Yên Tử Quảng Ninh – Trải nghiệm “đất thiêng” tiên cảnh (2024)

Yên Tử

Yên Tử Quảng Ninh từ lâu đã nổi tiếng là danh sơn đất Việt. Nơi đây lưu giữ nhiều di tích lịch sử Phật Giáo và thắng cảnh hữu tình. Hệ thống chùa chiền, am, tự được vây quanh bởi núi non cổ kính. Hằng năm, núi Yên Tử chào đón hàng triệu lượt du khách cùng phật tử đến tham quan. Cùng Nụ Cười Mê Kông khám phá vùng “đất tổ Phật giáo Việt Nam” này nhé!

núi yên tử
Núi Yên Tử

Kinh nghiệm du lịch Yên Tử chi tiết nhất 2024

Đỉnh thiêng Yên Tử là một trong những ngọn núi có thảm thực vật phong phú nhất Việt Nam. Dần dà, núi Yên Tử trở thành địa điểm được nhiều du khách lựa chọn cho chuyến du lịch của mình. Nhiều ngôi chùa cổ kính với lịch sử lâu đời hòa cùng làn sương mây huyền ảo như chốn bồng lai khiến lòng người lắng đọng. 
đỉnh yên tử
Đỉnh Yên Tử
Trong các nguồn giới thiệu về Yên Tử thì nơi đây nằm trong cánh cung Đông Triều. Với độ cao trung bình khoảng 600m. Nơi cao nhất của đỉnh thiêng Yên Tử thì đạt đến độ cao 1068m. Đỉnh Yên Tử được xem là trung tâm cội nguồn của Phật giáo Thiền Tông thuần Việt do chính người Việt sáng lập. Nơi đây hội tụ các công trình kiến trúc cổ từ thời phong kiến Lý – Trần – Lê – Nguyễn. Những công trình văn hóa phật giáo này thể hiện rõ sự phát triển của mỹ thuật, kiến trúc và điêu khắc theo chiều dài sử Việt. 
du lịch yên tử
Du lịch Yên Tử

Video phượt núi Yên Tử

https://youtu.be/Ews47lFmtcw

Núi Yên Tử ở đâu?

Núi Yên Tử ở đâu? Quần thể khu di tích Yên Tử là hệ thống di tích văn hóa thiền phái Trúc Lâm tại Việt Nam. Thuộc khu vực ranh giới giữa 3 tỉnh Bắc Giang – Hải Dương – Quảng Ninh. Cách Hà Nội 140km, Hải Phòng 43km. Khu du lịch Yên Tử được phân thành các khu vực riêng biệt. Gồm: 
 • Khu di tích danh thắng Đông Yên Tử, thuộc TP. Uông Bí, Quảng Ninh.
 • Khu di tích danh thắng Tây Yên Tử, huyện Yên Dũng, Bắc Giang.
 • Khu di tích lịch sử nhà Trần, thuộc địa phận Đông Triều, Quảng Ninh.
 • Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc – Thanh Mai, thuộc huyện Chí Linh, Hải Dương.
kinh nghiệm đi yên tử 1 ngày
Bản đồ du lịch Yên Tử

Hướng dẫn du lịch Yên Tử cho bạn

 • Yên Tử Quảng Ninh có địa hình núi rừng bao quanh. Vì vậy, muốn đến khu du lịch Yên Tử, bạn phải trải qua nhiều chặng đường khác nhau. Du lịch Yên Tử bằng máy bay: Tại sân bay Cần Thơ, TP. HCM, Hà Nội… có các tuyến bay đến Hải Phòng với giá vé khá rẻ (khoảng 500.000 – 1.000.000đ). Từ TP. Hải Phòng, bạn bắt xe đến chân núi để lên Cáp treo đi đỉnh Yên Tử
yên tử ở đâu
Yên Tử ở đâu?
 • Hoặc từ Hà Nội và các thành phố lân cận, bạn cũng có thể tự phượt hoặc thuê xe du lịch. Tuyến gần và dễ đi nhất là theo hướng QL18. Đến đoạn Chùa Trình thì rẽ trái khoảng 10km nữa sẽ đến Yên Tử (yêu cầu bạn phải có kỹ năng phượt và tay lái vững để đi được đường núi).  Bạn cũng có thể bắt xe khách đi Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí để đến chùa Trình. Từ đây ngồi xe buýt đến núi cũng là một lựa chọn không tồi (giá vé chỉ 10.000đ).
khu du lịch yên tử
Check-in khu du lịch Yên Tử
 • Đặt tour du lịch cho chuyến đi của bạn thì càng tốt. Chỉ cần đưa ra yêu cầu du lịch của bạn, các địa điểm bạn muốn đến tham quan, thời gian và mức giá bạn mong muốn. Công ty du lịch Nụ Cười Mê Kông sẽ giúp bạn có một chuyến hành trình tuyệt vời nhất. 
yên tử quảng ninh
Đi bằng xe điện du lịch

Đi cáp Treo đến đỉnh Yên Tử

Chiêm ngưỡng cảnh rừng núi nguyên sinh từ trên cao là một trải nghiệm đáng nhớ đối với nhiều du khách. Khi xe đến núi, bạn cần đi bộ hoặc ngồi xe điện tầm 1km để đến trạm cáp treo. Chỉ mất tầm 15.000 – 20.000đ để ngồi xe điện. Tuyến cáp treo Yên Tử sẽ đưa bạn từ độ cao 50m đến độ cao 450m so với mực nước biển. Tổng độ dài cáp treo là khoảng 2.104m với 2 tuyến tương ứng: 
 • Tuyên 1: Thung lũng Giải Oan đến Chùa Hoa Yên. Một chiều 200.000 đồng/người – Khứ hồi 280.000 đồng/ người
 • Tuyến 2: Chùa Một Mái đến Khu tượng An Kỳ Sinh. Một chiều 200.000 đồng/người – Khứ hồi 280.000 đồng/người
Thời gian cáp treo hoạt động:
 • Mùa lễ hội (tháng 1 – 3 âm lịch): phục vụ từ 5h – 20h hàng ngày.
 • Thời gian khác (tháng 4 – 12 âm lịch): phục vụ từ7h – 18h hàng ngày.
Các đối tượng được miễn vé cáp treo Yên Tử:
 • Tăng ni
 • Người già trên 70 tuổi (có giấy CMND / thẻ người cao tuổi)
 • Thương binh (có thẻ thương binh)
 • Trẻ em cao dưới 1,2m
cảnh đẹp yên tử
Cảnh đẹp Yên Tử qua cáp treo

Ngắm cảnh đẹp Yên Tử vào mùa nào?

Đỉnh thiêng Yên Tử từ lâu đã được liệt vào danh sách thắng cảnh như chốn bồng lai. Vậy nên, muốn ngắm cảnh đẹp Yên Tử hòa cùng thiên nhiên núi rừng thì phải tránh những ngày lễ dâng hương lớn. Nơi càng ít người thì bạn mới có thể tận hưởng được vẻ đẹp huyền diệu của nó. Những ngày hạ đến hoặc đầu thu là lúc núi Yên Tử khoác lên mình chiếc áo đẹp nhất. Ít nắng, ít mưa, khí hậu tuyệt vời sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

giới thiệu về yên tử
Giới thiệu về Yên Tử

Lễ hội Yến Tử bạn nên tham gia

Đỉnh Yên Tử đón những ngày lễ hội nhộn nhịp nhất vào tháng Giêng hằng năm. Núi Yên Tử thường khai hội vào mùng 10/1 âm lịch. Các lễ hội sẽ kéo dài liên tiếp trong vòng 3 tháng. Vào những ngày này, lượng người đổ về khu du lịch Yên Tử trẩy hội thường rất đông và náo nhiệt.
 • Ngày 23/1 âm lịch: Giỗ Đệ Tam Tổ Huyền Quang
 • Ngày 18/2 âm lịch: Giỗ Thiền Sư Chân Nguyên
 • Ngày 03/3 âm lịch: Gỗ Đệ Nhị Tổ Pháp Loa
 • Ngày 15/4 âm lịch: Đại lễ Phật Đản
 • Ngày 15/7 âm lịch: Lễ Vu Lan
 • Ngày 1/11 âm lịch: Quốc giỗ Đệ Nhất Hoàng Nhân Tông
Lễ hội Yên Tử
Lễ hội Yên Tử

Yên Tử có gì? Kinh nghiệm du lịch Yên Tử cho bạn

1. Chùa Đồng – Đỉnh thiêng Yên Tử

Chùa Đồng nằm trên đỉnh núi Yên Tử với độ cao 1068m so với mực nước biển. Đây là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Việt Nam được ghi nhận vào sách kỷ lục quốc gia và cũng được công nhận là “chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á”. Vào thời hậu Lê thế kỷ 17, một bà phi của chúa Trịnh khởi dựng ngôi chùa làm bằng khung sắt mái đồng như một khám nhỏ. Sau nhiều lần trùng tu và xây dựng, ngày 30 tháng 01 năm 2007 là lần xây dựng chùa Đồng cuối cùng cho đến ngày nay. 
kinh nghiệm du lịch yên tử
Chùa Đồng trên đỉnh núi
Chùa Đồng tên chữ là Thiên Trúc Tự mang đến đất nước của phật tổ Như Lai và phù hợp với vị trí vô thượng nằm ở trên đỉnh núi Yên Tử. Tương truyền rằng trên đỉnh Yên Sơn nơi đặt chùa Đồng trước kia gọi là núi thiêng, đây là nơi có thể cầu mưa, hô phong hoán vũ trên đỉnh Yên Tử linh thiêng và hấp dẫn du khách cũng là vì thế. Từ trên đỉnh núi hướng mắt nhìn về 4 hướng là cả vùng Đông Bắc như dải lụa xanh thẳm và cảnh đẹp lạ thường. 
khu di tích yên tử
Check-in chùa Đồng
Xem thêm bài viết: Chùa Yên Tử

2. Chùa Trình chân núi Yên Tử

Chùa Trình hay chùa Bí Thượng, nằm trên sườn đồi ở làng Bí Thượng với lối kiến trúc “nội công ngoại quốc” cổ xưa lộng lẫy. Đây là nơi vua Trần Nhân Tông đã từng dừng chân nghỉ ngơi trước khi leo núi Yên Tử. Ngày nay, chùa Trình đã trở thành cửa ngõ linh thiêng khi du khách khám phá đỉnh thiêng Yên Tử. Và cũng là nơi mọi người gửi gắm hy vọng vào hành trình tới chốt huyền không. Nếu đi Yên Tử bằng xe khách thì chùa Trình là mốc chuyển xe quan trọng khi bạn bắt xe buýt lên núi.

đỉnh thiêng yên tử
Chùa Trình

3. Chùa Suối Tắm – Gột sạch bụi trần

Chùa Suối Tắm nằm trên thế đất như đầu rùa thiêng bên sườn dốc Cửa Ngăn. Trước chùa là dòng suối xanh mát tĩnh lặng. Tương truyền, hơn 700 năm trước, có lần vua Trần Nhân Tông và đệ tử đã xuống tắm mát ở suối này với ý nghĩa như gột sạch bụi trần trước khi vào cửa Phật. 

đi yên tử bằng xe khách
Chùa Suối Tắm

4. Chùa Cầm Thực núi Yên Tử

Ngôi chùa nằm trên một đỉnh núi hình “mâm xôi”. Tương truyền vào 700 năm trước, vua Trần Nhân Tông sau khi gột sạch bụi trần và chuẩn bị ăn trưa thì sực nhớ đã bố thí nắm cơm chay cho người hành khất ở Cửa Ngăn. Hai thầy trò nhà vua đã tiêu sái uống nước thay cơm rồi nghỉ trưa trên đỉnh “mâm xôi” này. Để ghi lại sự tích trên, người xưa dựng chùa đặt tên là: “Cầm Thực” (có nghĩa là “không ăn”) như thế khắc ghi đức bố thí cứu độ chúng sinh của Vua Trần Nhân Tông và đệ tử Bảo Sái.

leo núi yên tử
Chùa Cầm Thực

5. Chùa Lân – Thiền viện Trúc lâm Yên Tử

Thiền viện Trúc lâm Yên Tử hay còn được gọi là chùa Lân nằm trong quần thể di tích thắng cảnh Yên Tử. Đây không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng mà còn là chốn tâm linh nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành. Để lên tới đỉnh chùa bạn phải vượt qua hơn 6000 bậc đá, băng qua cánh rừng trúc và rừng thông xanh thẳm. Nổi bật nhất tại chùa là Quả cầu được đặt trên một bệ đá có tiết diện vuông. Quả cầu nặng 4 tấn, và được ghi nhận là Quả cầu Như ý lớn nhất Việt Nam.

núi yên tử ở đâu
Chùa Lân – Thiền viện Trúc lâm Yên Tử

6. Chùa Giải Oan – Suối Giải Oan

Chùa Giải Oan nằm ngay trước dòng suối Giải Oan. Đây là nơi mà nhà vua đã lập đàn giải oan cho các cung phi vô tội chịu phạt. Cũng có rất nhiều truyền thuyết xưa cũ ly kỳ xoay quanh ngôi chùa. Bạn cũng đừng ngần ngại ngắm cảnh trí nơi đây sơn thủy hữu tình, nâng bước hành hương “Thượng Sơn” chiêm bái chốn Tổ Thiền Trúc Lâm.

Chùa Giải Oan
Chùa Giải Oan – Suối Giải Oan

7. Chùa Hoa Yên – Chùa Cả 700 tuổi

Chùa Hoa Yên là ngôi chùa to nhất nên còn được gọi là chùa Cả. Chùa vốn được khởi dựng từ thời nhà Lý, lấy tên là Phù Vân. Trên 700 năm trước, chùa chỉ là một thảo am rất nhỏ, là nơi để Phật hoàng Trần Nhân Tông giảng đạo, lấy tên là Vân Yên. Đến đời nhà Lê, khi Lê Thánh Tông đi qua chùa thấy hoa lá xanh tươi, sương khói la đà mới đổi thành Hoa Yên. 

Chùa Hoa Yên
Chùa Hoa Yên

8. Chùa Một Mái núi Yên Tử

Thời Trần, Chùa Một Mái vốn là Am Ly Trần với không gian tĩnh lặng, cách xa nơi trần tục. Vua Trần Nhân Tông thường sang đây đọc sách, soạn kinh. Chùa thường được gọi là Bán Thiên Tự hay Chùa Bán Mái. Vì nó nằm lưng chừng núi, một nửa ngôi chùa ở ngoài trời, còn một nửa trong hang động – “Thanh Long Động”. Ở vị trí địa thế độc đáo, không gian hẹp, đường vào chùa men theo vách đá chênh vênh. Kiến trúc chùa chỉ có bốn gian đơn giản nhưng chứa đựng nhiều chuyện xưa sâu sắc. 

Chùa Một Mái
Chùa Một Mái

9. Chùa Vân Tiêu – Vườn tháp Vọng Tiên Cung

Chùa Vân Tiêu nằm tại phía Tây núi Yên Tử. Khi xưa, Vân Tiêu chỉ là một am nhỏ gọi là Am Tử Tiêu. Sau khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hiển Phật, Đệ Nhị Tổ Pháp Loa đã cho xây lại thành chùa lớn. Trước chùa là Vườn tháp Vọng Tiên Cung nằm trên thế đất giữa lưng chừng núi. Vườn tháp tựa như hòn ngọc nổi bật giữa cảnh đẹp xanh biếc của núi rừng. Tô điểm thêm hai cây tùng cổ thêm phần thanh tịnh, cổ kính. Xung quanh chùa được bao phủ tầng tầng, lớp lớp sương mây nhè nhẹ trôi. Tạo cảm giác thoắt ẩn thoắt hiện như chốn tiên cảnh. 

Vườn tháp Vọng Tiên Cung
Vườn tháp Vọng Tiên Cung

10. Chùa Bảo Sái núi Yên Tử

Tên chùa được lấy từ tên vị đệ tử thân tín nhất của Vua Trần đã từng tu hành tại đây. Đây là nơi biên soạn, lưu trữ kinh văn của thiền phái Trúc Lâm. Thiền sư Bảo Sái được vua Trần giao cho việc biên tập và ấn tống kinh văn. Sau đó chuyển xuống các Chùa để truyền giảng thiền Tông cho các tăng ni và phật tử trong cả nước Đại Việt. 

Chùa Bảo Sái
Chùa Bảo Sái

11. Am Lò Rèn núi Yên Tử

Theo kinh nghiệm du lịch Yên Tử, Am Lò Rèn là nơi đúc và chế tạo cuốc, xẻng, dao, kéo và các đồ dùng trồng trọt. Cách chùa Giải Oan chỉ khoảng 1km, du khách sẽ ngỡ ngàng với cuộc sống của các Thiền sư nơi đây.

12. Am Ngự Dược – Am Thung

Theo Đại Việt Sử ký Toàn Thư, trước khi tu hành, vua Trần Nhân Tông đã cho xây dựng hai Am này. Núi rừng Yên Tử có rất nhiều thảo dược quý nên Điều ngự đã cho các đệ tử, chúng tăng lấy thảo dược về luyện chế thuốc để cứu độ chúng sinh. Am Ngự Dược là nơi chế tạo thuốc. Am Thung là nơi sản xuất thuốc.

13. Thác Vàng – Thác Ngự Dội – Am Thiền Định 

Hành hương lên Thác Vàng vào khoảng tháng 4 là lúc khiến ai cũng nhớ mãi. Cảnh đẹp nơi đây vừa nên thơ lại huyền ảo làm say đắm lòng người. Trên đường đến Thác Vàng, du khách sẽ gặp Thác Ngự Dội. Tương truyền, đây là nơi Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông ngự tắm. Mùa khô, thác nước chảy róc rách. Đến mùa mưa (tháng 5-8), cả hai ngọn thác đều có nhiều nước và đẹp nhất trong năm. Gần đấy là Am Thiền Định – nơi tọa thiền của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Nhưng hiện nay, am xưa đã không còn, chỉ còn nền am, cỏ cây che phủ kín.

Cổng vào Thác Vàng
Cổng vào Thác Vàng

14. Đường Tùng – Rừng Trúc

Đoạn đường leo núi Yên Tử lên cõi Phật có một đoạn hai bên đường là những cây tùng lâu năm. Đi trên đoạn đường này, bạn như được hòa mình vào sự trong lành thanh nhã của đất trời. Ngay cạnh đó là một khu rừng trúc xanh mát nhẹ nhàng. Hàng trúc tươi xanh trải dài từ dưới chân núi Yên Tử lên tới đỉnh núi. Ngọn trúc cao vút, xào xạc trong gió như một bản giao hưởng tuyệt diệu của thiên nhiên.

Đường Tùng
Đường Tùng

15. Tượng An Kỳ Sinh – Khu di tích Yên Tử

Tương truyền, TK thứ III TCN, phương Bắc có một đạo sĩ tên An Kỳ Sinh đã đến đây tu Đạo. Ngài hái thảo dược, luyện đan sa chữa bệnh cứu người. Ngày sau, để tỏ lòng tôn kính với ngài mà người dân đã đổi tên núi An Tử thành Yên Tử và cho dựng tượng để thờ cúng Ngài. Tượng An Kỳ Sinh là một tảng đá tự nhiên có hình đạo sĩ đứng chắp tay cung kính hướng về Tây Phương cao 2,2m. 

Tượng An Kỳ Sinh
Tượng An Kỳ Sinh

16. Cổng trời Bia Phật

Cái tên cổng trời bia Phật được tạo nên bởi lúc lên cổng trời có một mặt đá giống một chiếc oản dâng lên cúng phật. Mặt đá thiên nhiên tạo hóa này có một dòng chữ Hán mờ nhạt duy chỉ còn chữ “Phật” là rõ nét.

Cổng trời Bia Phật
Cổng trời Bia Phật

17. Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Nhằm ghi nhớ và tưởng niệm công đức của vua Trần Nhân Tông. Toàn dân và đạo pháp đã cho xây dựng tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Tượng được đúc từ đồng nguyên chất và được đặt ở nơi cao, cách mực nước biển 1.100m. 

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông
Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

18. Chùa Hồ Thiên Yên Tử

Chùa Hồ Thiên được xây dựng vào năm 1327 ở độ cao 600m. Đây chính là nơi tu hành của các vua nhà Trần. Sở dĩ có tên là “Hồ Thiên” bởi trong truyền thuyết, đỉnh núi có hồ nước mà hằng năm đều có đôi hạc trắng thường xuyên bay về. Điều đặc biệt, chùa có 13 ngọn tháp cổ thời Trần và Lê – Nguyễn mang tính lịch sử to lớn.

Tháp chùa Hồ Thiên
Tháp chùa Hồ Thiên

19. Chùa Trung Tiết

Chùa Trung Tiếu hay chùa Tuyết là biểu tượng cho sự trung thành của Đặng Tảo và Lê Chung. Khi họ về sống và trông coi lăng tẩm của vua Trần Anh Tông. Chùa không chỉ là nơi lưu giữ giá trị văn hóa lịch sử mà còn là một dấu ấn về sự phát triển của Phật giáo Trúc lâm. Đây còn là nơi giáo dục thế hệ sau về đạo lý tốt đẹp của dân tộc – “Tam cương ngũ thường”. 

Chùa Trung Tiết
Chùa Trung Tiết

20. Chùa Quỳnh Lâm

Chùa Quỳnh Lâm nổi tiếng bởi là nơ từng có pho tượng Phật lớn đứng đầu trong An Nam tứ đại khí. Đây cũng là nơi đã làm chủ Phật giáo từ khoảng năm 1317 và là trung tâm đào tạo Thiền phái Trúc Lâm lớn nhất. Ngôi chùa được xây trên ngọn đồi thấp được bao phủ bởi hàng núi rừng hùng vĩ. Nó như một viên ngọc quý ẩn mình giữa chốn bồng lai. 

Chùa Quỳnh Lâm
Chùa Quỳnh Lâm

21. Chùa Ngọc Thanh 

Chùa Ngọc Thanh hay quán Ngọc Thanh không chỉ là một ngôi chùa mà còn là một đạo quán. Chùa được xây trên lưng chừng núi Đạm và hiện thờ 3 vị vua – Trần Minh Tông, Trần Nghệ Tông và Trần Thuận Tông. Danh nhân Nguyễn Trãi cũng từng đến đây nhiều lần và đã làm bài thơ nổi tiếng về quán đạo này với tựa đề “Đề Ngọc Thanh quán”.

Chùa Ngọc Thanh 
Chùa Ngọc Thanh

22. Am Ngọa Vân

Am Ngọa Vân là nơi dừng chân cuối cùng trong cuộc đời tu hành của vua Trần Nhân Tông. Vậy nên, đây được xem là một di tích quan trọng trong vùng địa linh Phật giáo tại Yên Tử. Không những thế, Ngọa Vân còn giữ được phong cảnh thiên nhiên nguyên sơ tuyệt đẹp cùng những cây thông trăm tuổi trải qua năm tháng lịch sử.

Chùa am Ngọa Vân
Chùa am Ngọa Vân

23. Am Cỏ 

Theo kinh nghiệm du lịch Yên Tử thì Am Cỏ là nơi ở của vợ vua Trần Minh Tông. Khi chồng mất, bà đã rời khỏi kinh thành và về núi Yên Tử dựng nên Am Cỏ. Hiện nay, Am Cỏ chỉ còn là một dấu tích nền móng bị thời gian che lấp. 

24. Đền An Sinh

Đây là nơi thờ tự của 8 vị hoàng đế gồm: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiển Tông, Trần Dụ Tông, Trần Nghệ Tông và Trần Giản Định. Quần thể di tích đền An Sinh gồm 1 ngôi đền cùng 8 lăng mộ của vua Trần nằm rải rác trong khuôn viên bán kính 20km. Điều nổi bật tại đền là có 14 cây đại – đại biểu cho 14 đời vua nhà Trần; 8 cây vạn tuế – đại biểu cho sự vĩnh hằng của 8 vị vua được thờ tự tại đây; 175 cây hoa sữa – mang ý nghĩa tôn vinh 175 năm triều Trần.

Đền An Sinh
Đền An Sinh

25. Khu di tích Đá Chồng

Khu di tích Đá Chồng là một trong những khu di tích Yên Tử xưa cũ. Đây là cụm di tích nằm ở sườn Đông Nam của Đèo Voi. Cách am Ngọa Vân khoảng 3km. Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều dấu vết của chùa tháp cùng với các tảng Đá Chồng.

Di tích Đá Chồng
Di tích Đá Chồng

26. Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm hay chùa Đức La là trường đại học Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam. Đây là nơi ba vị “Trúc Lâm tam tổ” trụ trì và mở trường thuyết pháp. Ngôi chùa này nằm trên ngọn đồi thấp sát sông Lục sau dãy núi Cô Tiên.. Với kiến trúc từ trước đời nhà Trần, chùa có hệ thống tượng phật phong phú, linh thiêng. Đặc biệt là kho mộc bản kinh phật được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm

27. Chùa Am Vãi

Theo kinh nghiệm du lịch Yên Tử thì chùa Am Vãi là một ngôi chùa linh thiêng. Tất cả bởi sự truyền tai của nhiều người sau khi viếng chùa cầu phúc. Bởi vậy đây được coi là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc. Thường vào dịp lễ hội, không chỉ những của người dân địa phương có nhiều du khách từ khắp nơi đổ về phúng viếng.

Chùa Am Vãi
Chùa Am Vãi

28. Khu di tích – danh thắng Suối Mỡ

Khu di tích thắng cảnh Suối Mỡ là một cảnh đẹp Yên Tử nổi tiếng hấp dẫn nhiều du khách. Không chỉ sở hữu những con suối thiên nhiên róc rách quanh năm mà nơi đây còn có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ được bao bọc bởi núi Yên Tử. Cảnh đẹp nhất tại suối Mỡ là đoạn suối có năm bậc thác trải dài từ đền Thượng xuống đền Trung. Tương truyền, đền Suối Mỡ là nơi thờ Công chúa Quế Mỵ Nương thời Hùng Vương, người có công mở rộng dòng suối, dạy dân làm ruộng trồng nương rẫy.

Suối Mỡ
Suối Mỡ

29. Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử

Khi nghe giới thiệu về Yên Tử thì khu bảo tồn Tây Yên Tử cũng thường được nhắc đến. Dãy núi lớn này là một vị trí chiến lược quan trọng trong lịch sử lưu giữ nhiều giá trị văn hóa to lớn của đất nước. Đây còn là một khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất vùng Đông Bắc. Khu bảo tồn trải dài từ 200 – 1.000m so với mực nước biển và có địa hình đồi dốc khá phức tạp. 5 kiểu thảm thực vật: trảm cỏ cây bụi, câu gỗ nhỏ tre nứa, rừng phủ kín thường xanh, rừng lá rộng xen lá kim và rừng gỗ lá rộng. Khu bảo tồn đa dạng với các lớp thú, chim, bò sát và ếch nhái gồm: 27 bộ, 91 họ, 285 loài.

Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử
Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử

Những lưu ý khi đến du lịch Yên Tử Quảng Ninh

 • Nên đi giày mềm hoặc các loại giày có ma sát lớn phù hợp cho việc đi bộ và leo núi Yên Tử
 • Trang phục tùy vào mùa, tuy nhiên, bạn nên mang theo dự phòng 1-2 áo do đi bộ leo núi dễ ra mồ hôi. 
 • Chuẩn bị thêm áo ấm để mặc lúc đi cáp treo.
 • Khi mua vé cáp treo, bạn nên mua vé khứ hồi thay vì lượt đi lượt về do phải xếp hàng rất lâu, giá vé lại mắc hơn. 
 • Không nên mua đồ linh tinh dọc đường do đã có nhiều trường hợp chặt chém, bịp bợm và có bảo kê.
 • Đồ dùng cá nhân, ví tiền, trang sức quan trọng cần phải cẩn thận do lỡ rơi mất hoặc bị móc túi không thể tìm được.
 • Giữ vệ sinh chung tại khu rừng núi thiêng nhiên.
Check-in cổng Tây Yên Tử
Check-in cổng Tây Yên Tử

Mong rằng Top 29 điểm đến du lịch tại Yên Tử sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm du lịch Yên Tử 1 ngày. Xuyên qua núi rừng hùng vĩ, trở về với không gian thiên nhiên tĩnh lặng thì quả là một điều tuyệt vời. Bên cạnh việc khám phá Yên Tử, các bạn có thể kết hợp tham quan Vịnh Hạ Long – một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Ninh không thể bỏ qua.

Nguồn tham khảo: http://banquanlyyentu.vn/trang-chu

5/5 - (20 bình chọn)