Bánh Thuẫn

Bánh thuẫn là một loại bánh nướng ít được thấy. Thường ta chỉ có thể thấy nó trong dịp lễ Tết hay cúng tổ tiên. Bánh lớn gần bằng cái chén với hình dạng giống như ba bốn cánh hoa nở xòe ra. Ăn vào xốp xốp như bánh bông lan, thơm mùi hột gà và ngọt béo vị nước cốt hòa cùng bột bánh.

Bánh thuẫn miền Trung nhiều màu sắc hơn bánh thuẫn miền Tây
Bánh thuẫn miền Trung nhiều màu sắc hơn bánh thuẫn miền Tây

Thông tin bánh thuẫn

Khi độ tuổi càng lớn, ký ức của chúng ta sẽ dần phai nhạt đi nhiều. Những hình ảnh quen thuộc sẽ dần biến mất mà chúng ta không hay biết. Nhưng những kỷ niệm tuổi thơ sẽ luôn là những ký ức được giữ lại bền bỉ nhất. 

Thường dịp lễ Tết là những dịp đông vui nhất khi tôi còn nhỏ. Mọi người cùng làm mâm cơm cúng ông bà, chen chúc đi trẩy hội ở đình làng. Mọi người thì chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu làm bánh tét. Nào là chuẩn bị nguyên liệu dây, lá gói, bột bánh, gạo nếp, thịt heo, than củi các thứ.

Lễ hội bánh dân gian nam bộ 2018

Ngoài ra, một số người còn làm một số loại bánh khác ăn vặt thêm như bánh da lợn, bánh ít. Một số người còn đổ bánh bông lan thơm mùi hột gà nướng từ ngoài vào trong nhà. Riêng bánh thuẫn là loại bánh ít được làm, nhưng cũng vô cùng làm ta lưu luyến vì sự bắt mắt và hương vị ngọt ngào của nó.

Nguồn gốc bánh thuẫn

Miền Bắc không có bánh thuẫn, bánh này có gốc từ miền Trung. Sau này những người dân miền Trung vào Nam lập nghiệp. Họ mang theo các nét văn hóa, đặc trưng của người Trung vào, đặc biệt là những món ăn. Đặc biệt là huyện Cù Lao của An Giang có các cô gái nức tiếng với tài làm bánh mứt. Trong đó món bánh thuẫn làm lưu luyến bao người.

Bánh thuẫn miền Trung đổ trong khuôn đồng có tám lỗ, bánh nhỏ và đủ các loại màu sắc. Nhưng ở miền Tây bánh thuẫn được đỗ ở khuôn lớn chỉ có hai màu là vàng và trắng. Sau này, nó dần trở thành loại bánh cúng tổ tiên những dịp lễ Tết.

Bánh thuẫn có cái tên khá lạ. Nó không dễ cắt nghĩa như các loại bánh da lợn, bánh lá mít,… Phải chăng nó được đặt từ chữ mâu thuẫn? Với ý nghĩa đây là loại bánh nhìn dễ làm, nguyên liệu đơn giản nhưng khi làm lại khó vô cùng. Làm nó phải có đôi mắt nhìn, kinh nghiệm về độ lửa. Phải đảo bánh như thế nào cho bánh chín đều, phải canh lửa cho bánh không bị nhão mà xốp, hay cách làm bánh xòe nở như những cánh hoa rực rỡ. 

Nguyên liệu của bánh thuẫn gồm: hột vịt, hột gà, vani, bột mì tinh, bột năng, đường, dầu ăn,.. Bí quyết của nó là phải khuất trộn bột đều tay khi cho vào nồi, khuấy thì chỉ khuấy 1 chiều mà thôi. Khá là công phu cho tới khi bột sền sệt. Thử bột bằng cách thả một giọt bột vào nước mà bột không tan mới được. Phải ngồi canh lửa, nghe mùi bánh nở, cứ đúng thời gian bột chín vàng là phải tắt lửa.

Hương vị bánh thuẫn ngọt ngào

Bánh làm ra xong, các cô dì lấy tay bẻ ra cho những đứa trẻ quây quanh nồi bánh chờ ăn chực. Bánh lúc đó còn nóng, phải vừa ăn vừa thổi. Bánh nóng ngon xốp, lại thơm mùi hột gà.

Để giữ hương vị và mùi bánh thuẫn phải được giữ kìn ở các hộp gọi là xửng bánh. Xửng thường được làm bằng nhôm, trên có nắp kiếng để nhìn vào trong. Những ngày trước, nhà giàu nào cũng có những xưởng bánh làm bằng gỗ trạm trỗ sáng bóng.

Ngày ấy, bánh thuẫn được mấy cô, mấy dì mặc áo dài, thong thả ôm xửng tiến vào chùa, đình. Bánh được dâng lên và cúng kiếng đầy đủ lễ nghi. Giờ thì những tập tục đó cũng dần mai một. Hình ảnh người phụ nữ thướt tha cùng tà áo dài ôm xửng bánh lên chùa cúng dường như đã biến mất.

Bánh trái ngày nay thì ngày càng phong phú hơn. Nhập từ tây, tàu đủ các loại bánh khác nhau. Nhưng nó được đóng gói trong các bọc, vỏ hay hộp nhựa sang trọng đầy màu sắc. Xài nó cũng thật tiện lợi, có đám tiệc cứ việc xách theo treo lủng lẳng trên xe.

Thời đại nào thì công nghệ ấy. Sự tiện lợi luôn được đặt lên hàng đầu… chỉ tiếc là những cái văn hóa từ xưa đang mất dần… Ôi cái hương vị bánh thuẫn…

Cách làm bánh thuẫn

Nguyên liệu làm bánh

– 100g bột huỳnh tinh ( bình tinh)

– 100g bột năng

– 3 quả trứng vịt (gà cỡ lớn)

– Đường trắng

– ½ thìa cafe vani

– ¼ thìa cafe bột nở

Các bước làm bánh thuẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh Thuẫn

– Hòa bột nở với 1 chút nước ấm

– Dây lại bột huỳnh tinh và bột năng cho mịn, trộn đều với nhau

Bước 2: Các bước thực hiện làm món bánh Thuẫn

– Đập trứng vào một cái tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh cho trứng thật bông. Vừa đánh trứng vừa cho đường vào từ từ, đánh cho tới khi trứng bông trắng lên là được

– Cho bột vào trứng đã đánh bông, khuấy thật đều tay cho hỗn hợp thật mịn. cho tiếp bột nở vào, cuối cùng là vani. Tới khi hỗn hợp sánh mịn là được

– Khuôn bánh Thuẫn bằng đồng, có 8 lỗ, sẽ dùng than củi để nướng như vậy mới đúng hương vị đặc trưng của bánh.

– Khi than hồng đỏ , đặt khuôn lên bếp để làm nóng. Nhớ trên nắp khuôn cũng để than hồng

– Bôi mỡ vào khuôn, dùng thìa múc hỗn hợp bánh vào khuôn.

– Quạt đều tay khoảng 5 phút, lấy tăm xiên vào bánh nếu bột không dính tăm là được. ta cứ làm như vậy cho tới khi hết bột

– Đợi bánh nguội thì cất vào hộp kín và vậy là món bánh Thuẫn thơm ngon đã hoàn thành

Những lưu ý khi làm bánh thuẫn

– Bạn có thể thay bột huỳnh tinh và bột năng bằng bột mì số 8, loại để nướng

– Nếu không có khuôn bánh Thuẫn và bếp than, bạn có thể sử dụng những khuôn bánh loại nhỏ, nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 250 độ, khi thấy bánh nở thì giảm xuống 100 độ, và cũng dùng tăm để thử xem bánh đã được chưa.

– Bạn có thể thêm 1 chút màu thực phẩm để bánh thêm bắt mắt

 

Trả lời