Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc tự túc dễ dàng (2023)

xin visa trung quốc
Visa Trung Quốc hay còn gọi là thị thực Trung Quốc là giấy phép do cơ quan thị thực Trung Quốc tuân theo luật pháp và quy định của nước này cấp cho người nước ngoài để nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh Trung Quốc. Ngày nay, mong muốn xin visa Trung Quốc ngày càng tăng do nhu cầu du lịch, thăm người thân của nhiều người, Cho đến hiện nay, visa Trung Quốc có đến 4 loại: 3 tháng 1 lần, 3 tháng 2 lần, 6 tháng nhiều lần và 12 tháng nhiều lần. Tùy vào mục đích của chuyến đi mà bạn có thể xin loại visa phù hợp nhé.
xin visa đi trung quốc

Vì sao cần làm visa đi Trung Quốc?

Khác với nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á; để có thể du lịch Trung Quốc bạn buộc phải xin visa Trung Quốc dù có đi tự túc hay mua tour. Tuy nhiên, việc xin visa Hàn Quốc chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt đối với những bạn muốn làm visa tự túc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để làm visa đi Trung Quốc.

Các loại visa Trung Quốc

STT Ký hiệu Loại visa Thời hạn
1 L Visa du lịch, loại visa này được cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch; hoặc đến Trung Quốc để giải quyết việc riêng. Bạn có thể xin visa đoàn trung quốc nếu đoàn của bạn đủ 9 người trở lên. Là loại visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần; thời hạn lưu trú tối đa là 30 ngày tùy lịch trình du lịch.
2 M Visa thương mại, hay còn gọi là visa công tác Trung Quốc; cấp cho những người đến Trung quốc hoạt động thương mại Là visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần hoặc visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần, có thời hạn lưu trú 15/30/60/90 ngày một lần và  số lần nhập cảnh tuỳ vào thư mời của phía đối tác bên Trung Quốc
3 G Visa quá cảnh Trung Quốc, cấp cho người quá cảnh tại Trung Quốc. Visa quá cảnh Trung Quốc có thời hạn 24 tiếng, 72 tiếng và 144 tiếng
4 Q1 Visa thăm thân Trung Quốc, cấp cho những thành viên trong gia đình của công dân Trung Quốc hoặc các thành viên của gia đình nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc, xin nhập cảnh để cư trú với mục đích thăm thân, đoàn tụ gia đình, giám hộ Visa 3 tháng, và được đổi sang lưu trú khi lưu trú tại Trung Quốc (trừ trường hợp có ghi chú “cho phép lưu trú 30 ngày sau khi nhập cảnh” trên thị thực)
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn xin visa Trung Quốc loại L.

Thủ tục xin visa đi Trung Quốc mới nhất

Hồ sơ dành cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị hồ sơ cá nhân

Hộ chiếu: bạn cần chuẩn bị 01 bản gốc và 01 bản photo A4 tất cả các trang có thông tin. Ngoài ra, hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng; và 01 trang trống để dán visa
Căn cước công dân: chuẩn bị 1 bản gốc và 1 bản photo trên cùng một mặt giấy A4
Sổ hộ khẩu: nếu bạn là người xin visa đi Trung Quốc lần đầu thì hãy chuẩn bị 1 bản photo nguyên cuốn trên giấy khổ A4
làm visa đi trung quốc

Lưu ý ảnh làm visa Trung Quốc

Khi làm visa bạn cần chú ý về các vấn đề liên quan đến ảnh để không bị phạm lỗi. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi chụp ảnh làm visa:
 • Ảnh visa Trung Quốc là ảnh 4*6cm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất;
 • Ảnh được chụp trên phông nền trắng;
 • Người chụp phải mặc áo sơ mi màu, có cổ;
 • Tóc không được búi, không che tai và không chạm vào chân mày;
 • Người chụp ảnh không đeo kính, không đeo phụ kiện;
 • Người chụp ảnh không cười.

Tờ khai xin visa Trung Quốc

Hiện nay có 2 cách để bạn điền vào tờ khai xin visa Trung Quốc. Đó là điền online hoặc tải mẫu về khai. Tuy nhiên, mọi người thường lựa chọn hình thức điền online vì tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Nếu được bạn nên điền trước tờ khai để tránh bị rối khi điền tại chổ.
thủ tục

Giấy tờ chứng minh công việc khi xin visa Trung Quốc

Cán bộ công nhân viên
 • Hợp đồng lao động/ Quyết định bổ nhiệm/ Quyết định tuyển dụng/ Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập.
 • Đơn xin nghỉ phép.
Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh: 01 bản gốc, 01 bản photo.
 • Tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc).
Người nội trợ/ thất nghiệp/ nghề nghiệp tự do
Tờ hướng dẫn có viết “người không nghề nghiệp cần cung cấp đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng”. Trường hợp này bạn nên tìm đến các công ty hỗ trợ xin visa; hoặc những bạn đã có kinh nghiệm trước đó nhé.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Nếu bạn muốn chứng minh tài chính để làm hồ sơ xin visa Trung Quốc thì bạn cần chuẩn bị một sổ tiết kiệm hoặc chứng minh được số dư cá nhân tối thiểu 50.000.000 vnđ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấy tờ xe, giấy tờ nhà thay thế.
chứng minh tài chính

Thông tin về chuyến đi

Để có gia tăng khả năng đậu visa; bạn cần trình bày rõ ràng các thông tin về hành trình di chuyển của bạn khi sang Trung Quốc; cụ thể:
 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn
 • Lịch trình du lịch/ thăm thân ở Trung Quốc

thông tin về chuyến đi

Hồ sơ xin visa Trung Quốc dành cho người dưới 18 tuổi

Tương tự như hồ sơ dành cho người trên 18 tuổi khi làm visa đi Trung Quốc người dưới 18 tuổi cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau:
 • Tờ khai: cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký tên và xác nhận trong mục thứ năm của đơn.
 • Giấy khai sinh: 01 bản gốc/01 bản sao y công chứng; 01 bản photo; 01 bản dịch tiếng Trung hoặc tiếng Anh.
Bài viết trên đây là những hướng dẫn về các loại hồ sơ; giấy tờ cơ bản để bạn làm visa đi Trung Quốc. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy phức tạp và không có thời gian để tự làm visa do lịch trình bận rộn thì có thể tham khảo các dịch vụ làm visa trọn gói của các công ty dịch vụ nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ LÀM DỊCH VỤ VISA ĐI TRUNG QUỐC
5/5 - (1 bình chọn)