Cơm Tấm Long Xuyên | Thuyết Minh | Quán nào ngon tại Cần Thơ

Cơm Tấm Long Xuyên với lịch sử lâu đời. Tuy vậy nguồn gốc Tây pha lẫn Việt hay hương vị Bắc Nam trộn lẫn của nó không phải ai cũng biết. Ngoài ra, trong bài viết chúng tôi còn giới thiệu những quán cơm tấm NGON NHẤT tại Cần Thơ để bạn tham khảo.

Nguồn gốc cơm tấm

Nguồn gốc cơm tấm Long Xuyên khá độc đáo là nó có đủ nguồn gốc từ tây ta kết hợp. Thú vị hơn nó còn là nét văn hóa ẩm thực kết hợp 3 miền Bắc Trung Nam hòa quyện vào nhau.

Món ăn cơm tấm đầu tiên xuất hiện là ở Sài Gòn. Vào thời Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Thời ấy hạt tấm là những hạt gạo phế phẩm. Nó xuất hiện từ vụng thừa trong quá trình xay xát gạo. Lúc ấy thời vụ lúc nào lúa gạo cũng đầy bồ. Người ta lấy cám nuôi heo lấy tấm nuôi gà vịt. Khi ấy ít ai nghĩ đến việc ăn tấm hay cám.

Cơm tấm Long Xuyên
Cơm tấm Long Xuyên

Tuy vậy lúc ấy cũng có những người nông dân nghèo làm thuê cuốc mướn dùng những hạt tấm ấy lót dạ những khi làm xa. Món ăn vừa chắc bụng lại vừa dễ ăn với nhiều người.

Rồi từ những người làm công đến những con buôn hàng xa nhà. Rồi dần đến những chủ ruộng bắt đầu ưa chuộng loại cơm lạ lẫm ấy. Để phù hợp với những người giàu có, họ cho thêm miếng sường bự vào tăng hấp dẫn dĩa cơm tấm.

Cơm tấm xưa là món ăn bình dân của dân lao động của miệt Nam kỳ lục tỉnh. Theo chân người dân thôn quê lên thị thành, cơm tấm dần được nâng cấp, song gạo nấu cơm vẫn là gạo tấm, loại hạt gạo bị bể đôi bể ba trong lúc xay giã. Gạo thơm dẻo thì tấm càng ngon cơm. Cũng như gạo, tấm được nấu bằng nồi hoặc bằng chõ, người nấu cho nước vừa đủ để gạo khô ráo, cho cảm giác tơi khi ăn.

Nhà văn Sơn Nam

Sau đó những người Pháp bắt đầu giao thương cùng Việt Nam nhiều hơn. Sở thích ưa ăn trứng ốp la mỗi sáng và sử dụng muỗng nĩa của họ được áp dụng thêm vào những dĩa cơm tấm bán ở Sài Gòn.

Sau đó người ta còn cho thêm bì thính của người Bắc vào dĩa cơm tấm. Thêm cả chả trứng độc lạ của người Hoa từ miền Trung xuôi vào Nam. Từ đó tổng hợp thành dĩa cơm tấm. Nhưng nó vẫn chưa đủ là dĩa cơm tấm Sài Gòn chính hiệu.

Cơm tấm Sài Gòn phải cho vào đó 2 thứ đặc trưng là mỡ hành và nước mắm chua ngọt. Vị nước mắm phải đậm đà chuẩn vị người miền Nam gồm nước mắm, nước lọc, đường, chanh, tỏi và ớt.

Sau này khi người Mỹ vào miền Nam thì món cơm tấm Sài Gòn đã nức danh. Lúc đó song song cùng bánh mì Sài Gòn, món cơm tấm từ trong cùng ngỏ hẻm đến những quán ăn sang trọng đều có. Khác chăng là thịt ít hay nhiều, ngoài ra có thể thay thế một số nguyên liệu như thịt gà, thịt heo quay,…

“Buổi sáng ở Sài Gòn, “quất” xong dĩa cơm tấm sà bì chưởng, quậy quậy ly cà phê đá, đưa lên làm một ngụm rồi ngồi tréo chân lật tờ nhật trình vừa đọc tin tức khắp nơi vừa nghe tiếng xe máy chạy ầm ì, ta nói nó sướng gì đâu á!”

Đặc điểm cơm tấm Long Xuyên

Tuy vậy khi về Long Xuyên món cơm tấm lại được biến tấu mới lạ hơn và ăn đỡ ngán hơn rất nhiều. Có rất nhiều khác biệt giữa cơm tấm Long Xuyên và cơm tấm các vùng miền khác.

Gạo

Đầu tiên hạt gạo là loại gạo mẳn. Tức là những hạt gạo nhỏ và nhuyễn. Nó chỉ to bằng khoảng 1/3 đến 1/2 so với hạt gạo bình thường. Vì thế những hạt gạo có vị ngọt nhẹ hơn, tan dần ngay từ trong miệng mà không cần nhai.

Gạo tấm
Gạo tấm

Thịt và trứng

Tiếp theo là miếng thịt của cơm tấm Long Xuyên cũng bé bé xinh xinh khi được cắt nhỏ ra. Đa phần là thịt ba chỉ ướp gia vị vừa ăn rồi cắt ra thành lát mỏng.

Trứng ở đây không được chiên mà là trứng kho. Thường được cắt ra làm hai hoặc nhiều lát nhỏ. Khi chưa ăn là bạn cũng thưởng thức được màu sắc độc đáo hòa quyện giữa trứng, thịt, rau và bì.

Nước mắm

Đặc trưng thú vị tiếp theo của cơm tấm Long Xuyên phải kể đến nước mắm. Nước mắm ở đây được làm từ loại đường thốt nốt đặc trưng vùng An Giang. Loại nước mắm này sánh kẹo hơn trông rất hấp dẫn.

Nước mắm đường thốt nốt
Nước mắm đường thốt nốt

Ngoài ra giống như cơm tấm Sài Gòn thì bì, dưa leo, mỡ hành hay dưa chua đều là những nguyên liệu không thể thiếu của món cơm tấm

Những quán cơm tấm Long Xuyên ở Cần Thơ

Ở Cần Thơ không quá nhiều tiệm cơm tấm Long Xuyên đặc biệt. Nhưng mỗi sáng ăn một dĩa cơm tấm gần gần kiểu cơm tấm Long Xuyên thì cũng thật tuyệt vời rồi.

Cơm Tấm Long Xuyên 390

Cơm tấm Long Xuyên 390 gần lộ ngân hàng. Nó nằm trong hẻm giữa The Coffee House và bún thái 68. Quán làm khá ổn tuy vậy nước chấm chỉ là loại chua ngọt pha bình thường chứ không phải đúng gốc loại pha đường thốt nốt.

Cơm tấm long xuyên 390
Cơm tấm long xuyên 390

Địa chỉ: 390X5/9, Lộ Ngân Hàng, Phường An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Cơm Tấm Mẳn Long Xuyên

Quán cơm tấm này nằm ngay dưới dốc cầu số 3 cùng hướng với bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ. Tuy vậy chỉ có hạt gạo mẳn ở đây đúng chất Long Xuyên. Còn nguyên liệu là miếng sườn to và bì, chả y như cơm tấm Sài Gòn thông thường mà thôi.

Cơm tấm Mẳn
Cơm tấm Mẳn

Giờ mở cửa chỉ hai khung giờ sáng chiều là: 6h00 – 10h00 và 17h00 – 19h30.

Địa chỉ: Dưới chân cầu số 3 đường Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Tham khảo địa chỉ các quán lẩu vịt nấu chao ngon tại Cần Thơ.

Cơm Tấm 188 đường 30/4

Đây là quán gần đúng chất Long Xuyên nhất ở Cần Thơ. Quán nhỏ nhỏ xinh xinh với xe đẩy nhỏ trước cửa. Thịt khìa được tẩm ướt vừa miệng, ăn kèm trứng, dưa chua và bì khá hợp.

Cơm tấm Long Xuyên 188
Cơm tấm Long Xuyên 188

Mức giá: 20.000đ/dĩa.

Giờ mở cửa: 10h30 – 16h00.

Địa chỉ: 188 đường 30/4, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Quán cafe 1985

Điều lạ lẫm là một quán cafe chuyên nhạc Acoustic nổi tiếng lại có bán món cơm tấm Long Xuyên đặc trưng. Và món cơm tấm Long Xuyên này cũng là món ăn duy nhất phục vụ ở quán. Ăn cũng khá chuẩn tuy vậy giá mắc hơn khá nhiều nơi khác.

Quán cafe 1985
Quán cafe 1985

Giờ mở cửa: 7h30 – 22h30.

Mức giá: 35.000đ/phần.

Địa chỉ: Gần hồ Xáng Thổi, 138 Huỳnh Cương, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam.

Cơm tấm Nhiễn 79

Nói là một cái quán ăn thì không hẳn vì nó chỉ là một xe đẩy nhỏ và một vài bàn ghế nhựa lưu động. Tuy vậy món ăn khá ổn và giá thì rẻ hơn nhiều nơi khác.

Cơm tấm Long Xuyên Nhiễn 79
Cơm tấm Long Xuyên Nhiễn 79

Mức giá: 20.000đ/phần.

Địa chỉ: 79 Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Trả lời