Nhà Cổ Bình Thủy Cần Thơ | Ngôi nhà cổ “phong thủy Lỗ Ban” kỳ dị

Nhà cổ Bình Thủy là một trong ba ngôi nhà cổ lớn nhất miền Nam. Nhà cổ Bình Thủy là ngôi nhà đại diện cho nền văn hóa miền Nam thời xưa. Nơi đây đặc biệt còn từng là phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng như Người Tình, Người Đẹp Tây Đô,…

Giới thiệu nhà cổ Bình Thủy
Giới thiệu nhà cổ Bình Thủy

Ngôi nhà trên 100 năm tuổi nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thuỷ, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ. Đặc biệt, đây là ngôi nhà vẫn đang thuộc sở hữu tư nhân của dòng họ Dương.

Nhà cổ Bình Thủy có gì đặc biệt

Nhà cổ Bình Thủy là 1 trong 3 ngôi nhà cổ lớn còn nguyên vẹn đến ngày nay. Ba ngôi nhà cổ nổi tiếng hiện nay là: nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, nhà cổ công tử Bạc Liêu, nhà cổ Bình Thủy. Nó đại diện nét văn hóa nhà cổ miền Tây của các phú hộ xưa.

Nội thất bên trong nhà cổ Bình Thủy
Nội thất bên trong nhà cổ Bình Thủy

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng một nét kiến trúc đan xen Đông Tây và là kiến trúc tân tiến nhất thời bấy giờ. Tương truyền, nơi đây còn được đánh giá là ngôi nhà phong thủy tốt nhất ở Cần Thơ.

Đặc biệt, nơi đây từng là phim trường của bộ phim Người Tình (The Lover năm 1992) nổi tiếng. Bộ phim từng đạt được nhiều giải thưởng điện ảnh thời bấy giờ do diễn viên Hong Kong nổi tiếng Lương Gia Huy đóng chính. Bộ phim kể về mối tình xuyên quốc gia giữa chàng trai Việt – con một thế gia và một cô gái Pháp xinh đẹp.

Cây xương rồng cao gần 10m ở nhà cổ Bình Thủy
Cây xương rồng cao gần 10m ở nhà cổ Bình Thủy

Lịch sử nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy bắt đầu được xây dựng vào năm 1870. Nó thuốc sở hữu của dòng họ Dương từ lúc xây dựng đến nay. Lúc bấy giờ nó được một thầy phong thủy nổi tiếng nhất trấn ếm Lỗ Ban vào ngôi nhà.

Tương truyền lúc ấy gia chủ họ Dương là ông Dương Văn Vị nhờ vả để cho dòng họ giàu mạnh mãi. Thầy phong thủy bảo nếu tôi ếm bùa thì tôi sẽ bị nghèo khó cả đời. Khi ấy ông Dương Văn Vị cười bảo rằng sẽ chu cấp thầy phong thủy suốt đời, không lo cơm ăn áo mặc. Và ngôi nhà cổ Bình Thủy được khởi công xây dựng.

Đến năm 1911, đến thời ông Dương Chấn Kỷ thì ngôi nhà mới hoàn thiện toàn bộ kiến trúc. Ngôi nhà lúc bấy giờ hội tụ đầy đủ yếu tố của một ngôi nhà giàu: gần sông, gần đường lớn và gần chợ.

Nơi đây còn lưu giữ khá nhiều đồ vật cổ
Nơi đây còn lưu giữ khá nhiều đồ vật cổ

Địa chỉ nhà cổ Bình Thủy

Đường đi nhà cổ Bình Thủy khá dễ dàng. Nó nằm gần ngay một khu chợ dưới cầu Bình Thủy. Ngôi nhà cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 10km. Bạn có thể tham khảo cách đi nhà cổ Bình Thủy trên Google Maps.

Địa chỉ: 144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ.

Giá vé tham quan nhà cổ Bình Thủy

Giá vé tham quan nhà cổ Bình Thủy hiện nay 15.000đ/người. Tuy vậy, nó cũng không hẳn là giá vé mà là phí do người nhà ở đây đưa ra. Nó là quy tắc riêng khi đến đây. Việc chi trả tiền này dùng để tu sửa và xem là phí tham quan ngôi nhà của chủ nhân ở đây đưa ra.

Giờ tham quan nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy cũng không mở cửa cả ngày mà chia làm hai buổi tham quan là sáng và chiều.

Giờ tham quan: 8h00 – 12h00 và 14h00 – 18h00.

Cổng rào của nhà cổ Bình Thủy từ năm 1911 đến nay
Cổng rào của nhà cổ Bình Thủy từ năm 1911 đến nay

Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy

Ngôi nhà đặc biệt là nét giao hòa của nét kiến trúc phương Đông và Phương Tây. Hàng rào được xây bằng kiến trúc kiểu Pháp, nhưng bên trong lại có cổng phụ theo kiểu Trung Quốc. Nền nhà cổ Bình Thủy cao hơn mặt sân ngoài 1 mét. Phía trước là bậc cầu thang nối lại thành hình cung. Phía dưới cầu thang là những chậu hoa che khuất khoảng trống phía trước. Sân vườn nhà đều được lót bằng gạch bông đem từ Pháp sang.

Sân trước ở nhà cổ Bình Thủy
Sân trước ở nhà cổ Bình Thủy

Trước vườn là những hòn non bộ và cây trồng xung quanh. Tạo vẻ thông thoáng cho ngôi nhà. Và đặc biệt nó còn tạo sự che khuất tầm mắt người nhìn từ ngoài vào ngôi nhà bên trong. Bên trong ngôi nhà được xử lý rất thoáng mát.

Tuy là buổi trưa, vừa bước vào nhà bạn sẽ cảm giác nhiệt độ trở nên mát mẻ. Ngôi nhà được xây dựng bằng cách rất độc đáo là trải muối phía bên dưới nền hơn 10cm và dùng keo ô dước kết dính lạ chứ không dùng xi măng. Vì vậy, ngôi nhà vừa chống ẩm tốt, mà còn tạo cảm giác thông thoáng cho cả nhà. 

Nhà cổ Bình Thủy nhìn từ ngoài vào
Nhà cổ Bình Thủy nhìn từ ngoài vào

Kiến trúc ngôi nhà còn đặc biệt bởi những vật dụng đồ cổ như chén, đồ gốm. Đặc biệt là bộ đèn bạch đăng từ thế kỷ 18 hay bộ bàn ghế từ Vân Nam,… Những đồ vật cổ ở nơi đây không có gì kỳ lạ. Vì nhà họ Dương nổi tiếng là những thương gia sưu tầm đồ cổ từ xa xưa. Nơi đây còn giữ những kỷ vật về những bộ phim từng đóng nơi đây.

Bộ đèn cổ
Bộ đèn cổ

Đặc biệt là phim Người Tình – Một bộ phim kinh điển thành công nhất của nền điện ảnh Pháp. Nơi đây chứa những bức thư, những chữ ký tặng của các đạo diễn nổi tiếng. Những bức hình về bộ phim từng đóng nơi đây. Nhà cổ Bình Thủy là một di vật quý báo mà nhà họ Dương đã lưu giữ lại.

Nơi đây đã trải qua hơn trăm năm và chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh khói lửa nổ ra nhưng vẫn còn vẹn nguyên. Nó đã làm nao lòng biết bao người dân đến thăm hay những người được chứng kiến trên phim ảnh. Những người mến mộ tìm về nơi đây để được xem cái ngôi nhà mà nền văn hóa miền nam xa xưa lưu giữ lại.

Một phần của nhà cổ
Một phần của nhà cổ

Tour du lịch nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy là một trong những điểm Tour khi bạn đặt Tour du lịch 1 ngày ở Cần Thơ hay Tour Cồn Sơn Cần Thơ:

Công ty du lịch Nụ Cười Mekong luôn mang đến giá trị giải trí và chu đáo nhất dành cho quý khách!

Điện Thoại: 093 972 9609 (Mr.Thái).