc Tự đã trở nên tinh xảo, tráng lệ hơn rất nhiều. Nơi đây không chỉ là địa điểm tham quan, chiêm bái của các Phật tử mà còn là trụ sở mới của Thành hội Phật giáo Việt Nam.
Việt Nam Quốc Tự
Việt Nam Quốc Tự
Nếu có cơ hội ghé đến Sài Gòn, bạn nhất định phải ghé đến chùa Vĩnh Nghiêm để tìm hiểu thêm về tín ngưỡng và con người nơi đây. Sự an yên, bình lặng giữa thành phố xô bồ sẽ giúp bạn quên đi những mệt mỏi của cuộc sống thường nhật. Nụ Cười Mê Kông chúc bạn có chuyến đi du lịch Sài Gòn nói chung, chùa Vĩnh Nghiêm nói riêng, đầy kỉ niệm đáng nhớ.
Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/
5/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Liên hệ qua Facebook Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo Offical Account Zalo Offical Account
Hướng dẫn đường đi Hướng dẫn đường đi
Chúng tôi đang online, chat ngay
Lên đầu trang
Hotline Live chat Đặt ngay Facebook ZaloOA
Zalo
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.