Cá lăng kho khóm

Cá lăng kho khóm là một đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều người dân vùng miền Tây mùa nước nổi. Khi ăn vào vị thơm ngọt của thịt cá lăng hòa quyện cùng vị chua chua của khóm tạo nên một hương vị đặc trưng cho món cá lăng kho khóm. Đặc biệt, cá lăng mang một giá trị dinh dưỡng cao được nhiều nhà khoa học công nhận.

Cá Lăng Kho Khóm

Cá lăng kho khóm
Cá lăng kho khóm

Cá lăng thịt ngọt và béo. Thịt của cá lăng nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng Omega 3 cao. Đặc biệt nó thường được dùng bồi bổ cho gia đình sau những ngày làm việc mệt nhọc. Cá lăng có thể làm nhiều món khác nhau như hấp, nướng, chiên dầu,… Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến món cá lăng kho khóm.

Vị khóm chua chua, ăn vào cùng vị béo và ngọt của thịt hòa quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn. Hãy nhớ ăn kèm món cơm nóng hổi dẻo dòn mới đủ vị đấy. Đây là món ruột của nhiều bà nội trợ miền Tây để lấy lòng chồng mình.

Cách chế biến cá lăng kho khóm

Trước hết, cá lăng mua ở chợ lựa cá còn tươi, con lớn càng béo, ngon.

Cá lăng kho khóm
Cá lăng kho khóm

Dùng dao bén chặt đuôi, vây, kỳ, móc bỏ hầu và ruột cá (không chặt bỏ phần miệng và râu cá, vì béo, dai ngon). Vì cá nhiều nhớt, có mùi tanh nên phải xử lý cá bằng nước cốt chanh (hoặc giấm chua) và xả cá nhiều lần với nước lạnh cho sạch. Cắt cá thành 2, 3 khúc (tùy cá lớn hay nhỏ).

Khóm (thơm) gọt vỏ rửa sạch, chẻ làm tư, bỏ cùi, xắt miếng (dầy cỡ 5 ly) để sẵn ra dĩa. Kế đến, bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu), tỏi, đầu hành lá cho thơm cùng với gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa khẩu vị rồi đổ khóm xắt miếng vào xào cho gia vị rút vào khóm, xúc ra dĩa.

Cuối cùng, lại bắc chảo lên bếp, phi hành, tỏi cùng gia vị (nước mắm + đường + bột ngọt + nước màu) cùng một ít nước lã (điều chình nước sao cho ngập xăm xắp với cá là đủ). Nêm nếm cho vừa ăn rồi thả cá lăng (đã làm sạch) vào.

Chờ cá sôi vài lần, cho khóm vào, và vặn lửa liu riu cho đến khi nước gia vị rút vào, cá nứt da là chín. Khi múc ra dĩa, nhớ thêm một ít rau cần tàu xắt khúc và một ít tiêu xay là xong.