Mỗi khi mùa rơm vàng về, tôi lại nhớ đến cái bánh rợm thuở xưa. Mùa rơm vàng về, khi mọi người thu hoạch lúa nếp, rơm vàng được chất đầy đồng và nương rẫy. Mùi rơm thơm ngát khắp nơi, nên mọi người cũng lấy cái tên nói lái từ chữ rơm thành rợm để đặt tên cho chiếc bánh

Bánh Rợm

bánh rợm
bánh rợm

Nguồn gốc bánh rợm

Bánh rợm là một món bánh truyền thống của người Tày. Bánh rợm đặc biết được làm ngon nhất vào mùa gặt lúa nếp. Lúc đó những đồng rơm chất thành khắp cánh đồng. Mùi rơm thơm như mùi bánh rợm tỏa hương.
Ngày xưa mọi người sẽ dùng gạo nếp, xay bột bằng những cối đá. Cối được làm từ 2 tấm đá đặt chồng lên nhau, ở giữa trũng để gạo có thể loạt qua khe hở xuống dưới. Xoay đều cối, hai khối đá cứ thế nghiền nhỏ những hạt gạo thành bột trắng tinh.

Đặc điểm bánh rợm

Bánh rợm có nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp, đậu xanh và thịt heo, tùy theo khẩu vị từng nhà mà cân lượng nguyên liệu thích hợp.

Gạo nếp làm bánh là gạo nếp ngon, mới gặt về, phơi một vài nắng, hạt chưa khô ron. Gạo được ngâm nước nửa ngày rồi đem xay nhuyễn thành bột nước. Sau đổ bột nước vào một cái túi vải, cho vào giữa đống tro mịn đốt từ rơm khô, để tro hút hết nước của bột hoặc lấy đá ép bột. Đến khi bột quánh mịn thành một khối trắng tinh, dẻo mà không dính tay là gói bánh được

Nhân bánh ngọt hay mặn là do khẩu vị của từng gia đình. Nếu ăn ngọt, nhân bánh là đỗ xanh đồ chín, giã nhuyễn rồi trộn với đường. Nếu ăn mặn, người Tày sẽ lấy thịt ba chỉ xào với hành, tiêu, mộc nhĩ để làm nhân bánh.

Cách làm bánh rợm

Nguyên liệu làm bánh rợm

1. Bột nếp ướt: 1kg
2. Thịt nạc vai: 250g
3. Đậu xanh: 300g
4. Hành khô: 5 củ
5. Dầu ăn
6. Hạt tiêu
7. Lá chuối tươi: 1 bó to
8. Gia vị: bột canh, mì chính, bột nêm, nước mắm

Các bước làm

Bước 1: Các bạn có thể tự làm bột gói bánh theo tỉ lệ 3:1 mua ngoài chợ. Hoặc dùng bột khô tuy nhiên gói bột nước là tốt nhất. Nếu dùng bột khô pha với nước.
Lá chuối rửa sạch để ráo nước, rồi hơ qua với lửa hoặc phơi nắng cho mềm khi gói sẽ dễ hơn và không bị rách. Dọc cuống lá và lau sạch lá để gọn vào rổ.
Bước 2: Đậu xanh ngâm với nước cho nở đều, nên ngâm với nước nóng sẽ nhanh mềm hơn. Nấu chín đỗ rồi đồ chín, giã nhuyễn khi đỗ còn nóng.
Bước 3: Thịt lợn rửa sạch thái miếng. Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn rồi ướp với thịt khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 4: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm bánh rợm ngon, tiến hành xào nhân. Bắc chảo lên bếp đổ dầu vào đun nóng già, sau đó phi thơm hành ho thịt vào xào chín. Khi thịt chín cho đậu xanh vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hạt tiêu. Sau khi xào xong bắc chảo ra để nguội rồi cho thêm 1 thìa mỡ để món bánh béo ngậy ngon hơn.
Bước 5: Chia nhân thành các phần bằng nhau rồi vo tròn lại, xếp riêng ra đĩa. Phần bột còn lại cũng làm tương tự.
Bước 6: Tiến hành gói bánh
Dải mặt trong của lá chuối ra rồi phết chút dầu ăn để lá bột không bị dính. Ấn dẹt miếng bột rồi cho viên nhân vào giữa miếng lá,cuộn tròn 2-3 vòng để lá kín hết phần bột.
Cắt bỏ phần lá thừa cho đẹp mắt, chú ý không gói bánh quá chặt sẽ dễ bị bục khi hấp.
Bước 7: Cuối cùng cho bánh vào nồi hấp sao cho phù hợp với số lượng bánh. Hấp bánh khoảng 20-30 phút gắp bánh ra và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Khi làm xong, mùi bánh thơm lan tỏa như mùi rơm trên đồng lúa sau mùa thu hoạch. Bánh chín nhìn bóng mềm, ăn vào có vị dẻo, thơm lại bùi, béo ngậy. Một hương vị ngon tuyệt của một loại bánh dân gian Việt Nam