Bánh da lợn là một loại bánh ngọt dùng để tráng miệng ở miền Nam. Nguyên liệu chính làm từ bột năng, đường trắng, vani, lá dứa,… Bánh được hấp lên và có vị ngọt ăn khá ngon. Bánh da lợn là một món bánh khá đặc trưng ở miền Nam. Chỉ cần ra chợ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được hàng bán bánh da lợn.

Bánh Da Lợn

Bánh da lợn
Bánh da lợn

Nguồn Gốc Bánh Da Lợn

Bánh da lợn có nguồn gốc khá lâu đời và xuất phát từ miền Nam. Tại sao ở miền Nam mà lại gọi là “lợn” thì chúng ta có hai giả thuyết.

Giả thuyết thứ nhất là vì lúc ban đầu vào Nam khai hoang. Nhà Nguyễn có thói quen gọi ông quan là ông lớn, bà lớn. Mà ban đầu phát âm ngữ âm khá cứng nhắc nên thường đọc chạy là ông lợn, bà lợn. Vì vậy các quan ra lệnh cấm dùng từ lợn mà chuyển thành từ heo. Nhưng bánh da lợn thì không bị trùng ngữ âm là ông lớn bà lớn nên được giữ lại.

Giả thuyết thứ hai là dạng hình của bánh lúc làm. Bột làm bánh lúc nào cũng sẽ lợn cợn, dù khuấy đều như thế nào thì bột luôn lợn cợn. Nên bánh da lợn ở đây là chữ lợn trong lợn cợn.

Thành Phần Bánh Da Lợn

Bánh da lợn chủ yếu được làm từ bột năng, đường trắng, dừa nạo, vani, lá dứa và một số gia vị phụ khác. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh hoặc khoai môn. Đôi khi một số người thợ làm bánh còn cho sầu riêng vào để tạo độ thơm và béo.

Miếng bánh tạo thành nhiều lớp khác nhau giống như những lớp da. Người ăn có thể lựa chọn các loại ăn như cắn một cái hòa trộn hương vị các lớp. Hoặc xé từng lớp ra thưởng thức từng miếng.

Cách Làm Bánh Da Lợn

Nguyên liệu

Phần bánh da lợn màu xanh

– Bột năng : 200 gram

– Bột gạo lọc : 50 gram

– Nước cốt dừa: 450 gram

– Lá dứa: 10- 15 lá

– Đường cát: 250 -300 gram ( tùy khẩu vị để gia giảm lượng đường)

– Muối : 1/2 thìa cà phê

Phần bánh da lợn màu vàng

– Đậu xanh cà vỏ : 200 gram

– Bột năng : 110 gram

– Bột gạo lọc : 20 -25 gram

– Nước cốt dừa : 250 ml

– Nước lạnh : 200 ml

– Đường cát : 150 – 200gram ( tùy khẩu vị )

Các bước làm

Bột màu xanh

Bước 1: Làm nước cốt lá dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn. Lọc phần sinh tố đó qua rây để lấy được nước cốt đậm đặc và có màu xanh đẹp nhất.

Lưu ý: nên chọn mua lá dá tươi, có màu đậm đẹp để nước lá dứa tạo màu được đẹp nhất.

Bước 2: Khuấy tan hỗ hợp đường + nước lá dứa + nước cốt dừa + muối trong một bát tô lớn

Bước 3: Rây bột năng + bột gạo vào âu nước hỗn hợp ở bước 2 nêu trên rồi khuấy đều cho bột tan. Sau đó, bạn dùng rây để lược lược hỗn hợp nước bột qua cho mịn, bỏ những phần cặn của bột và nước lá dứa đi.

Bột màu vàng

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước ấm cho nở rồi cho vào nồi đổ nước ngập mặt đậu 2cm nấu cho đậu chín mềm.

Bước 2: Xay đậu đã nấu chín với 200ml nước lạnh và 250ml nước cốt dừa rồi rây bột năng và bột gạo vào hỗn hợp bột đậu xanh này. Cho đường vào khuấy cho tan hoàn toàn rồi tiếp tục đổ hỗn hợp qua rây cho mịn.

Hấp bánh

Bước 1: Đặt nồi hấp lên bếp đun sôi nước.

Bước 2: Quét dầu vào khuôn để hấp bánh. Sau đó, dùng muôi lớn múc 1 muỗng bột màu xanh đổ vào khuôn dày khoảng 0,4-0,5 cm, xếp khuôn bánh vào khay hấp đặt vào nồi. Hấp khoảng 5 thì bạn cho tiếp một lớp bột màu vàng vào rồi sau 5 phút lại tiếp tục cho thêm 1 lớp bột màu xanh nữa lên trên cùng. Đợi 7 phút là bánh chín.

Bước 3: Lấy khuôn đựng bánh ra khỏi xửng để nguội 1 chút rồi lấy bánh khỏi khuôn. Trong khi đợi bánh nguội thì chúng ta lấy khuôn khác đổ bột và hấp tiếp mẻ mới cho đến khi hết bột.